** Vietnamese most Famous Artist-Painter & Scultor – ViVi ** Họa-sĩ & Điêu-Khắc-Gia Võ Hùng Kiệt ViVi | Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tọa lạc trong Wesminster Memorial Park…

Tên thật: Võ Hùng Kiệt – Tên Thánh Rửa Tội: Michel
Ngày sinh: 14 tháng 7 năm 1945 – Sinh quán: Vĩnh Long, Việt Nam 
Bút hiệu: ViVi do ghép hai chữ đầu Việt Nam và Vĩnh Long (ký từ năm 1964 khi vẽ cho Tuổi Hoa)
Cựu Sư Huynh La San – Promotion 82 Nha Trang năm 1962
Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn năm 1968.

Vượt biên năm 1981 và tạm định cư tại Montréal, PQ, Canada.
Sang Mỹ năm 1995 tạm trú tại San Diego tới nay.

Image

ViVi Võ Hùng Kiệt (sinh 1945) là một họa sĩ và nhà điệu khắc danh tiếng người Việt. Ông được biết nhiều với tư cách là một họa sĩ vẽ tranh minh họa và truyện tranh thiếu nhi tại Việt Nam trước năm 1981.
Nguyên tên ông là Võ Hùng Kiệt, sinh ngày 14 tháng 7 năm 1945 tại Vĩnh Long (Việt Nam), trong một gia đình Công giáo với tên Thánh là Michel.
Từ nhỏ, ông đã biểu lộ năng khiếu về hội họa. Từ năm 1958, được sự khuyến khích của cụ Bảo Vân Bùi Văn Bảo, chủ bút báo Tuổi Xanh, ông bắt đầu gởi những tập truyện bằng tranh đăng trên báo Tuổi Xanh.
Do sức ép của gia đình không muốn ông say mê với hội họa, bỏ bê học hành, năm 1961, ông trốn ra Nha Trang vào tu ở Chủng viện Dòng Sư huynh La San (Frère des Ecoles Chrétiens).

Tranh họa sĩ ViVi

Năm 1964, ông hoàn tục và thi vào trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn. Cũng từ năm này, ông bắt đầu vẽ cho nguyệt san Tuổi Hoa với bút hiệu ViVi, ghép từ hai chữ đầu Việt Nam và Vĩnh Long.
Ông cũng bắt đầu sự nghiệp vẽ mẫu tem. Năm 1965, lần đầu tiên ông đoạt được giải thưởng hạng nhất trong cuộc thi vẽ mẫu tem do Nha Tổng giám đốc Bưu điện Việt Nam Cộng hòa tổ chức hàng năm. Từ đó về sau, trên các tác phẩm tem, ông ký với tên thật Võ Hùng Kiệt.

Ông tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật năm 1968. Sau khi tốt nghiệp, ông nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa, phục vụ tại Phòng 7 (Trinh sát kỹ thuật) Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Trong thời gian quân ngũ, ông vẫn tiếp tục vẽ minh họa, sáng tác truyện tranh, vẽ tem mẫu cho nhiều sách báo và bưu điện. Ông nhận được khoảng 40 giải thưởng về bưu hoa của Tổng nha Bưu chính Việt Nam Cộng hòa.


Sau năm 1975, ông tiếp tục vẽ truyện tranh cộng tác với báo Khăn Quàng Đỏ với tên thật Võ Hùng Kiệt, theo kịch bản của các nhà văn (như Thái Thăng Long, Nam Thanh, Phùng Thái,…).

Năm 1981, ông vượt biên sang Canada và tạm định cư tại Montréal, đến năm 1995 sang sinh sống tại San Diego – Hoa Kỳ. Hiện nay ông sinh sống ở California, Hoa Kỳ.

******

ImageViVi Võ Hùng Kiệt
Chân dung tự họa – AutoPortrait

Võ Hùng Kiệt sinh
… ngày 14 tháng 7 năm 1945 tại Vĩnh Long, bút hiệu ViVi ký từ năm 1964 xuất hiện trên báo Tuổi Hoa, do ghép hai chữ đầu Việt Nam và Vĩnh Long.
Võ Hùng Kiệt có năng khiếu về hội họa khi còn nhỏ, năm 1958 gởi những tập truyện bằng tranh đến báo Tuổi Xanh của cụ Bảo Vân Bùi Văn Bảo. Và từ đó, được sự khuyến kích của cụ Bùi Văn Bảo, những truyện bằng tranh được góp mặt trên tờ Tuổi Xanh.

Image result for Tranh Họa sĩ ViVi"
Image result for Tranh Họa sĩ ViVi"
Image result for Tranh Họa sĩ ViVi"
Thân phụ không muốn con cái say mê với hội họa, bỏ bê học hành, trước sức ép của gia đình, năm 1961 anh trốn ra Nha Trang vào tu ở Chủng Viện Dòng Sư Huynh La-San (Frère des Ecoles Chrétiens). Năm 1964, cởi áo dòng để vào Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn, tốt nghiệp năm 1968. Sau khi tốt nghiệp, nhập ngũ trong QLVNCH, phục vụ tại Phòng 7 Bộ Tổng Tham Mưu và tiếp tục sự nghiệp cầm cọ.
Năm thứ nhất ở trường Cao Đẳng Mỹ Thuật, bắt đầu vẽ tem bưu hoa, năm …

Image result for Tranh Họa sĩ ViVi Siêu thực"


Image result for album cover"

Image result for Tranh Họa sĩ ViVi"

Đoc & Xem thêm về Tranh Họa-sĩ ViVi