01/09/2016 => Bùng nổ thêm vụ Biểu Tình ở Kỳ Anh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp…/Xung đột lớn giữa ngư dân & công an -Another outbreak of protests took place in Hà Tĩnh, VietNam / 2è Manifestation contre ’L’Aciérie Formosa..


Người dân Giáo xứ Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã VỌNG ngày lễ Quốc Khánh của nhà nước CHXHCHVN thật là vô cùng Ấn Tượng!!


Vào sáng ngày 01/9/2016, giáo dân giáo xứ Quý Hòa, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, giáo Phận Vinh (do Giám mục Nguyễn Thái Hợp hướng dẫn),

After the great and wonderful manifestation of more than 40 000 people, organized by Catholic dignitaries August 15, 2016 last .. (Huge Manifestation 15/08/2016)

On September 01, 2016, another outbreak of protests against Formosa, a Taiwanese firm over mass fish deaths in central coastal provinces took place in Nghệ-an, VietNam.

Thousands parishioners Quy Hoa of congregation Kỳ-Anh, Vinh Diocese (led by Bishop Nguyen Thai Hop) province of Ha Tinh, took to the streets to demand the authorities to compensate and concern about the lives of the people around Formosa’s plant.

Note that the event took place just a day before the National Day of the Vietnamese Communist regime, which is usually, September 2nd.  

(Vom Troi Magazine)

———————————————

Après la grande et magnifique manifestation de plus de 40 000 personnes, organisée par les dignitaires catholiques le 15 Aout, 2016 dernier … (Grande Manifestation 01-08-16)

 Le 01 Septembre, une deuxième manifestation contre L’Aciérie Formosa a éclatée dans la province de Hà Tĩnh, Việt Nam…

Au moins 10 000 paroissiens Quý Hòa de la Congrégation Kỳ Anh, Diocèse Vinh, guidé par l’Évêque Nguyen Thai Hop,  sont descendus dans la rue pour exiger des Autorités l’indemnisation et l’inquiétude pour la vie des personnes vivant autour de l’usine Formosa.

Notez bien que la manifestation a eu lieu seulement un jour avant le jour National du régime Communiste vietnamien, qui est habituellement, le 2 Septembre.

(Magazine Vom Troi)

Người dân Giáo xứ Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã VỌNG ngày lễ Quốc Khánh của nhà nươớc CSVN thật là vô cùng Ấn Tượng!!

Vào sáng ngày 01/9/2016, giáo-dân của giáo-xứ Quý Hòa, thuộc giáo-hạt Kỳ Anh, giáo-phận Vinh (do Giám mục PhaoLô Nguyễn Thái Hợp hướng dẫn) tỉnh Hà Tĩnh, đã cùng nhau xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường và quan tâm đến cuộc sống của những người dân đang an cư  vùng quanh nhà máy thép Formosa.

Họ đã tuần hành hơn 10 km để đến trung tâm Thị xã Kỳ Anh, với các phướn, cờ hiệu, biểu ngữ  giăng cao yêu cầu chính quyền trả tiền đền bù và đóng cửa Formosa tại Việt Nam.

Trên đường đi, đã có thêm hằng trăm người ở các xã đổ ra tháp tùng theo đoàn. Ước tính có khoảng hơn 10.000 người tham gia trong đợt biểu tình nầy mặc dầu người dân phải đương đầu với những xô xát với các lực lượng của chính quyền CSVN!

Tưởng đâu, các Vụ Án huyên náo và đầy huyền bí ở Yên Bái (mà những nhận định phần lớn cho thấy rằng đây là vụ thanh-trừng đã được dàn dựng bởi những quyền lực) đã làm mờ nhạt đi Cuộc Đại biểu Tình quy mô vào ngày 15 tháng Tám của giáo-phận Vinh, Nghệ-an vừa qua. (xem Đại Biểu Tình 15/08/16)

Nhưng không! … Ý chí tranh đấu cho Công-bình & Nhân-ái giữa con người với nhau vẫn bừng bừng, nung nấu trong lòng từng người dân Việt, dầu trong khốn cùng nghèo khổ … dầu những trắc trở khó khăn…

  và dầu luôn bị áp bức trong bạo lực !...

(Đặc-San Vòm Trời / VT Magazine)


Formosa Hà Tĩnh: Người dân Kỳ Anh biểu tình đụng độ với công an đàn áp!

HÀ TĨNH (CTM Media) – Sáng ngày 1/9/2016 tại Hà Tĩnh, hơn 2000người dân Kỳ Anh tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Formosa, kéo nhau tập trung về trụ sở Uỷ ban Huyện Kỳ Anh yêu cầu minh bạch tiền đền bù cho ngư dân. Người dân biểu tình mang theo biểu ngữ và các khẩu hiệu: “YÊU CẦU KHỞI TỐ FORMOSA VÀ ĐỒNG BỌN”, “HÃY ĐỀN BÙ THIỆT HẠI CHO NGƯỜI DÂN CHÚNG TÔI”, “TIỀN ĐỀN BÙ CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ ĐI VỀ ĐÂU”, CHỌN NHÂN DÂN HAY CHỌN FORMOSA”…

Được biết, ngày 01/09 năm nay được Giáo hội Công giáo chọn làm ngày Bảo vệ môi trường, và Giáo phận Vinh đã thể hiện bằng hành động thiết thực, tiếp tục xuống đường biểu tình bày tỏ quan điểm của người dân yêu cầu đóng cửa Formosa, nhà máy gây ô nhiễm độc hại cho môi trường Việt Nam.

Cuộc biểu tình của người dân Kỳ Anh đã gặp phải đàn áp bạo lực của lực lượng công an và cảnh sát cơ động sáng nay khiến có xảy ra xô xát.

Người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tuần hành phản đối hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của Formosa, 1/9/2016.

01 / 09 / 2016 – Hàng ngàn người Hà Tĩnh biểu tình phản đối Formosa trước ngày Quốc khánh!

Voa – An-tôn. Việt Nam

Sáng thứ Năm, 1/9, đã có một cuộc biểu tình lớn ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi được coi là tâm điểm của thảm họa ô nhiễm biển do nhà máy của Formosa, Đài Loan, xả chất thải trái phép.
Cuộc biểu tình nổ ra bất ngờ vào ngày thường, không phải vào ngày Chủ Nhật như các cuộc biểu tình trước đây, và diễn ra chỉ một ngày trước Quốc khánh thứ 71 của Việt Nam. Các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam nhận xét điều này cho thấy những bức xúc của ngư dân bị thiệt hại và những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa đã bị dồn nén quá nhiều.

Nhà hoạt động Hoàng Bình trực tiếp tham gia cuộc biểu tình lớn hôm 1/9. Anh đã đăng nhiều đoạn video về cuộc biểu tình trên trang Facebook cá nhân. Sau đó, rất nhiều người đã tiếp tục chia sẻ các hình ảnh này trên mạng xã hội. Anh Bình mô tả lại với VOA Việt Ngữ rằng hàng ngàn người đã tuần hành đến trung tâm thị xã Kỳ Anh:

“Sáng nay, người dân Giáo xứ Quý Hòa ước tính con số ban đầu khoảng 2.000 người tập trung về xã Kỳ Hà. Họ biểu tình phản đối Formosa, yêu cầu chính quyền bồi thường cho họ. Họ đi tuần hành, họ đi bộ trên 10 cây số. Người dân ở xung quanh đấy họ thấy như vậy thì họ tham gia cũng rất là đông. Con số ước lượng khi lên đến trung tâm thì khoảng độ 8 đến 10.000 người hoặc có thể là hơn”.

VOA không có điều kiện để kiểm chứng về con số người biểu tình. Nhà hoạt động Hoàng Bình nói người biểu tình đã giương các biểu ngữ đòi khởi tố Formosa. Anh cho biết nổi bật lên là biểu ngữ “Chọn Formosa hay chọn dân” mà anh nhận xét “rất quan trọng và rất hay”.

Một trong những thông điệp chính của cuộc biểu tình là người dân tiếp tục đòi tiền bồi thường cho thiệt hại do Formosa gây ra. Những người tham gia biểu tình khẳng định cho đến nay họ “chưa nhận được một xu nào” và nêu câu hỏi trên các biểu ngữ là “Tiền đền bù của chúng tôi đi về đâu?”

Nhà hoạt động Bình cho biết khi đoàn biểu tình đến thị xã, đã có xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát. Anh nói:

“Có một đoạn cái đường chính ý thì người ta [cảnh sát] chặn lại đấy thì bạo lực xảy ra, thì hai bên xô xát với nhau. Rồi đến lúc người dân đông quá người ta [người biểu tình] tràn qua, người ta phá tất cả barrier người ta đi qua. Người ta đi lên trung tâm thị xã bằng được. Dân ở đây hiện tại rất là quyết tâm”.

Cũng như các cuộc biểu tình trước, Formosa đã không cử bất cứ ai đại diện ra đối thoại với người biểu tình. Về phía chính quyền địa phương, anh Bình cho hay họ đã nói chuyện với người biểu tình nhưng anh gọi đó là sự “câu giờ”. Anh tường thuật lại:

“Chính quyền sau một hồi thấy căng thẳng quá thì họ mời tất cả bà con nhân dân vào trụ sở ủy ban thị xã. Vào thì thương thuyết, họp. Mục đích của họ chắc chỉ câu giờ thôi. Vấn đề là sức mạnh của dân đông quá cho nên họ mời vào đấy. Bà con cũng bàn bạc với họ một hồi, đưa ra ý kiến, xong bà con rút về. Họ vẫn cứ hứa hẹn như vậy thôi. Họ chỉ nói chung chung thôi. Nhưng mà trong đấy họ cũng né tránh. Chưa có một cam kết nào. Người dân ở đây thì họ có nói họ sẽ biểu tình tiếp. Chừng nào có đền bù và đóng cửa Formosa thì họ mới thôi”.

Báo chí Việt Nam mới đây cho hay Formosa đã chuyển 500 triệu đôla tiền bồi thường cho chính quyền Việt Nam. Nhưng không có tin tức về việc số tiền này bao giờ mới được phân chia đến những người bị ảnh hưởng.

Báo chí Việt Nam cũng chỉ ra rằng theo thông tin của Tổng cục Thuế, đến nay số thuế đã hoàn cho công ty Formosa Hà Tĩnh là hơn 14.600 tỷ đồng, như vậy sau khi bồi thường 500 triệu đôla, tương đương hơn 11.500 tỷ đồng, công ty này vẫn hưởng 2.900 tỷ đồng chênh lệch giữa giá trị thuế được hoàn và số tiền phải chi để đền bù.

Formosa Hà Tĩnh: Ngư dân Kỳ Anh biểu tình đụng độ với công an đàn áp

Xung đột lớn giữa ngư dân và công an tại Hà Tĩnh trong cuộc biểu tình chống Formosa


Xem thêm:

Giáo Phận Vinh:
23-7-2010 / Thánh Lễ Tấn Phong Tân Giám Mục của Giáo Phận Vinh
Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Lễ Tấn Phong – Giám-mục Ng. Thái Hợp