Trung Quốc: CHỨNG KHOÁN SỤP, Dân Thượng Hải xuống đường BIỂU TÌNH CHỐNG Đường Lối Kinh-Tế Của TẬP CẬN BÌNH & ĐẢNG CỘNG SẢN TQ|16/8/2018: Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Ông Tập Cận Bình thua ở chỗ nào?| Cuộc chiến thương mại – Tan tác giấc mơ Trung Hoa..

NGƯỜI DÂN THƯỢNG HẢI XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH
Hai ngày nay người dân Thượng Hải -Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các cuộc xuống đường vì đồng Nhân Dân Tệ (RMB) mất giá trị và cuộc chiến thương mại với Mỹ làm họ …

… cuộc chiến thương mại với Mỹ làm họ mất quá nhiều tài sản, việc kinh doanh khó khăn hơn.

Từ khi Tập Cận Bình lên ngôi hoàng đế và ngông cuồng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thì bây giờ hậu quả lãnh phải đã quá sức chịu đựng của người dân Thượng Hải, chưa bao giờ báo chí TQ dám chỉ trích các chính sách của Tập nhưng nay thời thế đã thay đổi, khi các búa rìu dư luận đang chỉa về hướng ông ta. Làm hoàng đế quả thật không đơn giản ! Từ cuối thế kỷ 19 Thượng Hải đã là con rồng về kinh tế tư bản ở Châu Á, với sàn chứng khoán được thành lập 1860.
Thượng Hải lúc đó cực kỳ giàu có và sang trọng chẳng khác gì Tây phương, nhưng từ khi ĐCSTQ lên nắm quyền nó đã bóp nghẹt nền kinh tế này rất nhiều, mãi cho đến những năm 90 của thế kỷ 20 thì Thượng Hải đã trở lại một phần chính mình và bây giờ nó cũng là một trong các đầu tàu kinh tế tư bản lớn của TQ, dù vẫn bị kiểm soát dưới chế độ cộng sản TQ.

Nguồn: Đô Thành Sài Gòn

NGƯỜI DÂN THƯỢNG HẢI XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH CHỐNG ĐƯỜNG LỐI KINH TẾ NGU XUẨN CỦA TẬP CẬN BÌNH VÀ ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC
Trong 2 ngày 10 và 11 tháng 8 năm 2018, hàng ngàn người dân #ThượngHải (#TrungQuốc) đã xuống đường phản đối chính quyền Tập Cận Bình yếu kém, đối đầu với Mỹ, khiến chứng khoán sụp đổ, đồng Nhân Dân Tệ (RMB) mất giá nhiều nhứt tròn lịch sử. Xem ra, cuộc chiến thương mại với Mỹ đã làm dân China bổng dưng mất quá nhiều tài sản và tiền của tích cóp dau mấy chục năm “yên tâm làm ăn đóng thuế ngu ngoan, mọi việc để đảng và NN lo”.
Hiện nay, mọi công việc kinh doanh buôn bán bà đầu tư của dân China đều gặp cảnh khó khăn hơn rất nhiều. Viễn cảnh nền Kinh tế sụp đổ đã hiện ra trước mắt. Cần nhắc lại, Thượng Hải đã là trung tâm Tài chánh và Thương mại quốc tế nhộn nhịp bậc nhứt Á châu từ hồi cuối thế kỷ 19. Sàn chứng khoán thành phố này được thành lập vào loại sớm nhứt Á châu, hồi 1860. Dân Thượng Hải lâu nay quen sống cảnh giàu có và sang trọng, chẳng khác gì Tây phương. Nhưng dưới sự điều hành của đảng cộng sản China, những cơ hội kinh doanh phát đạt của người dân bị bóp nghẹt, kinh tế chủ yếu phục vụ cho một tầng lớp quan chức đảng, doanh nghiệp sân sau của đảng…

Image result for Cuộc chiến thương mại - Tan tác giấc mơ Trung Hoa

Những năm 1990s, cùng với việc Phe Dân chủ Mỹ nắm quyền, chinhs sách nuôi nấng và tạo mọi điều kiện mở rộng buôn bán giao thương với China được áp dụng… Thượng Hải và nhiều thành phố khác của China trở lại phát triển nhanh chóng. Riêng Thượng Hải là đầu tàu kinh tế tư bản ĐỎ của TQ. Giờ đây, cuộc chiến Thương mại #TradeWar với Mỹ do đảng Cộng hoà và Donald Trump phát động, đã và đang đẩy nền kinh tế quái thai “thị trường theo định hướng XHCN” của China quay lại đúng vị trí của nó. Dân China đã bắt đầu thấm đòn, và họ sẽ chỉ còn 2 lựa chọn:
1. Đưa đầu chịu trận để gánh đòn thay cho đảng cộng sản China và gia quyến các quan chức đảng tiếp tục sống rững mỡ. Ít nhứt cũng chịu đòn thêm được cỡ… 2-3 năm nữa.
2. Nổi dậy, lật đổ Tập Cận Bình, xa hơn có thể là đảng cộng sản China, để đòi xây dưng thể chế chính trị và kinh tế thị trường tự do, không theo định hướng “quái thai”.
Và có vẻ, họ đã chọn số #2 ). LOL

Nguồn: HQHuy-Youtube.

