National funeral will be held for US Senator John McCain | Thượng Nghị sĩ John MCain, một cựu chiến binh Việt Nam, Ân-nhân đối với Cộng đồng người Việt tị nạn Cộng-sản, vừa qua đời ở tuổi 81 vì căn bệnh ung thư…| U-S Senator John McCain returned to Vietnam to meet the man who saved his life!| Chuyện tình 40 năm …| Thư của con gái…

*** Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 ***

 

… Đối với cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản, ông được coi là một ân nhân đã hành động để cứu giúp nhiều cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa để họ sang định cư tại Hoa Kỳ

*******

News: John McCain’s Funeral Is This Week. Here’s How He’s Being Honored in Arizona, D.C., and Maryland
News: National funeral will be held for US Senator John McCain

Watch =>  After nearly thirty years, U-S Senator John McCain returned to Vietnam to meet the man who saved his life. McCain was shot down while flying sorties over Hanoi in 1967. AP – Eng/Viet/Nat 

News: John McCain death: President Trump and Barack Obama share their condolences
Video: Sen. John McCain passed away at age 81, a little more than a year after being diagnosed with brain cancer NBC News .
Video: Senator Bob Dole: John McCain is my hero -CNN

Related image

*****

Thượng Nghị sĩ Mỹ John MCain, một cựu chiến binh Việt Nam, là thượng nghị sĩ Mỹ và từng là ứng viên Tổng thống Mỹ, đã qua đời ở tuổi 81 vì căn bệnh ung thư.

Lời vĩnh biệt Cha đầy xúc động từ con gái TNS John McCain :
Sự ra đi của Cha là niềm đau, nỗi buồn cho mẹ tôi, cho tôi, cho các anh em và các chị em trong gia đình. Cha là ngọn đuốc thắp sáng, và chúng tôi sống trong ánh sáng … 

Thượng nghị sĩ John McCain, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2008 và từng bị giam cầm ở Hà Nội thời Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 81, một ngày sau khi gia đình ông loan báo ông đã quyết định dừng điều trị ung thư não ác tính.

Thông cáo từ văn phòng của ông viết:

“Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời vào 4 giờ 28 phút chiều ngày 25 tháng 8, 2018. Bên cạnh Thượng nghị sĩ khi ông ra đi có vợ Cindy và gia đình của họ. Vào lúc qua đời, ông đã trung thành phục vụ đất nước Hoa Kỳ suốt 60 năm qua.”

Phản ứng về tin này, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter:
Image result for John McCain and Trump

“Tôi xin gửi lời chia buồn và sự kính trọng sâu sắc nhất tới gia đình của Thượng nghị John McCain. Chúng tôi xin dành tình cảm và những lời nguyện cầu cho quí vị.”

Cùng với cựu Thượng nghị sĩ John Kerry của Đảng Dân chủ, ông John McCain đã tích cực vận động để bình thường hóa quan hệ bang giao với Việt Nam, nơi ông từng bị giam cầm trong năm năm rưỡi tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, trong thời chiến tranh Việt Nam, trước khi được trả tự do vào năm 1973.

Thân thế Sự nghiệp

John Sidney McCain III chào đời ngày 29/8/1936 tại một căn cứ hải quân Mỹ ở Panama. Xuất thân từ một gia đình ba đời phục vụ binh chủng hải quân của quân đội Hoa Kỳ, cha và ông nội đều mang hàm Đô Đốc, ông McCain trở thành phi công lái máy bay chiến đấu sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Ngày 26/10/1967, giữa lúc chiến cuộc Việt Nam leo thang, máy bay của ông bị bắn rơi trong một phi vụ đánh bom trên không phận miền Bắc. Ông bị gãy tay và chân khi máy bay rớt xuống hồ Trúc Bạch ở Hà nội.

Future Senator John McCain on the right

Thượng nghị sĩ John McCain kể lại giây phút đó: “Một số người Việt Nam bơi ra lôi tôi lên bờ, rồi lập tức cởi quần áo tôi ra.” Ông kể tiếp: “Địa điểm đó ở ngay trung tâm thành phố, một đám đông tụ tập lại, họ hò hét, chửi rủa, nhổ nước bọt và đá vào tôi.”

Không lâu sau đó, giới hữu trách Việt Nam khám phá ra “tên giặc lái” đã rơi vào tay họ có thân phụ và ông nội đều là Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ, và đề nghị thả McCain sớm. Ông từ chối đề nghị đó vì không muốn bỏ lại đồng đội không có cái may mắn được sinh ra trong một gia đình quyền thế như mình. Phi công gãy cánh McCain khí khái quyết định ở lại để đồng hành cùng đồng đội.

