24 Tháng 06 – Tìm hiểu về LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ |Lễ mừng Thánh Gioan Tẩy Giả/Saint Jean-Baptiste tổ chức ở ngoài trời – Thành phố Rivière-des-Prairies | Xem: Giáo-xứ Vĩnh Hòa, Nghệ an cùng các em TNTT xuống đường phản đối cho Trung Quốc thuê đất …

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Ngoại trừ Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria, chỉ còn có thánh Gioan Tẩy Giả là vị thánh được mừng ngày sinh nhật của mình, ngày sinh ra trong trần thế; các Đấng Thánh khác đều mừng vào ngày sinh nhật trên trời, tức là ngày qua đời.

Từ thế kỷ thứ IV, Giáo Hội đã mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả và đặt vào ngày 24/6. Đây là một lễ rất lâu đời xét về mặt thời gian. Nếu như câu hỏi mà những người đương thời để bụng suy nghĩ “con trẻ này rồi sẽ nên thế nào?” Thì ngày nay người ta vẫn không ngừng đặt ra những câu hỏi, chẳng hạn như: Tại sao lại lấy ngày 24 tháng 6? Và lý do gì mà Giáo Hội lại mừng lễ sinh nhật Thánh Gioan cách trọng thể như thế? 

Tại sao lại lấy ngày 24 tháng 6?

Lý do lấy ngày 24 tháng 6 thay vì ngày 25 tháng 6 là vì theo cách tính ngày xưa, tức là theo calends (ngày mùng 1), ides (ngày 15) và nones (ngày thứ chín). Dĩ nhiên, những niên hiệu này có một giá trị phụng vụ và biểu trưng hơn là một giá trị lịch sử. Chúng ta không biết chính xác ngày và năm Chúa Giêsu sinh ra, nên khi nào Gioan sinh ra chúng ta cũng không hay.

Dựa vào sách Phúc Âm, thánh Luca cho biết, khi loan báo sự sinh hạ của Chúa Kitô cho Đức Mẹ Maria, thiên thần cho ngài biết bà Isave chị họ của ngài đang có thai trong tháng thứ sáu. Cho nên, Gioan Tẩy Giả phải được sinh ra sáu tháng trước Chúa Giêsu và như vậy bảng niên đại được tôn trọng cho đến ngày nay.

Gioan Tẩy giả là ai?

Related image

Theo tường trình của Phúc Âm thánh Luca, Gioan Tẩy Giả – hay còn gọi là Gioan Baotixita, Gioan Tiền Hô, Gioan Tiền Sứ – sinh ra tại Herbon, vào cùng một năm Chúa cứu thế ra đời. Gioan là con của thầy tư tế Dacaria và bà Êlisabét, chị họ của Đức Maria. Hai ông bà đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con. Cả hai không ngừng cầu khẩn xin Chúa ban cho một người con nối dõi tông đường. Nhận thấy lòng đạo đức của họ, Chúa dủ lòng thương sai sứ thần đến báo: “Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan…” (Lc 1,13)

Dacaria hoài nghi, vì thế Chúa để ông bị câm trong suốt hơn 9 tháng trời, cho đến ngày đặt tên cho Gioan. Gioan lớn lên và được giáo dục trong bầu không khí đạo đức. Đến năm thứ 5 đời hoàng đế Tibêriô, tức năm 28 sau công nguyên, có tiếng Thiên Chúa gọi Gioan trong hoang địa, tức vùng đồi núi Giuđê. Gioan sống khắc khổ: ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo lông lạc đà và ngang lưng thắt dây da. Cuộc đời Gioan thật gương mẫu.

Image result for Saint Jean Baptiste

Có lần Chúa Giêsu đã công khai nói với dân Do Thái: “Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. (Mt 11,11)

… 

Nguồn: Tổng Giáo Phận Sài Gòn

 ******

24 tháng 6 cũng  là ngày Lễ Quốc Khánh của Québec, một tỉnh bang lớn của Canada.

Thông thường, trong những ngày cuối tuần gần ngày 23, 24 của tháng 06, nhiều thành phố ở Québec cùng nhau tổ chức diễn hành, văn-nghệ, đốt pháo bông, vv… để đón mừng ngày lễ ‘ Fête du Nationale du Québec’ của họ.
Vào ngày nầy, một số nhà-thờ Công giáo cũng dâng thánh lễ Chúa Nhật ngoài trời. Người dân địa phương cắm cờ xanh trắng của Québec quanh nhà thờ, ca hát và đọc kinh và cầu nguyện.
Sau thánh lễ, hội đồng quản trị và Cha xứ của các nhà thờ cũng thường khoản đãi giáo-dân những bữa tiệc nho nhỏ. Họ cùng nhau chung vui ngày lễ nầy trong khuôn viên Giáo đường trong bầu không khí vui tươi, trong lành và an bình…
trong hơi ấm của mùa Hè đang lan tỏa dần khắp Canada. 

VT Magazine

RDP-Saint JB 5.jpg
Thánh Lễ mừng kỷ niệm ngày Thánh Gioan Tẩy Giả tổ chức ở ngoài trời.
Thành phố Rivière-des-Prairies/ 24-06-2018

RDP-Saint JB 1.jpg

RDP-Saint JB 2.jpg
RDP-Saint JB 4.jpg

RDP-Saint JB 7.jpg
RDP-Saint JB 6.jpg
——————————————–

Xem thêm:

Saint-Jean-Baptiste Day |
=> Drapeau Carillon Sacré-Cœur|
=> La Fête nationale du Québec *24-06* Nguồn gốc ngày Lễ Quốc Khánh tỉnh bang Québec|

=> Thánh Lễ Kính Mừng Sinh Nhật Thánh “GIOAN TẨY GIẢ”|
=> Lá cờ ‘Carillon Thánh Tâm’.

 

 

 

 

Chủ Nhật 24/6/2018,
Giáo xứ Vĩnh Hòa cùng các em TNTT xuống đường –
Nghệ An THẤT THỦ