3 Police Officers Shot Dead! / Xả súng vào đoàn cưỡng chế => 3 cán bộ chết ngay tại chỗ !! 15 người bị thương tại Đắk Nông..

3 Police Officers shot dead by villagers of Tuy Duc, Dak Nong, VietNam, 15 wounded !

Nổ súng hoa cải làm 3 người chết, 15 người bị thương ở Đắk Nông!!

Xả súng hoa cải làm 3 người chết, 15 người bị thương ở Đắk Nông.
Một nạn nhân trong vụ đụng độ ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức tiếp tục được được
đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông lúc 19g55 …

3 shot dead, 15 injured in alleged land dispute in Central Highlands

By VnExpress October 23, 2016 | 06:22 pm GMT+7

Hundreds of police officers are hunting for the gunmen who fled the scene.

Three forestry workers were shot dead and 15 others were injured following a shotgun attack in the Central Highlands province of Dak Nong on Sunday morning.

The police suspect there were four attackers, all from the southern Binh Phuoc Province. The authorities say they have illegally acquired forestland in the area, which spurred a land dispute with Long Son Limited Company.

Deputy Prime Minister Truong Hoa Binh has called for an urgent investigation into the incident.

The employees of Long Son were using earth movers to clear a site in the 1538 subzone of Tuy Duc District when a group of people came and started insulting and preventing the workers from their work. The site was reportedly occupied illegally by a local household.

Clash between the workers and the group happened.

Suddenly four more strange people appeared and started opening fire at the workers, killing three and injuring 15 others.

The surviving workers, three of them in critical condition, are being treated for their injuries at a district hospital.

Hundreds of police officers are urgently searching for the gunmen who fled the scene.

Dak Ngo Commune Party Secretary Le Van Minh said illegal logging and land disputes have been going on in the area for years.

“Most of the disputed forest land had previously been encroached by locals. After the authorities reclaimed the land and assigned it to forestry companies, the locals became angry,” Minh said.


Luật sư, nhà hoạt động: sẽ có thêm nổ súng như ở Đắk Nông

24-10-2016/ VOA

Báo chí Việt Nam hôm 24/10 đưa tin thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã đến tỉnh Đắk Nông chỉ đạo việc điều tra vụ bắn chết 3 người xảy ra ngày 23/10. 15 người khác đã bị thương trong vụ này.

Có tin công an đã lên kế hoạch truy bắt ít nhất 4 nghi can đã xả súng. Riêng báo điện tử VnExpress nói nguồn tin của báo này cho hay một trong 4 nghi can có tên là Hoàng Văn Thắng đã bị tạm giữ ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Báo chí cho hay vụ nổ súng xảy ra vì tranh chấp đất đai. Theo các tường thuật, sáng 23/10, một công ty có tên là Long Sơn đã đưa hơn 30 nhân viên và máy móc đến san ủi vườn điều của một hộ dân ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Báo VnExpress đăng ảnh khu vực xảy ra bắn nhau.
Báo VnExpress đăng ảnh khu vực xảy ra bắn nhau.

Trên giấy tờ, khu vườn bị cho là nằm trong phần đất rừng được chính quyền giao cho công ty Long Sơn. Nhưng thông tin chưa được kiểm chứng từ dư luận địa phương cho rằng khu vườn đã hình thành nhờ công sức khai hoang của một số người dân.

Do tính chất phức tạp về nguồn gốc đất nên việc san ủi đã dẫn đến xô xát. Tin tức cho biết một nhóm người đã tấn công các nhân viên của công ty Long Sơn bằng súng tự chế khiến tổng cộng 18 người chết và bị thương, đều là nhân viên công ty.

Nhiều nhà hoạt động vì quyền đất đai và một số luật sư bày tỏ trên mạng xã hội rằng vì không có báo chí độc lập, tự do, nên tin bài tường thuật về vụ việc có nhiều điểm chưa rõ ràng. Tuy nhiên, họ vẫn nhận định rằng vụ việc là kết quả của luật đất đai có khiếm khuyết, kết hợp với cách hành xử bất công của chính quyền.

Luật sư Hà Huy Sơn, người đã bào chữa cho nhiều nhà hoạt động vì tiến bộ xã hội, nêu ý kiến với VOA:

“Do nhà nước không thừa nhận quyền tư hữu về đất đai nên nó sinh ra những cái bất công. Nhà nước hoặc là cơ quan cấp huyện thì người ta có quyền bất cứ lúc nào có thể thu hồi đất của các cá nhân, các hộ gia đình. Đây là nguồn gốc sinh ra mất công bằng hay là sinh ra các cái mâu thuẫn. Trường hợp Đắk Nông cũng không nằm ngoài trường hợp đó”.

Ở góc nhìn của người trực tiếp chịu những bất công về đất đai, nhà hoạt động Trịnh Bá Phương nói:

“Các công ty, các doanh nghiệp được bảo kê bởi chính quyền, bởi công an thì họ tùy tiện họ cướp đoạt của người dân. Họ cướp đoạt trắng trợn không chỉ ở vụ Đắk Nông đó mà cướp đoạt trắng trợn khắp nơi trên nước Việt Nam. Cướp đoạt như thế thì dẫn đến sự bức xức của người dân là đã xảy ra nhiều. Vụ ở Đắk Nông thì em cho rằng gia đình họ đã không thể còn tin tưởng công lý Việt Nam sẽ bảo vệ quyền lợi cho họ”.

Anh Phương có mẹ là bà Cấn Thị Thêu đã bị chính quyền bỏ tù vì các hoạt động liên quan đến đấu tranh về đất đai ở Hà Nội.

Từ kinh nghiệm của chính gia đình anh và của nhiều trường hợp người dân khác kiện tụng khi đất đai của họ bị nhà nước thu hồi bất hợp lý, anh Phương cho hay các tòa án thường “dìm các đơn kiện của người dân hàng chục năm”.

Nhìn nhận về hoạt động phân xử của tòa án liên quan đến tranh chấp đất đai, Luật sư Hà Huy Sơn nhận xét:

“Người dân khi có mâu thuẫn, khi có tranh chấp, tòa án thường đứng về phía các cơ quan hành pháp, tức là tóm lại là đứng về phía ủy ban nhân dân, nên các mâu thuẫn thường không giải quyết công bằng ở tòa án. Nên người dân thường tự giải quyết các bức xúc bằng các biện pháp tiêu cực như là xảy ra ở Đắk Nông vừa rồi”.

Vụ việc gây rúng động này một lần nữa thu hút sự chú ý của công luận đến các vấn đề đất đai ở Việt Nam, đồng thời nhắc công chúng nhớ đến những vụ nổ súng liên quan đến đất của các ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng hay Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình trong quá khứ.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bày tỏ quan ngại rằng do vấn đề cơ bản là luật đất đai và nhà nước pháp quyền có khiếm khuyết nghiêm trọng và chưa biết bao giờ mới được sửa chữa, nên những mâu thuẫn, tranh chấp lớn sẽ còn xảy ra. Anh nói:

“Sẽ không có một tương lai tươi sáng gì sau tiếng súng. Nhưng mà cái lựa chọn duy nhất của họ là buộc phải nổ súng bởi vì tài sản của họ bị cướp đoạt quá trắng trợn. Mà đặc biệt là với cái nền tư pháp Việt Nam hiện nay đang có phần bị thao túng bởi các doanh nghiệp, bởi công an. Trong tương lai sẽ có nhiều vụ tương tự. Tôi nghĩ rằng với tình trạng này sẽ còn xảy ra rất nhiều vụ tương tự nữa”.

Về giải pháp triệt để cho tương lai, Luật sư Sơn cho rằng phải có nhà nước pháp quyền. Tuy nhiên, luật sư cho rằng chưa biết đến bao giờ mới có được điều đó. Trước mắt, ông nói chính phủ trung ương cần phải chỉ đạo ủy ban nhân dân các cấp thực hiện nghiêm luật đất đai hiện nay, dù còn có khiếm khuyết.

Theo đó, phải cung cấp thông tin công khai, minh bạch cho người dân về quy hoạch 5 năm một lần. Bên cạnh đó, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện phải được hội đồng nhân dân huyện thông qua và được ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt 5 năm một lần.

 

———————————-

Xả Súng Vào Đoàn Cưỡng Chế, 3 Người Chết, 15 Người Bị Thương Tại Dak Nông

23-10-2016/ 11:59 p.m. -tiengdanvietmedia.com

Sáng 23-10, người của Công ty Long Sơn đưa máy móc vào san ủi, cưỡng chế để thực hiện dự án nông lâm kết hợp thì bị người dân ở huyện Tuy Đức, Đắk Nông dùng súng hoa cải bắn vào đoàn. Có 3 người bị bắn chết và 15 người bị thương.

“Tôi nắm thông tin sơ bộ ban đầu, người của Công ty Long Sơn đã ủi vượt vào đất của người dân nên dẫn đến sự việc trên” – một lãnh đạo xã Đắk Ngo nói.
Công an huyện Tuy Đức đã phải cử người lên túc trực và ổn định tình hình nhưng tới sáng 23-10 thì xảy ra vụ nổ súng.
Về phía Công ty Long Sơn, ông Long-Giám đốc cho biết công ty này được UBND tỉnh Đắk Nông giao khoảng 1.000 ha để thực hiện dự án nông lâm, trồng cây công nghiệp kết hợp nông nghiệp. Khu vực xảy ra sự việc là nơi đang có nhiều vụ việc tranh chấp.

Dân xả súng vào đoàn giải tỏa, 3 cán bộ tử vong tại chỗ nhiều người khác bị thương.

Thứ Hai, ngày 24 tháng 10 năm 2016- tiengbo.org

Khi đoàn đang san ủi thì xuất hiện một nhóm người đến ngăn cản, chửi bới dẫn đến xô xát. Lúc này có thêm 5 người lạ mặt cầm súng hoa cải đến bắn xối xả vào đoàn giải tỏa. “Họ hành động rất nhanh, khi tiếng súng nổ mọi người chạy tán loạn nhưng có 3 cán bộ của công ty bị trúng đạn tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương”.

Nhóm người lạ mặt dùng súng hoa cải bắn xối xả vào đoàn giải tỏa ở Đăk Nông làm 3 nhân viên quản lý rừng tử vong, nhiều người khác bị thương.
Sáng 23/10, hàng chục cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức (tỉnh Đăk Nông) đưa máy móc vào vườn điều ở Tiểu khu 1563, được cho là bị một hộ dân lấn chiếm trái phép để giải tỏa.
Khi đoàn đang san ủi thì xuất hiện một nhóm người đến ngăn cản, chửi bới dẫn đến xô xát. Lúc này có thêm 5 người lạ mặt cầm súng hoa cải đến bắn xối xả vào đoàn giải tỏa
“Họ hành động rất nhanh, khi tiếng súng nổ mọi người chạy tán loạn nhưng có 3 cán bộ của công ty bị trúng đạn tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương”, nhân chứng nói.

Sau khi gây án, nhóm hung thủ nhanh chóng tẩu thoát. Những người bị thương được đưa đến cơ sở y tế của xã Quảng Trực sơ cứu, sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức tiếp tục điều trị.

Từ trung tâm huyện Tuy Đức vào hiện trường vụ xả súng hơn 50 km, đường lầy lội và trời lại đang mưa lớn. “Công an tỉnh đang tiếp cận hiện trường, đồng thời huy động toàn bộ lực lượng để truy bắt nhóm gây án”, cán bộ điều tra cho biết….

—————-

Lời bàn / fb Nguyen Lam tại Vinh Ninh Vinh Quynh Thah tri Ha noi.

Đất mặt đường chỉ được đền bù giá bèo 135n /1m2 bà con điêu đứng . Vô cùng phẫn lộ . cán bộ xã , huyện đàn áp coi thường pháp luật, bất chấp đạo lý làm người , đi ngược con đường của đảng và Bác Hồ dạy là lấy dân làm gốc. Mong mọi người chia sẻ rộng để cứu lấy bà con dân mình !!