Nobel Prize – 2016 – Giải ‘Nobel’ Hóa-học, Vật-lý, Y-học,… (Ig. Opening Ceremony Chemistry, Physic, Medicine)

All 2016 Nobel Prize

Giải thưởng Nobel Văn Học 2016 thuộc về Ca & Nhạc-sĩ Bob Dylan 

The Nobel Prize in Literature for 2016 is awarded to Bob Dylan “for having created new poetic expressions within the great American song tradition”.

Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan giành giải Nobel Văn học 2016
Thứ năm, 13/10/2016 – giaitri.vnexpress.

Tác giả sinh năm 1941 nhận giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

  • Haruki Murakami tiếp tục được cược thắng Nobel Văn học 2016

Giải thưởng Nobel Văn học 2016 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố lúc 13h (giờ địa phương, tức 18h Hà Nội). Bob Dylan được xướng tên trong khi Haruki Murakami tiếp tục không có duyên với giải thưởng.

Bob Dylan được trao Nobel vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.

Giải thưởng Nobel Văn học trao cho ca sĩ, nhạc sĩ có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Sara Danils – Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển – lý giải với báo chí: “Nếu nhìn lại quá khứ, các bạn sẽ thấy Homer và Sappho. Họ đã viết những văn bản đậm chất thơ, được dành cho trình diễn. Nó tương tự cách của Bob Dylan. Ngày nay chúng ta vẫn đọc, vẫn yêu thích Homer và Sappho. Chúng ta cũng có thể và nên đọc Bob Dylan”.

Dẫn chứng bằng ca khúc Blonde on Blonde, bà Sara cho rằng đó là một ví dụ tuyệt vời về tài năng của Bob Dylan trong gieo vần, tạo những điệp khúc và lối suy nghĩ xuất chúng của huyền thoại âm nhạc.

Bob Dylan nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona của Thụy Điển (hơn 900.000 USD).
Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/1941) là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc đại chúng thế giới. Ông từng nhận rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Grammy, Quả Cầu Vàng, Pulitzer… Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và được mệnh danh là “lãng tử du ca”.

Các nhạc phẩm của ông như Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin… đã trở thành “thánh ca” trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. Bob Dylan cũng từng đấu tranh chống chiến tranh tại Việt Nam.

John Schafer, giáo sư văn chương ở Mỹ, từng viết cuốn sách chọn điểm nhìn so sánh giữa Trịnh Công Sơn và Bob Dylan.

Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 giành giải Nobel và tác giả Mỹ đầu tiên thắng Nobel Văn học sau Toni Morrison năm 1993.

Do không hé lộ trước danh sách chung khảo lẫn sơ khảo, các nhà văn đều nhận giải trong sự bất ngờ. Tác giả Pháp Patrick Modiano đang ra ngoài ăn trưa cùng vợ khi ông được công bố thắng Nobel Văn học 2014, trong khi Svetlana Alexievich không giấu được kinh ngạc trên gương mặt khi phóng viên Belarus gõ cửa nhà bà năm ngoái để phỏng vấn về giải thưởng. Hiện, chưa rõ Bob Dylan ở đâu khi giải thưởng danh giá gọi tên ông.

——————————-

Bob Dylan wins 2016 Nobel Prize for Literature

The 2016 Nobel Prize in Literature has been awarded to American singer-songwriter Bob Dylan, for “having created new poetic expressions within the great American song tradition.”

The Swedish Academy’s permanent secretary, Sara Danius, said Dylan, 75, “is a great poet in the English-speaking tradition.” She drew parallels between his work and that of ancient Greek poets.

__________________

Bob Dylan still silent on Nobel literature prize win

Stockholm (AFP) – More than 24 hours after awarding Bob Dylan the Nobel prize for literature, the Swedish Academy said Friday they had still not managed to speak to the reclusive US singer.

“The Academy has spoken to Dylan’s agent and his tour manager,” the Academy’s chancellor Odd Zschiedrich told AFP.

But as yet they have not spoken directly to Dylan himself, he said.

“It’s happened several times — even in modern times — that we haven’t been able to speak to the laureate immediately,” Zschiedrich said.

Dylan’s silence could prove embarrassing for the Academy, which has faced some criticism for its decision to award the prize to a songwriter for the first time — although reactions from the literary world have been mostly positive.

