Section: Movie /Mục đề: Điện-ảnh / Ser. 2 – Vol. 8 Page 28, 29, 30, 31 ***Ấn Bản Mùa Hạ – Edition Summer / Été 2015***

Brigitte Lin – Ching Hsia 
Born 3 November 1954 – is a Taiwanese Actress.
She was a popular actress, regarded as an icon of Chinese cinema, who acted in both Taiwanese and Hong Kong  movies.
She retired in 1994, although she had a minor role in the 1998 film Bishonen.

Vòm Trơi 8 - Page 28Vòm Trơi 8 - Page 30Vòm Trơi 8 - Page 29  Vòm Trơi 8 - Page 31

Tiểu sử và khởi nghiệp

Lâm Thanh Hà sinh ngày 3 tháng 11 năm 1954 tại Đài Bắc, Đài Loan.

Trong gia đình có cha làm xưởng may, mẹ ở nhà làm nội trợ, Lâm Thanh Hà là con thứ hai còn có anh cả và cô em gái, thuộc gia đình bảo thủ nề nếp gia giáo, cha mẹ dạy con rất nghiêm khắc. Tuy nhiên cả nhà đều yêu thương và chiều chuộng cô con gái nhỏ nên từ bé cô hay nhõng nhẽo.

Khi cô chuẩn bị vào trung học, lại đòi cha mẹ chuyển lên Đài Bắc vì nơi gia đình sinh sống chỉ là một quận ở tây nam Gia Nghĩa. Vì chiều con nên gia đình dọn tới Đài Bắc, hằng ngày ngoài giờ học, Lâm Thanh Hà còn cùng bạn bè đi xem phim và từ đó cô bắt đầu mơ ước làm diễn viên hoặc một cô giáo mẫu giáo để được vui chơi với trẻ thơ.

 

 

Vào năm 1972 khi mới 17 tuổi, Lâm Thanh Hà được đạo diễn Tống Tân Thọ phát hiện và mời đến để ký hợp đồng đóng phim.

Đạo diễn Tống từng chia sẻ nguyên do chọn Lâm Thanh Hà:“Tất cả đều do nhân duyên và định mệnh.

Sáng hôm đó sau khi tôi và bạn bè ghé vào một quán cà phê gần trường của cô ấy, trong khi nhâm nhi ly cà phê với điếu thuốc, mắt tôi bắt gặp một cô bé đi chung với bạn bè vừa cười vừa nói điệu bộ rất hồn nhiên nhí nhảnh, đặc biệt cô có đôi mắt thật sáng, nụ cười thật dễ thương, tôi mới lò dò đi theo qua bên kia đường đứng ở ngoài rào nhìn vào theo dõi cô bé đó, quả thật là một thiếu nữ xinh đẹp duyên dáng như đóa hoa rạng rỡ giữa đám bạn bè, đúng là nhân vật chính trong Song Ngoại mà tôi đang tìm trong thời gian gần đây, nhất định tôi không đánh mất cơ hội nên ngồi quá cà phê gần đó chờ bãi học đi theo cô bé đến tận nhà và kết quả như ngày hôm nay.”

Cô bắt đầu xuất hiện lần đầu vào năm 19 tuổi trong bộ phim Outside the Window Song Ngoại 1973.

Bộ phim chuyển thể điện ảnh từ tiểu thuyết cùng tên của Quỳnh Dao. Bộ phim này cũng đánh dấu sự hợp tác của Lâm Thanh Hà với hai nhân vật nổi tiếng của làng giải trí Hồng Kông, đó là nhà văn nữ Quỳnh Dao và nam diễn viên Tần Hán. Nhờ khả năng diễn xuất cộng thêm nét mặt khả ái, Lâm đã nhanh chóng gặt hái thành công ở Đài Loan, ngay từ bộ phim thứ hai Vân phiêu phiêu (雲飄飄, 1974…


Diễn viên hàng đầu Hồng Kông 

Đầu thập niên 1980, để tránh những chỉ trích từ dư luận Đài Loan, Lâm Thanh Hà chuyển sang đóng phim ở Hồng Kông. Tại đây cô đã gặp Từ Khắc, đạo diễn và nhà sản xuất đang lên của điện ảnh nước này, và được ông chọn vào vai nữ chính cho bộ phim kiếm hiệp được trông đợi Thục Sơn (蜀山, 1983). Bộ phim sau khi ra mắt đã rất thành công về doanh thu và được coi là tác phẩm cách mạng về mặt kĩ xảo và hình ảnh cho dòng phim kiếm hiệp Hồng Kông, còn vai diễn của Lâm Thanh Hà được đánh giá rất cao, cô được đề cử giải Vai nữ chính xuất sắc trong Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 3 (1984) với vai diễn này.

Năm 1985 Lâm Thanh Hà được Thành Long mời vào vai chính trong bộ phim mới của anh, Câu chuyện cảnh sát (警察故事).

Được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Thành Long trong giai đoạn ở Hồng Kông, Câu chuyện cảnh sát đã giành được giải Phim hay nhất tại Giải Thưởng Điện Ảnh Hồng Kông lần thứ 5. Còn Lâm Thanh Hà, cũng có đề cử giải Vai nữ chính thứ hai cho vai nhân chứng được viên cảnh sát Thành Long bảo vệ. Không chỉ thành công với các vai diễn trong phim võ thuật, hành động, Lâm Thanh Hà cũng chứng tỏ mình hoàn toàn có khả năng diễn tốt những vai nội tâm phức tạp với thành công của bộ phim Đao mã đán (刀馬旦,1986), một tác phẩm cũng do Từ Khắc đạo diễn.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của Lâm Thanh Hà ở Hồng Kông là giai đoạn đầu thập niên 1990. Cô liên tục có các vai diễn thành công trong các phim Tiếu ngạo giang hồ chi Đông Phương Bất Bại (笑傲江湖之東方不敗, 1991), Tân Long Môn khách sạn (新龍門客棧, 1992), Lộc đỉnh kí (鹿鼎記, 1992), Bạch phát ma nữ truyện (白髮魔女傳, 1993).

