Edition Summer-Ấn Bản Mùa Hạ 2015-Édition Été **Ser. 2 – Vol. 8 / Page 36,37,38 (Thương-mại/Business)**

Summer 2015 - 36  Summer 2015 - 37Forbes: Bill Gates vẫn ‘giàu nhất thế giới’

Lần thứ 16 Bill Gates giữ vị trí người đứng đầu danh sách tỷ phú thế giới hàng năm của tạp chí Forbes.

Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft một lần nữa vượt qua tỷ phú Mexico Carlos Slim, trở thành người giàu nhất thế giới.

Tài sản của ông Gates được cho là tăng thêm hơn 3 tỷ đôla trong năm qua, lên con số 79 tỷ.

Theo Forbes, toàn thế giới hiện có con số tỷ phú kỷ lục là 1.826 người, tăng 181 người trong 12 tháng.

Ông Gates chiếm vị trí hàng đầu 16 trong 21 năm qua.

Nhà sáng chế Mỹ Warren Buffett trở lại vị trí thứ ba trong danh sách với tài sản ước tính 72,7 tỷ. Trước đó vị trí này do Amancio Ortega, cha đẻ chuỗi công ty thời trang Tây Ban Nha Zara nắm giữ.

Công nghệ thống lĩnh

Để lọt vào danh sách 20 người giàu nhất thế giới năm nay cần ít nhất 29 tỷ đôla, thấp hơn năm ngoái 2 tỷ.

Các nhà sáng lập và tổng giám đốc các công ty công nghệ Hoa Kỳ tiếp tục thống lính danh sách, chiếm tới sáu vị trí trong số 20 nhân vật hàng đầu.

Người phụ nữ đầu tiên lọt vào danh sách người giàu nhất là Christy Walton, vợ góa của John Walton – một trong những người thừa kế của tập đoàn Wal-Mart.

Bà là người phụ nữ giàu nhất thế giới suốt 5 trong 6 năm qua, theo Forbes.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg vượt 5 hạng lên thứ 16, với tổng tài sản trị giá 33,4 tỷ đôla. Đây là lần đầu tiên Zuckerberg lọt vào danh sách 20 người giàu nhất.

Tỷ phú trẻ nhất thế giới là Evan Spiegel, 24 tuổi, đồng sáng lập app nhắn tin Snapchat, với 1,5 tỷ đôla.

Silicon Valley có tới 23 tỷ phú mới trong năm nay, trong có đồng sáng lập gia dịch vụ đặt xe Uber, Travis Kalanick và Garrett Camp; cùng nhân viên đầu tiên của họ là Ryan Graves.

Elizabeth Holmes, người sáng lập hãng xét nghiệm máu Theranos, là phụ nữ trẻ đầu tiên tự kiếm được 1 tỷ đôla ở tuổi 31. Tài sản của bà hiện là 4,5 tỷ.

15 trong số 20 người giàu nhất thế giới là người Mỹ.

Trong danh sách các tỷ phú có 290 người mới xuất hiện lần đầu, 71 người là từ Trung Quốc.

46 tỷ phú ở độ tuổi dưới 40.

138 người trong danh sách năm ngoái năm nay đã rớt hạng. Trong số đó có đương kim tổng thống Ukraine, vốn xuất thân là nhà kinh doanh kẹo chocolate, ông Petro Poroshenko.

Người Việt Nam duy nhất trong danh sách tỷ phú thế giới là ông Phạm Nhật Vượng, đứng thứ 1118.

(Bài đọc thêm)

Năm thứ ba ông chủ Vingroup vào danh sách tỷ phú Forbes

Theo ghi nhận của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam, với khối tài sản 1,7 tỷ USD…

Tạp chí Forbes vừa công bố xếp hạng thường niên tỷ phú thế giới. Năm nay, ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng tiếp tục được Forbes công nhận là người giàu nhất Việt Nam, nhưng vị trí của ông trong xếp hạng giảm 26 bậc so với năm 2014.

