DONALD TRUMP Wins The PRESIDENCY – Delivers Gracious Speech – *276 vs 218 * Đắc cử tổng thống Mỹ, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết!…

Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành 276 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270, để đắc cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.


Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

15h40: Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, năm nay 70 tuổi, xuất hiện trên sân khấu của tiệc mừng chiến thắng ở New York và nói: “Tôi vừa nhận được một cuộc gọi từ Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng ta chiến thắng”. ( xem phần Việt-ngữ bên dưới)

HISTORY: Donald Trump Wins Presidency – FULL SPEECH

 

Published on Nov 9, 2016

Donald Trump has been elected president of the United States. The Republican nominee won Wednesday after capturing Wisconsin’s 10 electoral votes, putting him over the 270 threshold. Voters eager to shake up the nation’s political establishment picked the celebrity businessman to become the nation’s 45th president. Trump rode an astonishing wave of support from voters seeking change and willing to accept a candidate loose with facts and accused of sexual misconduct. He upset Democrat Hillary Clinton, who would have become the First woman to serve in the Oval Office. Trump struck a populist tone and placed a hardline immigration stance at his campaign’s heart. Trump rose to political fame after questioning whether President Barack Obama was born in the United States. He will now follow Obama into the White House.

Donald John Trump will be the 45th president of the United States, capping a historic and boisterous run by an outsider who captured a loyal following across a swath of America fed up with establishment politics, the news media and elected officials.

His success was only part of a larger, crushing victory for the Republican Party, which retained the House and maintained control of the Senate.

The brash New York businessman will win at least 270 electoral votes, according to NBC News projections, and will take his Republican ticket to the White House in January. Trump had trailed Democrat Hillary Clinton in polling averages for nearly the entire election cycle, but he bucked prognostications by picking up states many pundits deemed out of his reach.

 On Twitter, the president-elect called his win “beautiful and important,” while the White House issued a statement that President Obama plans to publicly address the election results, and invite Trump to the White House on Thursday to discuss handing over power.

“Ensuring a smooth transition of power is one of the top priorities the President identified at the beginning of the year and a meeting with the President-elect is the next step,” the White House statement read.


 

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

“Hillary đã có những nỗ lực to lớn và bền bỉ. Chúng ta còn nợ bà ấy một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước này”, Trump phát biểu. “Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau để trở thành một dân tộc đoàn kết”.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

VnEconomy –15:45 – Thứ Tư, 9/11/2016

15h40: Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, năm nay 70 tuổi, xuất hiện trên sân khấu của tiệc mừng chiến thắng ở New York và nói: “Tôi vừa nhận được một cuộc gọi từ Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng ta chiến thắng”.

“Hillary đã có những nỗ lực to lớn và bền bỉ. Chúng ta còn nợ bà ấy một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước này”, Trump phát biểu. “Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau để trở thành một dân tộc đoàn kết”.

Theo hãng tin BBC, vị tỷ phú bất động sản, cựu ngôi sao truyền hình thực tế, một người ngoại đạo chính trị, người từng bị chế giễu khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 6/2015 nói rằng chiến thắng mà ông đạt được là “khó khăn”.

Trong khi đó, bà Clinton, 69 tuổi, người mơ ước trở thành vị nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên, không xuất hiện ở Javits Center, Manhattan, nơi lẽ ra bà có thể ăn mừng chiến thắng.

Bầu không khí ở Javits Center khá ảm đạm, nhiều người ủng hộ bà lau nước mắt và ra về từ sớm.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết 2
Phe ủng hộ ông Trump đã chuẩn bị sẵn tư thế cho một đêm ăn mừng chiến thắng – Ảnh: Reuters.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết 3
Tâm trạng buồn bã của những người ủng hộ bà ClintonẢnh: Reuters.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết 6
Đám đông người ủng hộ bà Clinton tại New York căng thẳng theo dõi
kết quả kiểm phiếuẢnh: Reuters.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết 1
Một người ủng hộ Trump reo hò trên đường phố Ảnh: Reuters.

Đắc cử Tổng thống, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết 4
Những người ủng hộ Trump đã bắt đầu ăn mừngẢnh: Reuters.

14h31: Số liệu từ Bloomberg cho thấy Trump được cho là đã đạt 276 phiếu đại cử tri, thừa 6 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Với kết quả này, vị tỷ phú bất động sản đến từ New York sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bà Clinton đến thời điểm này mới chỉ đạt 218 phiếu đại cử tri.

14h30: Sự “bấn loạn” hiện rõ ở Phố Wall khi các chỉ số tương lai đồng loạt “bốc hơi” 5%. Vàng, trái phiếu, Yên Nhật, và Franc Thụy Sỹ – những tài sản với địa vị “vịnh tránh bão” – được gom mua mạnh.

Giá vàng đã tăng 5% và đang trên đà có phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Hãng tin CNBC cho biết giới giao dịch tài chính Mỹ rơi vào thế “trở tay không kịp” vì trước bầu cử, hầu như không một chiến lược gia, nhà đầu tư hay chuyên gia kinh tế nào tin Donald Trump sẽ thắng. Trong khi đó, đến thời điểm này, ông chỉ còn thiếu 4 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Theo CNBC, tuy mua các tài sản an toàn, nhưng giới giao dịch hiện chưa biết họ sẽ làm gì khi mở cửa phiên giao dịch ngày 9/11 vào tối nay theo giờ Việt Nam, bởi còn quá thiếu thông tin về chính sách của Donald Trump.

Một số nhà giao dịch dự báo thị trường Phố Wall có thể sẽ giảm 10%  trước khi có thể hồi phục.

https://i0.wp.com/www.academy-florists.com/images/shop/thumbnails/flower_centerpiece-white_taper_candles_are_surrounded_by_white_lilies_freesia_lisianthus_and_carnations.jpg?resize=144%2C113
——————–

Donald Trump có thể là một tổng thống khó đoán …

VNExpress-Thứ tư, 9/11/2016 | 15:52 GMT+7

Các học giả đánh giá ông Trump là người rất khó đoán định và Mỹ có thể xảy ra nhiều bất ổn dân sự dưới thời của ông. 

Donald Trump ngày 8/11 chiến thắng trong cuộc bầu cử, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Một số học giả đã đưa ra suy đoán về nước Mỹ dưới sự dẫn dắt của ông, theo Metro.

“Ông Trump sẽ coi ghế tổng thống giống như vị trí giám đốc điều hành”, giáo sư Iwan Morgan, người dạy môn nghiên cứu Mỹ tại Đại học College London, nói.

“Vị trí tổng thống phải nằm trong tay một người hiểu được sự cần thiết của việc thuyết phục, chứ không phải là chỉ ra mệnh lệnh”.https://i1.wp.com/static.baodauthau.vn/w614/Uploaded/Lehai/2016_11_09/sang/21_MFDX.jpg?resize=315%2C189

Giáo sư nói rằng tất cả mọi điều ông đã thấy về ông Trump làm cho ông lo lắng, “vì ông Trump dường như không hoàn toàn hiểu rằng việc làm tổng thống là một hệ thống đối trọng ảnh hưởng giữa các nhánh có quyền lực ngang nhau của chính phủ”.

Giáo sư Lucas, một công dân Mỹ dạy nghiên cứu Mỹ tại Đại học Birmingham, nói rằng ông Trump sẽ là một tổng thống rất khó đoán.

“Hoàn toàn không thể đoán trước được ông ấy. Tôi còn chưa thấy ông ấy thể hiện suy nghĩ mạch lạc nào về chính sách đối ngoại trong chiến dịch của mình”, ông nói. “Ông ấy nói bằng các khẩu hiệu, nhưng điều đó không thực sự chuyển thành một chính sách”.

“Sự khó đoán không bao giờ tốt cho sự ổn định – ít nhất là trong chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế”, giáo sư Lucas nói thêm. Cả ông Morgan và ông Lucas đồng ý rằng ngay cả việc suy đoán ông Trump sẽhttps://i2.wp.com/giadinhvatreem.com.vn/uploads/images/post/Ket-qua-bau-cu-tong-thong-my.jpg?resize=253%2C190 chọn ai vào nội các và nhân viên Nhà Trắng cũng rất khó.

Trong khi giáo sư Morgan cho rằng mối quan hệ Mỹ – Nga dưới thời ông Trump có thể ấm lên, ông Lucas cho rằng triển vọng quan hệ hai nước vẫn là điều chưa rõ ràng. “Chúng ta không biết liệu ông Trump sẽ xích lại gần Nga hay giữ khoảng cách”.

 Giáo sư người Mỹ Mike Cullinane, giảng viên lịch sử Mỹ tại Đại học Northumbria, cho rằng ưu tiên hàng đầu của ông Trump sẽ là các vấn đề nội bộ.

“Ông ấy sẽ phải lo lắng về các cuộc biểu tình và bạo động trong nhiệm kỳ tổng thống của mình”, ông nói.

https://i0.wp.com/i2.imageban.ru/out/2016/08/12/400df9acfe084a9fa2b5aea1a7b7026a.jpg?resize=155%2C103

 

 

 


One thought on “DONALD TRUMP Wins The PRESIDENCY – Delivers Gracious Speech – *276 vs 218 * Đắc cử tổng thống Mỹ, Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết!…

Comments are closed.