HÀ NỘI – Bị nhà nước cướp đất, quý soeur Dòng Thánh Phaolô kêu cứu ! Các Soeurs Dòng THÁNH PHAOLÔ đã phải xuống đường Tuần Hành Yêu cầu Nhà cầm quyền Cộng-sản VN cho dừng thi công trên khu đất… & trả đất cho nhà Dòng|

Các nữ tu Dòng Thánh Phaolo Hà Nội bị Chính Quyền cướp đất, hành hung!!
Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội.

*******

Sáng 9.5.2018, quý Sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đã xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội cho dừng thi công trên khu đất thuộc sở hữu của Nhà Dòng. TMCNN phỏng vấn Cô Hà Thị Vân, điều phối viên Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo, về cuộc tuần hành của quý Sơ Phaolô tại …

của quý Sơ Phaolô tạ Hà Nội.
THÔNG TIN MỚI NHẤT LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT CỦA DÒNG THÁNH PHAOLÔ HÀ NỘI BỊ XÂM CHIẾM
Chiều nay (09.05) chủ đầu tư đã cho dừng việc thi công trên khu vực đất số 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm. Quý soeurs đọc kinh cầu nguyện tại khu vực đất, một số bà con giáo dân đến hiệp thông cùng với quý soeurs. Các cấp chính quyền liên quan đã cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có hành động thu hồi các giấy tờ bất hợp pháp và bằng văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng. Hôm qua và sáng nay, với những lá đơn và băng rôn trên tay, quý soeurs đã vất vả đến UBND quận Hoàn Kiếm, phường Trần Hưng Đạo để yêu cầu can thiệp và giải quyết nhưng dường như tiếng kêu cứu của quý soeurs chưa được lắng nghe. Có thể còn mất nhiều ngày quý soeurs phải xuống đường nữa. Mong bà con quan tâm và đồng hành với quý soeurs.
Truyền Thông Thái Hà

*******

HÀ NỘI – Bị nhà nước cướp đất, quý soeur Dòng Thánh Phaolô kêu cứu !
09-05-2018 ViendongDaily


Một soeur đã ngất xỉu và đang được các soeur khác đưa ra ngoài vào sáng thứ Ba. Các soeur đã bị những tay côn đồ mặc thường phục đến uy hiếp khi họ tìm cách ngăn chặn những công nhân đến tháo gỡ, thi công xây dựng trên mảnh đất số 5A-5B ở phố Quang Trung thuộc Dòng Thánh Phaolô. (Hình: Dòng Chúa Cứu Thế VN)

HÀ NỘI – Xô xát đã xảy ra, có người đã ngất xỉu… 
và cuối cùng các nữ tu không thể nào chống cự trước đám đông côn đồ do nhà cầm quyền sai đến để uy hiếp những người tu muốn bảo vệ mảnh đất của họ bị cướp từ nhiều năm trước.


Một ông côn đồ (giữa) đang to tiếng với các nữ tu bên ngoài mảnh đất số 5A-5B của Nhà Dòng vào sáng thứ Ba. Soeur Theresa Nguyễn Thị Tú kể, “Công an có mặt (nhưng không can thiệp) chỉ đẩy các soeur ra, và còn văng tục, chửi các người dân cảm thấy bức xúc (muốn) nâng đỡ các soeur.” (Hình: DCCTVN)

Mảnh đất số 5A-5B phố Quang Trung ở trung tâm Hà Nội thuộc Dòng Thánh Phaolô đã bị trao cho một chủ đầu tư và công trình xây dựng đã được khởi động đầu tuần này. Thế nhưng Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh khu đất thuộc về họ. Trong lúc tuyệt vọng, các soeur đã cầu cứu với thế giới bên ngoài và có thể nhờ luật sư đưa vụ này ra tòa, dù không có nhiều hy vọng lấy lại đất của Nhà Dòng.
Dưới đây là bản tin ngắn đăng lời kêu cứu trên mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCTVN) ngày thứ Ba:
“Qua thông tin từ quý soeur Cecilia Phạm Dương Quỳnh thuộc Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết, đêm qua (thứ Hai) một số người mang máy xúc và các phương tiện thi công vào khu vực đất số 5A-5B, Quang Trung vốn thuộc Nhà Dòng đòi thi công.


Các soeur cầm băng rôn đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo trong ngày thứ Ba. Họ cầm biểu ngữ viết tiếng Anh, Pháp và Việt, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và mang máy móc ra khỏi khu đất 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm thuộc sở hữu của Nhà Dòng. (Truyền Thông Thái Hà)

“Quý soeurs đã ra ngăn cản, không có nhóm người đưa máy móc vào khu đất và cắt người coi chừng suốt đêm.

“Đến sáng nay, thứ Ba, ngày 8 tháng 5, xuất hiện người xưng là chủ thầu công trình đã đưa côn đồ đến để sách nhiễu, đánh quý soeur khi quý sơ cố ngăn cản việc đưa máy móc vào khu đất của nhóm người này.
“Quý soeur cho biết, lực lượng công an có mặt nhưng làm ngơ để nhóm người này lộng hành và quyết thực hiện ý đồ.

Các soeur bị ngăn chặn trong lúc các công nhân đang tháo gỡ trên trên mảnh đất thuộc Dòng Thánh Phaolô. (Hình: DCCTVN)

“Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện và lên án hành động bạo lực vô pháp luật của chủ dự án và những con người này. Đề nghị nhà cầm quyền ngăn chặn hành động bất hợp pháp của những người ngang nhiên lộng hành giữa Thủ Đô.”
Trong cùng ngày, nguồn tin từ Truyền Thông Thái Hà cho biết một nhóm người đã cầm dùi cui tấn công khiến một số nữ tu ngất xỉu.


Các soeur đang ngồi khóc vì không thể ngăn cản những tay côn đồ đến thi hành lệnh khởi công xây cất trên mảnh đất của Dòng Thánh Phaolô vào sáng thứ Ba. Nhà Dòng đang cứu xét việc thuê luật sư ngoại quốc để đưa vụ này ra tòa. (Hình: DCCTVN)

Chiều thứ Ba, các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tới trụ sở Ủy Ban Nhân Dân quận Hoàn Kiếm để gửi đơn và yêu cầu nhà nước can thiệp, buộc bên chủ đầu tư ngưng thi công trên mảnh đất số 5A-5B của Nhà Dòng.
Theo các nữ tu, họ chỉ được tiếp chuyện qua loa và không nghe có cách nào để giải quyết.

Vào sáng thứ Tư, 9/5, các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã tiếp tục xuống đường với băng rôn, biểu ngữ phản đối việc thi công trên đất mà họ tuyên bố “có bằng chứng sở hữu hợp pháp.”

Dòng Thánh Phaolô khẳng định họ có giấy tờ sở hữu hợp pháp mảnh đất hơn 200 mét vuông tại số 5 phố Quang Trung từ khoảng năm 1883.

Đến năm 2016, một chủ đầu tư, được cho có tên là Trần Hương Ly, được cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất này và bắt đầu khởi công xây dựng. Tuy nhiên sau khi bị phản đối quyết liệt từ phía Nhà Dòng, giới chức phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định buộc chủ đầu tư dừng thi công vào giữa năm 2016.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cho người và máy móc tới khởi công lại vào ngày thứ Ba, với giấy phép thi công do UBND phường Trần Hưng Đạo cấp và ký cùng ngày.

Soeur Saint-Jean de Marie Trần Thị Anh, Giám tỉnh Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết trên trang Truyền Thông Thái Hà rằng Nhà Dòng không hề nhận được thông báo nào của giới chức.
“Nếu có thì cấp lãnh đạo phường không phải là nơi đủ thẩm quyền để đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc này,” soeur Trần Thị Anh nói.

Nói với đài BBC tại Luân Đôn qua điện thoại ngày 9/5, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, giáo xứ Thái Hà cho biết các vấn đề tranh chấp đất đai giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo đã diễn ra nhiều năm nay.
Linh mục Phong nói Dòng Thánh Phaolo, có trụ sở ở Roma, không trực thuộc Giáo Hội Hà Nội, vốn đã bị chính quyền lấy “mất rất nhiều đất.” Nguyên do là hàng chục năm trước, nhà nước từng “mượn” đất của giáo xứ này sử dụng cho một số mục đích, ví dụ như xây bệnh viện, nhưng sau này không trả lại.
Dù các soeur trong giáo xứ vẫn có đầy đủ giấy tờ sờ hữu, nhưng nhà nước lại không công nhận những giấy tờ này.

Cũng theo linh mục Phong, nhiều phần đất đã được nhà nước phân lô và chia cho tư nhân.
Nữ tu Theresa Nguyễn Thị Tú nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn về sự xô xát xảy ra vào sáng thứ Ba, rằng trong nhóm người của nhà nước có một số “dân đầu gấu,” “dân xã hội đen” được thuê. Nữ tu cho biết thêm rằng công an có mặt nhưng “không làm gì.”

Soeur Theresa Nguyễn Thị Tú nói, “Công an chỉ đẩy các soeur ra, và còn văng tục, chửi các người dân cảm thấy bức xúc nâng đỡ các soeur, và bảo kê cho xã hội đen và chủ đầu tư mang dụng cụ vào đấy. Sau khi chủ đầu tư đã mang hết dụng cụ vào mảnh đất thì công an lên xe đi hết.”

Dòng Thánh Phaolô cho biết họ vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp.

Nữ tu Theresa Nguyễn Thị Tú cho VOA biết Dòng Thánh Phaolô đang cân nhắc làm việc với các luật sư Việt Nam và quốc tế để đưa vụ tranh chấp về khu đất số 5 Quang Trung, Hà Nội, ra tòa.

******
Hà Nội: Dòng “Thánh Phao-lô” tuần hành phản đối công trình xây dựng số 5 Quang Trung.

Lữ Khách (Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam) — Sáng ngày 9/5/2018, nhiều soeurs (nữ tu sĩ) thuộc Dòng “Thánh Phaolo” ở Hà Nội mang theo băng rôn với dòng chữ “Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất Nhà Dòng – số 5 Quang Trung” đi bộ tuần hành phản đối việc một chủ đầu tư khởi động lại công trình xây dựng tại một khu đất ở trung tâm Hà Nội.

Giữa năm 2016, giới chức năng Hà Nội đã ra quyết định dừng thi công công trình trên khu vực 5A – 5B Quang Trung – Hà Nội.

Đến ngày 8/5/2018, chính quyền phường Trần Hưng Đạo lại có văn bản cho phép chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án trên mảnh đất 5A – 5B đang thuộc quyền sở hữu của Dòng “Thánh Phaolô”.

Trước đó, vào tối ngày 7/5/2018 và sáng ngày 8/5/2018, một nhóm người lạ mặt mang theo máy ủi, cùng nhiều thiết bị vào trong khu đất 5A – 5B. Nhóm người này ngang nhiên thi công trước sự phản đối từ các soeurs của nhà dòng.

Nhiều soeurs đã bị những kẻ lạ mặt nhục mạ, văng tục, họ xô đẩy khi các soeurs phản đối. Một soeurs bị xô đấy và ngất xỉu tại chỗ.

Nhiều công an sắc phục có mặt nhưng chỉ đứng nhìn và bảo kê cho nhóm người lạ mặt mang dụng cụ xây dựng vào khu đất của nhà dòng sau đó leo lên xe bỏ đi.

Theo thông tin từ nhà dòng cho biết, hiện họ vẫn còn giữ các văn bản về quyền sở hữu, cho thuê bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Bên cạnh đó, khu đất số 5A – 5B phố Quang Trung thuộc sở hữu của nhà dòng từ khoảng năm 1883.

Do những biến cố lịch sử, tháng 12/1954 một cơ quan y tế của chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thuê nhà của Hội Dòng và từ đó những nhà đất này không được trả lại cho chủ cũ.

Theo soeur Theresa cho biết, Việc công trình của bà Ly được nối lại hiện nay là “sai trái pháp luật” được sự tiếp tay không minh bạch của chính quyền địa phương.

Thêm vào đó, việc UBND quận Hoàn Kiếm đã âm thầm cho phường Trần Hưng Đạo ra một thông báo để chủ đầu tư làm mà chúng tôi không hề nhận được. Còn khi chúng tôi đi đến gặp thì không bao giờ tiếp chúng tôi cả, mà còn cho người ra cản trở, đánh, rình rập để các tu sĩ, nữ tu và giáo dân không thể đi ra khỏi nhà được”.

*******

Hình ảnh:

Image result for ác nữ tu Dòng Thánh Phaolo Hà Nội bị Chính Quyền cướp đất


Image result for ác nữ tu Dòng Thánh Phaolo Hà Nội bị Chính Quyền cướp đất
Các Sơ Dòng Thánh Phaolo Hà Nội tiếp tục kêu cứu
Các sơ biểu tình trước UBND Tp Hà Nội.


*******

Xem thêm:

“Nữ tu oan” bên vệ đường – Thái Hà (09.05.2018)-  #GNsP – Ở Việt Nam người dân bị cướp đất gọi là dân oan nhiều vô số kể. Nay các nữ tu, tu sĩ chuyên phục vụ người nghèo người bệnh cũng bị cướp cơ sở thì cũng nên gọi là tu sĩ oan…
Khoảng 10g sáng ngày 09.05.2018, khoảng 20 nữ tu Dòng Phaolo Hà Nội đã tiến đến UBND Q. Hoàn Kiếm yêu cầu nhà cầm quyền phải buộc chủ đầu tư dừng thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng.