Trump Hold 1st Press Conference since Election – January 11, 2017 – Ông Trump mở họp Báo lần đầu, tại Nữu-ước …

Wednesday, January 11, 2017
President-Elect Donald Trump will hold a press conference 
at Trump Tower in New York just days before taking the Oath of Office.

Donald J. Trump refuses to take a question from CNN’s Senior White House Correspondent Jim Acosta..

WATCH FULL President Elect Donald Trump New York Press Conference
1/11/2017 – Trump 1st Presser 2017

Trump: ‘Dưới thời tôi, Nga sẽ kính trọng Mỹ hơn rất nhiều’

23:25 11/01/2017 – zing.vn

Trong cuộc họp báo công khai kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump
lần đầu tiên công nhận rằng có thể Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ
và tự tin dự đoán về mối quan hệ với nước này.

Mở đầu cuộc họp báo, Trump cảm ơn các cơ quan truyền thông đã đến dự. Theo USA Today, đây là cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Trump kể từ ngày 27/7/2016, ít ngày sau khi ông giành được đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Từ lúc đắc cử ngày 8/11/2016 đến nay, ông Trump chưa hề có cuộc gặp chính thức nào với báo chí, ông chỉ gặp kín một số báo đài hoặc trả lời phỏng vấn độc quyền, bên lề…

Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Một phóng viên đã đặt câu hỏi liệu ông Trump có chấp nhận giả thuyết của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử hay không. Tổng thống tân cử nói rằng: “Về vụ tấn công, tôi nghĩ đó là Nga. Nhưng tôi nghĩ chúng ta còn bị nhiều nước khác, nhiều người khác tấn công mạng nữa”.

Dù thừa nhận Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, Trump vẫn kịch liệt phản đối thông tin mới nhất từ tình báo Mỹ rằng Moscow đang giữ những thông tin nhạy cảm, có thể gây bất lợi cho ông.

Tổng thống đắc cử Trump cũng nói rằng ông rất cẩn thận khi đi xa, kể cả khi ở các khách sạn tại Nga.

“Tôi cực kỳ cẩn thận… Tôi luôn nói với các cận vệ hãy chú ý mọi nơi, vì người ta có thể đang nhìn anh. Nếu không cẩn thận anh sẽ trông thấy mình trên tivi”, Trump cho biết.

“Ngoài ra thì tôi cũng bị chứng sạch sẽ quá mức nữa”, Tổng thống tân cử làm dấy lên tràng cười từ cử tọa.

Trump: 'Duoi thoi toi, Nga se kinh trong My hon rat nhieu' hinh anh 1
Trump xuất hiện trong buổi họp báo đầu tiên của ông. Ảnh: AFP.

Nga sẽ kính trọng Mỹ hơn rất nhiều

“Dưới thời tôi, Nga, Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản và nhiều nước khác sẽ kính trọng Mỹ hơn rất nhiều so với hiện tại”, Tổng thống tân cử Trump tự tin.

Dù vậy, Trump không trả lời trực tiếp được khi một phóng viên yêu cầu ông xác nhận chiến dịch tranh cử của mình không liên hệ gì đến Nga. Trump chỉ nói lòng vòng: “Ông ấy (Putin) không nên làm thế” và rằng Nga sẽ phải kính trọng Mỹ hơn trong thời gian tới.

Khi được hỏi về mâu thuẫn lợi ích trong việc kinh doanh của gia đình và việc điều hành chính phủ, Trump nói rằng ông có thể làm tốt cả 2 việc, nhưng ông sẽ không làm. Thay vào đó, con trai ông sẽ đảm nhiệm công việc kinh doanh.

Một lần nữa, Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của ông, cho rằng người duy nhất quan tâm đến tài liệu đó là các nhà báo.

Giữa tổng thống tân cử và một nữ phóng viên đã xảy ra tranh cãi về việc kinh doanh của ông. Ngay lúc đó, Trump mời luật sư của mình lên để tuyên bố kế hoạch tách ông hoàn toàn với đế chế kinh doanh của gia đình.

Trump: 'Duoi thoi toi, Nga se kinh trong My hon rat nhieu' hinh anh 2
Ái nữ quyền lực Ivanka Trump và con rể Jared Kushner cũng xuất hiện cùng bố trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Obamacare là thảm họa

“Obamacare là một thảm họa và đó là rắc rối của đảng Dân chủ. Chúng ta sẽ lật lại và thay thế Obamacare, cũng là làm một điều tốt cho đảng Dân chủ”, Trump tuyên bố.

Tỷ phú đắc cử Trump tiếp tục nhấn mạnh chính sách bảo hộ nhân công trong nước của mình. Ông tuyên bố các công ty có thể đưa công xưởng của mình đến mọi nơi, miễn là trong nước Mỹ, vượt khỏi biên giới Mỹ đến Mexico lại là một vấn đề khác. Khi đó, họ sẽ phải đóng một mức “thuế biên giới” rất nặng.

“Sẽ có một mức thuế rất cao dành cho những công ty đang rời khỏi nước Mỹ và trốn đi cùng những kẻ sát nhân”. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã cáo buộc Mexico là nguồn gốc cung cấp tội phạm và ma túy cho Mỹ.

Tổng thống tân cử Mỹ cho biết trong 2 tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, ông sẽ tiến cử người mình chọn vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Câu trả lời cuối cùng của ông Trump là về quan hệ với Nga. Sau đó, ông nhanh chóng kết thúc cuộc họp báo mà không để cho báo chí được hỏi thêm.

Trump: 'Duoi thoi toi, Nga se kinh trong My hon rat nhieu' hinh anh 3
Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống tân cử Trump kết thúc sau 1 giờ. Ảnh: Getty.

Trước đó, các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ với Nga được dự đoán chắc chắn sẽ là chủ đề bủa vây cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong 6 tháng qua. Cuộc họp bắt đầu lúc 11h (23h giờ Hà Nội) ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower (New York, Mỹ).

Một ngày trước cuộc họp báo, CNN dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin những tài liệu tình báo cho thấy tin tặc Nga tuyên bố họ nắm những thông tin nhạy cảm về cá nhân và tài chính của ông Trump. Báo cáo này được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần trước.

Ngoài chuyện Nga nắm giữ thông tin quan trọng về Trump, các phóng viên tham gia họp báo sẽ đặt câu hỏi việc Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng hay việc ông giải quyết mâu thuẫn lợi ích như thế nào giữa công việc của tổng thống và đế chế kinh doanh của nhà Trump.


Lần đầu họp báo, Trump tố tình báo tung tin giả

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi thắng cử tại tháp Trump ở New York. Nhiều chủ đề nóng đã được đề cập.

Lần đầu họp báo, Trump tố tình báo tung tin giả

Mở đầu họp báo, Tổng thống Mỹ đắc cử cho biết, ông đã quen với việc họp báo gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, “chúng tôi dừng làm việc đó vì nhận được rất nhiều tin tức không chính xác”. Trump cảm ơn các hãng tin đã không đăng cáo buộc ngớ ngẩn mà có lẽ do các cơ quan tình báo công bố. Và rằng, nếu cộng đồng tình báo thực sự đưa ra tài liệu đó, thứ “tin giả” đó thì đấy là vết nhơ lớn trên di sản của họ.

Tiếp đó, chỉ trong vòng 3 phút, Tổng thống Mỹ đắc cử đề cập tới 6 chủ đề, về các công ty sản xuất ô tô, các công ty dược, máy bay F-35….Donald Trump cho hay, các công ty sản xuất ô tô đang đảo ngược các kế hoạch thiết lập nhà máy ở nước ngoài. Nhà lãnh đạo sắp nhậm chức cũng bày tỏ hy vọng, ngành dược sẽ là ngành tiếp theo.

Đề cập tới dự án liên quan tới chiến đấu cơ F-35, Trump cho hay, ông biết nhiều vị tướng và “chúng tôi sẽ làm những việc lớn…Chúng ta sắp có một số cuộc thi và đó sẽ là điều tốt đẹp..”.

Trả lời câu hỏi, liệu ông có chấp nhận các đánh giá của các cơ quan tình báo rằng Nga đã tấn công mạng máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, Trump cho hay: “Các cuộc họp đều được dán nhãn mật. Chúng ta có nhiều nhân chứng trong cuộc họp đó”.

Sau đó, Trump lại nhắc tới các tài liệu được trang BuzzFeed công bố. “Tôi cho rằng tất cả đều là tin giả. Đó là thông tin giả mạo, không bao giờ xảy ra. Những thông tin như vậy đều do một nhóm những kẻ bệnh hoạn tung ra….Nói về tấn công mạng Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, tôi cho rằng đó là Nga…song nhiều nước khác cũng tấn công mạng máy tính của Mỹ”.

Trump cho hay, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa không bị tấn công mạng là nhờ có ông chủ tịch Reince Priebus, người sắp tới sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Một phóng viên đặt câu hỏi, “liệu có phải Tổng thống Nga Putin cố giúp ông thắng cử không?”.

“Nếu Putin thích tôi, thì tôi coi đó là vốn quý chứ không phải trách nhiệm, vì hiện giờ quan hệ giữa Mỹ và Nga rất tệ. Các bạn có thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi không? Có ai thực sự tin điều đó không?”, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ đắc cử sau đó đề cập tới các camera nhỏ xíu được gài ở các khách sạn nước ngoài.

Trump nói, ông luôn biết rõ việc các thiết bị gián điệp được gài trong phòng các khách sạn, gồm cả các khách sạn ở Nga. “Tôi cực kỳ thận trọng. Xung quanh tôi toàn vệ sĩ…tôi luôn nói với họ, hãy cẩn thận vì trong phòng đều có các máy quay ở các vị trí khó đoán…các bạn không thể nhìn thấy chúng, do đó, tốt hơn cả là hãy cẩn thận”.

Với câu hỏi về hồ sơ hoàn thuế mà phóng viên đưa ra, Trump trả lời: “Tôi sẽ không công bố vì hiện giờ các tài liệu này đang được kiểm toán…Và những người duy nhất quan tâm tới vấn đề này là các nhà báo…Tôi thắng. Tôi đã đắc cử Tổng thống. Tôi nghĩ các bạn quan tâm tới điều đó”.