Slovakia Trừng phạt ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh!|Cựu đại biện Slovakia ở Hà Nội mất dấu và sứ quán im lặng, hiện không rõ ở đâu?! |Khủng hoảng bắt cóc ở Slovakia: Kaliňák đối mặt ‘đoạn đầu đài’|Sau Slovakia, Việt Nam có nguy cơ gây khủng hoảng với toàn EU… (Video, hình ảnh, bài viết)

Slovakia trừng phạt ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh  –VOA|Aug 10, 2018
Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Slovakia chính thức rơi vào khủng hoảng sau khi Bộ Ngoại giao Slovakia tuyên bố sẽ không cử đại sứ tới Hà Nội vì phía Việt Nam ..
…vì phía Việt Nam giữ im lặng trước cáo buộc của Đức liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Miroslav Lajcak cho biết Slovakia sẽ thực hiện các biện pháp ngoại giao cụ thể đối với Việt Nam sau khi Hà Nội không cung cấp bằng chứng sau cáo buộc của Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Bộ trưởng Ngoại giao Miroslav Lajcak cho biết Slovakia sẽ thực hiện các biện pháp ngoại giao cụ thể đối với Việt Nam sau khi Hà Nội không cung cấp bằng chứng sau cáo buộc của Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Các nhà điều tra Đức và cảnh sát Slovakia – những người nói họ chứng kiến vụ bắt cóc, cho biết một phái đoàn quan chức Việt Nam đã sử dụng một chuyến thăm chính thức tới Slovakia để đưa ông Thanh, cựu lãnh đạo ngành dầu khí mà mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Đức, từ Bratislava sang Moscow để về Việt Nam.
Việt Nam đã không cung cấp bằng chứng để chứng minh cáo buộc này là sai, theo Bộ Ngoại giao Slovakia.
“Tại thời điểm này chúng tôi không có đại sứ tại Đại sứ quán ở Hà Nội,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Slovakia Boris Gandel cho VOA biết hôm 10/8. “Chúng tôi sẽ không thay đổi quyết định này cho tới khi chúng tôi xác minh được liệu Slovakia có bị phía Việt Nam lợi dụng hay không.”
Truyền thông Đức cáo buộc chính phủ Slovakia giúp các quan chức Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Công an Tô Lâm, thực hiện vụ bắt cóc ông Thanh – người mà Việt Nam lúc đó đang truy nã vì tội làm thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng trong thời gian làm chủ tịch một công ty xây dựng của tập đoàn dầu khí PetroVietnam.
Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh trên báo Suedeutsche Zeitung của Đức. Chính phủ nước này cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Thanh trong khi Hà Nội nói ông Thanh tự về đầu thú.
Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh trên báo Suedeutsche Zeitung của Đức. Chính phủ nước này cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Thanh trong khi Hà Nội nói ông Thanh tự về đầu thú.
Theo một số sỹ quan cảnh sát Slovakia tham gia hộ tống đoàn quan chức cấp cao Việt Nam được nhật báo Dennik N trích lời xác nhận rằng ông Thanh bị bí mật đưa về Việt Nam trên một máy bay công vụ của chính phủ Slovakia.
Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của chính phủ Slovakia, Anton Hrnko, hôm 1/8 nói phía Đức đã đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng và “chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bác bỏ. “Nếu chúng ta không làm được, chúng ta phải có hành động cương quyết để giải quyết vấn đề,” ông Hrnko được TASR trích lời nói.
Trong những ngày gần đây, truyền thông Slovakia đăng tải nhiều về vụ việc này và cáo buộc phía Việt Nam “lợi dụng” chính phủ Slovakia để đưa ông Thanh ra khỏi châu Âu.
Đại sứ Việt Nam tại Slovakia, Dương Trọng Minh đã bị triệu tập để giải thích về các cáo buộc trên, theo trang web của Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết ông Minh sẽ bị triệu tập lần nữa để giải trình sự việc mặc dù không cho biết thời gian cụ thể.
Thủ tướng Peter Pellegrini nói sẽ làm tất cả những gì có thể để điều tra khả năng dính líu của chính phủ nước ông tới vụ bắt cóc này.
Thủ tướng Peter Pellegrini nói sẽ làm tất cả những gì có thể để điều tra
khả năng dính líu của chính phủ nước ông tới vụ bắt cóc này
.
Nếu như phía Slovakia xác minh được rằng Việt Nam đã lợi dụng họ trong vụ bắt cóc mà phía Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam tiến hành thì “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho các mối quan hệ chung” giữa Việt Nam và Slovakia, theo người phát ngôn Gandel.
Hôm 6/8, Thủ tướng Slovakia nói chính phủ ông sẽ làm tất cả những gì có thể để điều tra khả năng dính líu của chính phủ nước ông tới vụ bắt cóc này.
Hôm 9/8, Radio Slovakia cho biết ông Lê Hồng Quang, cựu cố vấn Thủ tướng Slovakia Robert Fico, cựu đại biện lâm thời Slovakia tại Hà Nội đã “mất tích”. Được biết ông Quang là nhân chứng rất quan trọng trong việc móc nối cho Tô Lâm mượn máy bay của Chính phủ Slovakia để bắt cóc ông Thanh, đưa từ Bratislava sang Moscow hôm 26/7/2017.
Vụ việc đã gây căng thăng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam kể từ khi Đức cáo buộc Việt Nam bắc cóc ông Thanh vào ngày 23/7/2017 trong khi Hà Nội nói ông Thanh tự về đầu thú.

*********

Khủng hoảng bắt cóc ở Slovakia: Kaliňák đối mặt ‘đoạn đầu đài’ –  BaoCalitoday |Aug 09, 2018
Số phận Robert Kaliňák đang lâm nguy!
Dù cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák tuyên bố rằng những bài viết điều tra trên tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức và báo Dennik N của Slovakia ngày 3/8/2018 về ‘Robert Kaliňák đã giúp Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia’ là ‘bịa đặt’, nhưng cho tới nay Kaliňák vẫn chẳng thể tự bảo vệ mình khi không chứng minh được báo chí bịa đặt về ông ta ra sao.


Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák (trái) đang bị nghi ngờ đã giúp Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm (phải) trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.-Ảnh: Danlambao

Trong khi đó, những tờ báo trên lại mô tả một cách chi tiết: “Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi…” (Thoibao.de dịch từhttp://bit.ly/2Kk7jh3)
Tháng Tám nóng rẫy Bratislava. Lời chỉ trích nghiêm khắc của Tổng thống Slovakia Andrej Kiska đối với Cảnh sát trưởng Milan Lučanský về trách nhiệm của cảnh sát và Bộ Nội vụ nước này đã không tổ chức điều tra vụ ‘vận chuyển Trịnh Xuân Thanh’, về chi tiết một đoàn cán bộ công an cấp cao của Việt Nam, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Công an Việt Nam là tướng Tô Lâm, dường như đã lợi dụng lòng hiếu khách và sự nhẹ dạ của Chính phủ Slovakia để mượn một chiếc máy bay của Slovakia, rồi dùng máy bay này để ‘vận chyển’ Trịnh Xuân Thanh bay qua không phận Ba Lan về Hà Nội…, có thể chỉ là khởi đầu cho một chuỗi tiếp nối nhiều chuyện còn căng thẳng hơn.
Lần đầu tiên Tổng thống Andrej Kiska phải xuất hiện để làm dịu sóng phun trào của ngọn núi lửa mang tên ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ chỉ chực chờ bùng tóe cả bầu trời xanh sẫm của đất nước Slovakia tươi đẹp.
Phản ứng từ các đảng đối lập ở Slovakia thật rúng động! Đài VOA cho biết cáo buộc về sự dính líu của chính phủ Slovakia đã gây căng thẳng trong liên minh cầm quyền gồm ba đảng của nước này. Đối tác phụ trong liên minh là Đảng Most-Hid hôm 6/8 nói rằng họ sẽ không thể ở lại trong liên minh nếu tin tức mà báo chí loan tải được xác nhận là có thật.
Còn theo Thoibao.de, “Sau khi báo chí truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava – thủ đô Slovakia – yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại ông cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc”.
Đến ngày 6/8/2018, nữ Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova tuyên bố rằng trong thời gian điều tra về sự nghi ngờ vụ Trịnh Xuân Thanh ở Slovakia, bà đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan nhà nước bảo vệ an ninh cho yếu nhân, và đã quyết định rằng “các cảnh sát được miễn trách nhiệm bảo mật thông tin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam từ Đức đưa về Việt Nam”.
Nhưng Tổng thống Andrej Kiska, trước sức ép và mối đe dọa của truyền thông quốc tế, dư luận trong nước và mối quan tâm đang đến gần và đưiọc cụ thể hóa của Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và có thể cả Tòa án Cộng đồng châu Âu, còn muốn hơn thế. Kiska đang đòi hỏi phải bãi nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova. Báo chí Slovakia cho biết sau cuộc nói chuyện với ông Peter Pellegrini và Thủ tướng Slovakia thuộc đảng Dân chủ Xã hội, Tổng thống Kiska đã công khai rằng ông không còn tin tưởng bà bộ trưởng Denisa Sakova nữa, và cơ quan của bà là ‘cánh tay phải của cựu Bộ trưởng Nội vụ Kalinak’.
