Hỏa-hoạn… kinh hoàng ở Oakland, hơn 39 người tử vong! – Oakland Warehouse Party FIRE! About 40 deads – Murder charges possible…

Oakland California warehouse fire!!!

Oakland officials say murder charges possible
in warehouse fire…

As the death toll rose to 36, prosecutors said on Monday that murder charges could result from their investigation into the fire.=> Oakland Warehouse Fire – 36 Deads

*****

Vụ cháy Oakland: Số tử vong tăng lên 39 người. thêm thắc mắc về tình trạng an toàn của nhà kho…

https://i2.wp.com/i2.cdn.cnn.com/cnnnext/dam/assets/161203093356-oakland-california-building-fire-1203-super-169.jpg?resize=597%2C336A fire breaks out Friday night, December 2, during a party at a two-story Warehouse and Artists’ studio in Oakland, California. Initial reports indicate dozens of people were in the building when the deadly blaze started, the Oakland fire chief says.

https://i1.wp.com/img.wennermedia.com/article-leads-horizontal/oakland-fire-warehouse-acb3ea7d-97fa-4d5d-bed9-d253afa89df8.jpg?w=1200

Ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ cháy tại một lễ hội âm nhạc ở một nhà kho ở thành phố Oakland, bang California (Mỹ) vào tối 2.12, và số người chết có thể tăng lên 40 người.

Cháy nhà kho ở California, số người chết có thể tăng lên 40

09:09 AM – 04/12/2016 Thanh Niên Online

Cảnh sát đã xác nhận có 9 người thiệt mạng, và số người chết có thể tăng lên đến 40 người, theo đài BBC (Anh) ngày 4.12.
Giám đốc sở cứu hỏa Oakland, bà Teresa Deloche-Reed cho biết khoảng 50-100 người được cho là có mặt bên trong nhà kho, nơi được dùng để tổ chức lễ hội âm nhạc.
Ngọn lửa bùng phát vào lúc 23 giờ 30 tối 2.12 (giờ địa phương), cảnh sát cho hay. Nhóm nhạc Golden Donna biểu diễn chính trong lễ hội âm nhạc này cùng nhiều tiết mục khác.
Nhà kho không có hệ thống phun nước chữa cháy và lực lượng cứu hỏa không nghe thấy tiếng chuông báo cháy khi đến hiện trường, bà Deloche-Reed cho hay.
Nhà kho này được trưng dụng để đặt các studio, tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc, có chứa nhiều vật dụng khác nhau gây cản trở lực lượng cứu hỏa tiếp cận, dập tắt đám cháy.
https://i2.wp.com/static.thanhnien.com.vn/uploaded/duyphuc/2016_12_04/nhakhocali1_aeyr.jpg?resize=593%2C334
Lực lượng cứu hỏa có mặt tại một cửa vào nhà kho bị cháy Reuters
Bà Deloche-Reed cho biết thêm một cầu thang thoát hiểm trên tầng hai của nhà kho lại được làm bằng gỗ.
Một trong số những nghệ sĩ sống trong nhà kho, nhiếp ảnh gia Bob Mule kể lại anh cố giúp một người bạn thoát ra khỏi đám cháy nhưng bất thành. “Tôi có thể cảm thấy da của tôi như bị lột ra và phổi tôi chứa đầy khói. Tôi không thể kích hoạt bình chữa cháy”, Mule nói.
Các điều tra viên cho hay đang tìm hiểu liệu thiết kế nhà kho có tuân thủ các quy định xây dựng. Chính quyền thành phố Oakland từng nhận được nhiều khiếu nại về việc xây dựng, cải tạo trái phép ở nhà kho và một cuộc điều tra đang được tiến hành, giám đốc sở kế hoạch và xây dựng thành phố Darin Ranelletti cho biết.
Ông Ranelletti cho hay chính quyền thành phố biết được thông tin có người sống trong nhà kho dù chính quyền không cấp phép cư ngụ bên trong nhà kho này.
—————–
Cháy Buổi Hòa Nhạc Oakland Nghi Hình Sự, 36 Người Chết
06/12/2016 00– vietbao.com

OAKLAND – Số nạn nhân thiệt mạng trong đám cháy nhà kho tại thành phố Oakland, ven bờ đông Vịnh San Francisco, tiếp tục tăng gồm 36 người tính vào sáng Thứ Hai, khiến cho biện lý cuộc khu vực phái 1 tổ điều tra tới nơi tìm hiểu nguyên nhân của thảm kịch – trung sĩ cảnh sát Ray Kelly của Alameda county nói: người dân muốn có các giải đáp, muốn biết cuộc điều tra là thấu đáo.

Cơ quan liên bang ATF (là thẩm quyền kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ) gửi nhân viên tham gia điều tra.

Nhà kho biến cải đuợc biết với tên “Con Tàu Ma” là điểm hẹn của văn nghệ sĩ trong vùng, là nơi đang tổ chức hoà nhạc khi hoả hoạn phát sinh hôm Thứ Bảy.

Ông Kelly cho biết 1 số nạn nhân là vị thành niên – đa số là khán giả trên 20 và trên 30 tuổi.

Báo East Bay Times mô tả nhà kho cháy là 1 kiến trúc bằng gỗ sập xệ không có báo động khói và vòi phun nước tự động.

——–

Vụ cháy Oakland: Số tử vong tăng lên 36 người, thêm thắc mắc về tình trạng an toàn của nhà kho

05/12/2016 – 10:12:55- viendongdaily.com

Hình kho hàng bị cháy được chụp trên không trung vào trưa ngày thứ Hai. Có ít nhất 36 người đã thiệt mạng khi tòa nhà này bùng cháy gần nửa đêm thứ Sáu vừa qua. Tính đến nay chỉ mới có 7 người được nhận diện từ những thi hài được mang ra ngoài. Nhà chức trách lo ngại số tử vong sẽ còn lên cao hơn. (Josh Edelson/ Getty Images)

Cuộc tìm kiếm đầy khó nhọc để tìm kiếm xác của các nạn nhân đã bước sang ngày thứ ba. Danh sách tử vong đã tăng lên 36 người trong ngày thứ Hai và có nguy cơ còn tăng lên cao hơn, trong vụ hỏa hoạn với số người thiệt mạng lớn chưa từng thấy trong nhiều năm. Đa số nạn nhân là những người trẻ, từ 20 đến hơn 30 tuổi.

Lửa đã bùng lên trong lúc đang có tiệc nhạc có khiêu vũ được tổ chức trên tầng hai của một nhà kho được sửa chữa để biến thành nơi sinh hoạt của một nhóm nghệ sĩ tại Oakland, Bắc California,
Lửa cháy vào lúc khoảng 11 giờ 30 đêm thứ Sáu. Vụ hỏa hoạn này được xếp hạng gây chết người nhiều nhất tại Hoa Kỳ, tính từ khi có 100 người thiệt mạng trong một đám cháy tại một hộp đêm ở Rhode Island vào năm 2003.

Các điều tra viên tham gia những nỗ lực thu hồi ở những đống đổ nát bị thiêu rụi, ngay phía đông của San Francisco. Trong lúc đó, các nhân viên cứu hỏa tìm thấy thi hài của gần ba chục nạn nhân vào dịp cuối tuần, khi họ lục bới trong kho hàng cao hai tầng đầy những mảnh vụn vỡ.

Nguyên nhân của đám cháy vẫn chưa được xác định. Nhà chức trách không nghi ngờ có việc cố ý phóng hỏa. Nhưng các điều tra viên còn đang kiểm tra tại tòa nhà thường được dùng tổ chức những buổi trình diễn âm nhạc và từng vi phạm quy định thành phố nhiều lần.

Nhiều người đang bắt đầu kêu gọi chính quyền hãy mở một cuộc điều tra, để tìm hiểu tại sao các viên chức thành phố đã không đáp ứng đúng mức trước nhiều vấn đề về sự an toàn tại kho hàng. Trong hai năm qua, các cơ quan thành phố đã nhận được nhiều khiếu nại về sự an toàn.

 

Nỗ lực tìm kiếm diễn ra chậm chạp, vì có rất nhiều đống mảnh vỡ, và các nạn nhân dường như ở rải rác trong khắp cấu trúc không vững vàng này.

Ông Kelly nói, “Chúng tôi đang tìm kiếm các nạn nhân trong mỗi phần của nhà kho. Chúng tôi đang tìm kiếm các nạn nhân ở những chỗ mà chúng tôi ít ngờ nhất.”

Tình trạng kiệt sức và quy mô rộng lớn của thảm họa đang gây tổn hại cảm xúc cho các toán thu hồi. Họ làm việc 24 trên 24 giờ, từ khi đám cháy xảy ra.

Vài nạn nhân ở độ tuổi 17 hoặc nhỏ hơn, mặc dù hầu hết đều ở độ tuổi từ 20 tới 39, theo các giới chức cho biết. Một số nạn nhân đến từ những nơi khác tại Hoa Kỳ và từ ngoại quốc.

Một trong số những người chết là con trai của phó của một phó cảnh sát trưởng, theo ông Kelly cho biết. Ông nói thêm về cái chết, “Bi kịch này đã xảy ra rất gần chúng tôi.”

Những tấm ảnh của địa điểm tổ chức trình diễn ‘Ghost Ship’, được đăng trên mạng, cho thấy một khoảng không gian chứa đầy hàng loạt nhạc cụ, tượng tôn giáo và cổ vật. Được trang bị với một sự kết hợp của những chiếc ghế sofa nệm dày và những tấm thảm đầy màu sắc, địa điểm ấy có một mê cung gồm nhiều phòng bên và ngóc ngách.

Toàn bộ nơi ấy được xây dựng giống như thể người ta sắp thu xếp cho một đám cháy.
Buổi tiệc diễn ra trên tầng hai của tòa nhà, dường như chỉ có hai lối thoát hiểm, theo các giới chức cho biết. Không có bằng chứng cho thấy có những máy dò khói hoặc những vòi phun nước.

—–
The scene as firefighters battle the blaze from video footage by <a href="https://twitter.com/OaklandFireLive" target="_blank">@Oaklandfirelive</a> early Saturday, December 3.
Oakland warehouse party fire

Crew will remove debris and make sure the warehouse is safe for searching.

Oakland warehouse party fire

Oakland warehouse party fire