14 Mar 2017=> ‘STELLA’ Snow Storm in U.S. and in Québec, Canada- Bão tuyết lập.. Xuân vùng Đông Nam Hoa-kỳ và xứ tuyết Québec, Canada …

What went wrong on Highway 13,
where at least 300 were stranded overnight?..

Canada, mùa Đông chưa lìa…

No one hurt, but 100s of drivers spent night in their cars near Lachine, waiting for help to arrive  => read more…

… and The Day after the Strom !
Một ngày sau đêm Bão tuyết…
.

– Car Crash: MONTREAL SNOWSTORM 2017 CRASH !! near Sherbrooke and Quebec.
– Xa lộ đụng xe dây chuyền kinh hoàng trong bão tuyết !!!

– and the Day, …  and the Night! ( City of Montréal 14/03)!
Buổi sáng, và … khi chiều xuống! (Thành phố Montréal)

Bão tuyết Stella hoành hành đông bắc Mỹ, và miền nam Canada! 

15/03/2017 06:09 GMT+7 – tuoitre online

TTO – Cơn bão mùa đông Stella hoành hành tại đông bắc Mỹ ngày 14-3 mang theo mưa đá và tuyết rơi dày khiến hàng ngàn chuyến bay bị hủy, trường học và cửa hàng bị đóng cửa.

Người dân bước đi trên tuyết khi cơn bão Stella đang hoảnh hành ở đông bắc Mỹ – Ảnh: AFP

AFP cho biết cảnh báo tuyết rơi dày đã được ban hành tại nhiều bộ phận của bang Connecticut, Massachusetts và New York. Tuy nhiên cảnh báo này được dỡ bỏ ở thành phố New York do tuyết chuyển thành mưa tuyết và mưa đá.

Dự báo thời tiết cực đoan cũng khiến cuộc họp đầu tiên giữa tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Washington bị hoãn đến 17-3. Tuy nhiên tuyết chỉ rơi nhẹ ở thủ đô của Mỹ.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết tuyết rơi dày 18cm tại Central Park của thành phố New York và 25 đến 33cm tại nhiều bộ phận ở bang New Jersey và Connecticut.

Quỹ đạo của cơn bão dịch chuyển về hướng tây và hướng bắc khiến nhiều khu vực của bang New York chìm trong 76cm tuyết. Tuyết rơi nặng hơn ở phương bắc.

“Cơn bão không khiến tuyết rơi nhiều như dự báo và điều này rất tốt cho người dân thành phố New York nhưng điều kiện thời tiết hiện nay vẫn còn rất nguy hiểm” – thị trưởng New York Bill de Blasio nói với báo chí.

Ông Blasio kêu gọi người dân nên ở nhà, cảnh báo tuyết, mưa đá và mưa tuyết sẽ tiếp tục hoành hành cùng với những cơn gió giật đến 80km/giờ.

Nhiệt độ cũng đã xuống dưới mức đóng băng về đêm, khiến đường phố và vỉa hè trở nên trơn trượt, nguy hiểm.

Dù dịch vụ tàu điện ngầm và xe buýt tại New York vẫn hoạt động nhưng phần lớn trường học, cửa hàng và các doanh nghiệp đều đóng cửa.

Phần lớn các chuyến bay tại sân bay John F. Kennedy và LaGuardia cũng như sân bay quốc tế Newark Liberty của New York đều bị hủy. Xe lửa đến Boston cũng tạm dừng hoạt động.

AFP cho biết hơn 8.700 chuyến bay bị hủy và ảnh hưởng nặng nhất là tại các sân bay ở New York, Boston, Baltimore, Washington và Philadelphia.

Trong khi đó, như Reuters ngày 14-3 đưa tin, sân bay lớn nhất Canada cũng buộc phải hủy hơn 100 chuyến bay vì bão tuyết ở miền nam Ontario.

Khoảng 26% các chuyến bay cất và hạ cánh tại sân bay Quốc tế Pearson bị hủy. Khu vực Toronto đã ngập trong 20 -30 cm tuyết vào sáng ngày 14-3. Tất cả các trường học ở Ontario cũng buộc phải đóng cửa. 

—-

Bão tuyết kinh hoàng ập vào bờ đông nước Mỹ

Đông bắc Mỹ đang oằn mình chờ đón cơn bão lớn Stella, dự kiến sẽ ập tới vào ngày 14-3 (giờ Mỹ). Theo Cơ quan thời tiết Quốc gia Mỹ, bão sẽ quét qua chiều dài 1.600 km, ảnh hưởng khoảng 20 triệu dân với lớp tuyết dày cả 60 cm.

Chuẩn bị đối phó bão, các địa phương đã đóng cửa hàng loạt trường học, công sở. Người dân đổ xô đến cửa hàng dự trữ thực phẩm.

Đường phố hỗn loạn vì tuyết rơi dày ở Connecticut (Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: TWITTER
Đường phố hỗn loạn vì tuyết rơi dày ở Connecticut (Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: TWITTER

Tính đến 9 giờ tối 13-3 các hãng bay đã thông báo hủy 7.635 chuyến bay ở hàng loạt sân bay từ thủ đô Washington, Philadelphia, New York, Baltimore, New Jersey đến Boston trong ba ngày, từ 13 đến 15-3. Hơn 350.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Tuyết phủ đường phố New York ngày 13-3. Ảnh: AFP

Tuyết phủ đường phố New York ngày 13-3. Ảnh: AFP

Tại thủ đô Washington, tuyết đổ dày đến 25 cm tối 13-3. Các bang New York, New Jersey. Connecticut đã được đặt vào tình trạng khẩn cấp. Chính quyền các bang này cảnh báo người dân không đi bộ trên đường vì trơn trượt.

Tuyết phủ dày ở TP Mason City (Iowa, Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: TWITTER
Tuyết phủ dày ở TP Mason City (Iowa, Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: TWITTER

Trên Twitter ngày 13-3, Tổng thống Donald Trump kêu gọi người dân tuân thủ hướng dẫn của chính quyền. Quốc hội Mỹ hủy họp đến chiều 15-3.

Trước đó, bão Stella đã ập vào các địa phương ở trung tây Mỹ cuối tuần rồi. Hàng loạt các bang Indiana, Michigan, Wisconsin, Minnesota, Iowa tuyết phủ dày, hàng trăm tai nạn vì tuyết đã xảy ra, may mắn không có thương vong. Ít nhất hai người chết ở bang Wisconsin. Hàng trăm chuyến bay ở Chicago phải hủy vì bão.

Dọn tuyết bên ngoài một cửa hàng ở Detroit (Michigan, Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: AP

Dọn tuyết bên ngoài một cửa hàng ở Detroit (Michigan, Mỹ) ngày 13-3. Ảnh: AP

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết thì Stella có thể chưa phải là cơn bão mạnh nhất trong mùa đông này. Một khi bão đi qua tình hình vẫn sẽ rất khó khăn khi nhiệt độ được dự báo vẫn sẽ rất giá rét đến hết tuần.

ĐĂNG KHOA