The new poet laureate of rock’n’roll played to a packed house in Las Vegas on Thursday night, hours after seeing off favourites including Britain’s Salman Rushdie to become the first American to win the literature Nobel since Toni Morrison in 1993.

But fans hoping for a gushing response to the win were disappointed — true to his usual taciturn form, Dylan uttered not a word between songs, leaving the world to keep guessing what he thought about his elevation to the pantheon of literature.

According to the Washington Post, which contacted people close to the 75-year-old star: “Dylan remained silent throughout the day about the award”.

One of his friends, singer Bob Neuwirth, told the Post: “He may not even acknowledge it.”

Each year, Nobel laureates are invited to Stockholm on December 10 to receive their award from the Swedish king and give a speech at a banquet.

But for the moment the Academy does not know whether Dylan plans to come and collect his eight million kronor ($906,000 or 822,000 euros) prize.

He would not be the first literature laureate to fail to turn up.

In 1964 the French philosopher Jean-Paul Sartre refused the literature prize as soon as he was told he had won it, rejecting the 273,000 kronors awarded at the time.

The 1970 winner, the dissident Russian novelist Alexander Solzhenitsyn, did not attend the award ceremony in Stockholm for fear he would not be allowed back into the Soviet Union afterwards.

He collected his prize at the 1974 ceremony, after he had been expelled from the Soviet Union.

The 2004 winner, Austrian novelist Elfriede Jelinek, also declined to collect her prize in person, citing her social phobia. “I cannot stand public attention, I just can’t,” she said at the time.

She addressed the ceremony by video message.

 

********

Giải Nobel Hòa bình 2016 thuộc về Tổng Thống Colombia Hà Lan

Giải Nobel Hòa Bình 2016 được trao cho Tổng Thống Juan Manuel Santos của Colombia, vì những nỗ lực của ông khi đạt được thỏa hiệp hòa bình với lực lượng phiến quân FRAC theo chủ nghĩa Mác-xít.

The Nobel Peace Prize 2016 was awarded to Juan Manuel Santos“for his resolute efforts to bring the country’s more than 50-year-long civil war to an end”

Giải Nobel Hòa Bình 2016 được trao cho Tổng Thống Juan Manuel Santos của Colombia, vì những nỗ lực của ông khi đạt được thỏa hiệp hòa bình với lực lượng phiến quân FRAC theo chủ nghĩa Mác-xít.

Thỏa hiệp này thành hình sau 4 năm đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm khiến hơn 260,000 người thiệt mạng và nhiều triệu người phải ly tán.

Tuy nhiên cuối tuần rồi, thỏa hiệp đã bị cử tri Colombia bác bỏ trong cuộc dân ý, vì cho rằng Tổng Thống Santos đã chấp nhận quá nhiều đòi hỏi mà phiến quân FARC đưa ra.

[​IMG]

Chủ nhân giả Nobel hoà bình 2016
The Chair of the Norwegian Nobel Committee, Kaci Kullmann has announced the winner of the 2016 Nobel Peace Prize in Oslo, on Friday, October 7.

Colombian President Juan Manuel Santos has been awarded the 2016 Nobel Peace Prize for efforts to end decades of war with Revolutionary Armed Forces of Colombia (FARC) guerrillas, the Norwegian Nobel Committee said Friday.

 

Announcement of the Nobel Peace Prize 2016

The Nobel Peace Prize for 2016 will be announced at a press conference on Friday 7 October 2016 at 11.00 am CEST at the Norwegian Nobel Institute, Oslo, Norway..

*******

Giải Nobel Hóa học 2016 thuộc về ba nhà khoa học Pháp, Anh, Hà Lan

3 nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage, Sir J Fraser Stoddart và Bernard L Feringa chia nhau giải thưởng Nobel Hóa học danh giá năm nay cho việc thiết kế và tổng hợp các loại máy siêu nhỏ cỡ phân tử.

Nobel Prize in Chemistry 2016 was awarded jointly to Jean-Pierre Sauvage, Sir J. Fraser Stoddart and Bernard L. Feringa “for the design and synthesis of molecular machines”- The ‘world’s smallest machines’.

 

Cụ thể, Hội đồng trao giải Nobel Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5/10 đã quyết định trao giải Nobel Hóa học cho bộ ba nhà khoa học Pháp, Anh và Hà Lan là Jean-Pierre Sauvage của Đại học Strasbourg (Pháp), J. Fraser Stoddart của Đại học NorthWestern (Mỹ) và Bernard L. Feringa của Đại học Groningen (Hà Lan).

Nhóm 3 nhà khoa học này được vinh danh nhờ “thiết kế và tổng hợp các cỗ máy phân tử (hay còn gọi là cỗ máy nano)”. Theo đó, họ đã thành công trong việc nối các phân tử lại với nhau để thiết kế nên một chiếc máy nâng và các động cơ tí hon cùng với các cơ bắp cực nhỏ, từ đó chứng minh được rằng, con người có thể tạo ra những cỗ máy nhỏ chỉ bằng 1/1.000 một sợi tóc.

Theo thông cáo của Ủy ban, cả ba đã “phát triển các phân tử với các di chuyển có thể điều khiển, và thực hiện được các chức năng khi được tiếp năng lượng”.

“Các nhà Nobel Hoá học 2016 đã thu nhỏ các loại máy và đưa hoá học tới các đỉnh cao mới. Họ đã làm chủ được việc kiểm soát chuyển động ở kích thước phân tử”, thông cáo của Ủy ban Nobel nhấn mạnh.

Theo BBC, các cỗ máy siêu nhỏ cỡ phân tử có thể được đưa vào bên trong cơ thể con người để vận chuyển thuốc tới các tế bào bị bệnh từ bên trong – chẳng hạn tiếp thuốc điều trị trực tiếp tới các tế bào ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu của bộ 3 nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel Hóa học cũng có thể được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế vật liệu thông minh.


3 nhà khoa học được vinh danh nhờ thiết kế và tổng hợp các loại máy siêu nhỏ cỡ phân tử.

Nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage sinh năm 1944 ở Paris, Pháp là một chuyên gia về hóa học siêu phân tử. Người hướng dẫn luận án tiến sĩ của ông là Giáo sư Jean-Marie Lehn cũng từng là chủ nhân giải Nobel Hóa học vào năm 1987. Jean-Pierre Sauvage hiện là giáo sư danh dự của ĐH Strasbourg (Pháp) và là Giám đốc nghiên cứu danh dự của Trung tâm quốc gia Nghiên cứu Khoa học (CNRS) của Pháp.

Còn Giáo sư Fraser Stoddart sinh năm 1942 ở Edinburgh, Vương quốc Anh, hiện thỉnh giảng tại ĐH Northwestern của Mỹ. Ông chủ yếu nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học siêu phân tử và công nghệ nano.

Ông Bernard L. Feringa sinh năm 1951 ở Barger-Compascuum, Hà Lan, hiện là giáo sư ngành Hóa hữu cơ tại ĐH Groningen, Hà Lan. Ông là chuyên gia về hóa học hữu cơ tổng hợp, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ nano phân tử và chất xúc tác thuần nhất.

Năm ngoái, bộ ba nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar nhận giải Nobel hóa học vì công trình vẽ bản đồ giải thích cơ chế tự chữa trị DNA của tế bào nhằm đảm bảo các thông tin di truyền.

Từ năm 1901 tới nay, Ủy ban trao giải Nobel đã 107 lần trao giải thưởng danh giá. Nó chỉ bị gián đoạn trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ 1 và thứ 2 nổ ra. Người trẻ nhất được trao giải Nobel hóa học là Frederic Joliot, 35 tuổi năm 1935 và người lớn tuổi nhất nhận giải thưởng danh giá là John B. Fenn, 85 tuổi năm 2002.

Bạch Dương (theo BBC, Independent)
————–

Royal Swedish Academy of Sciences says molecular machines “will most likely be used in the development of things such as new materials, sensors and energy storage systems”.

The Nobel Prize in Chemistry for 2016 has been awarded to Jean-Pierre Sauvage, Sir J. Fraser Stoddart and Bernard L. Feringa for developing molecular machines.

Announcing the Prize on Wednesday in Stockholm, a statement from the Royal Swedish Academy of Sciences said,”The development of computing demonstrates how the miniaturisation of technology can lead to a revolution. The 2016 Nobel laureates in Chemistry have miniaturised machines and taken chemistry to a new dimension.”

 

Announcement of the Nobel Prize in Chemistry 2016

The Royal Swedish Academy of Sciences every year awards the Nobel Prizes in Chemistry.
The press conferences will be held at the Royal Swedish Academy of Sciences on Wednesday, 5 October, 2016.

 

*********************************************

Giải Nobel Vật lý 2016 về tay người Anh

Giải Nobel Vật lý 2016 được trao cho ba nhà khoa học Anh nghiên cứu về ứng dụng lý thuyết tô pô học trong vật lý để giải thích các trạng thái bất thường của vật chất. 

Nobel Prize in Physics goes to 3 researchers for ‘secrets of exotic matter’ work

Nobel committee members announce the latest award at the Royal Swedish Academy of Sciences in Stockholm on Tuesday. David Thouless, Duncan Haldane and Michael Kosterlitz, left to right on the screen, share the 2016 Nobel Prize in Physics.
Nobel committee members announce the latest award at the Royal Swedish Academy of Sciences in Stockholm on Tuesday. David Thouless, Duncan Haldane and Michael Kosterlitz, left to right on the screen, share the 2016 Nobel Prize in Physics. (Jonathan Nackstrand/AFP/Getty Images)

Giải Nobel Vật lý 2016 công bố hôm 4/10 được trao cho ba nhà khoa học Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kossterlitz, những người “tiết lộ các bí mật của vật chất lạ”, Independent hôm nay đưa tin.

David Thouless giành một nửa giải thưởng, trong khi Ducan Haldane và Michale Kossterlitz chia nhau phân nửa giải thưởng còn lại với công trình nghiên cứu về ứng dụng tô pô học trong lĩnh vực vật lý.

Tô pô hay tô pô học là một ngành toán học nghiên cứu các đặc tính được bảo toàn qua các sự biến dạng, sự xoắn và sự kéo dãn. Do đó, tô pô còn được mệnh danh là  “hình học của màng cao su”.

Nghiên cứu của họ góp phần minh họa cách thức một số vật chất có thể tồn tại ở những trạng thái khác thường, giúp các nhà khoa học tìm ra những dạng vật chất mới.

Ủy ban Nobel đánh giá cao về sức ảnh hưởng của công trình này. “Những người giành giải thưởng năm nay đã mở ra cánh cửa về một thế giới khác, nơi vật chất có thể chuyển sang các trạng thái khác thường. Họ sử dụng các phương pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các giai đoạn, trạng thái bất thường của vật chất, ví dụ như siêu dẫn, siêu lỏng hoặc các màng từ tính mỏng”, thông báo của Ủy ban Nobel cho biết.

“Nghiên cứu mới này có thể giúp cuộc tìm kiếm các vật chất lạ bước sang giai đoạn mới. Nhiều người hy vọng có thể ứng dụng nó vào các lĩnh vực khoa học vật chất và điện tử trong tương lai”, thông báo nhấn mạnh.

——-

British-born scientists David Thouless, Duncan Haldane and Michael Kosterlitz share this year’s Nobel Prize in Physics for their studies of unusual states of matter such as in superconductors, organizers said early Tuesday.

“Thanks to their pioneering work, the hunt is now on for new and exotic phases of matter,” the Royal Swedish Academy of Sciences said in a statement awarding the prize, which is worth about $1.2 million Cdn (eight million kronor).

“Many people are hopeful of future applications in both materials science and electronics.”

The academy said the trio’s work in the 1970s and ’80s opened the door to a previously unknown world where matter takes unusual states or phases.

“Their discoveries have brought about breakthroughs in the theoretical understanding of matter’s mysteries and created new perspectives on the development of innovative materials,” they said.

Nobel judges often award discoveries made decades ago, to make sure they withstand the test of time.

Thouless, 82, is a professor emeritus at the University of Washington. Haldane, 65, is a physics professor at Princeton University in New Jersey. Kosterlitz, 73, is a physics professor at Brown University in Providence, Rhode Island.

The Royal Swedish Academy of Sciences every year awards the Nobel Prizes in Physics. This year the announcement will be on Tuesday 4 October, 11:45 a.m. at the earliest

********

Giải Nobel đầu tiên năm 2016 vừa được trao cho nhà khoa học người Nhật

Cách đây vài tiếng đồng hồ tại Viện Karolinska Stockholm, Thụy Điển, giải Nobel năm 2016 đầu tiên đã được trao cho Yoshinori Ohsumi, một nhà khoa học 71 tuổi người Nhật Bản. Đây là giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học và y khoa, dành cho phát hiện của ông trong cơ chế tự thực (autophagy) của tế bào.

Announcement of the 2016 Nobel Prize in Medicine or Physiology
 Chân dung Yoshinori Ohsumi, nhà khoa học người Nhật giành giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 2016

Molecular biologist Yoshinori Ohsumi, seen here in 2012, on Monday received the
Nobel Prize in Medicine for his discovery of mechanisms for degrading and recycling
cellular components. (The Inamori Foundation/Associated Press)

——-

Theo trang web chính thức của giải Nobel, từ “autophagy” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Trong đó, “auto” nghĩa là tự và “phagein” có nghĩa là “ăn”. Thuật ngữ “autophagy” được đặt ra lần đầu tiên bởi Christian de Duve, một nhà khoa học cũng đoạt giải Nobel năm 1974. Ngày nay, các nhà khoa học định nghĩa “autophagy” là một quá trình trong đó tế bào có thể tự tái tạo một phần của chính nó.

Quay trở lại những năm 1960, các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát được quá trình tự thực. Trong đó, một tế bào tự phá hủy một phần của nó bằng cách tạo một màng túi bao quanh chúng. Sau đó, nó di chuyển túi này đến một trung tâm tái chế bên trong tế bào.

Tuy nhiên phải đến 30 năm sau, Ohsumi mới trở thành nhà khoa học đầu tiên có thể tạo ra các thí nghiệm xác định các gen nào là yếu tố cần thiết cho quá trình này. Sau đó, ông còn chứng minh rằng quá trình tương tự có thể xảy ra trong tế bào người.

Khám phá của Ohsumi đã mở ra những hiểu biết mới về cách các tế bào tự tái chế một phần của nó, trang web của giải Nobel tuyên bố:

Các khám phá của Ohsumi đã đưa đến những hình mẫu mới trong việc hiểu về cách các tế bào tái tạo các thành phần của mình. Những khám phá của ông ấy đã mở đường dẫn đến sự hiểu biết của nhiều quá trình sinh lý, chẳng hạn như trong việc tế bào thích ứng với cái đói hoặc phản ứng với sự viêm nhiễm“.

Theo BBC, khám phá của Ohsumi được đánh giá cao vì nó giúp giải thích nguyên do của nhiều loại bệnh, từ bệnh Parkinson cho đến ung thư. “Đột biến gen tự thực có thể gây bệnh. Quá trình tự thực cũng liên quan đến một số bệnh bao gồm ung thư và các bệnh thần kinh”.

Sinh ra ở Fukuoka, Nhật Bản, Ohsumi nhận bằng Tiến sĩ từ Đại học Tokyo năm 1964. Ông có 3 năm theo học tại Đại học Rockefeller, New York. Năm 1988, sau khi về nước và trở lại Đại học Tokyo, ông thành lập một nhóm nghiên cứu của riêng mình. Từ năm 2009, ông làm việc như một giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo.

Trả lời hãng tin Kyodo News sau khi nhận giả, Ohsumi nói: “Tôi vô cùng vinh dự”.

Ohsumi là người thứ sáu từ Nhật Bản giành chiến thắng trong giải Nobel Y học. Theo hãng tin AP, giải thưởng có giá trị khoảng 930,000 USD.

Tham khảo Huffingtonpost

Japanese scientist Yoshinori Ohsumi was awarded this year’s Nobel Prize in Medicine on Monday for discoveries related to the degrading and recycling of cellular components.

The Karolinska Institute honoured Ohsumi for “brilliant experiments” in the 1990s on autophagy, the machinery with which cells recycle their content.

Cơ chế “tự thực” của tế bào

Molecular biologist Yoshinori Ohsumi, seen here in 2012, on Monday received the Nobel Prize in Medicine for his discovery of mechanisms for degrading and recycling cellular components.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Announcement of the 2016 Nobel Prize in Physiology or Medicine
.

This year the Nobel Prize was awarded to Yoshinori Ohsumi for his discoveries of mechanisms for autophagy. The announcement was made by Professor Thomas Perlmann, Secretary of the Nobel Committee for Physiology or Medicine, on 3 October 2016.

*********

The 26th First Annual Ig Nobel Prize Ceremony (2016)