Trong năm năm rưỡi sau đó, ông nhiều lần bị biệt giam và tra tấn, rồi cuối cùng được phóng thích cùng các tù binh chiến tranh khác vào ngày 14/3/1973, sau thỏa thuận ngưng bắn.

Sự nghiệp chính trị

Về lại Hoa Kỳ, ông McCain xuất ngũ vào năm 1981 với cấp bậc Đại Úy, ông dọn về tiểu bang Arizona sinh sống và tại đây lập gia đình với người vợ thứ nhì, bà Cindy Hensley. Ông có tất cả bảy người con, kể cả ba người con với vợ đầu, Carol Shepp.

Image result for John McCain in Viet Nam
PHOTO: Lieutenant Commander John McCain is welcomed by President Richard Nixon upon his release as a POW during the Vietnam War, May 24, 1973, in Washington.

PHOTO: Vice President George H.W. Bush re-enacts the swearing in of Sen. John McCain with his wife Cindy and children Jack and Meghan in January 1987.
Vice President George H.W. Bush re-enacts the swearing in of Sen. John McCain with his wife Cindy and children Jack and Meghan in January 1987.

Cựu tù binh chiến tranh John McCain đắc cử dễ dàng vào năm 1982 để chiếm một ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ. Ông được bầu vào Thượng viện vào năm 1986, và trở thành một trong những nghị sĩ phục vụ lâu năm nhất tại Điện Capitol, trụ sở quốc hội Hoa Kỳ.

Tại quốc hội Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đại diện cho những lập trường bảo thủ của tiểu bang nhà, Arizona, và của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên ông nổi tiếng là người có xu hướng hành động độc lập về một số vấn đề mà ông cho là quan trọng. Ông kết thân với các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng, và nhiều lần hợp tác với họ để đưa ra những quyết định có tính lưỡng đảng.

Tai tiếng chính trị

Trong những năm 1980, McCain là một trong năm nghị sĩ vướng vào vụ tai tiếng “Keating Five,” năm nghị sĩ bị tố giác đã giúp nhà tài phiệt Charles Keating, người từng đóng góp tài chính vào quỹ vận động chính trị cho các nghị sĩ này, giúp ông Keating tránh những quy định tài chính, dẫn tới “cuộc khủng hoảng cho vay và tiết kiệm” đã làm nhiều nhà đầu tư trắng tay vào thời điểm đó. Năm nghị sĩ bị điều tra vì đã tìm cách gây ảnh hưởng, ngăn cản chính phủ tịch thu công ty Lincoln Savings and Loan Association của ông Keating. Cuối cùng, không nghị sĩ nào bị truy tố về bất cứ tội nào, mặc dù ông McCain bị Ủy ban Đạo đức Thượng viện khiển trách vì đã có “phán xét sai lầm”. 

John McCain to Lie in State at Capitols in Washington and Arizona

Thượng nghị sĩ John McCain vượt qua được vụ tai tiếng này và sau đó rút kinh nghiệm, xoay sang vận động cải cách cơ chế tài trợ vận động tranh cử, chống lại cách dùng tiền bạc để vận động chính trị hành lang. Ông là chính khách có những phát biểu thẳng thừng, khẳng khái, được giới truyền thông ưu ái và thường xuyên mời tham gia các chương trình thời sự, ông cũng chiếm được cảm tình rộng rãi trong công chúng nhờ kinh nghiệm phục vụ trong quân đội và thành tích từng là tù binh chiến tranh tại Việt Nam.

Đối với cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản, ông được coi là một ân nhân đã hành động để cứu giúp nhiều cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa để họ sang định cư tại Hoa Kỳ. Ông luôn tỏ ra sẵn sàng giúp họ trong tiến trình định cư nơi quê hương mới. Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa bị đi học tập cải tạo coi ông như một người đồng hành, từng nếm trải những kinh nghiệm cay đắng vì cùng là nạn nhân của cộng sản Bắc Việt.

Image result for John McCain funeral at church

Mặt khác, đối với Việt Nam, ông được biết đến nhiều nhất qua các nỗ lực hối thúc việc nối lại quan hệ với nước cựu thù Việt Nam, và bình thường hóa bang giao, bất chấp kinh nghiệm cay đắng trong chiến tranh. Trong những cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, ông không ngần ngại nhắc lại rằng ông từng bị tra tấn tại Việt Nam, và vẫn mang trong người hậu quả của các cuộc tra tấn đó.

Tại Hoa Kỳ, ông là người luôn theo sát và bênh vực lợi ích của các quân nhân và cựu quân nhân từng phục vụ trong quân ngũ.

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc

Thượng nghị sĩ John McCain thoạt tiên vận động để được Đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng hồi năm 2000. Ông thất bại khi ông George W. Bush được Đảng Cộng hòa đề cử, và chiến thắng sít sao trong cuộc chạy đua với Phó Tổng thống Al Gore lúc bấy giờ.

Là nghị sĩ có tư duy độc lập, ông McCain ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Bush, tuy nhiên ông mạnh mẽ bênh vực ông John Kerry của Đảng Dân chủ khi ông Kerry bị chiến dịch vận động của ông Bush tấn công về thành tích trong chiến tranh Việt Nam.

Năm 2008, Thượng nghị sĩ John McCain trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhưng bị đối thủ Barack Obama, Đảng Dân chủ, đánh bại.

Trong thời gian vận động tranh cử, công chúng khó quên được lúc ông McCain khẳng khái bênh vực đối thủ chính trị của mình, khi trên đường vận động, một ủng hộ viên nói “Tôi không tin tưởng ông Obama. Ông ta là một người Ả Rập.”

Trở lại Thượng viện

Sau khi thất cử, Thượng nghị sĩ John McCain trở thành một trong những người lãnh đạo phong trào chống Tổng Thống Barack Obama. Ông từng chỉ trích cách Tổng thống Obama tiến hành chiến tranh chống khủng bố. Ông chống đối kế hoạch chăm sóc y tế được gọi là Obamacare.

Sau khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số sít sao ở Thượng viện, ông trở thành chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hoa Kỳ và là tiếng nói quan trọng trong các vấn đề quân sự và đối ngoại.

Tháng 7 năm 2017, bác sĩ chẩn đoán ông mắc một chứng ung thư não ác tính. Hai tuần sau cuộc giải phẫu, ông trở lại Thượng viện với lá phiếu quyết định chống lại nỗ lực của Đảng Cộng Hòa lật ngược chương trình chăm sóc y tế Obamacare.

Biểu quyết này được coi là đòn giáng đối với Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng Hòa, người từng chỉ trích ông McCain khi nói rằng: “Ông McCain không phải là một anh hùng chiến tranh. Ông ta được coi như một anh hùng bởi vì ông ta bị bắt. Tôi thì thích những người không bị bắt.”

Thượng nghị sĩ McCain trở về tiểu bang nhà vào tháng 12, 2017 để tiếp tục điều trị, cho đến khi gia đình ông thông báo ông đã quyết định dừng điều trị vào ngày 25 tháng 8.


Article Source: VOA
Phoơs: Internet

 *****

Chuyện tình ‘sét đánh’ của John McCain và người vợ gắn bógần 40 năm 27/8/2018| VNEXpress
Khi lần đầu gặp Cindy tại một bữa tiệc, ông McCain đã đổ gục ngay lập tức và theo đuổi bà suốt nhiều tháng. 

“Tôi yêu ông ấy bằng cả trái tim mình”, người phụ nữ 68 tuổi viết vào tháng 7 năm ngoái trên Instagram, sau khi ông McCain thông báo mình bị chẩn đoán mắc ung thư não.

Tuy nhiên, chuyện tình của họ có một khởi đầu khá phức tạp.
Năm 1979, McCain, 43 tuổi, gặp cô gái Cindy, 25 tuổi, quyến rũ tại một bữa tiệc cocktail ở Hawaii và “yêu ngay lập tức”, Washington Post cho hay. Ông theo đuổi bà suốt nhiều tháng trời, bay đi bay về giữa Washington và Arizona để gặp bà.
McCain, khi đó còn là một lính hải quân, vẫn chưa ly hôn người vợ đầu, cựu người mẫu Carol Shepp. Họ có ba con, gồm một con gái chung và hai con trai của bà Carol với chồng cũ mà ông McCain nhận nuôi. Ông nộp đơn ly dị bà Carol khi cuộc hôn nhân đang gặp sóng gió và kết hôn với bà Cindy vào ngày 17/5/1980, chỉ 6 tuần sau khi vụ ly hôn hoàn tất.
“Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”, ông kể lại khoảnh khắc đổ gục trước bà Cindy trong cuộc phỏng vấn năm 2002, khi đang tranh cử tổng thống Mỹ lần đầu tiên. 

McCain cho biết bà đã hỗ trợ chồng rất tốt trong chiến dịch tranh cử nhưng chủ yếu vẫn là “mẹ của 4 đứa con tuyệt vời của chúng tôi”, gồm Meghan McCain, 33 tuổi, John Sidney McCain IV, 32 tuổi, James McCain, 30 tuổi và Bridget McCain, 26 tuổi, người mà họ nhận nuôi từ Bangladesh khi mới ba tháng tuổi.

Bà Cindy cũng mô tả tương tự về cuộc gặp hôm đó. Năm 2008, bà thú nhận rằng cả hai đều đã nói dối tuổi trong lần đầu gặp mặt để không khiến cho đối phương thấy ngại ngùng.

Sự thật về khoảng cách 17 tuổi giữa họ chỉ được hé lộ trước đám cưới. “Tại Arizona, khi bạn nộp đơn đăng ký kết hôn, thông tin sẽ được đăng trên báo”, bà nói. “Tất nhiên khi họ đăng tải lá đơn, cả hai chúng tôi đều phát hiện ra tuổi thật của nhau. Nhưng không sao. Tôi cứ nghĩ rằng ông ấy không thích người trẻ như mình, còn ông ấy nghĩ rằng tôi sẽ không thích người già như ông ấy. Đó là tình yêu thật sự chúng tôi dành cho nhau. Nó trở thành câu chuyện đùa của bọn trẻ sau này”.

Sau khi cưới bà Cindy, ông McCain quyết định tham gia chính trường. Bà nuôi dạy các con ở quê ngoại Arizona, trong khi ông McCain làm việc ở Washington và về thăm nhà vào cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ lễ. 

Bất chấp khoảng cách, họ vẫn gắn bó khăng khít. “Cách của John là thế này: ông ấy càng chọc ghẹo, tôi càng yêu ông ấy hơn”, bà nói.

Bạn bè của đôi vợ chồng cho hay dù họ hầu như không có những cử chỉ thân mật trước công chúng, tình cảm giữa hai người rất ngọt ngào. Bà Cindy thường chải tóc cho chồng vì các vết thương chiến tranh khiến ông không thể đưa tay lên trên vai. 

“Ông ấy khiến bản thân mình trẻ hơn còn tôi làm cho mình già đi”, bà Cindy nói.

McCain cũng giúp đỡ vợ vượt qua khoảng thời gian khó khăn vào đầu những năm 1990. Sau ca phẫu thuật lưng, bà Cindy trở nên nghiện thuốc giảm đau, một số loại trong đó bà lấy từ tổ chức từ thiện do mình thành lập. 

“Tôi đã giấu ông ấy chuyện đó vì không muốn ông ấy thất vọng”, bà Cindy nhớ lại việc ông McCain vội vã từ Washington về nhà an ủi vợ sau khi biết chuyện. “Ông ấy ngồi cạnh tôi và nói “em nhẽ ra nên nói cho anh đầu tiên, dù đó là bất  kỳ chuyện gì. Anh yêu em. Anh ở đây vì em. Anh sẽ vượt qua chuyện này cùng em”, bà kể. “Và ông ấy đã làm như thế”.

Ông McCain qua đời vào ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam) ở tuổi 81 tại nhà riêng, ngay sau khi quyết định ngừng xạ trị ung thư não. Cùng với con gái Meghan, bà Cindy đã gửi lời cảm ơn và dành những lời yêu thương cho người chồng gắn bó gần 4 thập kỷ.

“Trái tim của tôi tan vỡ. Tôi may mắn được đi cùng hành trình yêu thương với người đàn ông tuyệt vời này 38 năm”, bà viết. “Ông ấy đã ra đi theo cách ông ấy sống và lựa chọn, có những người ông ấy yêu thương xung quanh, ở nơi ông ấy yêu mến nhất”.

John và Cindy McCain trong ngày cưới năm 1980. Ảnh: Cindy McCainJohn và Cindy McCain trong ngày cưới năm 1980.
Ảnh: Cindy McCain

Image result for john mccain and wife

Một bức ảnh không rõ ngày tháng chụp vợ chồng John – Cindy McCain và hai con. Ảnh: Meghan McCain

Image result for john mccain and wifeSenator John McCain made a special visit to “The View,” Oct. 23, 2017,
for his daughter Meghan McCain’s birthday.
Ông John McCain và Con gái Meghan

 

Xem thêm:

– Thượng nghị sĩ McCain thăm ‘di sản cha ông’ ở Cam Ranh
– John McCain, Arizona senator and Vietnam war hero, dies at 81