Đặc biệt vai diễn Đông Phương Bất Bại của Lâm trong Tiếu ngạo giang hồ chi Đông Phương Bất Bại được nhớ đến vì đạo diễn Trình Tiểu Đông đã dám chọn một nữ diễn viên xinh đẹp hàng đầu Hồng Kông vào một vai đàn ông, và Lâm Thanh Hà đã không phụ sự tin tưởng của ông khi diễn rất đạt không chỉ những đoạn hành động mà cả những đoạn bộ lộ tình cảm của Đông Phương Bất Bại với Lệnh Hồ Xung (do Lý Liên Kiệt thủ vai). Sau nhiều vai diễn trong các phim hành động và hài, Lâm tham gia hai bộ phim tâm lí của đạo diễn Vương Gia Vệ, Đông Tà Tây Độc (東邪西毒, 1994) và Trùng Khánh Sâm Lâm (重慶森林, 1995). Cả hai vai Mộ Dung Yên (trong Đông Tà Tây Độc) và Người đàn bà không tên (trong Trùng Khánh Sâm Lâm) của Lâm Thanh Hà đều được đánh giá cao. Đây là giai đoạn Lâm Thanh Hà được coi là ngôi sao nữ hàng đầu của Hồng Kông và là diễn viên yêu thích của nhiều đạo diễn, Từ Khắc đánh giá cô là người không thể thay thế được còn Chu Tinh Trì khi được phỏng vấn về nữ diễn viên anh yêu thích đã lập tức trả lời rằng đó là Lâm Thanh Hà.

 


Tuy vậy Lâm Thanh Hà không có duyên với các giải thưởngđiện ảnh, cô chỉ một lần duy nhất đoạt giải Vai nữ chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan năm 1990 cho phim Cổn cổn hồng trần(滾滾紅塵).

Với đỉnh cao của sự nổi tiếng, có thể nói rằng Lâm Thanh Hà là một diễn viên được săn đón nhiều nhất trong nền công nghiệp điện ảnh Hoa Ngữ. Cô đã đóng hơn 100 bộ phim.

Sau hai vai diễn trong phim của Vương Gia Vệ, Lâm Thanh Hà kết hôn với thương gia nổi tiếng họ Hình và đột ngột từ giã điện ảnh. Kể từ năm 1994 cô không còn xuất hiện trên bất cứ bộ phim nào mặc dù đã được nhiều đạo diễn và người hâm mộ đề nghị.

 

 

Bước đầu & Cuộc Đời

Lâm Thanh Hà sinh ra và lớn lên tại Đài Loan. Tháng 8 năm 1973, Lâm Thanh Hà đến Hong Kong, khi ấy Lâm tiểu thư chỉ mới vừa mới 18 tuổi, đã nhận vai chính trong bộ phim “Song Ngoại”, tác phẩm đầu tay nổi tiếng của nữ sĩ Quỳnh Dao, trong phim, cô đóng chung với nam tài tử Tần Hán.

Khi cuốn phim phát hành ra thị trường, Lâm Thanh Hà đã gây nên một cơn sốt hâm mộ, báo chí đã hết lời ngợi ca tài năng diễn xuất quá tuyệt vời của Lâm Thanh Hà, mặc dù đây chỉ mới là bước chân đầu tiên của cô tiến vào làng điện ảnh.

Tạp chí điện ảnh uy tín nhất thời đó đã không tiếc lời ca ngợi: “Thật sự không thể dùng ngòi bút để diễn tả nét đẹp khả ái của Thanh Hà và tài năng diễn xuất quá xuất sắc, quá tuyệt vời của cô ta. Một nhan sắc vừa quý phái cao quý trong trắng lại vừa thánh thiện.”

Cha mẹ Lâm Thanh Hà là người Sơn Đông, cha làm xưởng may, mẹ ở nhà chăm lo việc nhà, Lâm Thanh Hà là con thứ hai. Trong nhà còn có anh cả và cô em gái, thuộc gia đình bảo thủ, nề nếp, gia giáo, cha mẹ dạy con rất nghiêm khắc. Tuy nhiên cả nhà đều yêu thương Lâm Thanh Hà. Từ nhỏ được nuông chiều, nên Lâm Thanh Hà hay nhõng nhẽo, không vừa ý là rơi nước mắt, lại có tính bướng bỉnh muốn gì là phải đòi cho bằng được. Tuy nhiên Lâm Thanh Hà là đứa con gái ngoan, biết vâng lời cha mẹ, học giỏi ở nhà trường các cô giáo đều mến thương và bạn bè đều thích làm bạn.

 


One thought on “Section: Movie /Mục đề: Điện-ảnh / Ser. 2 – Vol. 8 Page 28, 29, 30, 31 ***Ấn Bản Mùa Hạ – Edition Summer / Été 2015***

  1. Trackback: no.1 madden mobile 18 coins seller
    no.1 madden mobile 18 coins seller Do you have a good sense of humor ....

Leave a Reply