Phiên tòa xét xử Will Nguyen 33 tuổi, quốc tịch Mỹ..| Will Nguyễn sút cân, bị chuyển phòng giam|Sáng 20/7, VN áp dụng hình thức trục xuất Nguyen Wiliam| Cô Victoria Nguyễn, em gái anh William chiến dịch vận động trả tự do: Free Nguyen| LS của Will Nguyễn: mức phạt ‘trục xuất’ là bài toán khôn ngoan..(Video & hình ảnh)

Một khi chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp vào thì chuyện sớm muộn gì nhà cầm quyền CSVN sẽ phóng thích Will Nguyễn là điều hầu như ai cũng có thể đoán. CSVN bắt giam Will Nguyễn nhằm dằn mặt những kẻ xuống đường biểu tình chống đối luật Đặc Khu và luật An Ninh Mạng. Công dân mang quốc tịch Mỹ còn bị bắt thì huống chi những người VN trong nước. Đó là thông điệp mà nhà cầm quyền VN muốn gửi đến những người chống đối. Không biết trong chuyện này chính phủ Mỹ có thỏa thuận yêu sách gì từ phía CSVN hay không.
Nguyễn Hữu Ngh. ( San Jose)

********

LS của Will Nguyễn: mức phạt ‘trục xuất’ là bài toán khôn ngoan | (VOA – 20/07/2018)

Image result for cô em gái của Will Nguyễn Victoria Nguyễn đứng sau chiến dịch Free Nguyen
Công dân Mỹ Will Nguyễn bị dẫn đến Tòa án Nhân dân – Sài Gòn, sáng ngày 20/7/2018.

Luật sư bào chữa cho công dân Mỹ William Nguyễn nói với VOA rằng mức phạt ‘trục xuất’ thể hiện bài toán khôn ngoan và có thỏa thuận của chính quyền Việt Nam.

Sau khi tham gia bào chữa cho bị cáo Will Nguyễn trong phiên xử ngày 20/7, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc chia sẻ với VOA:
“Xử mức án trục xuất thì tôi cho rằng đây là bài toán khôn ngoan, có sự tính toán và có thể có một sự thỏa thuận nào đó giữa hai chính phủ.”
Kết thúc phiên tòa xét xử nam thanh niên công dân Mỹ gốc Việt 32 tuổi về tội ‘gây rối trật tự công cộng, tòa tuyên Will Nguyễn mức phạt là trục xuất ngay lập tức, kèm theo một mức phạt tiền.
Truyền thông Việt Nam cho biết xét bị cáo thành khẩn khai báo, toà không áp dụng hình phạt tù là “thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.” Ngoài ra, toà cũng tuyên hủy bỏ biện pháp ngăn chặn là tạm giam với bị cáo, và hoàn trả tài sản bị thu giữ.
Luật sư Phúc chia sẻ thêm rằng mức án áp dụng cho công dân Mỹ này thấp hơn so với những vụ tham gia biểu tình khác:
“Nếu xét ra thì rõ ràng mức án cho Will Nguyễn như thế là mức án thấp so với xử một số vụ án khác về việc tham gia biểu tình. Như vậy đã tạm thỏa mãn đôi bên. Chúng tôi thấy rằng phiên tòa này vừa mang tính pháp lý và cũng có yếu tố quan hệ ngoại giao.”
Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho biết thêm:
“Phiên tòa này kết thúc trong sự chấp thuận, đồng tình của bị cáo, của gia đình và của luật sư. Bị cáo không kháng cáo. Tòa áp dụng mức trục xuất là mức án thấp dành cho người nước ngoài. Trước phiên tòa chúng tôi vào trại giam gặp Will và Will cũng rất mong được áp dụng hình thức trục xuất. Do đó khi đại diện Viện Kiểm sát đề xuất hình phạt trục xuất thì chúng tôi thấy nhẹ nhõm đi. Bài bào chữa của hai luật sư cũng được thay đổi, rút ngắn… và đồng tình theo hướng đó.”
Will Nguyễn, có tên tiếng Việt là Nguyễn Anh Duy, bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh chính thức khởi tố, bắt tạm giam ngày 12/6 do tham gia biểu tình tuần hành ngày chủ nhật 10/6 phản đối Dự luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng.
Ông James Thrower, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho Reuters biết trong một tuyên bố gửi qua Email sau phiên xử: “Chúng tôi vui mừng khi vụ án công dân Hoa Kỳ William Nguyễn đã được giải quyết.”
Sau khi biết kết quả phiên tòa, dân biểu Hoa Kỳ Jimmy Gomez ra thông cáo nói: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng cử tri của tôi, William Nguyễn, sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình của mình sau cuộc thử thách đau khổ ở Việt Nam… Tôi muốn chân thành biết ơn cơ quan ngoại giao và các quan chức chính phủ đã làm việc cùng nhau để có một kết cuộc tốt như vậy.”
Trong các cuộc thảo luận với quan chức cấp cao của Việt Nam nhân chuyến thăm Hà Nội vào đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nêu vụ bắt giữ công dân Mỹ William Nguyễn.
Trong thời gian tạm giam hơn một tháng, các viên chức Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM đã tổ chức thăm lãnh sự công dân Mỹ Will Nguyễn 3 lần, lần gần nhất là vào ngày 13/7, theo trang Facebook Free Will Nguyễn.
Trước đó, trong bức thư đề ngày 19/6, dân biểu Jimmy Gomez, cùng với hai dân biểu khác là Alan Lowenthal và Luis Correa, đại diện cho các địa hạt ở California, tiểu bang nơi nhiều gốc Việt sinh sống, “thông báo” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc anh William Anh Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn) “đang bị giữ một cách bất công ở Việt Nam” và yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp.
Một ngày trước khi các dân biểu trên gửi thư cho Tổng thống Trump, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV) phát một bản tin, trong đó Will Nguyễn nói rằng “Will hiểu là hành động của Will là vi phạm” và “sai trái với luật pháp Việt Nam.”
Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 14/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng anh William Nguyễn “bị tạm giữ do có hành vi gây rối trật tự công cộng.” Sau đó, Viện Kiểm sát TP. HCM nói với báo giới rằng Will Nguyễn có thể đối mặt với hình phạt lên đến 7 năm tù giam.
Chỉ vài giờ trước phiên xử hôm 20/7, dân biểu Lowenthal ra cảnh cáo rằng Việt Nam sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu kết án tù đối với công dân Mỹ Will Nguyễn.
*******
Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa  (theo Người Việt – 07/19, 2018)
Anh Will Nguyễn bị còng tay đưa ra tòa, xung quanh là công an.
(Hình: Báo Thanh Niên)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một tòa án ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, vừa quyết định trục xuất anh Will Nguyễn, 33 tuổi, quốc tịch Mỹ, về tội “gây rối trật tự công cộng theo Khoản 2, Điều 318 của Bộ Luật Hình Sự,” theo VNExpress cho biết.
Vẫn theo VNExpress, “bị cáo phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi tòa tuyên án.”

Anh Will Nguyễn tại phiên tòa. (Hình: NVTD TV)
Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt, sinh ra và lớn lên ở Houston, Texas, bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam hôm 10 Tháng Sáu.
Hình ảnh cho thấy anh mặc áo sơ mi màu tím lợt, quần đen, hai tay bị còng, tóc hớt ngắn hai bên, người gầy hẳn đi, đi giữa những nhân viên an ninh ra tòa.
VNExpress cho biết, theo Hội Đồng Xét Xử, “hành vi của anh Will Nguyễn xâm phạm nghiêm trọng trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội, thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải… nên chỉ cần áp dụng hình phạt trên.”‘
Trước đó, trả lời Hội Đồng Xét Xử, anh Will “thừa nhận sai như cáo buộc. Khi nói lời sau cùng, bị cáo cho biết luôn được cha mẹ dạy phải uống nước nhớ nguồn, luôn hướng về quê hương Việt Nam. Anh Will Nguyễn bày tỏ mong muốn được trở lại Việt Nam cống hiến những gì đã được học để xây dựng đất nước phát triển,” VNExpress cho biết như thế.
Theo giới phóng viên ở Sài Gòn, bên ngoài tòa án, an ninh được thắt chặt, lực lượng an ninh có mặt bảo vệ phiên tòa từ lúc 5 giờ sáng.

Mẹ của anh Will Nguyễn (thứ hai từ phải) và cô em gái Victoria Nguyễn (bìa phải) bên ngoài phiên tòa. (Hình: Facebook Hữu Khoa)
Một số phóng viên ảnh phải tác nghiệp từ hàng rào bên ngoài tòa án.
Báo Trí Thức Trẻ tường thuật, phiên tòa do ông Phạm Lương Toản, chánh tòa Hình Sự Tòa Án Nhân Dân thành phố Sài Gòn làm chủ tọa.
Tờ báo mô tả: “Sáng nay, lực lượng chức năng với nhiều đơn vị nghiệp vụ thắt chặt an ninh cả bên trong lẫn ngoài khu vực xử án. Những người tham dự phiên xử phải qua máy quét, để lại đồ đạc bên ngoài phòng xử. Các phóng viên cũng được sắp xếp phòng theo dõi riêng thông qua màn hình. Bên ngoài khuôn viên được dựng rào chắn, xe cứu hỏa và xe cấp cứu cũng được chuẩn bị sẵn sàng.”
Báo The Guardian của Anh cho biết, trước đó ba hôm, mẹ anh được gặp anh 30 phút.
Cô Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, kể với The Guardian rằng: “Mẹ tôi được gặp anh 30 phút ngay sau khi đáp máy bay đến Sài Gòn hôm 17 Tháng Bảy. Anh sụt mất 3 kg, và được đưa sang một phòng giam lớn hơn, có 13 người. Anh nói anh không thể ngủ ngon trên nền xi măng, nhưng các bạn cùng phòng rất tốt với anh.”
Cũng theo The Guardian, các giới chức tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn và các luật sư người Việt Nam của anh Will có được gặp anh khi ngày xử gần đến.
Một giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết qua một email rằng tòa tổng lãnh sự liên lạc hàng ngày với gia đình anh, và sẽ có một giới chức lãnh sự có mặt tại phiên tòa.
Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Sài Gòn viết: “Anh Will Nguyễn thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng vào ngày 10 Tháng Sáu, tại công viên Hoàng Văn Thụ nên quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối. Trước khi về Việt Nam, anh Will đã nhắn tin trên mạng Facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình.”

Gia đình anh Will Nguyễn dự lễ tốt nghiệp tại Singapore với tấm hình của anh. (Hình: Facebook Victoria Nguyễn)
“Khi trao đổi, Will bày tỏ ý định lúc tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và sẽ đánh trả lại và bỏ trốn trong trường hợp công an giải tán biểu tình,” cáo trạng cho biết thêm.
Văn bản này cũng mô tả: “Trong đoàn xuống đường ngày 10 Tháng Sáu, anh Will yêu cầu công an dời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Anh này liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố. Anh cũng tham gia lật xe công an nhưng không được. Sau đó, anh dời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua…”
Anh Will Nguyễn bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ Luật Hình Sự CSVN 2015 và đối mặt với bản án từ 2 năm tới 7 năm tù.
Tuy nhiên, cáo trạng cũng viết thêm rằng anh Will Nguyễn “được áp dụng tình tiết giảm nhẹ” theo quy định tại Điều 51 Bộ Luật Hình Sự 2015: “Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải.”
Hôm 19 Tháng Bảy, một ngày trước khi anh Will Nguyễn bị đưa ra xử, Dân Biểu Alan Lowenthal, qua một thông cáo báo chí, cho biết “sẽ không để Việt Nam yên nếu anh không được thả.”
“…hệ thống tư pháp của Việt Nam rất tồi tệ trên mặt công bằng xét xử, và đáng tiếc là tòa án Việt Nam thường thi hành theo những mong muốn của chính quyền trung ương.” ông Lowenthal cho biết. “Nếu chính quyền Việt Nam chọn đi theo con đường này và cầm tù William một cách bất công, tôi dự đoán sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc Hội Hoa Kỳ.”
“Quyết định đó của chính quyền Việt Nam hầu như sẽ lập tức châm ngòi cho một cuộc thảo luận nghiêm túc trong Quốc Hội Hoa Kỳ về các hậu quả tài chánh, ngoại giao, và chính trị đối với Việt Nam,” ông Lowenthal cho biết tiếp. “Đó sẽ là một sự tính toán sai lầm nghiệm trọng nếu chính quyền Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho phép anh William sống mòn mỏi trong một nhà tù nước ngoài vì những tội danh anh chưa hề vi phạm.”
Ông Lowenthal kết luận: “Chúng tôi sẽ không ngồi yên để một công dân Hoa Kỳ bị một chính quyền độc tài cầm tù một cách sai trái.”
Anh Will Nguyễn tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Yale University, Connecticut, và sắp hoàn tất bằng cao học tại Đại Học Lý Quang Diệu ở Singapore.
Anh từ Singapore qua Việt Nam du lịch vào đúng dịp nổ ra cuộc biểu tình của người dân chống dự luật cho nước ngoài thuê đất 99 năm và dự luật an ninh mạng
Trước khi bị bắt, anh Will Nguyễn phổ biến trên Facebook cá nhân những lời khen ngợi: “Nhà cầm quyền Cộng Sản đang cho phép người dân tụ tập ôn hòa và người dân thực thi các quyền công dân để phản đối các bất công.”
Sau đó, anh phổ biến thêm một số hình ảnh, phản đối cảnh sát chặn đường người dân, và bị bắt.
Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy đầu anh chảy máu, bị một số người khiêng đi, và sau đó bị đẩy lên xe cảnh sát.
Vài ngày sau, theo AFP, anh xuất hiện trên truyền hình nhà nước và nói lời nhận tội bằng tiếng Việt như sau: “Tôi tiếc đã gây rắc rối cho những ai đi ra phi trường. Tôi đã gây kẹt xe và gây rắc rối cho gia đình tôi và bạn bè. Tôi sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào chống chính quyền (Việt Nam) nữa.”
Kể từ sau vụ anh Will Nguyễn bị bắt, nhiều dân cử liên bang và địa phương viết thư đến Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo yêu cầu can thiệp với phía Việt Nam để thả anh Will Nguyễn.
Trên trang Facebook của mình, cô Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, có đưa lên một số tấm hình hôm 14 Tháng Bảy, cho biết cha mẹ và một số người thân của anh mới đây đến Singapore nhận bằng tốt nghiệp cao học thay cho anh. (Đ.D.,T.K.)
******
Will Nguyễn sút cân, bị chuyển phòng giam (BBC – 19 tháng 7 2018)
Mẹ của công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn đã được phép gặp con trong khi em gái Will dự kiến tham dự phiên tòa xét xử ông hôm 20/7.
“Mẹ tôi đã được phép gặp Will trong khoảng 30 phút ngay sau khi xuống sân bay hôm 17/7,” bà Victoria Nguyễn, em gái William Anh Nguyễn (thường được biết đến là Will Nguyễn) phát biểu trên The Guardian hôm 19/7.
Victoria Nguyễn dự kiến sẽ tham dự phiên tòa xét xử Will Nguyễn diễn ra vào 20/7.
Cũng theo bà Victoria, Will Nguyễn bị sụt cân và bị chuyển phòng giam.
“Will sụt 6lb [gần 3 kg], và đã được chuyển đến một phòng giam lớn hơn với 13 người … Anh ấy không thể ngủ ngon giấc trên nền cứng nhưng anh ấy nói rằng các bạn tù rất tử tế với anh ấy.”
Việt Nam, Will Nguyễn
Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6
Bà Victoria nói rất khó để dự đoán liệu các công tố viên có khoan dung với Will không. “Tôi không chắc liệu họ có bỏ tù anh ấy một cách nặng nề không bởi mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng rất khó để đánh giá họ sẽ đưa ra mức tù nào,” bà chia sẻ.
Bà Victoria cũng cho hay lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã vào thăm Will Nguyễn ba lần và thường xuyên liên lạc với gia đình Will.
Bà Victoria Nguyễn hiện là người đứng sau chiến dịch vận động trả tự do do Will Nguyễn mang tên Free Will Nguyen.
*******
Xem thêm:
Video Phiên tòa xét xử Will Nguyen 

Nguyen Wiliam Anh bị trục xuất vì gây rối tại TP HCM 
Tòa cho rằng bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại Việt Nam, tỏ ra ăn năn hối hận, nên áp dụng hình phạt nhẹ.
Sáng 20/7, TAND TP HCM áp dụng hình thức trục xuất Nguyen Wiliam Anh (33 tuổi, quốc tịch Mỹ) về tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Bị cáo phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi tòa tuyên án….