** Ông Thức tuyệt thực sang ngày thứ 8 ** Many Vietnamese Activists Conducting Hunger Strike to Support… – Hải ngoại tuyệt thực đồng hành cùng Tr.H.DuyThức-

Ông Thức tuyệt thực sang ngày thứ 8! 

Many Vietnamese Activists Conducting Hunger Strike to Support Jailed Tran Huynh Duy Thuc

Hôm 31/5, trả lời BBC qua điện thoại từ TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức nói: “Ngày mai 1/6, gia đình sẽ đi thăm anh tôi tại nhà tù. Tuy vậy, cả nhà đang lo ngại rằng quản giáo sẽ không cho gặp anh tôi do tù nhân đang tuyệt thực thường bị kỷ luật,
cắt suất thăm gặp của thân nhân, dù mỗi lần gặp chỉ được khoảng 60 phút”.

“Nếu được gặp, gia đình sẽ cố gắng nói anh tôi ngưng tuyệt thực để có thể bảo toàn mạng sống, nhưng anh ấy quyết định thế nào thì không thể biết được”.
Ông Tân cũng cho hay ông Trần Văn Huỳnh, cha của ông Thức, ngoài 80 tuổi, sức khỏe rất kém vì buồn lo cho con trai cũng như bị tiền sử một số bệnh …

( Xin xem thêm phần tiếng Việt, bên dưới )

Defend the Defenders: Dozens of former prisoners of conscience, political dissidents, social activists and human rights defenders in the country and abroad have conducted hunger strike to support prisoner of conscience Tran Huynh Duy Thuc, who launched an indefinite fasting in his prison cell from May 24 to demand for rule of law and a national referendum on the political system in Vietnam.

After Mr. Thuc unveiled his plan for refusing eating, the Former Vietnamese Prisoner of Conscience and other human rights organizations have called on Vietnamese activists to conduct at least a one-day hunger strike to support him and pressure the Vietnamese communist government to ask for his immediate and unconditional release.

The number of fasting activists to support Mr. Thuc is increasing. His family members have also joined the campaign. Most of them have done it for one day while others have gone on longer.

Activists have fasted in different time and said they would continue until Thuc is released or his life is saved.

Earlier this month, Mr. Thuc, who is serving his 16-year imprisonment, was transferred from the southern province of Ba Ria-Vung Tau to the Prison No. 6 in the central province of Nghe An.

On the occasion of U.S. President Barack Obama’s visit to Vietnam, the government proposed for Mr. Thuc to live in exile in the U.S., however, the 50-year-old engineer, entrepreneur and human rights activist rejected the proposal, declaring that he will stay in the country to fight for the removal of Article 79 of the Penal Code, under which he was sentenced to 16 years in prison and additional five years under house arrest for posting articles calling for political and economic reforms.

Mr. Thuc was arrested seven years ago and accused of carrying out activities aimed at overthrowing the administration under Article 79.  He is one of the London-based Amnesty International’s prisoners of conscience.

For more details about Mr. Thuc, please read: Vietnam Prominent Prisoner of Conscience Plans Long-lasting Hunger Strike, Rejecting to Live in Exile in U.S.

Many Vietnamese prisoners of conscience, including legal experts Cu Huy Ha Vu, prominent bloggers Nguyen Van Hai (aka Dieu Cay) and Ta Phong Tan, had conducted long-lasting hunger strikes to protest inhumane treatments of prisons’ authorities against inmates, especially political prisoners. They ended fasting after the prisons’ authorities agreed to meet their requests.

However, it is unlikely that Vietnam’s government will accept Mr. Thuc’s requirements as the communists have vowed to keep the country under a one-party regime, said observers, adding the life of Mr. Thuc is threatened as he is determined to continue his fasting until his demands are met.

 

*******

Hôm 31/5, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đã sang ngày thứ tám !
tại nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An trong lúc thỉnh nguyện thư yêu cầu trả
tự do cho ông hiện có gần 18.000 người ký. 


Hai cựu tù chính trị Lê Công Định và Lê Thăng Long cầm ảnh ông Trần Huỳnh Duy Thức

Hôm 31/5, trả lời BBC qua điện thoại từ TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức nói: “Ngày mai 1/6, gia đình sẽ đi thăm anh tôi tại nhà tù. Tuy vậy, cả nhà đang lo ngại rằng quản giáo sẽ không cho gặp anh tôi do tù nhân đang tuyệt thực thường bị kỷ luật, cắt suất thăm gặp của thân nhân, dù mỗi lần gặp chỉ được khoảng 60 phút”.

“Nếu được gặp, gia đình sẽ cố gắng nói anh tôi ngưng tuyệt thực để có thể bảo toàn mạng sống, nhưng anh ấy quyết định thế nào thì không thể biết được”.

Ông Tân cũng cho hay ông Trần Văn Huỳnh, cha của ông Thức, ngoài 80 tuổi, sức khỏe rất kém vì buồn lo cho con trai cũng như bị tiền sử một số bệnh. Ông đã nhập viện hai hôm nay và hiện đang được chữa trị trong bệnh viện Nguyễn Trãi.

Đến nay, gia đình đã tuyệt thực đồng hành cùng ông Thức ba đợt, mỗi đợt 24 giờ.

Thỉnh nguyện thư yêu cầu trả tự do cho ông Thức hiện có gần 18.000 người ký.

‘Tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức’

Trên website Change.org, người soạn thỉnh nguyện thư này cho biết “Văn phòng Cao ủy Nhân quyền muốn làm rõ một vài vấn đề để giúp Trần Huỳnh Duy Thức”.

Hôm 30/5, luật sư Lê Công Định và doanh nhân Lê Thăng Long, hai người từng bị kết án cùng đợt với ông Thức đã đến động viên gia đình.

 

 

Gia đình cùng đồng hành tuyệt thực. Ảnh: Fb Trần Huỳnh Duy Thức

 

Gia đình và bạn bè anh Trần Huỳnh Duy Thức đồng hành tuyệt thực
cùng anh tại nhà riêng. Ảnh: Nguyễn Phương/ Dân Luận.

 

“Hàng ngày, luôn có những cá nhân, tổ chức thầm lặng cầu nguyện hay làm mọi cách trong phạm vi của mình để đồng hành cùng Duy Thức và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho anh”, gia đình ông Thức viết trên mạng xã hội.

Từ hôm 24/5 ông Thức bắt đầu “ tuyệt thực đến chết để đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước”.

Thời điểm đó, ông Lê Công Định cùng bác sĩ Nguyễn Đan Quế và linh mục Phan Văn Lợi, đồng chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Lương tâm đã phát động các đợt tuyệt thực đồng hành cùng ông Thức.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Tân cũng cho hay: “Gia đình đã nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đình, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của anh”.

Cuối ngày, 31/5, các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu gửi thư khẩn đến ông Trần Huỳnh Duy Thức.

“Từng là những người tù chính trị trước năm 1975, chúng tôi yêu quý và kính trọng, gửi những lời gan ruột sau khi đã bàn bạc trao đổi với một số anh em trí thức đang bị giày vò bởi nỗi đau đất nước, mong được ông suy xét và quyết định”, bức thư viết.

“Đành rằng, quyết định mang tầm vóc một nghĩa cử cao cả vì đất nước của ông vượt rất xa những gì người ta đang chứng kiến. Nhưng sẽ có ý nghĩa sâu hơn, rộng hơn nếu bằng bản lĩnh và trí tuệ của mình đã được trải nghiệm và chứng minh suốt 7 năm qua, theo nhận thức của chúng tôi, ông sẽ đóng góp nhiều hơn cho đất nước đau thương của chúng ta nhiều hơn sự ra đi cao cả của ông vào lúc này”.

“Vì thế, theo suy nghĩ của chúng tôi, sự ra đi của ông vào lúc này sẽ chưa phải là một lựa chọn hợp lý nhất cho cuộc đấu tranh lâu dài vì sự nghiệp cao cả của chúng ta. Với những suy nghĩ chân thành, thận trọng và nghiêm túc, chúng tôi thiết tha mong ông cân nhắc để có một quyết định tỉnh táo nhất, phù hợp nhất vào lúc này”.

Bảy năm trước, ông Thức bị bắt giữ và khởi tố về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

 

Ông Thức, 50 tuổi, bị đưa ra xét xử hồi đầu năm 2010 cùng với các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long trong một vụ án chính trị được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Ông nhận mức án nặng nhất là 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế, trong khi các bị cáo trong cùng vụ án với ông bị tuyên án từ năm đến bảy năm tù.

————————————————————–

Hải ngoại tuyệt thực đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức

 

Biểu tình tập thể ở California đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức hôm 29/5/2016.

RFA | 30.5.2016

Từ lúc18 giờ tối ngày 28 tháng 5 cho tới 8 giờ tối ngày 29 tháng 5 một cuộc tuyệt thực tập thể của người Việt tại Nam California đã diễn ra nhằm đống hành cùng tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Vào lúc 7 giờ tối ngày 29 tháng 5 có chừng 15 người vẫn còn ngồi tại góc đường Bolsa và Morgan trước tiệm Lee’s Sanwiches tuyệt thực trong im lặng. Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần cho biết mục đích cuộc tuyệt thực này đã làm chị cùng với anh Nguyễn Thiện Thành chung tay kêu gọi người tham gia, chị cho biết:

Tôi là Tạ Phong Tần cùng một người bạn của tôi là anh Nguyễn Thiện Thành tổ chức cuộc tuyệt thực để ủng hộ anh Trần Huỳnh Duy Thức với lý do chúng tôi nghe gia đình anh Thức nói rằng anh ấy tuyên bố tuyệt thực cho đến chết. Tôi là một người tù lương tâm đã từ nhà tù cộng sản Việt Nam bước qua đây và anh Thức cũng là một người tù giống như tôi cho nên tôi đồng tình và ủng hộ anh Thức vì anh đã đấu tranh chống nhà cầm quyền cộng sản trong tù vì giữa những người tù nhân lương tâm thì phải ủng hộ cho nhau, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ.

Ở đây ban đầu có rất nhiều anh em trong cộng đồng tham gia trong đó có Thị trưởng Tạ Đức Trí, anh Trương Đại Vinh là Chủ tịch cộng đồng phía nam ở đây, anh Nguyễn Kim Bình Phó chủ tịch cộng đồng, chú Phan Kỳ Nhơn rồi anh Tùng đại diện Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và rất nhiều anh em tham dự. Sau lễ khai mạc vào lúc 8 giờ tối đến khoảng 2 giờ khuya thì mọi người đi về bớt. Những người còn ở lại cho đến thời điểm này có 13 người và dự định sẽ kết thúc cuộc tuyệt thực vào lúc 8 giờ tối hôm nay tức là đúng 24 tiếng đồng hồ.

Anh Sơn, một trong những người tham gia tuyệt thực cho chúng tôi biết lý do khiến anh không ngần ngại ngồi tuyệt thực trong gần 24 giờ qua như sau:

Tôi là Sơn, tôi đến đây tham gia vì tôi là người dân ở Nam Cali và thấy các cư dân ở đây họ đang đứng lên để đồng hành với anh Trần Huỳnh Duy Thức vì mình biết rằng anh ấy đã tuyên bố tuyệt thực và đã tuyệt thực mấy ngày nay và sẽ tuyệt thực cho đến chết. Cả gia đình ảnh cũng đang tham gia cuộc tuyệt thực đó. Chúng tôi thấy là trách nhiệm của người hải ngoại ít nhất cũng phải tham gia và đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức qua việc làm của ảnh.

Theo chúng tôi được biết tình hình cụ thể của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức qua một tù nhân lương tâm khác là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù với anh Thức viết trên Facebook của ông như sau: “Tôi có cuộc tâm tình với bác sĩ Lộc (đang làm công tác y tế cho tù nhân trong trại 6 (Thanh chương-Nghệ An). Bác sĩ rất ngạc nhiên khi tôi gọi điện đến. Theo thuật lại, ngay ngày đầu tiên anh Thức tuyệt thực vị bác sĩ đã gặp anh Thức trên tinh thần không chính trị. Hai người nói chuyện rất cởi mở. Vị bác sĩ- ở khía cạnh con người, ông thừa nhận cấp độ văn hóa và tinh thần của anh em TNLT, ở khía cạnh nghề nghiệp, ông đưa ra vài lời khuyên để Trần Huỳnh Duy Thức ngừng tuyệt thực.

Ông ghi nhận thái độ ôn hòa,lịch lãm tôn trọng cá nhân dù người đó là cai tù hay tù nhân, đồng thời ông cũng thừa nhận sự thông minh uyên bác và kiên cường của THDT. Bác sĩ luôn nhắc lại với tôi rằng ông không nói với THDT và với tôi bây giờ trên cương vị người “cán bộ trại giam”; ông nhận thức các vấn đề chúng ta đang mong nhiều người nhận thức được. Vì vậy ông cũng luôn giải thích những khó khăn của ông hiện tại. Ông hỏi tôi có chuyển lời nhắn nào đến THDT không, ngày mai ông gặp THDT với nhiệm vụ của người bác sĩ”.

Đài Á Châu Tự Do sẽ liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của anh Trần Huỳnh Duy Thức khi có thể.