 Bất chấp sự lao dốc của giá dầu và sự suy yếu của đồng Euro, hàng ngũ những người giàu nhất thế giới đã vượt qua một năm kinh tế nhiều sóng gió và gia tăng giá trị tài sản. Trong xếp hạng thường niên tỷ phú thế giới của Forbes, tạp chí này xác định được có tất cả 1.826 tỷ phú với tổng giá trị tài sản ròng 7,05 nghìn tỷ USD, cao hơn mức 6,4 nghìn tỷ USD của năm ngoái.

Năm qua, thế giới sản sinh được thêm 290 tỷ phú mới, trong đó có 71 người đến từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, số tỷ phú dưới 40 tuổi là 46 người, nhiều chưa từng có từ trước đến nay. Tính trung bình, mỗi tỷ phú trong danh sách sở hữu số tài sản 3,86 tỷ USD, giảm 60 triệu USD so với năm 2014.

Tỷ phú công nghệ Mỹ Bill Gates tiếp tục là người giàu nhất hành tinh, danh hiệu mà ông đã nắm giữ trong 16/21 năm qua. Các vị trí tiếp theo trong top 5 của xếp hạng là “đại gia” viễn thông người Mexico Carlos Slim, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett của Mỹ, tỷ phú ngành thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega, và nhà sáng lập hãng phần mềm Mỹ Oracle Larry Ellison.

Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, tăng 5 bậc lên vị trí thứ 16, đánh dấu lần đầu tiên anh lọt vào nhóm 20 người giàu nhất thế giới. 

Tỷ phú Jack Ma của “đế chế” thương mại điện tử Trung Quốc nằm trong nhóm những người có tài sản gia tăng mạnh nhất và xuất hiện trong top 50 người giàu nhất.

Danh hiệu tỷ phú trẻ nhất thế giới năm nay thuộc về Evan Spiegel, 24 tuổi, đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ ảnh SnapChat. 

Với Thung lũng Silicon nổi tiếng của thế giới công nghệ, tiểu bang California của Mỹ đóng góp tới 23 tỷ phú mới trong danh sách năm nay của Forbes, trong đó có nhà đồng sáng lập ứng dụng taxi kiểu mới Uber Travis Kalanick. Bang này hiện có tới 131 cá nhân sở hữu tài sản 10 con số, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới trừ Trung Quốc và Mỹ.

Tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm qua là Aliko Dangote người Nigeria. Giá trị tài sản ròng của “đại gia” xi măng này giảm còn 14,7 tỷ USD từ 25 tỷ USD trong xếp hạng năm ngoái do đồng tiền Nigeria mất giá mạnh và nhu cầu xi măng suy giảm. Tuy vậy, Dangote vẫn là người giàu nhất châu Phi.

“Danh hiệu” nước mất nhiều tỷ phú năm qua thuộc về Nga. Xứ bạch dương hiện có 88 tỷ phú từ mức 111 tỷ phú trong xếp hạng năm ngoái. Hiện số tỷ phú của Nga ít hơn cả Mỹ, Trung Quốc, Đức, và Ấn Độ.

Năm qua cũng chứng kiến 38 người trở thành cựu tỷ phú, bao gồm nhà thiết kế thời trang người Mỹ Michael Kors và cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Trong xếp hạng tỷ phú năm nay của Forbes, có tới 1.191 tỷ phú tự mình làm ra tài sản, chỉ có 230 người được thừa kế. Có 405 người được thừa kế một phần tài sản, nhưng đã làm việc để gia tăng số tài sản đó.

Theo ghi nhận của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam, với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này. 

Với mức tài sản trên, ông Phạm Nhật Vượng – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup – hiện là người giàu thứ 1.118 trên thế giới, so với vị trí 1.092 của năm ngoái. 

Theo Forbes, năm qua, ông Vượng đã thực hiện hàng chục dự án mới, trong đó nổi bật nhất là dự án Vinhomes Central Park trị giá 1,5 tỷ USD bao gồm một tòa nhà 81 tầng dự kiến là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Năm 2013, ông Vượng được Forbes xác định có 1,5 tỷ USD, đứng thứ vị trí 974 trong danh sách tỷ phú thế giới.