Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù Regina Coeli – Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến nhà tù Regina Coeli để …

 

 30/03/2018 | giaophanxuanloc.net Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ Tiệc Ly: CHÚA GIÊSU LIỀU MẠNG SỐNG NGÀI ĐỂ PHỤC VỤ.

Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến nhà tù Regina Coeli để cử hành Thánh Lễ Chiều Tiệc Ly tại đây cùng với các tù nhân. Các tù nhân được Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân là những Kitô hữu, Hồi Giáo và cả Phật Giáo.
Kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo Hoàng, … 

Kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thường đi ra khỏi Vatican, chọn lấy những địa điểm bên ngoài để cử hành Thánh Lễ Chiều Tiệc Ly- Thứ Năm Tuần Thánh. Những nơi Ngài thường đến là các trung tâm dành cho người khuyết tật, rửa chân cho họ, hoặc đến các nhà tù, rửa chân cho các tù nhân, đến một trung tâm hay một nhà dành cho người di dân, nhập cư để rửa chân cho những người này.
Hôm qua, chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã đến dâng Thánh Lễ Chiều Tiệc Ly tại nhà tù Regina Coeli, một nhà tù lâu đời nhất và cũng nổi tiếng nhất, nơi có khoảng hơn 60 tù nhân thuộc nhiều quốc tịch khách nhau.
Regina Coeli nằm cách không xa Vatican, dọc theo bờ sông Tiber, được xây dựng từ thế kỷ 17 trên vùng đất của một tu viện, nhưng sau đó, đến thế kỷ 19, Regina Coeli đã được chuyển đổi thành nhà tù.
Trong Thánh Lễ, với sự ứng khẩu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích từ ngữ cảnh của đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan trình thuật lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các tù nhân tại nhà tù Regina Coeli đang hiện diện trong Thánh Lễ Tiệc Ly Chiều Thứ Năm Tuần Thánh rằng Chúa Giêsu đã liều mạng sống của Ngài để phục vụ người khác, là bởi vì Ngài đã yêu thương họ quá nhiều.

Chúa Giêsu làm công việc của một người nô lệ.
Đức Thánh Cha giải thích rằng việc rửa chân là một bổn phận của những người nô lệ. Sau khi trở về nhà với đôi chân lấm bụi đường, dơ bẩn, ngay khi họ vừa bước vào nhà, một người nô lệ sẽ đến ngay để “phục vụ”, rửa đôi chân cho chủ của mình. Đức Thánh Cha nói rằng “Chúa Giêsu muốn làm việc phục vụ này để cho chúng ta một mẫu gương của việc làm thế nào mà chúng ta phải phục vụ người khác”.

Những người chỉ huy, đứng đầu phải phục vụ
Sau đó, Đức Thánh Cha đã nhắc lại đoạn Tin Mừng kể lại hai môn đệ “ muốn leo lên bậc thang của quyền hành, tự trị” đã xin Chúa Giêsu cho họ những vị trí, chỗ quan trọng nhất. Sau khi nhìn hai môn đệ bằng tình yêu mà Người vẫn có, Chúa Giêsu nói với hai môn đệ rằng họ không biết họ đang xin những gì. Chúa Giêsu mô tả những người có vị trí lãnh đạo, quyền hành thường làm những gì “họ ra lệnh và bắt người khác phải phục vụ họ …  (bấm để đọc tiếp)


Video: Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh
tại nhà tù Regina Coeli 

Lúc 4h chiều ngày thứ Năm 29 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã đến thăm và cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà tù Regina Coeli, nghĩa là Nữ Vương Thiên Đàng, của thành phố Rôma cách Vatican khoảng 1600m

Khi đến nơi, Đức Thánh Cha đã được bà Giám Đốc trại giam và linh mục tuyên úy nhà tù đón tiếp khi ngài vừa xuống xe.

Nhà tù Regina Coeli là một tu viện cũ được xây dựng vào những năm 1600, và đã hoạt động liên tục cho đến nay từ những năm 1890. Mặc dù chính phủ cho biết sức chứa của nhà tù này không quá 600 tù nhân, nhưng các cuộc điều tra dân số hàng tháng kể từ tháng 3 năm 2017 đã cho thấy bình quân có tới hơn 900 người bị giam giữ nơi đây. Hơn một nửa số tù nhân không phải là người Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các tù nhân tại nhà tù Regina Coeli hiện diện trong Thánh Lễ Tiệc Ly rằng Chúa Giêsu liều mạng sống mình khi phục vụ những người khác vì Ngài yêu mến họ rất nhiều.

Đức Thánh Cha đã ứng khẩu giảng trong Thánh Lễ Tiệc Ly ở nhà tù Regina Coeli, và tập trung bài giảng của ngài vào bài Phúc Âm theo thánh Gioan, trong đó Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ của Người.

Chúa Giêsu làm công việc của một người nô lệ làm

Đức Thánh Cha giải thích rằng rửa chân cho người khác là một nhiệm vụ được thực hiện bởi những người nô lệ. “Khi chủ trở về nhà sau những bước chân trên những con đường bụi bặm, một người nô lệ sẽ …  (bấm để đọc tiếp) 

Image result for Video: Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù Regina CoeliImage result for Video: Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù Regina Coeli

14-480x450 (2)

Related image
Bài đọc thêm: