Tiếng Trống Mê Linh..Tiếng Hạt Trong Trăng.. đã vút bay xa..thật xa! Nghệ-sĩ Thanh Sang của bộ môn Cải Lương đã ra đi …

Nghệ sĩ cải lương Thanh Sang …
đã không qua khỏi cơn nguy kịch dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, hưởng thọ 74 tuổi.

Thông tin NSƯT Thanh Sang qua đời vừa được người nhà của nghệ sĩ cải lương gạo cội xác nhận. Trước đó, ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Các bác sĩ kết luận nghệ sĩ cải lương bị xuất huyết não. Ngoài ra, NSƯT Thanh Sang còn mắc các vấn đề về tim mạch, phổi và thận….

NSƯT Thanh Sang là một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội của làng văn nghệ Việt Nam. Từ những năm đầu thế kỷ 20 sức khỏe của ông đã ngày càng suy yếu. Tuy các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng bệnh tình ngày càng trở nặng khiến ông không thể qua khỏi. Cố nghệ sĩ qua đời ở tuổi 74. 

NSƯT Thanh Sang qua đời ở tuổi 74 vì sức khỏe suy yếu - Ảnh 1.Nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang qua đời vì sức khỏe suy yếu.
Ông mắc phải chứng suy tim mạch, phổi, thận.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Sang qua đời - ảnh 1
Tiếng trống Mê Linh – Cố nghệ sĩ Thanh Sang và Thanh Nga thời kỳ nổi tiếng !

Bên cầu dệt lụa – Thanh Sang & Thanh Nga
trong vai Trần Minh và tiểu thư Quỳnh Nga

 

Nghệ sĩ cải lương Thanh Sang tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943. Ông sinh ra và lớn lên tại Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Cố nghệ sĩ đi hát từ những năm cuối thập niên 1950. Ông và nghệ sĩ cải lương Thanh Nga từng được đánh giá là cặp đào kép lý tưởng.

 NSƯT Thanh Sang gắn liền với rất nhiều vai diễn lớn nhỏ có thể kể đến như Quách Tĩnh (trong vở Anh hùng xạ điêu), Lục Vân Tiên (trong vở Kiều Nguyệt Nga), Tạ Tử Lăng (trong vở Cô gái khi rừng mới sang thu)… Nhưng vai diễn gây ấn tượng mạnh và giúp ông gặt hái được Huy chương vàng – giải Thanh Tâm chính là Tạ Tốn (trong vở Cô gái Đồ Long). Ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.
——————

Nghệ sĩ cải lương Thanh Sang qua đời ở tuổi 74…

Ngôi sao cải lương một thời đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 0h25 ngày 21/4 tại nhà riêng ở Sài-Gòn.

Sau hai tuần nhập viện cấp cứu vì khó thở, xuất huyết não, suy tim, suy thận, NSƯT Thanh Sang đã qua đời tại nhà riêng ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 20/4, gia đình đã được bác sĩ đồng ý đưa ông về nhà. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đều cầu mong có phép màu, điều kỳ diệu sẽ xảy ra, giúp nghệ sĩ khỏe lại. 

Nghệ sĩ Thanh Sang tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943 tại xã Hòa Hiệp, huyện Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Gia đình không có ai theo nghệ thuật song sống gần rạp Cải lương Hải Lạc, ông bị cuốn hút theo nghề hát xướng. Ban đầu, ông thường nhại lại giọng của các nghệ sĩ gạo cội Thành Công, Út Trà Ôn…

Năm 1960, đoàn cải lương Ngọc Kiều của bầu Hoàng Kinh, Ngọc Đán đến Hải Lạc biểu diễn. Khi diễn vở Chiều đông gió lạnh về, ông Thu thường được đưa vào thay thế khi các kép bị ốm. Bầu Hoàng Kinh thấy vậy mới đặt cho ông nghệ danh là Thanh Sang.

Năm 1962, ông được bầu Hoàng Kinh cho thế Hùng Cường, vai Đông Nhật trong vở Tuyết phủ chiều đông. Ông diễn thành công và từ đó thành một kép chánh trong đoàn cải lương Ngọc Kiều.

Tang lễ của NSƯT Thanh Sang được tiến hành tại nhà riêng ở đường 17, quận Thủ Đức. Gia đình sẽ an táng nghệ sĩ tại nghĩa trang Bình Dương.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Gia Bảo – người từng hợp tác với ông ở vở Nửa đời hương phấn năm 2015 chia sẻ: “Cúi đầu đưa tiễn NSƯT Thanh Sang về cõi Phật. Tháng 1/2015 vở Nửa đời hương phấn tại nhà hát Bến Thành là lần cuối cùng được hợp tác với ông và cũng là lần cuối cùng ông đứng trên sân khấu. Kính nguyện hương hồn ông về miền cực lạc. Trân quý một  tài danh lừng lẫy”.

Sau này, ông chuyển về hát cho đoàn Dạ lý hương. Cũng trong năm này ông nhận huy chương vàng giải Thanh Tâm với vai Tạ Tốn trong vở Cô gái Đồ Long. Vai diễn đã đưa ông từ một anh chàng chài lưới, chưa qua trường lớp, trở thành ngôi sao sân khấu.

Từ đó, ông còn thành công với nhiều vai khác như vai Trần Minh trong vở Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Thái hậu Dương Vân Nga…

 NSƯT Thanh Sang từng kết hợp ăn ý với NSƯT Thanh Nga – là cặp đôi yêu thích của khán giả. Khi Thanh Nga qua đời, dù đóng cặp cùng nhiều nữ nghệ sĩ cải lương khác, nhưng với ông, người hiểu ý nhất vẫn là Thanh Nga. 

08:04 21/04/2017 – ZING.VN – Hải Thanh

Hình ãnh:
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Sang trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang

NSƯT Minh Vương trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang
NSƯT Minh Vương trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang
NS Thanh Thủy và Anh Vũ trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang
NS Thanh Thủy và Anh Vũ trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang


  • Nghệ sĩ Thanh Sang & nghệ sĩ Thanh Nga trong vở cải lương “Bên cầu dệt lụa” Một trong những trích đoạn nổi tiếng của nghệ sĩ cải lương Thanh Sang khi sinh thời. 
  • Nam quốc sơn hà Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư .. Nghệ sĩ Thanh Sang & nghệ sĩ Thanh Nga trong vở cải lương “Tiếng Trống Mê Linh!” 

 

*****

Tiếng Hạc Trong Trăng ra đời năm 1966 ở đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga.
Lúc này Nghệ Sĩ Thành Được 28 tuổi, Nghệ Sĩ Thanh Sang 23 tuổi, trong vai Tô Điền Sơn  làm nghề bảo-tiêu …
Nghệ Sĩ Thanh Nga 24 Tuổi, Nghệ Sĩ Dũng Thanh Lâm 22 tuổi. Vở Tiếng Hạc Trong Trăng này đã đưa vai diễn Tướng Cướp Thi Đằng do Nghệ Sĩ Thành Được thụ diễn nhận giải Diễn Viên Xuất Sắc Nhất tuồng hay nhất trong năm 1966. Năm 1966 có 2 Nghệ Sĩ đoạt Huy Chương Vàng Giải Thanh Tâm là Phượng Liên & Phương Quang.

 

******