13-12-2016=> Hàng trăm người lại biểu tình ở Hà Tĩnh – Quốc lộ 1A & Quảng Bình Biểu Tình vì chưa nhận được đồng nào từ thảm họa Formosa!

Biểu Tình:
12-12-2016 Hà Tĩnh, Quốc Lộ 1A
07-12-2016 Quảng Bình, huyện Quảng Trạch


Quốc lộ 1A bị ùn tắc, nhiều xe tải đã dừng lại và hưởng ứng cuộc
xuống đường của bà con ngư dân.

Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào, không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình.” Quốc lộ 1A …


Hàng trăm người lại biểu tình ở Hà Tĩnh vì Formosa

Đã có biểu tình, khiếu kiện ở hai huyện của tỉnh Hà Tĩnh hôm 12 tháng 12 khi hàng trăm người tiếp tục đòi bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại từ thảm họa môi trường do hãng Formosa của Đài Loan gây ra hồi đầu năm nay.

Linh mục Phaolo Lê Xuân Lộc cho VOA biết qua điện thoại có khoảng 200 người dân vùng biển thuộc ba xã của huyện Kỳ Anh đã xuống đường ở quốc lộ 1A, đoạn đi vào thị xã Kỳ Anh. Những người biểu tình đòi Formosa “cút khỏi Việt Nam” và yêu cầu nhà chức trách bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân.

Linh mục Lộc cho biết các ngư dân biểu tình vì “nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát cả cơ nghiệp của người dân và dân tộc Việt Nam.” Nhiều người dân nói gia đình họ lâm vào cảnh nghèo túng, trẻ em thất học sau thảm họa biển. Tường thuật từ hiện trường, vị linh mục nói cuộc biểu tình đã làm quốc lộ 1 “bị ùn tắc” và xe cộ “di chuyển chậm.”

Có tin chủ tịch Kỳ Anh đã đến hiện trường “can thiệp và yêu cầu bà con giải tán, nhưng không thành.” VOA không kiểm chứng được thông tin này.

Cũng ngày 12 tháng 12, vào buổi sáng, ít nhất 300 người dân xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, trong cùng tỉnh Hà Tĩnh đã đi nộp đơn kiện yêu cầu đền bù thỏa đáng từ Formosa cho dân thiệt hại. Một nguồn tin địa phương cho VOA biết số người tụ tập tại Ủy ban Nhân dân xã về sau lên đến khoảng 1000 người.

Những người dân khiếu kiện sinh sống và làm ăn tại vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ thảm họa môi trường của Formosa. Họ nói từ nhiều tháng nay họ đã “chịu quá nhiều thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần” và đến nay tiền đền bù vẫn chưa đến tay người dân.

Ông Dương Đình Luận, một người dân ở Thạch Trị nói với VOA:

“Sự cố môi trường biển xảy ra đến lúc này chưa giải quyết xong cái gì cả. Cho nên là nhân dân chúng tôi phải đi tìm công lý. Ảnh hưởng môi trường biển khổ nhiều lắm rồi. Khổ nhiều tháng rồi.”

 

Những người đi khiếu kiện ở Thạch Trị yêu cầu chính quyền buộc công ty Fomosa Hà Tĩnh đem tiền đền bù đến tận tay tất cả các hộ gia đình đã ký trong đơn. Họ cho biết tổng kê khai về thiệt hại của người dân thuộc giáo họ Làng Khe trong xã lên đến hơn 41 tỷ đồng.

Hồi cuối tháng 6, hãng Formosa đã nhận trách nhiệm gây ra thảm họa ô nhiễm biển ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, đồng thời chấp nhận bồi thường 500 triệu đôla, tương đương 11.500 tỷ đồng.

Gần đây, nhà chức trách Việt Nam đã bắt đầu chi trả tiền đền bù ở một số địa phương. Nhưng ở nhiều nơi, trong đó có xã Thạch Trị, tỉnh Hà Tĩnh, người dân nói việc trả bồi thường diễn ra “quá phức tạp,” “gây khó khăn cho dân,” thậm chí là “làm suy giảm quyền lợi đáng lẽ người dân phải được nhận.” Những vấn đề này đã dẫn sự bất bình lớn ở nhiều nơi.

Trong những tháng gần đây, cũng đã có nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối Formosa và đòi đóng cửa đại dự án của hãng này ở Hà Tĩnh.

***

GNsP (12.12.2016) – Hàng ngàn người dân vùng biển thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Vân và Kỳ Tân, tỉnh Hà Tĩnh quy tụ ngay đoạn đường đi vào Thị xã Kỳ Anh, quốc lộ 1A, biểu tình phản đối Formosa cút khỏi VN và yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho bà con ngư dân.

Lý do chính bà con ngư dân xuống đường biểu tình bởi vì nhà cầm quyền đang làm ngơ trước sự mất mát cả cơ nghiệp của người dân và dân tộc Việt Nam, các gia đình lâm vào cảnh nghèo túng, trẻ em thất học…

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT, phụ trách trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, đang có mặt tại hiện trường cho biết: “Người dân biểu tình tại quốc lộ 1, giao thông bị ùn tắc, di chuyển chậm. Nhà cầm quyền huy động nhiều xe biển số xanh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có vũ khí chuyên dụng, an ninh mặc thường phục… đe dọa bà con.”

Nhiều băng rôn biểu ngữ được bà con mang theo với nội dung: “Khởi tố Formosa”, “Formosa là thảm họa của đất nước”, “Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”…

Một người dân nói: “Con tôi học đại học, học tiểu học, bây giờ không đi biển thì lấy gì mà ăn đây.” Người khác tiếp lời: “Nhà nước lo cho dân được ấm no, hạnh phúc thì quan mới được ấm no, hạnh phúc”.

Người phụ nữ lớn tuổi phẫn nộ: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại biển sạch cho chúng tôi, để chúng tôi có việc làm, bây giờ biết làm gì mà sống. Chính quyền hứa là sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng 12 rồi vẫn chưa nhận được gì. Chúng tôi ở Kỳ Hà. Bây giờ chúng tôi chỉ biết ngồi ở nhà, chứ biết làm nghề gì đây khi nghề chính của chúng tôi là đi biển. Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào, không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình.” 

Quốc lộ 1A bị ùn tắc, nhiều xe tải đã dừng lại và hưởng ứng cuộc xuống đường của bà con ngư dân.

Giới chức địa phương phát loa, yêu cầu bà con quay về ủy ban xã để họp. Các cán bộ đã vu khống bà con cản trở người thi hành công vụ và làm hư hại tài sản, trong khi bà con biểu tình một cách ôn hòa.

Một nguồn thông tin đáng tin cậy cho Pv.GNsP biết, ông Hà – Chủ tịch xã Kỳ Anh có mặt tại hiện trường, can thiệp và yêu cầu bà con giải tán, nhưng không thành, nên ông đã kêu cứu đến Linh mục Hoàng Biên Cương, Quản hạt Kỳ Anh, ra can thiệp.

An ninh mặc thường phục bám sát sao nhóm phóng viên GNsP tại hiện trường.

Pv.GNsP tại Hà Tĩnh

——————————————

Hàng ngàn giáo dân Hà Tĩnh biểu tình ở trụ sở xã, trên quốc lộ đòi bồi thường thảm họa Formosa

Dec 12, 2016 -Defend The Defenders – Người Bảo Vệ Nhân Quyền-  vietnamhumanrightsdefenders.net

SBTN | 12.12.2016

Sáng ngày 12/12/2016, hơn 1,000 ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Thu Chỉ đã kéo lên trụ sở Ủy ban nhân dân xã Thạch Trì ( huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để yêu cầu chính quyền phải minh bạch, đền bù thỏa đáng cho những thiệt hại do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra từ nhiều tháng trước.

Theo tin tức từ trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết, ban đầu chỉ có khoảng 300 người do linh mục Trần Phúc Cai, quản xứ Thu Chỉ dẫn đầu. Những ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Thu Chỉ là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa môi trường từ nhiều tháng qua. Tuy nhiên, mãi đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Đến khoảng 11h cùng ngày, khi nghe tin giáo dân đến trụ sở yêu cầu đền bù, người dân lại kéo đến càng đông. Cũng theo tin tức mà trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cung cấp, số lượng người biểu tình trước trụ sở Ủy ban nhân dân xã Thạch Trì đã lên đến hơn 1,000 người.

Theo như người dân cho biết, việc tính toán đền bù rất nhiêu khê, mà phần thiệt lại thuộc về người dân, không đúng với những gì mà người dân đã phải gánh chịu từ khi xảy ra thảm họa môi trường. Cùng với đó, giới chức địa phương đã tự ý điều chỉnh việc kê khai đền bù, mà không hề có sự đồng ý của người dân. Việc này không chỉ xảy ra ở xã Thạch Trì, mà rất nhiều địa phương khác ở miền Trung cũng gặp phải trường hợp tương tự trong việc chi trả đền bù cho ngư dân.

Chỉ riêng giáo họ Làng Khe (thuộc giáo xứ Thu Chỉ) tổng số thiệt hại đã lên đến hơn 41 tỷ đồng (khoảng 1,8 triệu Mỹ kim). Vậy nhưng chính quyền lại không đồng ý với cách tính đó, mà họ chỉ đồng ý đền bù theo cách tính riêng của mình.

Phía chính quyền đã đồng ý tiếp linh mục Trần Phúc Cai và một số người đại diện, nhưng giữa đôi bên đã không thể có được tiếng nói chung. Đại diện phía chính quyền tiếp tục hứa sẽ sớm  chi trả tiền đền bù cho người dân, trong khi người dân đã phải chờ đợi điều đó từ nhiều tháng qua.

Trong khi đó, tại Kỳ Anh: hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, xã Kỳ Vân, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã tập trung chặn đường quốc lộ 1A biểu tình yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam và đền bù thiệt hại cho ngư dân.

Những người tham gia biểu tình đã cầm banner có biểu ngữ với nội dung: “Khởi tố Formosa”, “Formosa là thảm họa của đất nước”, “Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”…

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, đang có mặt tại hiện trường cho biết: “Người dân biểu tình tại quốc lộ 1, giao thông bị ùn tắc, di chuyển chậm. Nhà cầm quyền huy động nhiều xe biển số xanh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có vũ khí chuyên dụng, an ninh mặc thường phục… đe dọa bà con.”

Trong những ngày qua, lòng dân ở Hà Tĩnh đang phẫn uất với sự chậm trễ trong bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra thảm hoạ môi trường nên nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra.

img_0863

————
Quảng Bình

2000 ngư dân Quảng Bình biểu tình đòi bồi thường vụ Formosa

Sáng ngày 7 Tháng 12, hơn 2000 người thuộc gia đình đình ngư dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, đã biểu tình đòi đền bù thiệt hại do ảnh hưởng thảm họa môi trường Formosa gây ra, mà cho đến nay đã hơn 8 tháng chưa được nhà cầm quyền giải quyết.

Được biết, số người biểu tình phần đông là giáo dân xứ Xuân Hòa, thuộc giáo phận Vinh. Theo người dân cho biết tới nay họ chưa nhận được đồng nào từ số tiền 500 triệu đô mà nhà nước đã nhận đền bù từ Formosa, trong khi nhà trường đòi phải đóng học phí, bảo hiểm y tế… Người dân cũng tố giác những bất công trong cách làm của cơ quan chức năng trong việc giải quyết đền bù, người đáng đền bù thì không nhận được đền bù, nên quyết tâm xuống đường biểu tình để đòi lại công lý. Người dân biểu tình đã mang những biểu ngữ phản đối Formosa “hủy hoại môi trường là tội ác”, “yêu cầu Formosa bồi thường thỏa đáng”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”…

Trước phản ứng của người dân, chính quyền địa phương yêu cầu đoàn biểu tình đến Nhà Văn Hóa Thôn Xuân Hòa của xã để gặp giải quyết yêu sách của dân. Tại đây, cơ quan chức năng gồm chủ tịch xã và cả chủ tịch huyện, cán bộ huyện, công an, bộ đội đã ra tiếp xúc, nhưng chỉ mới đưa ra hứa hẹn giải quyết.

Tình hình vẫn còn tiếp nóng nếu đòi hỏi của người dân, nạn nhân thảm họa môi trường do Formosa gây ra không được giải quyết công minh một cách cụ thể trong những ngày tới.

Quảng Bình – Chân Trời Mới Media.