Cùng ngày 6/8/2018, Tổng công tố viên Jaromir Ciznar thỉnh cầu Tổng thống tổ chức một cuộc họp khủng hoảng với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Slovakia. Còn Thủ tướng Peter Pellegrini đã phải quyết định rằng ông sẽ điều Bộ trưởng Sakova và Cảnh sát trưởng Milan Lucansky đến Đức để hợp tác với cảnh sát nước này điều tra vụ việc.
Cảnh sát Slovakia đã chính thức tiến hành cuộc điều tra về hành vi và trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák. Rồi đây ông Kaliňák thậm chí có thể phải đối mặt với ‘đoạn đầu đài’ – bị bắt giữ về hành vi ‘tiếp tay cho bắt cóc’.
Nhiều người dân Việt Nam đã thật sự kinh ngạc và thất vọng lớn khi nghe tin Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák dính dáng đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trước đó, người ta không thể tin là có một quan chức Slovakia nào lại làm như vậy khi Slovakia đã có thời gian là một nước theo chế độ đa đảng và dân chủ gần ba mươi năm, mà chỉ bị quan chức Việt Nam lợi dụng lòng hiếu khách,.
Một nguyên do sâu xa có thể giải thích việc Robert Kaliňák nói riêng và chính phủ Slovakia nói chung dính dáng vụ bắt cóc là Slovakia được tách ra từ Tiệp Khắc, mà Tiệp Khắc lại là chế độ được xem là ‘xã hội chủ nghĩa anh em’ với Việt Nam, đã từng độc đảng và cách nào đó cũng có những phương pháp an ninh và đàn áp người dân và nhân quyền khá giống nhau, do đó trong chừng mực nào đó Robert Kaliňák có thể đã ‘thông cảm’ với quan chức công an Việt Nam về cách thức bắt cóc và cách làm thế nào để đưa Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam.

Nguoi Quan Sat

***************
Cựu đại biện Slovakia ở Hà Nội mất dấu và sứ quán im lặng – RFA 9-8-2018
Tung tích của Ông Lê Hồng Quang, cựu cố vấn cho vị nguyên thủ tướng Slovakia và cũng là cựu Đại Biện Lâm thời Đại sứ quán Slovakia ở Hà Nội, hiện không rõ ở đâu.
Trong khi đó các đại diện Việt Nam tại Slovakia im lặng kể từ tháng sáu dù họ được cho là có thể giúp hé lộ những góc khuất trong vụ bắt cóc cựu viên chức dầu khí Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh.
Mạng báo The Spectator của Slovakia ngày 9 tháng 8 loan tin như vừa nêu. Cụ thể Đại sứ Quán Việt Nam tại Bratislava chỉ có một trả lời ngắn cho Bộ Ngoại giao Slovakia, và nay các viên chức của cơ quan này trốn trong đại sứ quán.
Nhà riêng của ông Lê Hồng Quang, người bị cho có mặt trên chiếc máy bay công vụ của Slovakia mà phía đoàn Việt Nam mượn để chở người bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7 năm ngoái, cũng được canh giữ cẩn thận.
Hồi tháng sáu vừa qua, khi Bộ Ngoại giao Slovakia liên lạc với đại diện ngoại giao Việt Nam về vụ việc thì phía Đại sứ quán Việt Nam ở Bratislava một mực bác bỏ ông Trịnh Xuân Thanh không hề có mặt trên chiếc máy bay mà Slovakia cho đoàn của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công An Việt Nam mượn để bay từ Bratislava sang Matx cơ va vào cuối tháng 7 năm ngoái.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Slovakia, ông Boris Gandel, viết cho The Spectator rằng đối với chất vấn bằng cách nào mà ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội được thì chưa nhận được câu trả lời. Bộ Ngoại giao Slovakia rất quan tâm đến vụ việc và có kế hoạch triệu tiếp Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh đến làm việc.

