Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh 60 năm Linh mục của Cha Jean Baptiste Etcharren & Ngày Hội Ngộ “UN MOMENT MEP” tại TGP Huế.

Ngày Hội Ngộ “UN MOMENT MEP” tại TGP Huế

Trong hai ngày 18-19.4.2018, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Huế đã diễn ra cuộc hội ngộ của các du học sinh đã từng du học tại Pháp do Hội Thừa Sai Paris bảo trợ. Mọi người tham dự có dịp ôn lại những kỷ niệm với nhau từ khi còn du học, và hôm nay có dịp gặp lại sau nhiều năm xa cách, những ngày tháng đẹp dường như được quay lại trong tâm trí mọi người qua dịp gặp gỡ ý nghĩa này.

Ngày Hội Ngộ UN MOMENT MEP tại TGP Huế

Tham dự cuộc hội ngộ này gồm có Cha Gilles Reithinger, Bề trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP), Cha J.B Etcharren, Nguyên Bề Trên MEP, quý Đức Cha, quý Cha, quý Đan Viện Phụ và quý Tu sĩ nam nữ đã từng du học và được MEP bảo trợ.

Lúc 14g00 ngày 18.4.2018, với những điệu múa mang đậm văn hóa của vùng Bắc Bộ, được các Nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Huế trình diễn như mở màn khai mạc cho…

như mở màn khai mạc cho ngày Hội ngộ hôm nay.

Ngày Hội Ngộ UN MOMENT MEP tại TGP Huế

Ban Tổ Chức đã lần lượt giới thiệu quý Đức Giám mục hiện diện:
    – Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế
    – Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long
    – Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế
    – Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu
    – Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản TGP Sài Gòn
    – Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng
    – Đức Cha Emmanuen Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Bà Rịa
    – Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Hưng Hóa
    – Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng
    – Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng
    – Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường
    – Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kontum

Ngoài ra, còn có các cựu học sinh là những Linh mục, nữ tu cũng được bảo trợ bởi MEP trong suốt những năm tháng du học. Và có thể thấy danh sách phân bố của các cựu du học sinh này rải khắp trên mọi miền của đất nước Việt Nam cũng như một số ở hải ngoại.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã có đôi lời chào mừng sự hiện diện của các Đức Giám mục, các Linh mục và Tu sĩ đã từng là du học sinh tại Pháp. Ngài cũng giới thiệu những giúp đỡ lớn lao dành cho Giáo Hội Việt Nam chính là 169 du học sinh đã được MEP bảo trợ. Và hoa trái để có được như hôm nay chính là những du học sinh ngày nào bây giờ đã trở thành các Giám mục, các Bề trên Dòng tu, Đan Viện Phụ hay các Linh mục nắm giữ các vai trò quan trọng tại các Giáo phận.

Đức TGM Giuse cũng điểm qua chương trình của hai ngày hội ngộ, với các buổi thuyết trình trao đổi, tham quan những điểm nổi tiếng của vùng đất xứ Huế, viếng thăm Dòng Mến Thánh Giá Huế và đặc biệt là Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh 60 năm Linh mục của Cha J.B Etcharren.

Thay mặt cho mọi người tham dự, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cùng với Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế đã dành tặng chiếc áo dài truyền thống cùng những món quà xứ Huế cho Cha Gilles Reithinger và Cha J.B Etcharren, những món quà tượng trưng nhưng nói lên tâm tình biết ơn của tất cả du học sinh về những giúp đỡ quý báu của MEP trong suốt năm tháng du học tại Pháp.

Sau đó, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng đại diện cho toàn thể mọi thành phần tham dự, chúc mừng Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh là Hội viên danh dự của MEP. Đức Cha Giuse cũng cám ơn những giúp đỡ của MEP để Giáo Hội Việt Nam mới có được hoa trái như ngày hôm nay, và mong ước tình gắn kết này sẽ được lưu giữ mãi với những lần hội ngộ tiếp theo sau này.

Sau những lời chúc mừng của Đức Cha Giuse là phần thuyết trình của Cha Gilles Reithinger, Bề trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP) với đề tài: Quan hệ giữa MEP và Việt Nam, đó là những giúp đỡ, những nối kết hiệp thông trong việc truyền giáo tại Việt Nam.

Trong dịp này, mọi người tham dự cũng được lắng nghe những chia sẻ của Cha J.B Etcharren, một Linh mục truyền giáo nhiệt thành đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình, Ngài có tài nói tiếng việt rất “tròn vành rõ chữ” khiến nhiều người Việt cũng phải khâm phục. Những câu chuyện cảm động được Cha J.B Etcharren kể lại khi còn ở Việt Nam, và những thao thức của Hội Thừa Sai Paris trong việc làm sao để có thể giúp đỡ được nhiều cho Giáo Hội Việt Nam.

Các đề tài khác như: Hiện tình cựu học sinh MEPSứ mệnh của du học sinh cũng được chia sẻ vào buổi tối lúc 20g00 cùng ngày và lúc 07g30 sáng 19.4.2018.

Những ngày hội ngộ sẽ được khép lại với Thánh lễ Mừng Ngọc Khánh 60 năm Linh mục của Cha J.B Etcharren, được cử hành vào lúc 10g00 ngày 19.4.2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam.

Nguồn: Tổng Giáo Phận Huế.Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh 60 năm Linh mục của Cha Jean Baptiste Etcharren
GIÁO HỘI VIỆT NAM 22-04-2018 | gplongxuyen.org

Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh 60 năm Linh mục của Jean Baptiste Etcharren, Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP) được cử hành vào lúc 10g00 ngày 19.4.2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam – TGP Huế. Cùng đồng tế với Cha Jean Baptiste Etcharren trong Thánh lễ này còn có 12 Giám mục, Cha Gilles Reithinger, Bề Trên Tổng Quyền MEP, quý linh mục thuộc triều và dòng trong ngoài giáo phận… 

 Image result for Cha Gilles Reithinger Bề trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP)

Cha Jean Baptiste Etcharren thụ phong linh mục ngày 02.02.1958 tại Chủng Viện Thừa Sai Hải Ngoại Paris, và ngày 22.4.1958 ngài lên đường lãnh sứ mệnh truyền giáo tại Huế. Năm 1959, ngài làm cha phó xứ La Vang; năm 1960 lại làm mục vụ tại Mai xá; từ năm 1961-1966 ngài làm Giáo sư trường Thiên Hựu và Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện; năm 1966 Quản xứ Đông Hà; năm 1972 ngài đưa giáo dân Đông Hà vào Hòa Khánh, Đà Nẵng và Bình Tuy để định cư; từ năm 1974-1975 ngài làm Bề trên miền Việt Nam. Sau đó, ngài về Pháp làm Bề trên Tổng Quyền Hội Thừa sai Paris hai nhiệm kỳ (1998-2004 và 2004-2010). Hiện nay, ngài đang vui sống trong địa bàn Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam và mong được sống những năm tháng còn lại tại Giáo phận Huế thân yêu này.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh giới thiệu và chào mừng sự hiện diện của các Đức Giám mục, quý Linh mục đã từng được MEP bảo trợ, quý linh mục trong Giáo phận, quý Thầy Đại Chủng Viện, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam đến chúc mừng và hiệp ý tạ ơn với Cha Jean Baptiste Etcharren trong Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay.

Tiếp đó, Cha Gilles Reithinger, Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris chia sẻ những tâm tình rất vui khi được có mặt tại Việt Nam trong dịp này. Với tư cách là người đứng đầu và đại diện cho toàn thể linh mục thuộc Hội Thừa Sai Paris, Cha Gilles Reithinger chúc mừng Cha Jean Baptiste Etcharren trong dịp mừng 60 năm Linh mục. Chính bản thân Ngài cũng nhận ra được sự dấn thân và tinh thần truyền giáo nhiệt thành của Cha Jean Baptiste Etcharren tại vùng đất này. Và những nhịp cầu giữa MEP và Giáo Hội Việt Nam trước đây Cha Jean Baptiste Etcharren đã từng xây dựng sẽ được tiếp tục duy trì trong tương lai.


Sau lời chúc mừng của Cha Bề Trên Tổng Quyền MEP, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện TGP Huế thay mặt cho toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, kính dâng lời chúc mừng đến Cha Jean Baptiste Etcharrentrong dịp trong đại này. Cha Antôn cũng như tất cả mọi người nhìn nhận Cha Jean Baptiste Etcharren là người cha, là vị ân nhân vĩ đại, là bậc thầy và là đàn anh, nhà truyền giáo, là người bạn thương yêu của các linh mục nói riêng và của Giáo Hội Việt Nam nói chung.

Khi nhìn lại những công việc Ngài đã từng làm trên mảnh đất quê hương thân yêu này, thì mới thấy được Cha Jean Baptiste Etcharren là vị thừa sai luôn được mọi người yêu mến, vì cha đã yêu mến người Việt, hiểu tâm tính người Việt, nói rất sành sỏi tiếng Việt, đặc biệt Ngài đã cùng giáo dân trải qua những giây phút khó khăn nhất của Giáo phận trong thời chiến tranh. Xin tri ân Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris đã gởi đến cho Giáo phận Huế một vị thừa sai tuyệt vời như vậy.

Tiếp đó, trong trang phục của các linh mục và nữ tu, cùng với những điệu múa dễ thương của các em thiếu nhi Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, như gợi lại về những tháng ngày trong suốt hành trình ơn gọi của Cha Jean Baptiste Etcharren, từ những ngày đầu khi lãnh nhận chức Linh mục lúc 26 tuổi và sau vài tháng đã lên đường để nhận sứ vụ truyền giáo tại Việt Nam.

Đáp lại những tấm chân tình của mọi người hiện diện, Cha Jean Baptiste Etcharren đã có đôi lời chia sẻ với mọi người. Trước hết, Ngài cám ơn cha Antôn đã đại diện cho toàn thể dân Chúa đang tụ họp tại đây và cả bên ngoài xa hơn nữa, để nói lên những lời tâm tình làm cho Ngài rất cảm động. Qua Thánh Lễ này, Ngài mong muốn diễn tả tâm tình biết ơn của mình với tất cả mọi người, đang hiện diện hay vắng mặt nhưng đã cùng với Ngài hiệp lời tạ ơn Chúa về những năm đã tháng qua.

Cha Cha Jean Baptiste Etcharren cũng cám ơn Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, đã có ý tưởng tổ chức những ngày Hội Ngộ dành cho các cựu học sinh được MEP bảo trợ, và đặc biệt là những tình cảm dành cho Ngài qua Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay. Có thể thấy Giáo Hội Việt Nam và Hội Thừa Sai Paris, từ khi khai sinh đã cùng chung chia một dòng lịch sử, lịch sử của xây dựng, những chứng tá và lòng dũng cảm qua nhiều giai đoạn khó khăn. Cha Jean Baptiste Etcharren cũng cám ơn quý Giám mục, Linh mục, nhất là những người đến từ xa, những người Ngài được diễm phúc quen biết khi còn du học bên Pháp và đã để lại trong lòng Ngài những kỷ niệm không bao giờ phai. Cám ơn quý Nữ tu tại Huế về những tận tình phục vụ dành cho Ngài trong suốt thời gian qua và nhất là trong cuộc đời truyền giáo của Ngài.

Trong tâm tình yêu thương và biết ơn, Cha Jean Baptiste Etcharren nhớ đến quý Đức Cha từng cai quản Giáo phận Huế nay đã qua đời, các vị đã để lại trong lòng của ngài nhiều ấn tượng tốt đẹp qua những đón tiếp, những hướng dẫn trong bước đầu truyền giáo tại vùng đất này. Đặc biệt, Cha Jean Baptiste Etcharren cũng cám ơn Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể và Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, đã có lời mời và bảo lãnh để Ngài có thể ở lại Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng, Cha Jean Baptiste Etcharren cũng cám ơn các anh em linh mục trong Giáo phận Huế, bằng những nâng đỡ, cầu nguyện và chia sẻ đã giúp ngài hội nhập trong công cuộc truyền giáo tại đây. Cám ơn những người tuy không cùng niềm tin tôn giáo, nhưng đã luôn yêu thương nâng đỡ đồng hành trong suốt hành trình của cuộc đời Ngài.

Cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ Tạ ơn do chính Cha Jean Baptiste Etcharren chủ tế bằng Tiếng Việt. Thánh lễ thấm đượm bầu khí hiệp thông, huynh đệ, tràn đầy tình yêu thương, hòa với tiếng ca lời nguyện du dương, quyện trầm hương để dâng lên ngai Thiên Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Athanasiô Nguyễn Quốc Lâm, thuộc Giáo phận Đà Lạt, cũng là cựu du học sinh tại Pháp được MEP bảo trợ đã có những tâm tình chia sẻ với cộng đoàn hiện diện. Trước hết, Ngài nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các Tông đồ trong Giáo Hội, và có thể thấy một con người cũng muốn trở thành Tông đồ của Chúa Giêsu chính là Cha Jean Baptiste Etcharren. Qua cuộc đời ơn gọi linh mục của ngài, có thể tóm gọn “Tình đầu cũng là tình cuối” chính là sứ mạng Tông Đồ, mong muốn được ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Và sự hiện diện của Cha Jean Baptiste Etcharren hôm nay tại Việt Nam đã nói lên những điều nó, và tình yêu của Ngài dành cho nơi đây vẫn còn nguyên vẹn khi quyết định chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình. 

Cha Athanasiô cũng mời gọi cùng nhìn lại những ơn lành của Chúa trong cuộc đời của mỗi người. Và qua bài đọc I, có thể thấy tấm gương của Thánh Phaolô khi luôn đặt lời tạ ơn lên hàng đầu, và ân sủng của Chúa ở đầu cội nguồn của đời ngài, và ngài luôn muốn sống dìm mình trong ân sủng đó: “Sống với tôi là Đức Giêsu Kitô và chết là mối lợi”, “tôi sống không phải tôi mà là Đức Giêsu Kitô”…

Và qua bài Tin Mừng theo Thánh Luca nói về mười người phong cùi được chữa lành chỉ một người trở lại cám ơn. Cha Athanasiô muốn chia sẻ rằng cũng có thể hiểu trong hoàn cảnh này Thiên Chúa không cần lời cám ơn của chúng ta, nhưng điều chính yếu là mỗi người có nhận ra được bản thân mình đã nhận được ơn của Thiên Chúa như thế nào.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Athanasiô muốn nhắn gởi đến mọi người, trong cuộc sống không chỉ nói lời cám ơn mà còn cần phải biết ơn, biết ơn mình đã lãnh nhận như con cái nhận ơn từ cha mẹ. Ngoài ra, con người không chỉ biết ơn mà còn phải nhớ ơn, mang ơn, và mỗi ơn là mỗi chiều sâu khác nhau. Đôi khi có những người sống biết ơn mà không nhớ ơn, không mang ơn nên sống phụ ơn. Chớ gì lời cám ơn của chúng ta, ơn trời, ơn người, không quá nhẹ và quá nhanh như thể chăm sóc một món đồ. Vì người ta thường nói: vội vã trả ơn cũng là một thứ tệ bạc.

Thánh lễ tiếp tục với tâm tình tạ ơn của cộng đoàn tham dự, những tâm tình tri ân được dâng lên cho Thiên Chúa, với niềm tin những ơn lành sẽ tuôn đổ trên mỗi người, mỗi gia đình và đặc biệt trên vị chủ tế mừng lễ hôm nay.

Cuối Thánh Lễ, Đức TGM Giuse thay mặt cho tòa thể cộng đoàn hiện diện chúc mừng Cha Jean Baptiste Etcharren trong Thánh Lễ ý nghĩa này. Đồng thời, ngài cũng cám ơn các ban ngành, mọi thành phần dân Chúa đã tích cực cộng tác để dịp lễ được diễn ra một cách long trong và tốt đẹp.

Mọi người tham dự sốt sắng lãnh nhận phép lành của Cha Chủ tế và các Đức Giám mục, sau đó cùng tiến ra trước tiền đường để cùng chụp hình lưu niệm để ghi nhớ ngày ý nghĩa này.

14-480x450 (2)