Trump & Obama Meet at The White House: Full Press Conference / Buổi gặp gỡ của Cựu & Tân Tổng Thống tại Nhà trắng …

Trump & Obama Meet at The White House

Donald Trump rencontre Barack Obama à la Maison-Blanche

Le jeudi 10 novembre
Le président sortant des États-Unis, Barack Obama, a reçu, jeudi, à la Maison-Blanche, son successeur Donald Trump. Ils ont rencontré la presse après leurs discussions. Retour sur ce qu’ils ont dit…

President Elect Donald Trump Meets with President Obama for the First Time at the White House | President Barack Obama called his conversation today with President-elect Donald Trump excellent. Nov 10, 2016..

 

 Donald Trump gặp Barack Obama vào 11h00 (16h00 GMT, 23h00 Hà Nội) ngày 10/11 tại Phòng Bầu dục.

Obama chào đón ông bà Trump đến Nhà Trắng

BBC – 10 tháng 11 2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp gặp người kế nhiệm Donald Trump tại Phòng Bầu dục để bàn thảo về việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi giành chiến thắng bất ngờ trước Hillary Clinton.

Ông Obama trước đó đã tham gia chiến dịch ngăn ông Trump tiến vào Nhà Trắng và mô tả ứng viên này “không thích hợp” cho vị trí Tổng tư lệnh.

Nhưng Tổng thống Mỹ bây giờ kêu gọi tất cả người Mỹ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hôm 8/11.

“Chúng ta bây giờ cổ vũ cho chiến thắng của ông ấy trong nỗ lực đoàn kết và lãnh đạo nước Mỹ,” ông Obama nói.

Dù bà Clinton nói với những người ủng hộ rằng ông Trump phải được trao “cơ hội làm lãnh đạo,” đã có các cuộc biểu tình phản đối chiến thắng của Trump ở một số bang.

Hàng trăm người biểu tình phản đối Trump ở New York diễu hành trước tháp Trump ở Manhattan đêm 9/11 với những biểu ngữ ghi “[Trump] không phải tổng thống của tôi”.

Cảnh sát trước đó dựng hàng rào bê tông và áp dụng các biện pháp an ninh khác bên ngoài cao ốc tại đại lộ số 5 có thể sẽ là tổng hành dinh của ông Trump trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Cũng có ghi nhận về những người biểu tình chặn lối vào tháp Trump tại Chicago đêm 9/11 và hô vang: “Không Trump, Không KKK, Không phát xít Mỹ “.

Tại Oakland, California, và Portland, Oregon, có ghi nhận người biểu tình đốt cờ Mỹ.

‘Điều tốt nhất

Trong bài phát biểu chiến thắng sáng 9/11, ông Trump tuyên bố sẽ “hàn gắn vết thương chia rẽ”, sau khi cuộc bầu cử gay cấn, và là “tổng thống cho tất cả người Mỹ”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định ông Obama chân thành về việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ khi gặp ông Trump, dù ông nói thêm: “Tôi không cho rằng đó sẽ là cuộc họp dễ dàng”.

Tân tổng thống Mỹ trong mắt người Việt

Tổng thống mới đắc cử sẽ đến Nhà Trắng sáng 10/11 cùng vợ, Melania, người sẽ có cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ông Obama, người đã gọi chúc mừng người kế nhiệm sáng 9/11, nói rằng đó là “không có gì phải giấu diếm” về chuyện giữa ông và ông Trump có những khác biệt khá lớn.

Nhưng ông nói thêm rằng “cả hai chúng tôi đều muốn những điều tốt nhất cho nước Mỹ” và ông “phấn khởi” về bài diễn văn của ông Trump đêm trước.

Người điều hành nhóm chuyển giao của ông Trump trong giai đoạn 10 tuần trước lễ nhậm chức là Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey.

Tổng thống mới đắc cử, người chưa từng giữ chức vụ dân cử, cho biết ưu tiên trước mắt của ông là khôi phục lại cơ sở hạ tầng và tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nói: “Donald Trump rất nghiêm túc trong việc trở thành tổng thống,” và nói thêm rằng năng lực thương thuyết sẽ giúp ông trùm kinh doanh nhanh chóng “tạo được những biến chuyển cho người dân Mỹ”.

———————–

Donald Trump: ‘Gặp Obama là vinh dự lớn lao!’

Thứ năm, 10/11/2016 |– VN Express
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump hôm nay có cuộc trao đổi tích cực và dài hơn dự kiến với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng về việc chuyển giao quyền lực. 

– Donald Trump gặp Barack Obama vào 11h00 (16h00 GMT, 23h00 Hà Nội) ngày 10/11 tại Phòng Bầu dục
– Cuộc gặp nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ
– Cuộc gặp kéo dài 90 phút, nhiều hơn dự kiến
– Hai người lần đầu bắt tay
– Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng có cuộc gặp riêng vợ ông Trump, bà Melania

Máy bay chở Trump sửa soạn rời sân bay Laguardia, New York để bay qua Washington

Quan chức Nhà Trắng xác nhận ông Trump đã có mặt ở Nhà Trắng cùng đoàn xe hộ tống. Ông đi vào qua cổng bên ở Bãi cỏ Phía nam và không có bất kỳ phóng viên nào chờ đợi ở bên ngoài chụp được hình ảnh của ông.

Ông dự kiến trao đổi với ông Obama tại Phòng Bầu dục ngay bây giờ. Hai người sau đó sẽ chụp ảnh với nhau.

Trong cuộc gặp vào lúc 11h hôm nay, hai người sẽ gác lại những bất đồng để bàn bạc về việc chuyển giao quyền lực. Hôm qua, ông Obama cho hay bất chấp những khác biệt lớn với tỷ phú New York, ông sẽ theo gương cựu tổng thống George W. Bush vào năm 2008 và đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ. 

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng sẽ có cuộc gặp riêng vợ của ông Trump, bà Melania, tại khu nhà ở của Nhà Trắng.

2016-11-10T161520Z-144041398-H-6145-2249
Những người chờ đợi ông Trump ở bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Cw6Y-juWQAABUXN-7903-1478795572.jpg
Xe của ông Trump đi qua điểm kiểm tra an ninh Nhà Trắng

Cw6bmNlXcAEa777-3260-1478795956.jpg
Các phóng viên chờ đợi để vào Phòng Bầu dục và bên ngoài Nhà Trắng…

d3a91ff4-924b-4e3e-a75b-3707fb-7671-2610

 Cw6k2ktW8AAke0Q-6940-1478797431.jpg
Con rể Trump đi dạo trong Nhà Trắng
Chánh văn phòng nội các Denis McDonough được nhìn thấy đi dạo gần Vườn Hồng cùng Jared Kushner, chồng của con gái ông Trump, Ivanka. Các trợ lý khác của ông Trump, trong đó có Dan Scavino, cũng có mặt.
“Cuộc trao đổi rộng” 
“Đây là cuộc gặp dự kiến chỉ kéo dài 10-15 phút, chỉ để chúng tôi biết về nhau”, Trump nói. “Chúng tôi chưa từng gặp nhau. Tôi rất trân trọng. Cuộc gặp kéo dài gần một tiếng rưỡi. Và nó có thể kéo dài hơn nữa”.

Ông Trump cũng nói mong chờ nhiều cuộc gặp hơn với ông Obama.

 • Tổng thống Obama cho biết hai người đã có “cuộc trao đổi rộng” về nhiều vấn đề. 

  Cuộc gặp “tuyệt vời”

  Obama nói ông đã được “khích lệ” trong cuộc trò chuyện với Trump. Tổng thống Mỹ gọi cuộc gặp trong Phòng Bầu dục là “tuyệt vời”.

  Cuộc gặp kéo dài hơn dự kiến 

  Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông và Tổng thống Barack Obama, hai người từng đối đầu nhau gay gắt, đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả những khó khăn. Ông sẽ nhờ ông Obama tư vấn về Nhà Trắng.

  Ông cũng cho hay cuộc gặp dự kiến chỉ 15 phút nhưng đã kéo dài tới 90 phút. 

  Obama: Sẽ hỗ trợ Trump thành công để đất nước thành công

  “Tôi muốn nhấn mạnh với ngài rằng, Ngài tổng thống đắc cử, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp ngài thành công bởi nếu ngài thành công, đất nước sẽ thành công”, Obama nói với người kế nhiệm mình.

  Tổng thống Obama nói điều quan trọng là “tất cả chúng ta đến bên nhau để đối mặt với những thách thức”.

  “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp ông thành công”, Obama nói với Trump.

Trump nói gặp gỡ Obama là “vinh dự lớn lao”

Ông Trump nhấn mạnh rằng cả hai chưa gặp nhau trước đây. Trump tuyên bố cuộc gặp với Obama là “vinh dự lớn lao”. 

Hai tháng trước, Trump từng viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng “Tổng thống Obama sẽ rời nhiệm sở như một vị tổng thống tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ”.

Ông Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống mới đắc cử Trump đã rời Nhà Trắng sau cuộc trò chuyện riêng kéo dài 90 phút với Tổng thống đương nhiệm Obama. Ông Trump mỉm cười và vỗ nhẹ vào lưng ông Obama khi hai người đứng dậy rời đi.

Ông tỏ rõ sự tự tin sau cuộc gặp dài ở Phòng Bầu dục. Những khác biệt lớn giữa hai người dường như đã được gác sang một bên để có cuộc trò chuyện thân mật, ít nhất với những hình ảnh được họ thể hiện trước truyền thông.

Cả hai cho hay đội ngũ của họ đang cùng làm việc với những vấn đề quan trọng. Ông Trump nói sẽ nhờ đến sự “tư vấn” của Obama trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tỷ phú New York vẫn tuyên bố sẽ xóa bỏ phần lớn những di sản của ông Obama, bao gồm chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare và thỏa thuận hạt nhân Iran.

 

Cái bắt tay “lịch sử”
Donald Trump nổi tiếng không thích bắt tay do sợ lây vi khuẩn.

Cái bắt tay với Tổng thống Obama là một khoảnh khắc lịch sử giữa hai tổng thống đương nhiệm và một tổng thống mới đắc cử vốn nhiều bất đồng và từng chỉ trích lẫn nhau. 

Biểu tình quy mô nhỏ ngoài Nhà Trắng
Trong khi ông Trump đang gặp Tổng thống Obama, một nhóm nhỏ đã tổ chức biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Ngay cạnh đó sẽ là nơi diễn ra lễ nhậm chức của tân tổng thống vào ngày 20/1 năm sau.

Trump di chuyển tới cuộc gặp với chủ tịch Hạ viện

Trump và ứng viên phó tổng thống mới đắc cử Mike Pence hiện di chuyển tới cuộc gặp với chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. 

 Nhà Trắng: Không phải mọi khác biệt đều được giải quyết tại cuộc gặp
 • Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay ông Obama và ông Trump không giải quyết được “tất cả những khác biệt” của họ tại cuộc gặp vừa kết thúc. Những gì ông Obama nói trong chiến dịch tranh cử thể hiện “quan điểm chính thức” của ông.
  ec99896a-df16-4774-bb60-f63ecb-2789-6874