Danh-hài Văn Chung qua đời | Vì sao từ Kép chính trở thành Kép hài ? Tiểu-sử & Sự-nghiệp. Người vợ đầu đời và bước đầu tiên trên sân khấu …

*** Đệ nhất Danh-hài Văn Chung qua đời ***
Death of a Great comedy Performer & Actor : Văn Chung 
Nghệ sĩ Văn Chung – bậc cao niên mà các nghệ sĩ của nhiều lĩnh vực đều kính trọng –
vừa trút hơi thở cuối lúc 23h ngày 22-1 theo giờ địa phương  ở bệnh viện UCI,  tiểu bang California, Mỹ,
Hưởng thọ 91 tuổi.

Văn Chung

Tiểu-sử: 

Văn Chung, tên đầy đủ là Quách Văn Chung,
Sinh 21 tháng 9 năm 1927 tại Sài Gòn – Qua đời ngày 22 tháng 1 năm 2018 tại California, Hoa Kỳ)
Ông là một kép hát cải lương nổi bật thập niên 1960-1970, danh hài với biệt danh “hề té” và là một diễn viên người Việt Nam.

Năm 1948, Văn Chung học cổ nhạc với Bảy Quới và được giới thiệu tham gia vào Ban Việt Nam Cổ Nhạc Đoàn của Đài Phát Thanh Pháp Á. Tại đây, ông hát chung với Thanh Hương và được khán giả chú ý. 

Những nữ nghệ sĩ Việt tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh - Ảnh 1Image result for Nghệ Sĩ Thanh Hương
Bức ảnh hiếm hoi còn lại của danh ca Thanh Hương
The 1st Wife of Actor Artist Văn Chung: Artist Thanh Hương

Năm 1952, Văn Chung kết hôn cùng … 

Năm 1952, Văn Chung kết hôn cùng “đệ nhất đào thương” Thanh Hương, và sau đó vào Đoàn Việt kịch Năm Châu của Nguyễn Thành Châu, cũng tức là cha vợ ông.

Năm 1955, Văn Chung cùng vợ gia nhập đoàn Thanh Minh, đây là thời gian ông được báo giới đánh giá cao.

Năm 1957, ông và Thanh Hương vào đoàn Kim Chưởng, nổi danh với vở Nhặt cánh hoa rơi của soạn giả Thu An. 

Từ năm 1960, ông cùng người vợ đầu là nghệ sĩ Thanh Hương tách riêng ra và lập gánh hát Thanh Hương-Văn Chung, đến năm 1961 thì ông li dị vợ và gia nhập đoàn Dạ Lý Hương. Tại đây, ông được biết nhiều hơn với vai trò diễn hề ở giữa thập niên 1960, bắt đầu với vở Tiền rừng bạc biển của Nguyễn Phương.

Cuối thập niên 1960, Văn Chung kết hôn lần thứ hai với con gái của một doanh nhân. Năm 1992, cả gia đình định cư tại Westminster, Hoa Kỳ.

Vào lúc 23 giờ ngày 22 tháng 1 năm 2018, Văn Chung từ trần ở Bệnh viện UCI Orange, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 91 tuổi.

Sự-nghiệp:
Văn Chung từng tham gia diễn xuất trong các vở cải lương Tuyệt tình ca, Tìm lại cuộc đời, Khách sạn Hào Hoa, Tiền rừng bạc biển, Gái bán bar, Thảm kịch tuổi xanh và các phim điện ảnh Lệnh bà xã, Triệu phú bất đắc dĩ, Chàng ngốc gặp hên, Con ma nhà họ Hứa…


Nghệ sĩ hài Văn Chung 2
NS Văn Chung và Kiều Mai Lý trong live show NSƯT Bảo Quốc tại Mỹ năm 2009


Vì sao từ Kép chính trở thành Kép hài ??
Văn Chung: Cười cho quên cay đắng!! | Thanh Niên | Văn hóa.

Cuộc hôn nhân của Văn Chung và “đệ nhất đào thương” Thanh Hương đổ vỡ khi cô đào này diễn cặp với nghệ sĩ Hùng Minh. Văn Chung bèn chuyển sang diễn hài, mượn tiếng cười để vượt qua nỗi đau… 

Ngậm đắng nuốt cay

Năm 1952, từ mối duyên hát chung trong đài, hai người yêu nhau rồi tiến đến hôn nhân. Cặp NS Văn Chung – Thanh Hương được các hãng Pathé, Asia, Hoành Sơn mời thu thanh nhiều bộ dĩa nguyên vở tuồng và hàng loạt bài vọng cổ. Sau đó, ông được cha vợ thu nhận vào Đoàn Việt kịch Năm Châu. Thoạt tiên, Văn Chung chỉ được giao vai phụ, về sau, diễn các vai kép trẻ do cha vợ viết để lăng xê con rể….

Năm 1955, để khẳng định tên tuổi, Văn Chung quyết định sang đoàn khác. Ông và NS Thanh Hương về cộng tác với Đoàn Thanh Minh. Đây là giai đoạn ông được báo giới Sài Gòn khen ngợi vì sự phấn đấu vượt bậc, tạo được uy tín cho nghề nghiệp.

Năm 1957, Văn Chung được mời về hát chính trên sân khấu Đoàn Kim Chưởng và nổi tiếng với vai người tình của Kiều Mộng Liên – Thanh Hương đóng trong tuồng Nhặt cánh mai vàng (soạn giả Thu An). Một năm sau, NS Thanh Hương sinh con gái đầu lòng. Năm 1960, vợ chồng ông rời Đoàn Kim Chưởng và lập gánh hát Thanh Hương – Văn Chung. 

“Gánh hát chúng tôi đi đến đâu cũng được bà con khán giả yêu thích. Song, nghiệp làm bầu quá nặng nề, những chuyện đắng lòng sau tấm màn nhung đã khiến tôi choáng váng. Năm 1961, khi gánh hát diễn tại Hậu Giang, NS Hùng Minh diễn cặp với Thanh Hương, dẫn đến việc hôn nhân của chúng tôi đổ vỡ… Gánh hát tan đàn xẻ nghé, Thanh Hương gửi con gái cho người cô thứ ba nuôi dưỡng, bỏ đi cùng Hùng Minh lập gánh Hùng Minh – Thanh Hương” – Văn Chung chua chát.

Ngậm đắng nuốt cay, Văn Chung trở về Sài Gòn gia nhập Đoàn Dạ Lý Hương. “Lúc này, hai kép trẻ là Hùng Cường và Dũng Thanh Lâm đang nổi. Để có thể tồn tại và vượt qua nỗi đau buồn từ chuyện gia đình, tôi được soạn giả Nguyễn Phương đề nghị diễn vai hài lẳng trong tuồng Tiền rừng bạc biển do ông sáng tác. Từ đó, tôi chuyển qua diễn hài” – Văn Chung nhớ lại.
( đọc tiếp bài nầy… )


Danh hài Văn Chung qua đờiVăn Chung và Hồng Loan trong vở ‘Đời Cô Lựu’

Image result for Văn Chung & Thanh HươngNS Hương Huyền và Bảo Chung mừng thọ NS Văn Chung tại Mỹ năm 2016

Bài đọc thêm: