Thế giới “ngả mũ” trước dự án từ thiện khổng lồ của tỷ phú Facebook => CEO Zuckerberg will put 99% of his Facebook Inc share

Thế giới “ngả mũ” trước dự án từ thiện khổng lồ của tỷ phú Facebook

Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân CEO của Facebook, Mark Zuckerberg và vợ vừa thông báo đến cả thế giới về sự chào đời của con gái đầu lòng Max.

Bên cạnh đó, ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng tuyên bố sẽ giành 99% cổ phần, khoảng 45 tỉ USD, để làm từ thiện “cho thế hệ tương lai” thông qua một quỹ mới mang tên “Chan Zuckerberg Initiative”.

***

CEO Facebook và vợ vừa thông báo đến cả thế giới
về sự chào đời của con gái Max và tuyên bố sẽ dành 99% cổ phần,
khoảng 45 tỷ USD, để làm từ thiện “cho thế hệ tương lai”.

“Mẹ con và cha vẫn chưa có lời nào để diễn tả niềm hy vọng về con mai sau”, Mark Zuckerberg, 31 tuổi, và vợ Priscilla Chan, 30 tuổi, mở đầu bức thư gửi con gái mới chào đời. Nội dung thư được tạo bằng công cụ ghi chú (Notes) với rất nhiều tâm tư, tình cảm từ ông chủ Facebook.

“Cuộc sống mới của con đầy hứa hẹn, và chúng ta hy vọng con sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh để khám phá tất cả. Con đã cho cha mẹ một lý do để soi xét về một thế giới mà cha mẹ muốn con tồn tại trong đó”, Mark tiếp lời.

Trong ghi chú dài này, ông chủ Facebook cũng không quên nhắc đến những vấn đề của các bậc cha mẹ. “Giống như tất cả những người làm cha làm mẹ khác, chúng ta muốn con mình lớn lên trong một thế giới tốt hơn trước kia”.

Để làm được điều này, Mark kêu gọi những tiến bộ trong y tế, giáo dục, công nghệ và sự bình đẳng. Các cặp vợ chồng nên có “những khoản đầu tư dài hạn từ 25, 50 hay thậm chí 100 năm”, trong đó có việc người dân toàn cầu làm chủ thế giới Internet.

Image

Cuối thư, Mark Zuckerberg và Chan cũng cho biết sẽ dành 99% cổ phần từ Facebook, tương đương 45 tỷ USD, để làm từ thiện trong suốt phần đời còn lại, thông qua một quỹ mới mang tên “Chan Zuckerberg Initiative”.

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần của mình ở Facebook hiện nay, tương đương 45 tỷ USD, để thúc đẩy sứ mệnh nâng cao tiềm năng con người, tạo ra sự bình dành cho trẻ em trong các thế hệ tiếp theo. Ban đầu, chúng tôi sẽ tập trung vào việc học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh”, ông chủ của Facebook viết.

“Chúng tôi biết đây chỉ là những đóng góp nhỏ bé so với nguồn lực và tài năng của những người đóng góp cho vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi muốn làm những điều có thể và chung tay cùng những người khác”, Mark chia sẻ.

Trong tháng trước, Mark Zuckerberg thông báo sẽ nghỉ việc trong hai tháng để dành thời gian cho đứa con mới chào đời.

Ngả mũ khâm phục

*****

SAN FRANCISCOMark Zuckerberg will put 99% of his Facebook Inc shares, currently worth about US$45 billion, into a new philanthropy project focusing on human potential and equality, he and his wife said Tuesday in a letter to their newborn daughter.

The plan, which was posted on the Facebook founder and chief executive officer’s page and has attracted more than 360,000 ‘likes’, follows other high-profile billionaires such as Warren Buffett and Bill and Melinda Gates, who have set up foundations to dedicate their massive fortunes to philanthropic endeavors.

Zuckerberg, 31, who will control the new initiative and remain in charge of the world’s largest online social network, said he would sell or give up to $1 billion in shares in each of the next three years.

He will keep a controlling stake in Facebook, valued at $303 billion as of Tuesday’s close, for what the company called the “foreseeable future.” According to Facebook’s most recent proxy statement, Zuckerberg owned 4 million Class A shares and 422.3 million Class B shares, which have 10 times the voting power of A shares. Combined he held 54% of the voting power of the company’s shares.

Zuckerberg said he plans to remain CEO of Facebook for “many, many years to come.” 

Image

Tỷ phú Bill Gates (trái) và tỷ phú Warren Buffett
cùng hoan nghênh tuyên bố của Mark Zuckerberg

Image

Tính đến thời điểm hiện tại, ông chủ Facebook đã hiến tặng 1,6 tỷ USD cho những hoạt động thiện nguyện.

Trong đó, có thể kể đến 120 triệu USD hỗ trợ giáo dục cộng đồng tại khu vực Bay Area, 75 triệu USD tài trợ cho Bệnh viện Đa khoa San Francisco, 25 triệu USD giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola và 100 triệu USD cho Hệ thống Trường công Newark… 


Để đọc tiếp: FaceBook … 99%!!
To read more about: http://forum.tealounge.info/viewtopic.php?f=54&t=1509