15 người nhận án tù vì phản đối Dự luật Đặc khu, cùng bị xét xử còn có 5 người khác!| 20 người kích động gây rối ở Đồng Nai lĩnh án|Đồng Nai xử 20 người biểu tình chống dự Luật Đặc khu và An Ninh Mạng!! | VOA, RFA, VNExpress, ….

15 người nhận án tù vì phản đối Dự luật Đặc khu – VOA| 30/7/2018
Một tòa án ở tỉnh Đồng Nai hôm 30/7 tuyên án tù từ 8 tháng đến 1 năm 6 tháng đối với 15 người biểu tình chống một dự luật gây tranh cãi hồi đầu tháng 6. Nhà chức trách khép những người này vào tội

“gây rối trật tự công cộng”, theo báo chí Việt Nam.

Tòa án ở Biên Hòa, Đồng Nai, xét xử 20 người biểu tình phản đối dự luật đặc khu, 30/7/2018
Tòa án ở Biên Hòa, Đồng Nai, xét xử 20 người biểu tình phản đối dự luật đặc khu, 30/7/2018

Cùng bị xét xử còn có 5 người khác, họ nhận mức án thấp hơn là 1 năm cải tạo không giam giữ do họ “đang nuôi con nhỏ”
Tin cho hay, bị cáo nhận bản án cao nhất là Nguyễn Duy Quang, 35 tuổi, ngụ ở huyện Thống Nhất trong tỉnh. Mức án cao thứ nhì, 1 năm 4 tháng tù, được tuyên cho Phạm Ngọc Hạnh, 45 tuổi, sống tại thành phố Biên Hòa. 13 người còn lại nhận mức án từ 8 – 10 tháng tù.
Hôm 10/6, nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật về đặc khu kinh tế đã nổ ra ở một loạt tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong các cuộc biểu tình này, một số người tham gia cũng phản đối một dự luật khác về an minh mạng.
Theo cáo trạng, nhóm của các bị cáo đã “gây náo loạn”, “cố tình chặn đường” và “làm ách tắc giao thông” trên một tuyến quốc lộ. 
Mặc dù vậy, hội đồng xét xử nhận định rằng phần lớn trong số các bị cáo là những người “có nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị người xấu kích động, lôi kéo phạm tội”, nên tòa “giảm nhẹ hình phạt”, theo tường thuật của báo chí.
Trong khi đó, nói với VOA với điều kiện không nêu danh tính, người thân của một trong số các bị cáo cho rằng việc bỏ tù họ, dù với án nhẹ, vẫn là “một sự gán ghép vô lý” vì họ “chỉ thực hiện quyền bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa”.
Linh mục Nguyễn Duy Tân thuộc giáo xứ Thọ Hòa, tỉnh Đồng Nai, người cũng là một nhà đấu tranh cho tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, có chung quan điểm.
Ông nói với VOA:
“Với cái mức án đó, cộng sản họ muốn hù dọa những người đi biểu tình ôn hòa. Đó là mức án phi nhân tính, một mức án tước quyền công dân, tước quyền biểu lộ chính kiến, tước quyền biểu tình của công dân. Bây giờ nhà cầm quyền độc tài lại cướp luôn quyền công dân đó, và họ vi phạm nhân quyền”.
Báo chí trong nước đưa tin là riêng ở Biên Hòa nhà chức trách đã bắt 52 người biểu tình hôm 10/6. Nhưng người thân giấu tên của một bị cáo nói với VOA rằng số người bị bắt lên đến “một trăm mấy chục người”.
Sau khi bản án được tuyên, một số người nhà bị cáo bày tỏ với VOA rằng căn cứ theo luật về tội gây rối, việc làm của các bị cáo không gây hậu quả nghiêm trọng nên họ chỉ đáng bị phạt tiền dưới 1 triệu đồng, thay vì phải nhận án tù.
Linh mục Nguyễn Duy Tân có quan điểm khác. Theo cách nhìn của ông, nhưng người thực hiện quyền tự do biểu đạt không đáng nhận hình phạt nào, kể cả phạt tiền.
Ông nói:
“Cũng không nên phạt tiền vì đó là quyền công dân. Họ đang giúp đất nước khỏi rơi vào tay giặc Tàu”.
Hơn hai tuần trước, một tòa án ở tỉnh Bình Thuận tuyên các án tù lên tới 2 năm rưỡi đối với 6 người tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu.
Các cuộc biểu tình chống dự luật về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã diễn ra trên toàn quốc hồi đầu tháng trước. Nhiều người Việt bày tỏ phẫn nộ hoặc lo ngại về điều khoản cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất lên tới 99 năm trên lãnh thổ Việt Nam, có thể bị Trung Quốc lợi dụng.
Sau khi nhiều cuộc biểu tình phản đối diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 10/7 cho biết chính phủ Việt Nam sẽ “xin ý kiến rộng rãi” trong nhân dân về dự luật gây tranh cãi này trước khi trình quốc hội vào cuối năm nay.

*****

Đồng Nai xử 20 người biểu tình chống dự Luật Đặc khu và An Ninh Mạng – RFA |2018-07-30
Hai mươi người tham gia cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai hôm 10/6/2018 bị đem ra xét xử với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”.

 

Hai mươi người tham gia cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai hôm 10/6/2018 bị đem ra xét xử với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".
Hai mươi người tham gia cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai hôm 10/6/2018 bị đem ra xét xử với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”.

Phiên xử diễn ra tại thành phố Biên Hòa vào sáng ngày 30 tháng 7. Kết thúc phiên xử, tòa tuyên án anh Trần Nguyễn Duy Quang mức án cao nhất 1 năm 6 tháng tù giam; Phạm Ngọc Hạnh chịu án 1 năm 4 tháng tù giam và 13 bị cáo khác nhận mức án từ 8 đến 10 tháng tù. Ngoài ra, có 5 bị cáo bị tuyên án từ 1 năm đến 1 năm 2 tháng cải tạo không giam giữ do đang phải nuôi con nhỏ.
Ông Nguyễn Ngọc Trung, bố của hai chị em trong số 20 người bị đưa ra xử Nguyễn Thị Ngọc Phượng và Nguyễn Thị Trúc Anh, vào chiều ngày 30/7 cho Đài Á Châu Tự Do biết thân nhân không được vào tòa tham dự mà phải ngồi ở ngoài. Gia đình cũng không mời được luật sư bào chữa.
Nó không có cho dự. Ngồi ở ngoài không à. Cũng hỏi thử mướn luật sư mà không được. Mà bây giờ người ta không đồng ý nên không có cho luật sư ở ngoài nên không mướn được luật sư. Nghe thấy công an với tòa nói vậy. Gặp ba lần mà bây giờ gần ra tòa thì không cho gặp mặt, còn gửi đồ thì vẫn gửi được.
Thông tấn xã Việt Nam dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Biên Hòa rằng có khoảng hơn 200 người tham gia vào đoàn biểu tình hôm ngày 10/6. Số này bị cho “lấn chiếm hết lòng đường, ngăn cản các phương tiện lưu thông qua lại, gây ách tắc giao thông” tại các tuyến đường Quốc lộ 1A, Phạm Văn Thuận và đường Dương Tử Giang thuộc các phường Tân Biên, Hố Nai, Tam Hòa, Tân Mai, Tân Tiến, Thống Nhất, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).
Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, 20 người nêu trên bị Công an thành phố Biên Hòa lập biên bản phạm tội quả tang.
Linh mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Thọ Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai nhận xét về những bản án mà tòa tuyên cho 20 người biểu tình ở thành phố Biên Hòa hôm ngày 10 tháng 6 như sau.
20 người này biểu tình ôn hòa, bày tỏ chính kiến để nhà nước biết lòng dân, nhưng mà cộng sản cướp quyền của công dân, quyền biểu đạt ý kiến, quyền biểu tình. Và họ đưa ra bản án này để nhắm là hù dọa để đừng có ai đi biểu tình, bày tỏ chính kiến để họ toàn quyền độc ác cai trị Việt Nam.
Vừa qua vào các ngày 12 và 23 tháng 7 vừa qua, tòa án tỉnh Bình Thuận cũng đưa ra xét xử và tuyên án 2 đợt gồm 17 người ở thành phố Phan Thiết và huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi họ tham gia cuộc biểu tình phản đối hai dự Luật Đặc khu và An Ninh mạng diễn ra hôm 10 và 11 tháng 6 tại địa phương tỉnh này.
Hôm 20/7, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyên phạt công dân Mỹ gốc Việt William Anh Nguyễn hình phạt trục xuất với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” trong cuộc biểu tình ngày 10/6 ở Sài Gòn.
*******
20 người kích động gây rối ở Đồng Nai lĩnh án – VNExpress | Thứ hai, 30/7/2018
Quang cùng nhóm đồng phạm đã hò hét, lôi kéo người dân chặn xe trên nhiều tuyến đường ở Biên Hòa khiến giao thông ùn tắc 4 giờ.
Ngày 30/7, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Nguyễn Duy Quang (35 tuổi) 18 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh, 14 người khác lĩnh 8-16 tháng tù. 5 bị cáo nhận 12-14 tháng cải tạo không giam giữ.
Theo cáo trạng, ngày 10/6, hàng trăm người tụ tập tại một số điểm ở TP Biên Hòa để phản đối dự thảo Luật Đặc khu. Từ 12 đến 16h, Quang cùng 19 bị cáo đã hò hét, kích động người dân trưng băng rôn, biểu ngữ, chặn xe… gây ách tắc giao thông trên đường Phạm Văn Thuận, Dương Tử Giang, Quốc lộ 1A…

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn.

Lực lượng chức năng dùng loa kêu gọi mọi người giải tán, giữ an ninh trật tự nhưng bất thành. Qua sàng lọc hàng chục người bị mời về làm việc, cơ quan điều tra đã khởi tố 20 người.
Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Họ cho rằng do nhận thức pháp luật kém, không biết hành vi của mình phạm tội nên đã nghe theo kẻ xấu. “Bị cáo biết mình đã sai, mong hội đồng xét xử lượng tình giảm nhẹ hình phạt để sớm về nuôi con nhỏ”, một nữ bị cáo nói.
HĐXX nhận định việc làm của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, gây hoang mang trong tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, do hầu hết đều phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, một số người dưới 18 tuổi nên HĐXX đã tuyên mức án trên.

Duy Quang (giữa) được cho là bị cáo có hành vi phạm tội tích cực nhất. Ảnh: Phước Tuấn.
Quang (phải) và cùng một bị các khác sau phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn.

Trước đó, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, ngày 10 và 11/6, nhiều người tại Đồng Nai, Bình Thuận, TP HCM… đã xuống đường gây rối, chặn đường, tấn công cảnh sát làm nhiệm vụ. Ngoài Đồng Nai, TAND ở Bình Thuận và TP HCM đã đưa nhiều người ra xét xử.

*******

20 người gây rối ở Đồng Nai lĩnh án tù – Vietnamnet | Thời gian 31/07/2018 00:15:42 (GMT+7)

Trong số 20 bị cáo hầu tòa vì hành vi gây rối trật tự công cộng ở Đồng Nai có 7 nam, 13 nữ. Những người này ở độ tuổi từ 18 – 44.
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn nhận được sự khoan hồng để làm lại cuộc đời.

20 người gây rối ở Đồng Nai lÄ©nh án tùCác bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Chủ tọa phiên tòa cho rằng hành vi của các bị cáo gây mất an ninh trật tự, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng xấu đến xã hội. Tuy nhiên, một số bị cáo do nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị các đối tượng lôi kéo, kích động, dẫn đến phạm tội.
HĐXX đã tuyên phạt Trần Nguyễn Duy Quang (35 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) 1 năm 6 tháng tù giam, Phạm Ngọc Hạnh (45 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 1 năm 4 tháng tù giam. 13 bị cáo khác nhận mức án từ 8 – 10 tháng tù giam cùng về tội gây rối trật tự công cộng.
Ngoài ra, có 5 bị cáo bị tuyên phạt từ 1 năm tới 1 năm 2 tháng cải tạo không giam giữ do đang phải nuôi con nhỏ.
HĐXX cũng buộc tiêu hủy 10 giấy bìa có ghi các nội dung cổ vũ, kích động mà các bị cáo đã sử dụng; tịch thu sung công quỹ 10 xe máy mà các bị cáo dùng vào việc phạm tội.
Như VietNamNet đã thông tin, sáng ngày 10/6, người dân ở TP Biên Hòa đã tập trung tại một số tuyến đường như Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi, quốc lộ 1 (đoạn từ công viên 30/4 đến ngã tư Tam Hiệp)…phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (gọi tắt là dự luật Đặc khu).
Nhóm người đã cố tình chặn nhiều tuyến đường khiến giao thông bị ách tắc. Một số khác tham gia phát bánh mỳ, băng rôn kích động người dân tụ tập.
Tới chiều, Công an TP. Biên Hòa đã tạm giữ 52 người. Qua sàng lọc, công an khởi tố 20 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Số còn lại bị xử phạt hành chính, cam kết không tái phạm.
Image result for 20 người kích động gây rối ở Đồng Nai lĩnh án
*******
Đả Đảo Cộng Sản Việt Nam Bán Nước !!