Tearful news: High School Student Shot Dead ! – Người Mỹ cũng xót xa ! – Người Việt chúng ta có đau lòng ? Một chú bé sinh-viên Việt Nam, chỉ vài tiếng trước giờ lãnh bằng tốt nghiệp, đã bị bắn chết…

==> Asian High School Student Shot Dead By Police For Holding a Pen ! (And interesting comments) | Posted on June 29, 2017- nextshark.com
==> ‘Bubbly kid’ was fatally shot by King County deputy hours before high-school graduation | The Seattle Times | Originally published June 28, 2017 at 3:56 pm
==> Family of Washington state man shot and killed by deputy hours before graduation demands answers |NEW YORK DAILY NEWS -Thursday, June 29, 2017

*******

Ai bảo rằng ..Đi 1 ngày đàng, Học 1 sàng khôn..?!

Báo chí &  người dân vùng Seattle nói riêng và khắp nước Mỹ nói chung,  đang xôn xao buồn bã, phẫn nộ về tin cháu trai Tommy Lê, đã vô phúc nhắm mắt vào ngày em được cấp bằng tốt nghiệp..

Nhớ lại cách đây không lâu, em trai Otto Warmbier, sau khi mãn khóa học, đã tung tăng đi viếng xứ Bắc Hàn (North Korea), bại liệt trở về  trên băng-ca! rồi lặng lẽ nhắm mắt trong vòng tay đau khổ của người thân..

Trận lở tuyết vào tháng Ba hồi đầu năm ở miền Bắc Tokyo, Nhật Bản đã làm khiếp vía, dở sống, dở chết 52 em học trò đang du ngoạn trượt tuyết mùa Đông. 8 em đã bị chôn vùi đâu đó dưới lớp băng tuyết giá lạnh vô tri.. 

Các bậc phụ-huynh, các em học-sinh, sinh-viên, đang trước ngưởng cửa bước ra đời, hãy suy nghĩ lại,  và xin hãy vô cùng thận trọng trong tư tưởng.. ‘Đi cho biết đó, biết đây’ ..
Có lẽ đi, thì cũng nên đi chung, nhé.  Thương mến, 

Đi cho biết đó biết đây, 
Đi theo bè bạn, xác nầy…Cha Mẹ chôn …!  (VT Magazine/nbn)

________________________________________________________

Học viên gốc Việt bị bắn chết trước giờ lãnh bằng tốt nghiệp!
Friday, 30/06/2017 – 09:53:01 – viendongdaily.com

SEATTLE – Cảnh sát đã bắn chết một thanh niên mà họ tưởng là cầm dao trong tay. Khi điều tra xác nghi can, họ nhận ra Tommy Lê đã cầm một …

cây bút chứ không phải cầm dao. Vụ bắn đáng tiếc này đã được nhật báo Seattle Times tường thuật như sau.

 


Hình Tommy Lê được chiếu trong buổi tốt nghiệp tại trường đặc biệt Career Link, khi mà các học sinh không biết Tommy đã bị bắn thiệt mạng. (Curt Peterson/ Career Link)

Vào ngày 14 tháng Sáu, khi hình Tommy Lê, 20 tuổi, xuất hiện trên tấm màn chiếu ảnh trong hội trường, các học viên khác cùng dự lễ tốt nghiệp đã vỗ tay, la ó cổ võ Tommy Lê hết mình. 

Tommy Lê là một trong khoảng 45 học viên được ra trường ngày hôm đó tại Career Link, một chương trình trung học đặc biệt tại trường South Seattle College, dành cho những người không thể tốt nghiệp ở trường truyền thống.

Thế nhưng sau một hồi vỗ tay om sòm, các bạn đã không hiểu tại sao chưa thấy Tommy Lê xuất hiện với nụ cười rạng rỡ như anh vẫn thường có. Tại sao Tommy Lê không đến trong ngày quan trọng nhất đời anh?
Lúc đó các bạn cũng như ban giáo viên không hề biết Tommy Lê đã bị bắn chết bởi một cảnh sát viên thuộc ty cảnh sát Hạt King. Vụ bắn xảy ra vào sáng sớm hôm đó, chỉ cách mấy tiếng đồng hồ trước giờ phát bằng tốt nghiệp tại Career Link.

Vào khoảng sau nửa đêm, nhiều người đã gọi số 911 để báo cho cảnh sát biết rằng có một người đàn ông đang cầm một vật nhọn trong tay, có thể là một con dao, và đe dọ những người sống trong khu phố số 13600 đường Third Avenue South tại Burien thuộc vùng phụ cận thành phố Seattle. Một chủ nhà báo cảnh sát biết rằng ông đã cầm súng và bắn một phát xuống đất, để dọa một thanh niên không được đến gần hơn.

Khi thấy Tommy Lê vẫn tiếp tục tiến tới, người chủ nhà liền quay chạy vào nhà. Lúc đó Tommy Lê đi chân đất, dùng tay đập vào cửa nhà và hét lớn rằng anh là “the Creator,” tức là “đấng sáng thế.” Vừa hét như vậy, thanh viên vừa cầm vật nhọn đâm vào cánh cửa., theo ghi nhận trong biên bản của cảnh sát.

The campus of South Seattle College, which also houses the alternative high-school completion program, Career Link in Seattle Washington.The campus of South Seattle College, which also houses the alternative high-school completion program, Career Link in Seattle Washington. (GOOGLE MAPS STREET VIEW)

Khi đương đầu với các cảnh sát viên, Tommy Lê đã nhất quyết không buông thả một vật cầm trong tay mà “họ tưởng là một con dao,” theo lời của nữ phát ngôn viên cảnh sát Cindi West. Hai cảnh sát viên đã bắn súng điện Taser với một người bắn trúng Tommy Lê nhưng không hiệu quả, theo lời của bà Cindi West.
Khi thấy Tommy Lê tiến tới phía các cảnh sát viên, một nhân viên công lực đã nổ súng và bắn ba phát đạn. Thanh niên đã từ trần trong bệnh viện Harborview Medical Center.

Sau ngày xảy ra vụ bắn này, hơn một tuần sau sở cảnh sát Hạt King mới tường trình rằng Tommy Lê đã cầm một cây viết mực, chứ không phải một con dao khi anh bị bắn. Cảnh sát cho biết họ đã lục soát tại căn nhà mà Tommy Lê đã ở chung với mấy người khác. Họ tìm kiếm những con dao, để xem thử có phải thanh niên này từng dùng một trong các con dao trong những lần tấn công trước đó, khiến một số người phải gọi số 911.
Ban Tội Phạm Nghiêm Trọng (Major Crimes Unit) của sở cảnh sát đang còn điều tra vụ bắn này.

Man Killed By King County Deputy Was Holding Pen ...

Trong khi đó, những giáo viên, thân nhân và bạn bè vẫn còn sửng sờ trước cái chết và những hành động mà họ cho là quá bất thường. Những người này nói rằng họ chưa bao giờ thấy Tommy Lê đe dọa một ai, huống hồ là cầm vật nhọn để tấn công người khác.

Họ nói Tommy Lê không cho thấy có dấu hiệu của bệnh tâm thần hoặc bạo động. Anh không có hồ sơ tiền án.
Các thầy cô mô tả Tommy Lê là “một anh chàng nhỏ con nghịch ngợm,” người mà “lúc nào cũng có nụ cười rộng trên mặt.”

Cô Nafisa Mohamednur, 19 tuổi, một người cùng ra trường với Tommy Lê, nói rằng khi hay tin thì cô tưởng một ai đó bị bắn chứ không phải Tommy Lê mà cô biết.

“Anh ấy như là một đứa trẻ lúc nào cũng vui nhộn,” Nafisa nhớ lại. “Anh ấy rất dễ dãi để nói chuyện, bất cứ chuyện gì.”

Cha của Tommy Lê là ông Sunny Lê. Ông thắc mắc về sự hành xử của cảnh sát có phù hợp hay không.
“Tôi rất tức giận,” ông nói, nhắc đến sự việc con trai ông chỉ nặng khoảng 100 pound (45 kg), tay cầm một cây bút mực. “Tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra cho con tôi.”

Ông Curt Peterson, giám đốc của Career Link và cũng là một trong các thầy giáo của Tommy Lê, cho biết vào buổi trưa trước khi bị bắn, Tommy Lê đã rất phấn khởi, vì anh được điểm B trong bài thi trắc nghiệm môn lịch sử cận đại. Với điểm này thì anh có đủ số điểm để tốt nghiệp.

“Đó là lúc vui nhất cho anh chàng,” ông Peterson nói về lần cuối mà ông thấy học viên gốc Việt này. “Anh đã náo nhiệt trong sự vui mừng.”

Sau đó Tommy Lê đã đến văn phòng để nhận bộ áo và chiếc nón dành cho người sắp dự lễ ra trường.
Peterson cho biết ông đã quan sát sự trưởng thành của Tommy Lê từ khi anh với ghi danh vào trường tháng Bảy 2015. Trên đơn xin vào học, Tommy Lê viết rằng anh đã bỏ học tại trường Evergreen High School ở White Center vì các lớp học quá đông và rất khó khăn.

Ông Peterson nói rằng cái chết của người học trò trẻ tuổi này hoàn toàn không hợp lý.
“Tại trường học chuyên nhận những đứa trẻ bỏ học, chúng tôi luôn có những học sinh khá đặc biệt. Tôi có thể nghĩ tới cả 100 người khác mà chuyện này xảy ra cho họ, nhưng không thể nào xảy ra cho Tommy Lê. Nếu có hồ sơ về vấn đề kỷ luật, thì hồ sơ của Tommy Lê hoàn toàn trống trơn. Anh này là một đứa học trò dễ thương nhất trên thế giới. Nó không có một chút bạo động nào trong xương tủy.”
Ngoài giờ học, Tommy Lê làm việc bán thời gian trong nhà bếp của Macau Casino ở Tukwila. Theo lời ông Sunny Lê, 42 tuổi, Tommy muốn được nhận vào học tại trường South Seattle College sau khi tốt nghiệp bằng trung học.

Chuyện gì đã xảy ra từ lúc Tommy Lê nhận bộ y phục dành cho học sinh tốt nghiệp cho đến lúc đụng độ với cảnh sát là một sự kiện bí ẩn.

Cảnh sát nói với ông Sunny Lê rằng con ông có thể đã uống rượu vào đêm hôm đó. Dựa theo lời khai của một trong các người bạn của Tommy Lê, anh ta cũng có thể đã dùng ma túy, theo cảnh sát cho biết.
Cơ quan pháp y của Hạt King chưa công bố kết quả giảo nghiệm thi hài.

Một trong những điều bất ổn trong cuộc đời ngắn ngủi này là vấn đề gia cư. Bà Molly Ward, một giám đốc khác và cũng là giáo viên tại Career Link, cho biết Tommy Lê thỉnh thoảng vắng mặt ở lớp học. Bà cho biết Tommy Lê ít phát biểu trong lớp của bà, “nhưng khi lên tiếng thì những gì anh nói cho thấy có sự suy nghĩ chín chắn, một cái nhìn khác trong lớp mỹ thuật.”

Bà Molly Ward còn nhớ rằng trong lớp viết văn, Tommy Lê thỉnh thoảng nhắc đến tình trạng anh sống chỉ với một cái túi đeo trên lưng và ngủ ở ghế công viên. Trong thời gian gần đây thì anh tìm được nhà ở chung với một người bạn. Địa điểm này nằm cách nơi xảy ra vụ bắn chỉ có khu phố.

Ông Sunny cho biết con trai của ông đã ra sống riêng khoảng sáu tháng trước đây, vì muốn được tự do. Ông không đồng ý với ý kiến cho rằng con ông đã sống như người vô gia cư. Ông nói rằng con ông vẫn có thể về nhà ông hoặc nhà của bà nội.
Tommy Lê có hai em trai và một em gái khác mẹ.

 Lần cuối cùng mà ông Sunny thấy con là khoảng hai tuần trước khi con bị bắn chết. Ông cho biết lúc đó ông mang thức ăn đến nơi ở mới của Tommy Lê tại Burien.