Ba ngàn (3 000) công nhân Đình Công ở Nghệ An / 3 thousands Workers at Chinese factory, Matrix Vinh Ltd. on STRIKE !!! …

More than 2,500 Vietnamese workers strike at Chinese toy factory! 

The Company requires each team of 60 workers to churn out 77 teddy bears every hour .. A task they call ‘Impossible!!’

Ngày 5/10, tại khu công nghiệp Bắc Vinh, hơn 3.000 công nhân
Công ty TNHH Matrix Vinh đã tiếp tục đình công để đòi hỏi
các chế độ, quyền lợi lao động.


Công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đồng loạt nghỉ việc sáng 3-10.

Công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đồng loạt nghỉ việc sáng 3-10/
 Photo of  tuoitre.vn

More than 2,500 workers at a Chinese toy factory in the central province of Nghe An continued the third day of their wildcat strike on Wednesday to protest what they call unreasonably heavy workload and other unfair policies… ((more of English Version below)

—–

Nghệ An: Công nhân đình công vì lương thấp, chất lượng bữa ăn kém…

Sáng ngày 3.10, tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An), hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã tổ chức đình công, nghỉ việc vì cho rằng quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Công nhân công ty Trách nhiệm Hữu hạn Matrix đình công ở thành phố Vinh, Nghệ An. (Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Công nhân công ty Trách nhiệm Hữu hạn Matrix đình công ở thành phố
Vinh, Nghệ An
(Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

VOA/ 06.10.2016 – Một cuộc đình công của 3.000 công nhân đã diễn ra trong 4 ngày ở Vinh, Nghệ An và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các công nhân tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Matrix Vinh đã đình công từ ngày 3/10 vì bất bình về điều kiện làm việc và giờ giải lao. Công ty do Trung Quốc đầu tư này chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một nhà hoạt động vì công lý, nhân quyền hiện có mặt tại hiện trường, cho VOA biết thêm về lý do của cuộc đình công:

“Tại vì thời gian làm việc của họ giằng bó và tiền thưởng, tiền công không hợp lý cho họ, và chỗ ăn ở và môi trường sinh hoạt và ăn trưa. Công ty bắt buộc ví dụ như là 100 sản phẩm đầu tiên trong một ngày thì bắt buộc phải làm cho hết, và sang ngày sau công ty lại tăng lên, ví dụ 110, cho nên các công nhân không có thời gian để nghỉ trưa lâu để hoàn thành tất cả cho công ty”.

Theo anh Hùng, cho đến trưa ngày 6/10, mới có một yêu sách của công nhân được giải quyết là tiền ăn trưa được nâng lên từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng một bữa. Còn hai yêu sách chính về thời gian nghỉ ngơi và làm việc vẫn chưa đạt được thỏa thuận giữa các công nhân và chủ công ty. Anh cho biết cuộc đình công có thể còn kéo dài vài ngày:

“Tôi nghĩ là cuộc đình công này chắc cũng phải hết tuần. Hôm nay là thứ Sáu, mùng 6, chắc phải mùng 10 mới xong”.

Một số báo Việt Nam đưa tin rằng cuối buổi sáng hôm 5/10, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến làm việc với công ty để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, do hai bên vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung nên các công nhân vẫn chưa đồng ý quay lại làm việc.


 

VN Express – By Hai Binh   October 5, 2016

More than 2,500 workers at a Chinese toy factory in the central province of Nghe An continued the third day of their wildcat strike on Wednesday to protest what they call unreasonably heavy workload and other unfair policies.

The workers carried banners and placards and crowded the street in front of Matrix Vinh Ltd.

Dozens of police officers were sent to the site to prevent chaos.

The workers said they went on strike after they filed complaints to the company leaders about the poor working conditions but no action was taken.

Thuy, a 28-year-old worker, said the company requires each team of around 60 workers to make 77 teddy bears every one hour.

“The demand is impossible to meet, and we kept being scolded by the bosses,” she said.

Those doing a good job received little bonus, the workers said.

Other complaints were about small lunch allowances of only around half a dollar a person, a short lunch break and inadequate toilets.

The workers, representing 80 percent of the staff, said they will continue the strike on Thursday.

Le Ngoc Hoa, vice chairman of Nghe An, said the province has met with the Chinese managers of the company and urged them to reach an agreement with the workers.

Matrix Vinh opened in Nghe An in 2011, producing toys for markets such as Canada, Hong Kong and the U.S.

All strikes in Vietnam are wildcat. A total of 245 wildcat strikes took place across the country last year with disgruntled workers demanding better pay and working conditions and protesting against overtime.

——-

Hơn 2500 công nhân đình công tại Nghệ An

RFA / 2016-10-04

Tin từ báo tuổi trẻ cho hay 2500 công nhân làm việc tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Matrix Vinh, tại khu công nghiệp Bắc Vinh, thành phố  Vinh tỉnh Nghệ An đã đình công từ sáng ngày hôm qua. Mục tiêu cuộc đình công được cho biết nhằm đòi hỏi về quyền lợi lao động.

Các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự đã có mặt tại nhà máy Matrix cũng như đại diện của sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

Một số công nhân nói rằng họ đã đưa ra những yêu cầu như tăng giờ nghỉ buổi trưa, tăng tiền thưởng, không tăng sản phẩm, tăng số lượng nhà vệ sinh. Các công nhân nói rằng họ đã đưa ra các yêu cầu này từ lâu nhưng không được trả lời và vì vậy họ phải đình công.

Phía nhà máy nói rằng mỗi tháng họ đều có tặng tiền thưởng cho công nhân.

Đến trưa hôm qua thì nhà máy hứa sẽ tăng tiền ăn trưa từ 12 ngàn lên 15 ngàn đồng một người bắt đầu từ tháng 10 năm nay, xây thêm nhà vệ sinh, tính toán lại định mức sản xuất cho công nhân.

Tuy nhiên phía công nhân vẫn chưa đồng ý và cuộc đình công vẫn tiếp diễn.

 ——–

Nghệ An: Công nhân đình công vì lương thấp, chất lượng bữa ăn kém…

Dân Việt – Thứ Ba, ngày 04/10/2016

Sự việc xảy ra vào lúc 6 giờ 30 phút sáng ngày 3.10, hơn 2.500 công nhân thuộc Công ty TNHH Matrix đóng tại khu công nghiệp Bắc Vinh thuộc địa phận xã Nghi Kim, TP Vinh đã đồng loạt nghỉ việc, đình công đòi quyền lợi.

Workers protest heavy workload at a Chinese firm in Nghe An Province on Tuesday.
Photo by vietnamhumanrightsdefenders.net

Hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh tổ chức đình công vào sáng 3.10.

Theo quan sát của PV vào thời điểm trên, dù đã đến giờ làm việc, nhưng tất cả công nhân không vào phân xưởng mà mình phụ trách mà tập trung xung quanh công ty để đòi quyền lợi.

Theo đại đa số công nhân, lý do đình công vì liên quan đến các chế độ lao động lẽ ra được hưởng nhưng không được phía công ty đáp ứng. Như  thời gian làm việc thì nhiều, trong khi tiền ăn trưa quá thấp, chất lượng bữa ăn kém; thời gian nghỉ giữa buổi trưa ít, trong khi phía công ty thường xuyên tăng ca, tăng giờ làm nhưng nhưng tiền thưởng thấp…

Chị Phan Thị Kim (SN 1985), trú tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: “Tôi làm việc tại công ty này hơn 2 năm nay, mức lương cơ bản 2,8 triệu đồng/ một tháng. Thế nhưng mỗi ngày làm việc 10 tiếng đồng hồ, cộng cả làm thêm giờ, tiền tăng ca mỗi tháng tôi chỉ nhận được 3,5 triệu đồng…Tôi đã có gia đình, với mức lương và thời gian làm việc như vậy không đủ cho tôi trang trải cuộc sống…”.

Chị Nguyễn Thị Phú (SN 1993) quê xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cũng bức xúc cho hay: “Mỗi ngày chúng tôi làm việc thêm giờ nhiều nhưng suất cơm trưa chỉ 12.000 đồng/suất, chất lượng bữa ăn thấp, không đảm bảo đủ dinh dưỡng, chúng tôi muốn công ty tăng tiền ăn lên 15.000 đồng/suất. Buổi trưa chúng tôi vừa ăn xong lại phải vào máy làm việc ngay, không có thời gian nghỉ ngơi…”.

nghe an: cong nhan dinh cong vi luong thap, chat luong bua an kem... hinh anh 2
Hàng ngàn công nhân tập trung trước công ty.

Cũng theo chị Phú, đông đảo công nhân đã nhiều lần phản ánh lên công đoàn công ty nhưng phía công ty không giải quyết. Nên công nhân mới đình công đòi quyền lợi.

Đến buổi chiều ngày 3.10, lãnh đạo công ty TNHH Matrix cùng lãnh đạo Khu kinh tế Đông Nam tổ chức đối thoại với người lao động. Sau khi tập hợp nhiều ý kiến, phía công ty đã lên tiếng giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như tăng tiền ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/suất bắt đầu từ tháng 10.2016, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, lắp thêm máy bấm thẻ cho công nhân, tính toán lại định mức sản lượng phù hợp… Đồng thời đại diện Công ty TNHH Matrix Vinh cho biết theo tính toán cuối tháng đều có 85% công nhân được thưởng do vượt định mức, có người cao người thấp.

Mặc dù phía Công ty TNHH Matrix Vinh đưa ra những “quyền lợi” cho công nhân, nhưng phía người lao động vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu và hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên các công nhân vẫn chưa đồng ý quay trở lại công ty làm việc.

Được biết, Công ty TNHH Matrix Vinh là 100% vốn đầu tư nước ngoài bắt đầu hoạt động từ năm 2011, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm như gấu bông, đồ chơi trẻ em để xuất khẩu.

Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ 2 500 công nhân đình công