Trao tặng Giải Thưởng Hòa Bình đến thiền sư Thích Nhất Hạnh – 2015 ‘Pacem in Terris’ Prize to Monk Th. Nh. Hanh

SAN DIEGO (NV) – 10 giờ 15 phút sáng Thứ Bảy, 31 tháng 10, đại diện Ủy Ban Quản Nhiệm Giải Thưởng Hòa Bình Pacem in Terris, Giám Mục Martin Amos, đã đến tu viện Lộc Uyển tại Escondido, California, trao tặng giải thưởng đến Thiền Sư Nhất Hạnh.

 

BUDDHIST MONK THICH NHAT HANH RECEIVES CATHOLIC “PEACE ON EARTH” AWARD

Giám Mục Martin Amos (trái), trao giải thưởng đến Sư Cô Chân Không
(giữa), đại diện của Thiền Sư Nhất Hạnh. Bên phải là Thầy Pháp Đăng.
(Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Vị Thiền Sư 89 tuổi hiện đang dưỡng bệnh sau lần đột quỵ năm ngoái, đã không có mặt. Thay mặt ông, Sư Cô Chân Không cùng thầy Pháp Đăng cùng 120 tăng ni và gần 600 thiền sinh đang tu tập tại đây, nhận giải thưởng thay Thầy của mình.

Giám Mục Martin Amos tuyên đọc lý do Ủy Ban Quản Nhiệm chọn trao giải thưởng năm nay đến Thiền Sư Nhất Hạnh. Nội dung có đoạn: “Hòa Thượng Nhất Hạnh đã dành cả cuộc đời cống hiến cho hòa bình và công lý. Ông đã uyển chuyển phối hợp và cân bằng truyền thống tinh thần Đông Phương và Tây Phương. Ông kiên trì truyền đạt thực tập chánh niệm, chuyển hóa năng lượng chánh niệm vào hiện tại. Ông tiên phong ứng dụng Phật Giáo và năng lượng chánh niệm để nuôi dưỡng sự hiểu biết, lòng vị tha, và thực hiện hành động trắc ẩn vì phúc lợi của mọi người.”

Trả lời phỏng vấn Người Việt về câu hỏi có sự tương đồng nào giữa Phật Giáo và Công Giáo, Giám Mục Amos nói rằng: “Giải thưởng này được trao đặc biệt cho một cá nhân quan tâm đến kiến tạo hòa bình, nhất là hòa bình từ nội tâm. Chúng tôi vui vì Hòa Thượng Nhất Hạnh được trao tặng lần này. Vì đó cũng là điều mà chúng tôi, những người Công Giáo, tin vào. Chúng ta có thể tin rằng, từ bên trong chúng ta có sự an bình, và an bình ấy đến với chúng ta từ tác động bên ngoài. Vì vậy, tôi tin là có nhiều tương đồng giữa Phật Giáo và Công Giáo.”

Đối với sự hấp dẫn của phương pháp do Thiền Sư Nhất Hạnh khởi xướng đối với người Tây Phương, Sư Cô Chân Không, một đệ tử của Hòa Thượng, phân tích: “Có lẽ Thầy [Thiền Sư Nhất Hạnh] đã khéo léo dùng một nhánh của Bát Chánh Đạo. Người Tây Phương không biết về đạo Phật, nhưng biết rằng Chánh Niệm là trở về với giây phút hiện tại. Có bình an, có chánh niệm, dẫn đến chánh đạo. Chánh đạo tức thấy sâu, và từ đó có chánh tuệ, tức giác ngộ.”

 

Image

Về sự kiện một tu sĩ Phật Giáo được trao tặng giải thưởng của một tổ chức Công Giáo, tác giả Trần Kiêm Đoàn viết rằng sự kiện này “tạo ra được tác dụng tinh thần, xã hội và giáo dục lâu dài, mang ý nghĩa sâu sắc của tinh thần tương tác và hiệp thông mà các nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu trên cả hai thế giới Đông Tây thường rao giảng.”

Thầy Pháp Đăng, một trong những đệ tử theo thiền sư Nhất Hạnh từ những ngày đầu, nói với Người Việt: “Hòa Thượng Nhất Hạnh là người một đời hy sinh cho nền hòa bình. Đây là lần đầu tiên một giải thưởng Công Giáo được trao cho một người Phật Giáo. Cho thấy giữa Công Giáo và Phật Giáo có sự cởi mở, tin tưởng lẫn nhau.”

Cư sĩ Nguyễn Tấn Thọ đồng ý với nhận định này: “Lúc đầu chúng tôi ngạc nhiên. Vì không nghĩ một tổ chức Công Giáo lại tặng thưởng một tu sĩ Phật Giáo. Nhưng suy nghĩ lại thì thấy là rất đặc biệt. Giải thưởng này nói lên sự hòa hợp tôn giáo, mà Công Giáo đã đi bước đầu.”

Giáo sư Nguyễn Trung Quân, một cư sĩ, nói rằng đây là một “thông điệp về tình thương.” “Đây là một thông điệp lớn: Nhìn về hòa bình, tình thương của con người, đến đất nước, đến nhân loại. Thầy tôi bắt đầu từ hòa bình nội tâm, rồi nở ra cho đất nước, rồi thế giới.”

 

Image

Nhân vật

Bài báo trên The Catholic Messenger giới thiệu nhân vật được chọn trao giải, mở đầu: Thiền Sư Nhất Hạnh là người nối nhịp cầu tinh thần phương Đông và phương Tây….

Để đọc tiếp đầy đủ hơn về Đề-tài Thiền-sư TNH & Giải thưởng Hòa Bình trên mặt đất, xìn bấm vào : 

– Thiền-sư TNHanh & Giải Thưởng Hòa Bình ( Tiếng Việt)

– Buddish Thich Nh. Hanh & Price (English)