Trung Quốc đối mặt với 2 lựa chọn ngặt nghèo trước Donald Trump !|Tổng Thống Mỹ Donald Trump Tung Đòn Chưa Từng Thấy Với Trung Quốc!!| Việt Nam bị Trung Quốc biến thành “bia đỡ đạn” trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ?! Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng phát có thể làm sụp đổ …D.Trump dồn thêm đòn hiểm, Trung Quốc lập tức lãnh đủ!!

Khi Tổng thống một cường quốc là một doanh-nhân thành đạt, thì Ngài ấy không cần dùng đạn dượt để gây chiến tranh, hạ đối thủ!
Vị doanh-nhân khôn ngoan ấy đã dùng chiến-lược thương-mại & kinh-tế làm vũ-khí,  an toàn đánh bại đối phương!…
Vị doanh-nhân tài ba ấy là: Tổng thống Mỹ, Donald Trump. 

12-Jul-2018
VT Magazine – NBN

*******

Trung Quốc đối mặt với 2 lựa chọn ngặt nghèo trước Donald Trump

Bắc Kinh đang phải đối mặt trước sự lựa chọn khó khăn giữa một cuộc xuống nước muối mặt với một cuộc xung đột kinh tế nguy hiểm với Hoa Kỳ.
Giáo sư Min Xinpei (Bùi Mẫn Hân) ngày 9/7 có bài phân tích về …

Giáo sư Min Xinpei (Bùi Mẫn Hân) ngày 9/7 có bài phân tích về những căng thẳng thương mại Trung – Mỹ hiện nay với nhận định, Bắc Kinh đang phải đối mặt trước sự lựa chọn khó khăn giữa một cuộc xuống nước muối mặt với một cuộc xung đột kinh tế nguy hiểm với Hoa Kỳ.
Với việc Mỹ áp đặt mức thuế suất 25% lên tổng số hàng hóa thương mại Trung Quốc 34 tỷ USD xuất khẩu sang Hoa Kỳ, hai bên đã triển khai những nước cờ đầu tiên trong cuộc chiến thương mại.
Nếu hình dung theo một cuộc xung đột quân sự thì vòng đầu tiên của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ là một cuộc đụng độ hoặc một cuộc tấn công thăm dò.
Bởi vì số lượng hàng hóa thương mại hai chiều bị ảnh hưởng bới thuế quan chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị thương mại Mỹ – Trung.
Nhưng nhiều người tin rằng, cuộc chiến chính thức sẽ sớm diễn ra.

Ngoài thông báo sẽ đánh thuế tiếp khối lượng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 16 tỷ USD, ông Donald Trump còn đe dọa đánh thuế tất cả các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ (trị giá 505 tỉ USD năm 2017).
Mặc dù biểu hiện bên ngoài tỏ ra cứng rắn và phát biểu hùng hồn (ông Tập Cận Bình thề sẽ đẩy lùi các đòn tấn công thương mại của Mỹ), các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang lo lắng thực sự.
Việc phá vỡ quan hệ Trung – Mỹ trong vài năm qua chắc chắn nằm trong diễn biến có tính chiến lược mà Bắc Kinh đã tính toán trước.
Chính sách đối ngoại của Bắc Kinh từ 2010 tập trung vào xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa (bất hợp pháp) Biển Đông, tránh để mối quan hệ tay đôi quan trọng nhất thế giới rơi vào tình trạng đối đầu.
Ngay cả các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa nhận rằng, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra là một phần của cuộc cạnh tranh địa chính trị lớn hơn nhiều giữa 2 nước.
Đối mặt với thử thách khó khăn nhất kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11/2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phải sớm đưa ra quyết sách làm thế nào giảm thiểu được những hậu quả bất lợi của cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Cuộc chạy đua địa chính trị Trung – Mỹ nếu theo kịch bản cực đoan, có thể dẫn đến chiến tranh lạnh.
Quyết định ngắn hạn thông minh nhất mà Bắc Kinh có thể thực hiện là chấp nhận cú tấn công tiếp theo để kéo Washington vào bàn đàm phán.
Ví dụ nếu Mỹ áp đặt thuế suất 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, Bắc Kinh không nên phản đòn thì mới có cơ may Washington dừng tay.

Related image
Điều này tạo cơ hội thương lượng giữ được thể diện và không làm tăng thêm chi phí.

Lý do thuyết phục nhất đằng sau chiến lược này là bảo vệ vị trí trung tâm của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khoảng 43% giá trị thương mại hàng hóa của Trung Quốc trong năm 2017 (tổng cộng 4,3 nghìn tỷ USD) theo Bộ Thương mại Trung Quốc, là “chế biến thương mại”.
Tức là các hàng hóa trung gian được nhập về và lắp ráp thành sản phẩm tại Trung Quốc rồi xuất khẩu.

Những gì Trung Quốc thu được từ chế biến thương mại là sử dụng nguồn lao động giá rẻ, các nhà máy và một số công nghệ phổ biến.
Thương mại chế biến tạo ra giá trị gia tăng và lợi nhuận thấp. Ví dụ công ty Foxconn Đài Loan chuyên lắp ráp iPhone tại Trung Quốc chỉ có tỉ suất lợi nhuận 5,8% vào năm ngoái.
Một trong những rủi ro lớn nhất của Trung Quốc là phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ, và sau đó là sự mất mát của nền sản xuất chế biến thương mại.

Thậm chí một mức tăng thuế quan khiêm tốn của Mỹ có thể khiến cho việc lắp ráp cơ bản tại Trung Quốc không còn kinh tế nữa.

Image result for Tổng Thống Mỹ Donald Trump Tung Đòn Chưa Từng Thấy Với Trung Quốc!!

Nếu chiến tranh thương mại Trung – Mỹ leo thang, nhiều doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Trung Quốc sẽ buộc phải di dời chuỗi cung ứng của họ.
Trung Quốc có thể phải đối mặt với sự mất mát hàng triệu công ăn việc làm, hàng chục ngàn nhà máy đóng cửa và mất một động lực tăng trưởng quan trọng.
Tuy nhiên đầu hàng “kẻ bắt nạt thương mại” – cái tên được truyền thông Trung Quốc sử dụng để gọi Donald Trump, là điều khó khăn đối với Tập Cận Bình, người quyền lực số 1 Trung Quốc.

12/7/2018
Việt Nam bị Trung Quốc biến thành “bia đỡ đạn” trong cuộc
chiến thương mại với Hoa Kỳ

Xem thêm:

Image result for Donald Trump to teach China Xi