Hàng trăm ngàn người Hồng Kông tưởng niệm cuộc thảm sát Thiên An Môn – Thảm họa Lịch-sữ kinh hoàng do Cộng Sản TQ gây nên! 28th Anniversary of the bloody crackdown in Beijing’s Tiananmen Square in Hong Kong …

*** Hồng Kông Kỷ niệm lần thứ 28 của cuộc đàn áp đẫm máu ở quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ***

Thousands gathered for a candlelight vigil in Hong Kong,
where citizens have more autonomy and civil rights than Chinese living on the mainland !
 

Thestar.com – Thousands gathered for a candlelight vigil in Hong Kong, where citizens have more autonomy and civil rights than Chinese living on the mainland.  (read more)

Thousands of people attended a candlelight vigil in Hong Kong on Sunday.

On Tiananmen Square anniversary, detentions in China and candlelight vigil in Hong Kong- washingtonpost.com

Police detained at least 11 Chinese activists after a pair of small events to commemorate the 28th anniversary of the bloody crackdown (April 15 – June 4, 1989) on pro-democracy protesters in Beijing’s Tiananmen Square, according to human rights groups and activists. (read more..) 

Participants hold candles in an annual vigil in Hong Kong’s Victoria Park to commemorate the 1989 Tiananmen Square crackdown. (Billy H.C. Kwok/Getty Images)

——————-

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông tưởng niệm Thiên An Môn

Hàng chục ngàn người dân ở Hồng Kông tối qua 04/06/2017, đã tập họp lại để tưởng niệm 28 năm vụ thảm sát các sinh viên biểu tình đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, ngày 4 tháng 6 năm 1989. 

media


Hồng Kông : Đêm thắp nến tưởng niệm sự cố  đẫm máu Thiên An Môn.
Tại công viên Victoria, ngày 04/06/2017.

05-06-2017 – rfi.fr–  Theo các nhà tổ chức, có khoảng 110.000 người đã tham gia đêm thắp nến tưởng niệm tại công viên Victoria, so với năm 2016 là 125.000 người. Phía cảnh sát cho là chỉ có 18.000 người tham gia. Cả sáu sân banh của công viên đông kín người cầm nến và dùng điện thoại di động làm đèn, họ hô khẩu hiệu và đồng ca. Một màn hình lớn chiếu cảnh đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn và cảnh đối thoại với một số bà mẹ các nạn nhân.

Những người biểu tình sau đó tuần hành đến văn phòng liên lạc Hoa lục, hô vang « Không ai bị lãng quên », đòi trả tự do cho các tù chính trị tại Trung Quốc. Sau phút mặc niệm, họ ném 28 cây nến vào hàng rào tòa nhà được giữ an ninh cẩn mật. Người biểu tình cũng đốt một lá cờ của đảng Cộng Sản Trung Quốc trước khi giải tán.

Vùng đất bán tự trị Hồng Kông là nơi duy nhất hàng năm đều tổ chức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Nhưng trong hai năm gần đây, một số tổ chức sinh viên đã tẩy chay lễ tưởng niệm truyền thống ở công viên Victoria, cho rằng nên dành ưu tiên đấu tranh cho dân chủ của Hồng Kông chứ không phải trên toàn Trung Quốc.

Mạch Quân Vĩ (Mak Kwan Wai), phó chủ tịch hội sinh viên trường đại học Báp-tít Hồng Kông nói với AFP là người Hồng Kông cần phải tự bảo vệ trước, còn việc xây dựng nền dân chủ tại Trung Quốc không phải là trách nhiệm của họ. Tuy nhiên lãnh tụ sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) quan niệm rằng không thể lãng quên các nạn nhân vụ thảm sát, và chính quyền Bắc Kinh phải gánh lấy trách nhiệm vụ đàn áp đẫm máu này.

 

Đặc biệt năm nay mang ý nghĩa chính trị quan trọng, vì một tháng nữa ông Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông để kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Trung Quốc. Ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan), một trong những nhà tổ chức nói : « Khi Tập Cận Bình đến đây, ông ta sẽ thấy rằng người dân Hồng Kông không hề quên ».

Đài Loan, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc dân chủ hóa

Tại Đài Loan, ngày tưởng niệm 28 năm vụ thảm sát Thiên An Môn là dịp để tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh tiến hành chuyển đổi sang dân chủ. Bà viết trên Facebook và Twitter :

« Về dân chủ, có một số đi trước và một số còn chậm trễ, nhưng tất cả rốt cuộc sẽ đến đích. Nếu áp dụng các kinh nghiệm của Đài Loan tôi tin rằng Trung Quốc sẽ rút ngắn những khó khăn trong cải cách dân chủ. Khoảng cách lớn nhất giữa hai bên eo biển Đài Loan chính là dân chủ và tự do».

Ở Bắc Kinh, lực lượng an ninh dày đặc trên quảng trường Thiên An Môn, khám xét túi xách và kiểm soát giấy tờ của những ai có mặt. Trên mạng Vi Bác, các từ khóa liên quan đến Thiên An Môn đều bị chặn, nhưng các cư dân mạng có thể né kiểm duyệt bằng cách đăng những câu như « Không bao giờ quên lãng », hay ảnh một bàn cờ mạt chược có số 4 và số 6 (tượng trưng cho ngày 4 tháng 6).

Về phía Hoa Kỳ, chính quyền Donald Trump hôm qua đả kích Bắc Kinh trên hồ sơ nhân quyền. Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết : « Hoa Kỳ coi việc bảo vệ nhân quyền là một trong những nghĩa vụ căn bản của tất cả các quốc gia. Chúng tôi khuyến khích chính quyền Trung Quốc tôn trọng các quyền con người phổ quát và quyền tự do căn bản của mọi công dân ».

Ngành ngoại giao Mỹ hàng năm đều kỷ niệm cuộc đàn áp đẫm máu Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989. Trong dịp tưởng niệm lần đầu tiên dưới chính quyền Trump, phía Mỹ « một lần nữa kêu gọi Trung Quốc đưa ra bản tổng kết chính thức về số người bị sát hại, giam giữ hay mất tích » liên quan đến sự kiện này, và chấm dứt quấy nhiễu thân nhân các nạn nhân.

Hai đại cường từ gần chục năm qua vẫn duy trì cuộc « đối thoại chiến lược và kinh tế » vào tháng Sáu, nhưng thời điểm đối thoại năm nay vẫn chưa được chính thức loan báo.

*******

Dân chúng Hồng Kông tưởng niệm vụ thảm sát Thiên an môn


Hàng nghìn người Hong Kong đổ ra công viên Victoria để tưởng nhớ nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn. 05/06/2017

05-06-2017 |VOA – Hàng chục nghìn người đã tập hợp ở Hong Kong hôm 4/6 để thắp nến đánh dấu 28 năm ngày Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn.

Gần ba thập kỷ sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa xe tăng và binh sĩ tới tấn công các cuộc biểu tình do sinh viên khởi xướng năm 1989, Trung Quốc vẫn cấm công chúng kỷ niệm sự kiện này ở đại lục, cũng như không công bố con số thương vong chính thức.

Ước tính từ các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng nói rằng có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người, đã chết.

Hong Kong, lãnh thổ được Anh trao trả cho chính quyền Bắc Kinh năm 1997, là nơi duy nhất trên đất Trung Quốc mà người dân có thể tổ chức các cuộc tưởng niệm quy mô lớn, cho thấy mức độ tự do của đặc khu này so với đại lục. 

Các sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa chính trị, nhất là chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm vùng đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh.

Lee Cheuk-yan, một người tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm hàng năm, nói: “Khi Tập Cận Bình tới, ông ta sẽ biết rằng người dân Hong Kong không lãng quên”.

Các nhà tổ chức sự kiện ở công viên Victoria cho biết buổi lễ thu hút được khoảng 110 nghìn người, trong khi cảnh sát ước tính số người tham dự là 18 nghìn.

Trong khi đó tại Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn đánh dấu vụ Thiên An Môn bằng cách đề nghị giúp Trung Quốc chuyển sang chế độ dân chủ.

Bà Thái nói rằng khoảng cách lớn nhất giữa Đài Loan và Trung Quốc là sự dân chủ và tự do. Phát biểu này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh phật lòng ở thời điểm khi quan hệ giữa Trung Quốc và hòn đảo tự trị ở mức thấp.

Hôm 2/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc đã đi tới kết luận về ngày 4/6 từ lâu.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, cũng giống như mọi năm, an ninh tại quảng trường Thiên An Môn đã được thắt chặt.

Các sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa chính trị, nhất là chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm vùng đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh.

Các sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa chính trị, nhất là chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm vùng đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh.

*******

Xem thêm:

– Tất cả về cuộc thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn – Trung Quốc vào năm 1989.
– Các đoạn phóng sự do BBC thực hiện tại Bắc Kinh vào những ngày xảy ra đàn áp ở Thiên An Môn.

.