LHQ Họp khẩn !! Bắc Hàn, Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa nhất từ trước tới giờ vào rạng sáng ngày 29/11 … | President Trump Holds Media Conference Following North Korea Missile Launch.

Nov 28, 2017 => President Trump Holds Media Conference Following North Korea Missile Launch, Tax Plan Update | TIME
Nov 28, 2017 => North Korean missile flew 2,800 miles into space: Report

Triều Tiên phóng phi đạn, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn – 29/11/2017 | VOA
Lãnh tụ Triều Tiên, Kim Jong Un

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng thử thêm một phi đạn đạn đạo.

Italy đang làm chủ tịch Hội đồng và phát ngôn nhân của Italy cho biết cuộc họp chiều ngày 28/11 được triệu tập khẩn thể theo đề nghị của Nhật, Mỹ, Hàn.

Sau 10 tuần tạm ngưng các đợt thử nghiệm võ khí, Triều Tiên bất chợt phóng thêm một phi đạn nữa vào chiều ngày 28/11 (giờ Hoa Kỳ).

Ngũ Giác Đài cho biết đó là một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa.

Hội đồng Bảo an đã ban hành

Hội đồng Bảo an đã ban hành các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay lên chính phủ của ông Kim Jong Un vì các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân leo thang của Triều Tiên.

Mỹ và Nhật có phần chắc sẽ vận động thêm các biện pháp mạnh tay hơn. | Theo AP

———–

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa nhất từ trước tới giờ –
05:33 29/11/2017|zing.vn

 Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo vào rạng sáng ngày 29/11, lần khiêu khích đầu tiên kể từ giữa tháng 9 đến nay

Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo không xác định tới Biển Nhật Bản từ khu vực gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, vào khoảng 3h17 sáng nay”, Văn phòng Tổng Tham mưu trưởng của Hàn Quốc (JCS) cho hay. Mỹ và Nhật Bản cũng xác nhận thông tin Bình Nhưỡng vừa thử tên lửa.

NHK dẫn thông tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết ước tính tên lửa Triều Tiên bay được khoảng 53 phút và rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. 

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông tin chi tiết liên quan đến khoảng cách và quỹ đạo bay của vật thể.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning, tên lửa Triều Tiên vừa phóng nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.000 km. Tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa này bay “cao hơn so với tất cả các vụ phóng thử trước đó” của Bình Nhưỡng và chỉ trích Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đe dọa “mọi nơi trên thế giới”. Tổng thống Donald Trump được báo cáo về vụ việc ngay khi tên lửa “đang bay”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay. “Chúng ta sẽ xử lý vụ này”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng Triều Tiên “là vấn đề mà chúng ta sẽ xử lý”.

Trieu Tien thu ten lua dan dao co tam ban xa nhat tu truoc toi gio hinh anh 2
Số vụ thử tên lửa của Triều Tiên tính đến ngày 29/11. Số vụ thử tên lửa dưới thời Kim Jong Un gấp nhiều lần so với các chính quyền của bố và ông nội ông Kim. Đồ họa: CNN.

Yonhap dẫn thông tin từ JCS cho biết phản ứng trước hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, lực lượng vũ trang của Hàn Quốc đã thực hiện một vụ phóng tên lửa “tấn công chính xác” vào khoảng 3h23 cùng ngày.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản. 

Năm 2017 chứng kiến tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ.  Chính quyền Kim Jong Un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận “Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Triều Tiên năm nay đã phóng tổng cộng 22 tên lửa không mang đầu đạn trong 15 đợt thử nghiệm. Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng lần đầu thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Hai tháng sau, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 với quy mô lớn chưa từng có.

Từ giữa tháng 9 đến nay, Bình Nhưỡng không có bất cứ động thái khiêu khích nào, khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh cấm vận và trừng phạt quốc tế, nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng khẳng định chỉ nhằm chống lại Mỹ.

Chấp hành các quy định lệnh trừng phạt về thương mại của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc cũng siết chặt các lệnh trừng phạt lên nước này. Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp Triều Tiên, kể cả công ty liên doanh, ở nước này đóng cửa trước tháng 1/2018. Liên doanh giữa đối tác Trung Quốc với công ty hoặc cá nhân Triều Tiên hoạt động ở một nước thứ ba cũng sẽ phải ngưng hoạt động.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi cuối tháng 9 thông báo cấm nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, cấm xuất khẩu khí hóa lỏng và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước láng giềng.

————————————-

Mỹ kêu gọi tăng thêm hành động với Triều Tiên – 29/11/2017 | VOA

 

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un

Phản ứng về vụ phóng thử phi đạn mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11 tuyên bố: ‘Đây là tình huống mà chúng ta sẽ xử lý.’

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết hành động của Bình Nhưỡng hôm nay không làm thay đổi phương án của Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên. Tuần trước, ông Trump đưa tên nước cộng sản này trở lại danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson cùng ngày mạnh mẽ lên án vụ phóng phi đạn của Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm hành động mới áp lực Bình Nhưỡng ngưng phát triển võ khí hạt nhân.

“Ngoài việc thực thi tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc hiện nay, cộng đồng quốc tế phải có thêm biện pháp tăng cường an ninh hàng hải, kể cả quyền cấm chỉ lưu thông hàng hải” tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh.

Ông Tillerson cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Canada sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các nước trong Liên hiệp quốc, kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước bị ảnh hưởng để thảo luận phương cách cộng đồng quốc tế có thể đối phó với đe dọa Triều Tiên ra sao

Phi đạn Triều Tiên mới phóng rơi xuống gần Nhật Bản hôm 29/11 (giờ địa phương, tức chiều ngày 28/11 giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Theo Ngũ Giác Đài, đánh giá sơ khởi cho thấy Bình Nhưỡng phóng thử một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa ICBM từ Sain Ni, phi đạn bay được khoảng 1000 cây số trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Ngũ Giác Đài nói phi đạn này không đề ra mối đe dọa cho lãnh thổ của Mỹ và các đồng minh.

Chính phủ Nhật ước tính phi đạn vừa kể bay được 50 phút và rớt xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, theo đài NHK.

Phi đạn trước đó Triều Tiên phóng thử hôm 29/8 bay được 14 phút ngang qua Nhật Bản.

Bộ Tổng Tham mưu Liên quân của Hàn Quốc nói phi đạn mới phóng của Triều Tiên xuất phát từ Pyongsong, một thành phố thuộc tỉnh Nam Pyongan bay ngang vùng biển giữa Hàn Quốc với Nhật Bản.

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng phi đạn, quân đội Hàn Quốc tiến hành bắn thử phi đạn đáp trả, theo tin từ quân đội Hàn Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng cho hay chưa có báo cáo thiệt hại.

Triều Tiên nói các chương trình võ khí của họ là cần thiết để phòng vệ trước kế hoạch xâm lăng của Mỹ.

Sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Mỹ hiện duy trì 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc.

Theo Reuters