Hoàng gia Thái Lan đã chính thức thông báo Vua Bhumibol Adulyadej đã qua đời / Thailand’s King dead at 88 !…

Thailand’s King Bhumibol Adulyadej dead at 88

Quốc vương băng hà, người Thái tiếc thương!!

Thailand’s King Bhumibol Adulyadej, the world’s longest-reigning monarch,
has died after 70 years as head of state.
The 88-year-old king was widely revered but had been in poor health in recent years,
making few public appearances. (scroll down for more of English version).


Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej
đã qua đời vào hôm nay 13/10, theo thông tin được xác nhận từ Hoàng gia Thái Lan.

Đức vua Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927, qua đời ngày 13/10/2016, hưởng thọ 88 tuổi. Ông vốn sinh tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Tên của ông có nghĩa là “sức mạnh của đất, quyền lực vô song”.

Còn được biết dưới tên Rama IX, đức vua Bhumibol Adulyadej đã trị vì Thái Lan suốt 7 thập kỷ, từ ngày 9/6/1946 đến nay. Ông từng được sách Kỷ lục Guinness công nhận là vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Một năm sau khi sinh, gia đình Bhumibol Adulyadej quay về Thái Lan. Ông chịu cảnh mồ côi cha từ năm 2 tuổi khi cha ông, Hoàng tử Mahidol Adulyadej qua đời vì chứng suy thận. Đến năm 1933, mẹ ông đưa cả gia đình sang Thụy Sĩ. sinh sống và trở lại vào năm 1938.

Sau khi anh họ ông, đức vua Ananda Mahidol chết vì bị súng bắn vào năm 1946, Bhumibol Adulyadej được chọn làm người kế vị. Tuy nhiên ngay sau đó ông trở lại thụy Sĩ học tập và quay về chính thức trị vì đất nước từ năm 1950.

Theo truyền thống thừa kế của Hoàng gia Thái Lan, con trai lớn của đức vua Bhumibol Adulyadej, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị cha. Thái tử Maha Vajiralongkorn sinh năm 1952, từng trải qua 3 cuộc hôn nhân và có 7 người con.

 

Ảnh chụp vào tháng 6 năm 1955 của nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej,
vị Vua thứ 9 của triều Chakri, cùng Hoàng hậu và 2 người con của họ.
Công chúa Maha Sirindhorn (được Hoàng hậu bế) và Thái tử Maha Vajiralongkorn (Ảnh: AFP).

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit được Nữ hoàng Anh
Elizabeth đệ Nhị và Hoàng tử Philip đón tiếp tại London (Ảnh: AFP)


Đức Vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit tham dự một sự kiện
đặc biệt vào ngày 12/4/1977: lễ hỏa táng tập thể cho các binh sỹ và thường
dân thiệt  mạng trong các cuộc bọ động kéo dài một năm trời (Ảnh: AP/Neal Ulevich)

—————————————-

Thailand’s King Bhumibol Adulyadej, the world’s longest-reigning monarch, has died after 70 years as head of state.

The 88-year-old king was widely revered but had been in poor health in recent years, making few public appearances.

He was seen as a stabilising figure in a country hit by cycles of political turmoil and multiple coups.

Crown Prince Maha Vajiralongkorn will be the new monarch, the prime minister has said.

The announcement

After two days of speculation and rumours surrounding the king’s deteriorating health, the palace announcement confirming his death finally came early on Thursday evening.

“His majesty has passed away at Siriraj Hospital peacefully,” a statement said, adding he had died at 15:52 (08:52 GMT),  13/10/2016.

In a televised address to the nation, Prime Minister Prayut Chan-ocha said Thailand would hold a one-year mourning period, that flags would fly half-mast and all entertainment functions must be “toned down” for a month.

 King Bhumibol Adulyadej

 

 

 

 

 Aug 2015 – Thai king treated for excess fluid on brain.

Nhà vua, hoàng hậu và hoàng thế tử Vajiralongkorn cùng công chúa Ubol Ratana tại Cung điện Chitralada năm 1955. Hai công chúa Chakri Sirindhorn và Chulabhorn Walailak lần lượt ra đời năm 1955 và 1957.
—————

His Majesty King Bhumibol Adulyadej of Thailand

Nhà vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi ngày 5/5/1950,
mất ngày 13/10/2016 theo thông báo chính thức của Cung điện
Hoàng gia Thái Lan trên truyền hình.

—————–

Những phút cuối đời của Vua Thái Lan vừa qua đời chiều 13/10 sau thời gian lâm bệnh nặng.

13/10/2016 – 19:58 (GMT+7)/ Baogiaothong.vn

Quốc vương Bhumibol trong lần sinh nhật la

Thông tin được phát đi từ Văn phòng Hoàng gia Thái Lan cho hay, quốc vương được yêu mến của người dân Thái Lan “ra đi trong thanh thản” vào 15h52 phút giờ địa phương chiều ngày 13/10 tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok.

