Lịch Sử Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day… May the blessing of God be upon Us

LỄ TẠ ƠN-THANKSGIVING

(Tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada. Có ý nghĩa lúc đầu là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. 

Bữa tệc mừng lễ Tạ ơn của một gia đình tại Mỹ.

 Thanksgiving Day is a national holiday celebrated primarily in the United States and Canada as a day of giving thanks for the blessing of the harvest and of the preceding year. It is celebrated on the fourth Thursday of November in the United States and on the second Monday of October in Canada. Several other places around the world observe similar celebrations. Thanksgiving has its historical roots in religious and cultural traditions and has long been celebrated in.

 

 

Ngày và nơi diễn ra lễ Tạ ơn đầu tiên là chủ đề của một cuộc tranh cãi nhỏ. Mặc dù lễ Tạ ơn sớm nhất đã được kiểm chứng diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida, nhưng “lễ Tạ ơn đầu tiên” theo truyền thống được coi là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth vào năm 1621.

Thanksgiving_Jean_Louis_Gerome_Ferris

Bức tranh The First Thanksgiving của
Jean Leon Gerome Ferris, người da trắng mời người da đỏ cùng ăn.

Thanksgiving in Canada

While some researchers state that “there is no compelling narrative of the origins of the Canadian Thanksgiving day”, the first Canadian Thanksgiving is often traced back to 1578 and the explorer Martin Frobisher. Frobisher, who had been trying to find a northern passage to the Pacific Ocean, held his Thanksgiving celebration not for harvest but in thanks for surviving the long journey from England through the perils of storms and icebergs. On his third and final voyage to the far north, Frobisher held a formal ceremony in Frobisher Bay in Baffin Island (present-day Nunavut) to give thanks to God and in a service ministered by the preacher Robert Wolfall they celebrated Communion.

 Oven-roasted turkey 
Gà tây nướng lò, một món ăn thường thấy trong ngày Lễ Tạ ơn

The origins of Canadian Thanksgiving are also sometimes traced to the French settlers who came to New France with explorer Samuel de Champlain in the early 17th century, who celebrated their successful harvests. The French settlers in the area typically had feasts at the end of the harvest season and continued throughout the winter season, even sharing food with the indigenous peoples of the area.

As settlers arrived in Canada from New England, late autumn Thanksgiving celebrations became common. New immigrants into the country—such as the Irish, Scottish, and Germans—also added their own traditions to the harvest celebrations. Most of the US aspects of Thanksgiving (such as the turkey), were incorporated when United Empire Loyalists began to flee from the United States during the American Revolution and settled in Canada.

Thanksgiving is now a statutory holiday in most jurisdictions of Canada, with the exception of the Atlantic provinces of Prince Edward Island, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, and Nova Scotia.

Thanksgiving-Brownscombe

Bức tranh ‘The First Thanksgiving at Plymouth’
(Lễ Tạ ơn đầu tiên tại Plymouth) của Jennie A. Brownscombe năm 1914

Ngày nay, tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11 vì thế ngày này có thể không phải là ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm tưởng (thí dụ năm 2012 có đến 5 ngày thứ năm). Tại Canada, nơi có cuộc thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai lần thứ hai của tháng 10.

Lịch sử
Lễ Tạ ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa thường được tổ chức ở châu Âu từ xưa.
Trong truyền thống Anh, ngày tạ ơn và nghi lễ tôn giáo tạ ơn đặc biệt trở nên quan trọng trong quá trình Cải cách Kháng Cách tại Anh trong thời kỳ trị vì của vua Henry VIII.
Tại Bắc Mỹ, lễ hội này đầu tiên được tổ chức tại Newfoundland bởi Martin Frobisher và nhóm Thám hiểm Frobisher năm 1578, để mừng tạ ơn Chúa đã cho sống sót, qua cuộc hành trình dài và nhiều bão tố từ Anh. Một lễ hội khác được tổ chức vào ngày 4 tháng 12 năm 1619 khi 38 người khai hoang từ giáo khu Berkeley xuống thuyền tại Virginia và tạ ơn Thượng đế.

Tuy nhiên trước đó, cũng có thông tin về một buổi tiệc Tạ ơn tổ chức bởi Francisco Vásquez de Coronado (cùng với nhóm người da đỏ Teya) ngày 23 tháng 5 năm 1541 tại Texas, để ăn mừng việc họ tìm ra lương thực. Một số người cho rằng đây là cuộc tổ chức Tạ ơn thật sự đầu tiên tại Bắc Mỹ. Một sự kiện tương tự xảy ra một phần tư thế kỷ sau, vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại St. Augustine, Florida khi Pedro Menéndez de Avilés gặp đất liền; ông và những người trên thuyền đã tổ chức một buổi tiệc với người bản xứ.