Cũng theo lời của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Slovakia, Boris Gandel, nếu có khẳng định Slovakia bị phía Việt Nam lợi dụng thì vấn đề không thể bỏ qua mà không có hậu quả.
Ông Boris Gandel không muốn suy đến khả năng Slovakia rút đại diện của nước này ở Việt Nam về, hoặc trục xuất đại sứ Việt Nam ở Slovakia. Tuy nhiên theo vị phát ngôn này thì cấp cao nhất của Slovakia tại Đại sứ quán nước này ở Hà Nội chỉ ở cấp đại biện lâm thời thôi.
Cho đến gần đây, vị đại biện lâm thời của Slovakia tại Việt Nam là ông Lê Hồng Quang, một công dân Slovakia gốc Việt. Kể từ năm 2015, ông Lê Hồng Quang cũng là cố vấn ngoại thương cho cựu thủ tướng Robert Fico của Đảng Smer cầm quyền.
The Spectator dẫn truyền thông Đức rằng vào tháng 7 năm ngoái, thời điểm xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, ông Lê Hồng Quang tham dự cuộc họp đặc biệt giữa bộ trưởng nội vụ Slovakia lúc bấy giờ là ông Robert Kalinak và người tương nhiệm Việt Nam tại Khách sạn Bôrik ở Bratislava.
Ông Lê Hồng Quang đến Slovakia khi nước này còn dưới thời cộng sản. Vào năm 1990 ông Lê Hồng Quang tốt nghiệp kỹ sư. Sau đó ông làm ăn buôn bán tại nước này và vào năm 2001 được nhập quốc tịch Slovakia.
Độc giả không muốn nêu tên
Khi nói dối với một người nào đó,đồng nghĩa với việc cho rằng người ấy thiếu khả năng nhận thức sự việc ! .
CSVN luôn phủ nhận việc bắt cóc Trịnh xuân Thanh,trong khi cơ quan điều tra Đức có đầy đủ chứng cớ ; như vậy, VNCS phải chịu đối đầu với 2 tội trọng : bắt cóc – vi phạm luật pháp & chủ quyền Đức, và tội nói dối, một tội đáng bị phỉ nhổ,khinh bỉ trong một xã hội văn minh ! .
Ngày trước, Korea cũng đã đến Đức bắt cóc,nhưng họ đã biết lổi,nhận lổi & điều đình,nên mọi sự đã trở lại bình thường. Đàng nầy,CSVN vẫn ngoan cố,các bò đỏ vẫn tự hào và bẻ lái tội trạng. Thật ngớ ngẫn cho một số ” người ” ! ? .
10/08/2018 00:18

————————————————————

Xem thêm:

Sau Slovakia, Việt Nam có nguy cơ gây khủng hoảng với toàn EU – August 8, 2018

Vietnam – Cali Today news – Một cách không cần tuyên bố, cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức – Việt, Slovakia – Việt và cả EU – Việt sẽ chuyển qua giai đoạn mới: thời kỳ đóng băng kéo dài nhiều năm.

Lời thú tội của Nguyễn Hải Long – một nghi can tham gia đường dây bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức – tại Tòa Thượng thẩm Berlin vào ngày 17/7/2018 rốt cuộc đã lần đầu tiên mang tính chứng cứ không thể bác bỏ về không chỉ vai trò của những con tốt Nguyễn Hải Long, Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú và một quan chức thừa hành bậc trung là Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh (Bộ Công an) Đường Minh Hưng, mà còn là cơ sở quá rõ để lần đầu tiên Tòa án Đức tự tin công bố tên họ những ‘tác giả’ có chức vụ cao hơn thế nhiều – Bộ Chính trị đảng Việt Nam – của phi vụ bắt cóc. (Xem tiếp ..)

Image result for Slovakia Trừng phạt ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh!| => Cựu đại biện Slovakia ở Hà Nội mất dấu và sứ quán im lặng

14-480x450 (2)

Đả Đảo Cộng Sản Việt Nam Đê Hèn & Mị Dân !!