Thông tin về tình trạng sức khỏe xấu của Quốc vương Bhumibol được phát đi đêm ngày 12/10. Huyết áp và mạch của bệnh nhân không bình thường, máu nhiễm trùng và chức năng gan suy giảm. Quốc vương được các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu Thái Lan cho sử dụng máy thở và máy chạy thận trong những ngày qua.

Túc trực trong bệnh viện Siriraj từ đêm 12/10 có các thành viên của Hoàng gia Thái Lan gồm: Hoàng hậu Sirikit, Thái tử Vajiralongkorn và công chúa Sirindhorn. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã phải hủy chuyến công du đến tỉnh Chon Bu-ri và Rayong để bay khẩn cấp về Bangkok khi nghe tin tình trạng sức khỏe của Vua Bhumibol xấu đi. Ngoài ra, ông Chan-ocha cũng phải hủy chuyến công du Ấn Độ – nơi ông dự kiến tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cũng như tất cả các hoạt động chính thức khác. Báo chí Thái Lan hôm nay 13/10 cho biết Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) Thái Lan đã thông báo sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej được công nhận là vị quân vương trị vì lâu năm nhất trên thế giới. Ông sinh ngày 5/12/1927, đăng cơ ngày 9/6/1946, khi mới 18 tuổi. Từ đó đến nay, ông được coi là người có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông từng sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Sự hiện diện của ông giúp Thái Lan trở thành đất nước có thu nhập cao trong gần 1 thế hệ. Do đó, ông được người dân Thái Lan hết sức yêu mến và kính trọng. Đối với nhiều người dân Thái, Quốc vương được sùng bái gần như một thần linh.

Theo Guardian, Quốc Vương còn được công nhận “người cha” có khả năng thống nhất và giữ ổn định đất nước vốn phải trải qua hơn 20 cuộc đảo chính lớn, nhỏ kể từ khi ông đăng cơ. Ông nhiều lần đàm phán thành công với các lãnh đạo quân đội để trả lại nền dân chủ cho đất nước. Tuy nhiên, trong vụ đảo chính gần đây nhất xảy ra vào tháng 5/2014, quân đội đã lên nắm quyền. Không chỉ vậy, nhiều năm trở lại đây, chế độ quân chủ lập hiến dần biến mất khỏi đời sống của người dân. Do đó, sự ra đi của Quốc vương có thể đẩy nền chính trị vốn rối loạn của Thái Lan vào bất ổn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại.

 

Quoc vuong bang ha, nguoi Thai tiec thuong hinh anh 7Quoc vuong bang ha, nguoi Thai tiec thuong hinh anh 6

Bên ngoài bệnh viện Siriraj, nơi Quốc vương vừa băng hà, là cảnh tượng những người phụ nữ ôm nhau khóc, nước mắt như mưa. Trước đó, vào buổi chiều, khi tình hình sức khỏe nhà vua trở nên nguy kịch, người dân Thái cũng đã không kìm được sự xúc động. Ảnh: Reuters.

———-

Bhumibol nổi tiếng là vị vua thông minh, ham học hỏi. Ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp và có sở trường chơi, sáng tác nhạc jazz. Nhà vua được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna năm 32 tuổi. Ông đã nhiều lần trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh và từng công diễn với những huyền thoại như Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton hay Maynard Ferguson.

Các ca khúc nhà vua sáng tác được yêu thích trong các cuộc tụ họp công cộng và được trình diễn trong các buổi hoà nhạc. Vua Bhumibol đã viết tất cả 48 bản nhạc.

Ông cũng là vị vua nổi tiếng khi trải qua rất nhiều cuộc đảo chính trong sự nghiệp trị vì của mình. Từ năm 1932, Thái Lan trở thành “sân khấu” thường xuyên của các cuộc đảo chính. Bangkok đã chứng kiến tổng cộng 19 cuộc đảo chính, trong đó 12 lần thành công kể từ đó tới nay.

Chỉ từ 2006 tới nay, nước này cũng đã hai lần chứng kiến đảo chính khi quân đội lật đổ những thủ tướng đến từ gia đình cựu thủ tướng Thaksin.  Việc ông băng hà cũng dấy lên lo ngại về tình hình chính trị của Thái Lan. Người kế nhiệm ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, không được sự ủng hộ nhiều từ người dân. Từ lâu, thái tử nổi tiếng là người ăn chơi trong chính giới Thái.

Talented King Bhumibol, played Saxo with a band in NewYork, 1960
Nhà vua (phía xa tay phải) chơi saxophone cùng với một ban nhạc New York năm 1960.