Facebook mất 130 tỷ USD sau một đêm|Tin Vui FACEBOOK BỐC HƠI 17.6 TỈ USD VÌ HỢP TÁC VỚI CSVN..|Mark Z. lại bị cổ đông lớn đề xuất đuổi khỏi ghế Chủ tịch|Cổ đông Facebook tìm cách loại Mark Zuckerberg khỏi ghế Chủ-tịch !|Facebook’s $120 billion loss ranks among the biggest one-day stock disasters!Facebook shareholders try to fire Mark Z. as chairman!

Facebook bị cú sốc chưa từng có, Mark Zuckerberg trải qua một đêm khủng hoảng*****

Vốn hóa Facebook mất 130 tỷ USD sau một đêm! 

Dự báo doanh thu tăng chậm lại do ưu tiên quyền riêng tư của người dùng đã khiến giá cổ phiếu Facebook lao dốc. 26-07-2018|VNExpress
Sau khi Facebook công bố báo cáo lợi nhuận quý II, cổ phiếu Facebook giảm tới 24% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm qua. Việc này đã khiến vốn hóa của hãng mất 130 tỷ USD và tài sản ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg giảm gần 17 tỷ USD chỉ trong một ngày.

News of the proposal came just hours after Facebook shares went into a freefall on Wednesday as a stunningly weak financial outlook raised fresh concerns

Báo cáo cho thấy doanh thu tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13,2 tỷ USD. Tuy vậy, mức tăng vẫn thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Trong khi đó,..

Xem tiếp=> 
Trong khi đó, lợi nhuận đạt 5,1 tỷ USD, khớp với dự báo. Còn doanh thu quảng cáo là 13,04 tỷ USD. Báo cáo tài chính quý II của Facebook rất được chờ đợi, do nó phản ánh đầy đủ tác động của scandal làm lộ dữ liệu 87 triệu người dùng hồi cuối tháng 3.
Giám đốc Tài chính của Facebook – David Wehner cho biết tăng trưởng doanh thu có thể chậm lại, do công ty ưu tiên các hình thức mới, như Stories và cho người dùng “quyền quyết định lớn hơn về riêng tư”. Trong khi đó, việc tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu mới của châu Âu sẽ có “ảnh hưởng không đáng kể” lên tăng trưởng.
Chi phí cũng được dự báo tăng lên, khi Facebook dự định đầu tư “hàng tỷ USD mỗi năm” cải thiện bảo mật và sự an toàn. Gần đây, họ phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì nạn tin giả và can thiệp vào bầu cử.
Quý trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới có thêm 22 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày trên toàn cầu. Con số này khá thấp so với 41 triệu người cùng kỳ năm ngoái.
Số người dùng của họ cũng đang chững lại, thậm chí giảm tại các nước phát triển. Số người sử dụng hàng ngày tại Mỹ và Canada đang đi ngang, còn tại châu Âu lại đi xuống. Facebook cho rằng việc này một phần do quy định an toàn dữ liệu mới tại đây.
Mạng xã hội này cũng cho biết quý II là lần đầu tiên hơn 2,5 tỷ người dùng tương tác với ít nhất một trong các ứng dụng của hãng mỗi tháng. Dù vậy, giới phân tích cho rằng nhiều người trong số đó dùng Messenger, WhatsApp và Instagram nhiều hơn. Ngoài ra, việc kiếm tiền từ các ứng dụng này còn khá sơ khai.

*****

Facebook mất 130 tỷ USD sau một đêm – 

Cổ phiếu lao dốc khiến Facebook mất 130 tỷ USD và tài sản ông Mark Zuckerberg cũng “bay” 17 tỷ USD chỉ trong một ngày. 27-07-2018 |VNExpress
Sau khi công bố báo cáo lợi nhuận quý II, cổ phiếu Facebook giảm tới 24% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm 25/7. Doanh thu Facebook tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 13,2 tỷ USD. Doanh thu quảng cáo là 13,04 tỷ USD. Trong khi dự báo của các giới phân tích phố Wall là 13,3 tỷ USD.
Nếu mức sụt giảm này được giữ nguyên trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, Facebook sẽ mất hơn 100 tỷ đô la vốn hóa thị trường và cổ phiếu FB sẽ mất đi toàn bộ mức tăng đạt được trong năm 2018. Khi phiên giao dịch thỏa thuận, Facebook đã giao dịch ở mức 173,50 USD, giảm 20%.
Báo cáo tài chính quý II của Facebook được các nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng làm lộ dữ liệu của mạng xã hội ngày vào tháng 3.
Cổ phiếu của Facebook đã hồi phục từ mức suy giảm đầu năm nay trong bối cảnh vụ bê bối Cambridge Analytica.
Mạng xã hội này cũng đang phải vật lộn với luật về dữ liệu mới tại châu Âu, trước chỉ trích về chính sách nội dung và vấn đề bảo mật.
Đầu tháng 7 vừa rồi, Zuckerberg đã vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway Inc, trở thành người giàu thứ 3 thế giới.
Mùa thu năm ngoái, CEO Facebook đã lên kế hoạch bán 35-75 triệu cổ phiếu trong 18 tháng tiếp theo. Theo ước tính, 75 triệu cổ phiếu Facebook hiện trị giá gần 1,7 tỷ USD.

*******

FACEBOOK BỐC HƠI 17.6 TỈ USD VÌ HỢP TÁC VỚI CSVN

*******

Mark Zuckerberg liên tiếp “gặp họa” | 27-07-2018| genk.vn
Facebook mất hơn 100 tỷ USD / Mark Z. lại bị cổ đông lớn đề xuất đuổi khỏi ghế Chủ tịch

10 tháng trước khi cuộc họp cổ đông tiếp theo diễn ra, một nhà đầu tư của Facebook (FB) đã đề xuất ý kiến đề nghị cách chức chủ tịch của Mark Zuckerberg .

Đề xuất này này của Trillium Asset Management (hiện nắm giữ 11 triệu USD cổ phiếu của FB) cho thấy phản ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư của FB, rằng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo là rất cần thiết.

Lời đề xuất được đệ trình chỉ vài tiếng trước khi bản cập nhật lợi nhuận quý II của FB được công bố vào hôm qua, sự việc đã khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm gần 24% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đóng cửa và 148 tỷ USD giá trị vốn hoá bị thổi bay.

Mark Zuckerberg liên tiếp gặp họa: Facebook mất hơn 100 tỷ USD và giờ thì anh lại bị cổ đông lớn đề xuất đuổi khỏi ghế Chủ tịch - Ảnh 1.

Nếu đề xuất của Trillium nhận được “đèn xanh” của các nhà đầu tư thì công ty này buộc phải có một chủ tịch độc lập mới, lật đổ vị trí “kép” của Zuckerberg.
Nội dung của lời đề xuất có viết: “Một CEO đồng thời cũng nắm giữ vị trí chủ tịch có thể gây ảnh hưởng một cách thái quá đến hội đồng quản trị và các chương trình nghị sự của họ, chính điều này sẽ làm suy yếu sự giám sát của bộ phận quản lý. Việc tách riêng hai vị trí này sẽ làm giảm những mâu thuẫn đó và một chủ tịch độc lập sẽ là sự phân chia quyền lực rõ ràng nhất giữa CEO và các thành viên còn lại của hội đồng quản trị.”
“Các vụ bê bối” của FB được chỉ rõ chính là nguyên nhân tại sao sự thay đổi lại là cần thiết, trong đó bao gồm vụ Analytica và vụ việc gần đây ở Myanmar.
Trillium hy vọng rằng lời đề xuất sẽ có được sự ủng hộ từ các cổ đông khác. Vào năm ngoái, một lời đề xuất tương tự cũng được đưa ra nhưng lại nhanh chóng bị bác bỏ, mặc dù đã nhận được 51% sự đồng thuận của các cổ đông. Đây chính là hậu quả của cấu trúc phân chia hai loại cổ phiếu của FB. Cổ phiếu loại B có quyền biểu quyết cao gấp 10 lần cổ phiếu loại A. Zuckerberg nắm giữ hơn 75% cổ phiếu loại B. Điều này có nghĩa Zuckerberg có hơn một nửa quyền biểu quyết trong công ty, đồng nghĩa với quyền kiểm soát gần như hoàn toàn.
Vì thế, quyền kiểm soát “yếu thế” của cổ phiếu loại A khiến cho lời đề xuất của Trillium rất khó có cơ hội trở thành hiện thực.
FB từ chối bình luận về sự việc này. Trước đây, công ty này cũng phát biểu rằng việc tách rời hai vị trí của Zuckerberg có thể dẫn đến “sự không rõ ràng, nhầm lẫn và không hiệu quả trong hội đồng quản trị và chức năng quản lý.”
Theo Michael Conor, Giám đốc Open Mic, một tổ chức chuyên tư vấn cải thiện chiến lược quản trị tại một số công ty lớn ở Mỹ, đề xuất ban đầu từ phía Trillium cho thấy các cổ đông đang rất nghiêm túc về sự thay đổi này.
“Hầu hết các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp đều giữ ý kiến rằng việc bổ nhiệm vị trí chủ tịch độc lập là một ý kiến rất hợp lý. Sớm đề xuất sẽ giúp Zuckerberg, toàn bộ công ty cũng như các cổ đông có nhiều thời gian hơn để xem xét vấn đề này.”
Theo Business Insider, vào tháng trước, 6 cổ đông lớn đều cho biết họ muốn có một chủ tịch độc lập như những công ty khác, ví dụ như Apple, Twitter hay Microsoft nhưng ý kiến ngay lập tức bị bãi bỏ bởi cấu trúc phân chia cổ phiếu.
Patrick Doherty, giám đốc quản trị doanh nghiệp tại văn phòng trưởng ban tài chính NewYork, cho hay: “Ý tưởng về việc sở hữu một vị lãnh đạo độc tài trong công ty truyền thông khổng lồ, nắm giữ đến hơn 1 tỷ USD cổ phần từ các cổ đông khác, chính là sự lỗi thời. Việc này giống như thế kỷ 19, khi bạn thấy những ôm trùm băng cướp là những kẻ chuyên quyền và độc tài.

*******

Cổ đông Facebook tìm cách loại Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch

Sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng diễn ra trong 90 phút, cổ phiếu Facebook sụt giảm nghiêm trọng, thổi bay đi tới hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty này. Hiện rất nhiều cổ đông đang lên kế hoạch loại Mark Zuckerberg ra khỏi ghế chủ tịch.

Cổ đông Facebook tìm cách loại Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch - Ảnh 1.

Vụ scandal lộ dữ liệu Cambridge Analytica trong vài tháng trước không hề gây sứt mẻ gì đến Facebook nhưng trong vài ngày qua, cơn ác mộng thực sự đã xảy đến khi báo cáo tình hình tăng trưởng quý 2 của công ty này được công bố.
Theo đó thì doanh thu quý 2 của Facebook tăng trưởng 41% đạt 13,23 tỷ USD. Tuy chưa thể đạt được như dự đoán của Wall Street trước đó là 13,36 tỷ USD nhưng một vấn đề khác đã nảy sinh. Đó chính là chi phí cho việc bảo mật dữ liệu của Facebook tăng thêm 50% lên 7,37 tỷ USD sau scandal lộ dữ liệu. Việc tăng chi phí cho vấn đề bảo mật thông tin này sẽ làm người dùng cùng các cơ quan chức năng hài lòng nhưng chắc chắn các nhà đầu tư của Facebook đều không cảm thấy như vậy.

_______

Facebook suffers biggest one-day wipeout in U.S. stock market history, Zuckerberg loses over $15 billion

Logo Facebook tại một triển lãm sáng tạo tại Pháp hồi tháng 6. Ảnh: Reuters