————
Xem thêm:
Cuộc chiến thương mại – Tan tác giấc mơ Trung Hoa

Cuoc chien thuong mai – Tan tac giac mo Trung Hoa
Chưa bao giờ “giấc mơ Trung Hoa” trở nên vời xa như lúc này. Không thể có.. “tơ lụa” trong làm ăn chụp giật, gian dối và ăn cắp (công nghệ). Những cụm từ… tự sướng đó – nói như cựu TBT Đảng CS Liên Xô Gorbachev, càng bộc lộ bản chất “tuyên truyền và dối trá” của chủ nghĩa Cộng sản. Và đã đến lúc con hồ ly tinh phải hiện nguyên hình.

Xã hội TQ đang rối loạn cả trong kinh doanh lẫn trong nội bộ chính trị của nhà cầm quyền. Các khẩu hiệu bài xích Mỹ và phương tây đã được gỡ bỏ trên các tờ báo TQ. Hình ảnh đánh bóng cho vị Vua suốt đời Tập Cận Bình cũng đã tháo bỏ trên đường phố. Tất cả nhằm tránh làm cho Donald Trump khỏi mích lòng.
Thị trường chứng khoán được ví như mạch máu của nền kinh tế của một Quốc gia. Mạch máu bị “nhồi”, bị cắt đứt, cơ thể sẽ… đột quỵ. Hãy nhìn xem bảng điện tử TTCK hiển thị mạch máu TQ đỏ lòm và liên tục lao dốc không phanh mấy tuần qua, khắc biết tương lai TQ sẽ ra sao. Không đợi lâu. Chỉ chưa tròn 1 tháng kể từ khi Donald Trump khai chiến Trade War với TQ, thị trường chứng khoán nước này đã rơi xuống vị trí thứ 3 thế giới (sau Nhật Bản) và sẽ còn giảm sâu nữa chưa biết chừng.
Hết Sri Lanka, nay đến Malaysia, Myanmar, Thái Lan; rồi các nước Châu Phi, và xa hơn nữa là các nước Nam Mỹ thân cộng…đã ngán ngẩm kiểu làm ăn cẩu thả, chụp giật bằng những công nghệ cũ kỹ, lạc hậu như thế nào. Hàng loạt dự án “con đường tơ lụa” của TQ tại các nước này đã bị đình hoãn.
Trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, có lẽ lo sợ sẽ tới.. lượt mình (nếu ủng hộ TQ), Nga đã bày tỏ thái độ rất dứt khoát : Ngoảnh mặt và chuyển sang công kích Trung cộng quyết liệt.
Cả thế giới quay lưng với thằng chuyên đánh võ mồm và ăn cắp (công nghệ). Liên minh Châu âu EU, Canada, Úc, Nhật và cả Nga đã đứng về phía Mỹ. Các nước này cũng đang cân nhắc ra đòn trừng phạt kinh tế (tăng thuế hàng hóa nhập khẩu) đối với TQ…
Những tuyên bố.. lên gân trên Báo Hoàn Cầu của TQ chỉ là phản ứng yếu ớt mang tính “sĩ diện” là chính. Vì chính họ cũng biết rằng sẽ không đủ “đạn” – mức thuế tăng lên đối với hàng hóa nhập khẩu của đối thủ, để chơi tay đôi với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại mà phần thắng chắc chắn thuộc về Donald Trump.
Các dấu hiệu kinh tế lẫn ngoại giao đều cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng kích hoạt các gói tăng thuế trị giá 200 tỷ USD sắp tới, và bồi thêm cú đánh…đoạt mạng 500 tỷ vào cuối năm nay.
Không đẹp trai, hào hao phong nhã như B. Clinton; tâm thức cũng không nhân văn và lý luận sắc sảo như B.Obama…, nhưng ưu điểm của Donald Trump: Nói
là làm. Và chỉ trong chưa đầy 2 năm trên cương vị Tổng thống, D.Trump đã kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân Mỹ xuống con số thấp nhất kể cả 2 đời Tổng thống trước đó cộng lại.
Còn nhớ khi ra tranh cử với bà Clinton ông Trump đã cảnh báo rằng chính (hàng hóa giá rẻ) Trung Quốc đã đánh cắp cơ hội việc làm của hàng triệu người dân Mỹ. Và mục tiêu đầu tiên của ông là tạo việc làm cho số đông người dân Mỹ. Nước Mỹ trên hết. Đó là nội dung tranh cử Tổng thống của D. Trump. Nay đã gần một nửa nhiệm kỳ đầu tiên, D. Trump phải thực hiện lời hứa của ông với người dân Mỹ trước khi trở thành Tổng thống Mỹ.
Mới đây, khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình CNBC, D. Trump đã bộc bạch: “Tôi đã sẵn sàng để đi đến áp đặt mức thuế lên đến 500 tỷ USD đối với tất cả hàng hóa TQ. Tôi làm điều này không vì mục đích chính trị, mà làm những điều đúng đắn cho đất nước “. Ông nói thẳng đúng phong cách… Cowboy Texas rằng “chúng ta đã bị TQ lừa dối trong một thời gian dài…”
Tháng 3/2018 Ủy ban đánh giá kinh tế và An ninh Mỹ đã công bố 10 cách thức lừa đảo của TQ để đánh cắp bí mật thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong danh sách này có hoạt động tấn công mạng của tin tặc TQ hòng thu thập các dữ liệu công nghệ sx (bí mật kinh doanh) của DN Mỹ. Trước thực trạng này các nghị sĩ Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt thương mại của TT Trump đối với TQ có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ sự công bằng trong hđ kinh doanh. Và rất có thể cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ đều cùng bỏ phiếu ủng hộ D. Trump trong cuộc chiến này với TQ.

Nguồn: Thời Sự Hoa-Kỳ/Yutube