HISTORIC: Philippines Breaks from USA Alliance to Join China – Tổng thống Philippines tuyên bố ‘ly khai’ với Mỹ

In China, Duterte announces split with US: ‘America has lost

(CNN) Rodrigo Duterte left no room for doubt about where his allegiance lies.

In a state visit aimed at cozying up to Beijing as he pushes away from Washington, the Philippine President announced his military and economic “separation” from the United States….

 

“America has lost now. I’ve realigned myself in your ideological flow,” he told business leaders in Beijing on Thursday. “And maybe I will also go to Russia to talk to Putin and tell him that there are three of us against the world: China, Philippines and Russia. It’s the only way.”
Duterte didn’t provide details about how he’d break away from theUnited States, or what the separation could entail.
US officials stressed the long history of diplomatic, military and financial ties between the two countries.
“We have not received any requests from officials to change our alliance,” Deputy White House Press Secretary Eric Schultz told reports aboard Air Force One Thursday.
In China, leaders said they were ready to start a new chapter.
US seeks clarity on ‘separation’

Philippine president declares separation from US – CNN

———–

… Add one more thing that Obama has screwed up royally on the international stage… after a century of close alliance with the USA, the Philippines has severed its ties to realign with China against America. Philippine President Duterte is furious over ongoing CIA drug trafficking in his country and fears the CIA is preparing a coup against his government.


Tổng thống Philippines tuyên bố ‘ly khai’ với Mỹ

Tổng thống Philippines nói không có ý ‘ly khai’ Mỹ

VOA-22 Oct 2016

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 21/10 tuyên bố ông không làm trầm trọng hóa các mối quan hệ giữa Manila với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, mà đơn thuần chỉ là theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập hơn bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Một ngày sau khi khơi thêm một báo động ngoại giao bằng cách loan báo “ly khai” với Washington, ông Duterte đưa ra một giọng điệu hòa giải hơn khi trở về nước sau 4 hôm công du Bắc Kinh.

“Đây không phải là trầm trọng hóa quan hệ. Khi nói trầm trọng hóa các mối quan hệ nghĩa là cắt đứt quan hệ ngoại giao cơ. Tôi không thể làm điều đó,” nhà lãnh đạo Philippines nói với báo giới tại cuộc họp báo giữa đêm ở thành phố quê nhà Davao.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh “Duy trì mối quan hệ đó là lợi ích tối ưu của đồng bào tôi.”

Trước đó, hôm 20/10, ông Duterte nói với các doanh nghiệp Philippines và Trung Quốc tại Bắc Kinh rằng Mỹ đã ‘thua rồi’, trong lúc ông mưu tìm điều mà ông gọi là đồng minh thương mại mới với Trung Quốc. Ông còn nói thêm rằng “Tôi loan báo ly khai khỏi Mỹ,” và cho biết sẽ mưu tìm các mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Hôm nay, 21/10, ông Duterte giải thích ý của ông là chính sách ngoại giao của Manila không cần thiết phải luôn luôn “theo đuôi” Washington.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến công du Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến công du Trung Quốc.

“Nói thoát ly là ý tôi muốn nói tới sự thoát ly của chính sách ngoại giao,” Tổng thống Duterte nói. “Trong quá khứ và cho tới trước khi tôi lên làm Tổng thống, Philippines luôn đi theo những gì Mỹ ra dấu.”

Tòa Bạch Ốc hoan nghênh việc ông Duterte ‘chuyển giọng’. Hôm qua, 20/10, Washington đã chỉ trích rằng ông Duterte đưa ra quá nhiều lời phát biểu gây quan ngại biểu hiện sự không chắc chắn về mối quan hệ của nước này với Hoa Kỳ và trái ngược với mối quan hệ đồng minh hai nước.


Washington làm rõ tuyên bố ‘ly khai’ Mỹ của Tổng thống Duterte

BBC-21 Oct 2016

Mỹ cho biết sẽ làm rõ về tuyên bố “ly khai” Mỹ của Tổng thống Philippines.

Ông Rodrigo Duterte đưa ra tuyên bố này ở Trung Quốc hôm 20/10 tại một diễn đàn kinh tế và nói rằng việc ly khai cụ thể trong lĩnh vực quân sự và hợp tác kinh tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết lời tuyên bố trên “mâu thuẫn” với “mối quan hệ gần gũi” giữa hai nước.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte đề cập chuyện tách xa khỏi Mỹ.

Nhưng hôm 17/10, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez nói với BBC rằng nước này sẽ không dừng hợp tác thương mại và đầu tư với Mỹ.

“Chúng tôi vẫn đang duy trì quan hệ với phương Tây, nhưng chúng tôi đang giảm sự phụ thuộc quá mức”, ông Lopez, người đang trong đoàn tùy tùng của ông Duterte ở Bắc Kinh, nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines xấu đi vì vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, sau khi tòa Trọng tài quốc tế đứng về phía Manila và bác yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Hôm 20/10, hai nước cho biết sẽ khởi động lại cuộc đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Dù từng mạnh miệng về Bắc Kinh trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte chuyển sang giọng điệu hòa hoãn hơn sau khi lên nắm quyền tháng 6/2016.

Ông Duterte gần đây cũng cho biết sẽ chấm dứt cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

‘Cách duy nhất

Ông cũng đả phá Washington vì chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy liên quan cái chết của hàng nghìn nghi phạm và dùng từ thô tục để nói Tổng thống Obama.

Hôm 20/10, ông nói trước các doanh nhân Trung Quốc và Philippines: “Tôi tuyên bố ly khai khỏi Mỹ cả về hợp tác quân sự, xã hội, kinh tế. Nước Mỹ đã thua.”

“Tôi đổi lập trường để đi theo ý thức hệ của quý vị, và có thể tôi cũng sẽ đến Nga để thảo luận với [Tổng thống Vladimir] Putin, và nói với ông ấy rằng bây giờ có ba nước cùng chống lại thế giới: Trung Quốc, Philippines và Nga.”

“Đó là cách duy nhất”, ông Duterte nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ “bối rối bởi lời tuyên bố này” và Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel sẽ đến Manila cuối tuần này để tìm lời giải thích.

“Chúng tôi cần lời giải thích chính xác những gì tổng thống Philippines muốn diễn đạt khi ông nói về việc tách khỏi Mỹ”, ông Kirby nói phóng viên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte dẫn theo một đoàn tùy tùng đông đảo doanh nhân và các nhà ngoại giao.

Giao thương giữa hai nước đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lượng du khách Trung Quốc đến Philippines và tăng xuất khẩu thực phẩm Philippines đến Trung Quốc.

Bộ trưởng Lopez cho hay các thỏa thuận vừa ký có tổng trị giá tới 13,5 tỷ đôla.

Ông Duterte cũng cho biết về kế hoạch mua vũ khí và tàu thuyền từ Trung Quốc.

———————————

The Philippines Ditches US Alliance for China | China Uncensored