Sự tích về ngày Lễ tạ ơn

Bức tranh The First Thanksgiving của Jean Leon Gerome Ferris, người da trắng mời người da đỏ cùng ăn
Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta, trong cuộc Cải cách Tin Lành. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian vị hoàng đế truyền họ lại và hỏi lần nữa, họ vẫn quyết không cải đạo. Hoàng đế không giam họ vào tù nữa mà nói với họ rằng nếu họ không theo điều kiện của ông ta thì họ phải rời khỏi nước Anh.
Những người này rời khỏi Anh đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hoà nhập ở nơi này và lo sợ con cháu của họ sẽ bị mất gốc, một số nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến Tân Thế Giới (Châu Mỹ) sinh sống, và sau này thường được gọi là Người lữ hành (Pilgrims). Những người này đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,… Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.

Theo tài liệu, buổi lễ tạ ơn đầu tiên tại Hoa Kỳ, do người Pilgrims tổ chức, là vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch tốt.

*******

Các lễ tạ ơn tại Hoa Kỳ và Canada

Hoa Kỳ   Canada
26 tháng 11 năm 2009   12 tháng 10 năm 2009
25 tháng 11 năm 2010 11 tháng 10 năm 2010
24 tháng 11 năm 2011 10 tháng 10 năm 2011
22 tháng 11 năm 2012 8 tháng 10 năm 2012
28 tháng 11 năm 2013 14 tháng 10 năm 2013
27 tháng 11 năm 2014 13 tháng 10 năm 2014
26 tháng 11 năm 2015 12 tháng 10 năm 2015
24 tháng 11 năm 2016 10 tháng 10 năm 2016
23 tháng 11 năm 2017 9 tháng 10 năm 2017
22 tháng 11 năm 2018 8 tháng 10 năm 2018
28 tháng 11 năm 2019 14 tháng 10 năm 2019
26 tháng 11 năm 2020 12 tháng 10 năm 2020

Thanksgiving grace 1942.jpg
Saying Grace before carving a turkey at
Thanksgiving dinner in Neffsville, Pennsylvania, 1942
Một Gia-đình đọc Kinh Cảm Tạ những Ơn Lành đã Chúa ban trước khi dùng bữa.

*******
l’Action de grâce

La fête de l’Action de grâces provient d’une ancienne tradition
la célébration des récoltes agricoles.

Cette fête, très populaire aux États-Unis (Thanksgiving),
a été célébrée pour la première fois en 1621
par les pélerins européens qui venaient de s’établir en terre américaine.

Il est dit, qu’à cette occasion,
ils festoyèrent durant trois jours avec les peuplades amérindiennes
pour les remercier de les avoir aider à s’acclimater à leur nouvel environnement.

Thanksgiving ou l’Action de grâce est une fête de plusieurs pays, généralement pour célébrer les récoltes et rendre grâce des bonheurs reçus

* Le quatrième Jeudi de novembre aux États-Unis,
* Le quatrième Jeudi de novembre en Chine,
* Le 26 Décembre aux Îles Salomon,
* D’autres dates au Liberia et à l’Île Norfolk

 

La fête de l’Action de grâce

Fêtes chrétiennes devenues civiles…
Dans beaucoup de pays à forte majorité chrétienne, certaines fêtes sont devenues des congés civils, un signe que la foi chrétienne avait une forte emprise sur le rythme de vie des citoyens. Il en est ainsi de la France qui, bien que laïque, compte encore six jours fériés à signification chrétienne sur les 11 congés annuels. Au Québec, c’est quatre fériés sur neuf qui tirent leur origine de la religion : Noël, Vendredi-Saint ou Lundi de Pâques, la Fête nationale et l’Action de Grâce.
Pour être juste, il faut reconnaître que certaines fêtes ont des origines multiples. Dans la Rome antique, Noël, qui était une fête païenne célébrant le solstice d’hiver, est devenue la Nativité de Jésus, véritable lumière du monde. En remontant plus loin encore, le solstice d’été, auquel s’apparente notre St-Jean, marquait à une époque le nouvel an égyptien et fut également célébré dans de nombreuses traditions religieuses! Au Québec, le patronage institué au XVIIe siècle entre Jean-Baptiste et les Canadiens-Français fit graduellement du 24 juin, avec ses feux de joie et ses défilés, une fête si importante et si rassembleuse que cette journée devint formellement la Fête nationale du Québec, en 1977.
L’Action de Grâce que nous célébrons ce mois-ci est d’origine américaine. Après la première année passée sur le continent, les colons britanniques eurent la bonne idée de rendre grâce à Dieu pour leur survie et leurs premières récoltes. Cette fête traversa les frontières lorsque les Loyalistes vinrent se réfugier sur nos terres. Elle fut célébrée à des dates variables et pour divers motifs de reconnaissance avant d’être fixée en 1957, au Canada, au deuxième lundi d’octobre. C’est une fête religieuse dans la mesure où les Canadiens se tournent vers Dieu (dont la suprématie est mentionnée dans la Charte des droits et libertés) pour le remercier de tous ses bienfaits, en particulier à la fin des récoltes.
En cette époque de laïcité, il faut nous réjouir de pouvoir encore profiter de ces congés offerts à tous grâce à la foi bien incarnée de nos ancêtres.