Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, một Kitô hữu sống gương mẫu theo Phúc-âm Thiên Chúa,… Thánh lễ giỗ Cố TT Gioan-Baotixita Ngô Đình Diệm lần thứ 55 |Hàng trăm người đến dự lễ giỗ|Tài liệu về Ngô Tổng Thống…

Bất chấp sự giám sát hay những sách nhiễu của công an cảnh sát, những năm sau này đến ngày 2 tháng 11 nhiều người dân vẫn đến viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ là cố vấn Ngô Đình Nhu.

Người dân đến tham dự lễ giỗ là để bày tỏ lòng tiếc thương đến một lãnh tụ đạo đức và tài ba, một nhà ái quốc chân chính, tiếc nhớ một chính thể đã đem lại no ấm và hạnh phúc cho người dân, và cũng ngầm gián tiếp biểu lộ sự chống đối một chế độ chỉ biết ác với dân nhưng lại vô cùng ươn hèn với bọn giặc phương Bắc.
Không biết vì lòng còn thù hận hay vì sợ sệt trước uy tín, công đức, tiếng thơm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm mà nhà cầm quyền CS đến nay vẫn chỉ cho phép khắc trên bia mộ của cố Tổng Thống một chữ “HUYNH” và trên bia mộ người em của ngài một chữ “ĐỆ” thay cho tên của 2 người….
Nhưng!  cho dù nhà cầm quyền CS có cố gắng bôi xóa, vùi dập cách mấy nhưng tên tuổi của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vẫn mãi mãi khắc sâu trong tâm trí những người dân miền Nam đã từng sống trong hai chính thể VNCH.
VT Magazine – SJ/CA
Ng. Hữu Ngh. – Nov 02

Image result for Mộ Ngô Đình Nhu ĐệImage result for Mộ Ngô Đình Nhu Giacôbê  Đệ

Thánh lễ giỗ lần thứ 55 Cố TT Ngô Đình Diệm tại phần mộ 
Nghĩa trang Lái Thiêu 02.11.2018

 

————
Thánh Lễ giỗ lần thứ 55 cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào Đệ
DLB – Vào lúc 14 giờ ngày 2/11/2018, các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế – Sài Gòn đã tổ chức buổi Thánh lễ cầu nguyện cho cố Tổng thống Ngô Đình Diệm và Bào đệ, cùng tất cả những tử sĩ đã hy sinh trong cuộc nội chiến của Việt Nam trước năm 1975 (không phân biệt Nam – Bắc), tại Nghĩa trang Lái Thiêu, Bình Dương.
Thánh lễ được tổ chức đồng tế, với sự góp mặt của quý Linh mục đến từ các Tỉnh Dòng và Giáo xứ khác nhau..
1/ Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, Chủ tế Thánh lễ.
2/ Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, cựu Giám tỉnh DCCT – Việt Nam.
3/ Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thêm cựu Giám tỉnh Dòng Don Bosco
4/ Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Bích, Tân cố vấn tỉnh DCCT – Việt Nam.
5/ Linh mục Phanxico Nguyễn Văn Nhứt, Trưởng ban Công Lý Hoà Bình, tỉnh Dòng Đa Minh.
6/ Linh mục Gioan Baotixita Lê Đình Phương, Giáo sư nguyên lý, tỉnh DCCT – Việt Nam.
7/ Linh mục Pascal Lê Ngọc Tỉnh Thường trực trong nhóm phiên dịch các giờ tin phụng vụ.
8/ Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh Trưởng văn phòng CLHB DCCT.
9/ Linh mục Giuse Trương Hoàng Vũ DCCT phụ trách tài chính văn phòng CLHB DCCT.
10/ Linh mục Paulo Lê Xuân Lộc phụ trách Tin mừng cho người nghèo.
Mặc dù hình thức tổ chức đơn sơ nhưng không khí thật ấm cúng và không kém phần long trọng
Đã có hơn 300 người dân, trong đó có nhiều cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hoà đến tham dự Thánh lễ cầu nguyện.
Cũng như mọi lần, nhà cầm quyền cộng sản thường phái một lực lượng ô hợp, đeo khẩu trang bao gồm: an ninh, côn an và côn đồ đến nơi đây để quấy phá. Bọn chúng tìm cách kiếm chuyện và gây hấn những người tham dự Thánh lễ. Trong buổi lễ, có sự tranh cãi to tiếng giữa bọn chúng với người dân, nhưng chưa chuyện đáng tiếc nào xảy ra.
Để khai mạc Thánh lễ, Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh đã nêu mục đích của buổi Thánh lễ này: 
“Dâng lên lời cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời. Đặc biệt cầu nguyện cho những người đã ngã ngục từ Bắc chí Nam, trong cuộc chiến Việt Nam. Đồng thời cầu nguyện cho những người đã chịu đau khổ vì quê hương Việt Nam. Chúng ta hãy nhớ đến cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diêm cùng gia đình. 
 
Cầu xin Thiên Chúa cho đất nước Việt Nam chúng được thoát bao nghịch cảnh khó khăn và được phát triển để trở thành một đất nước tự do hạnh phúc như bao nước khác”.
Giám mục đã khẳng định: “Cụ Ngô Đình Diệm là đại ân nhân của dân tộc Việt Nam. Cụ Diệm xứng đáng là mẫu gương cho chúng ta noi theo về lòng yêu nước, về Đức tin và đạo đức”
Trong bài giảng của Linh mục Gioan Baotixita Lê Đình Phương đã gửi đến các Tín hữu Kitô Giáo hình ảnh sống động về cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm. Lúc sinh thời cụ Diệm đã trải qua cuộc khổ nạn để làm bằng chứng cho sự thật. Một sự thật tình yêu mà Chúa Giêsu đã răn dạy các Tín đồ phải tuyệt đối trung thành. Ông Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm luôn là tấm gương sáng để tất cả Kitô hữu cũng như tất cả đồng bào Việt Nam chúng noi theo.
Kết thúc buổi Thánh lễ tất cả quý Linh mục đồng tế cùng mọi người thắp lên những nén nhang lên trước phần mộ của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, một Kitô hữu sống gương mẫu theo Phúc âm Thiên Chúa, một vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, chấp nhận quên mình, hy sinh để cho quê hương đất nước được tự do hạnh phúc.
Thay mặt bạn đọc Danlambao, chúng tôi cũng xin dâng một nén nhang để tỏ lòng thành kính đến vị Tổng thống giàu lòng yêu nước.
Nguồn: CTV Danlambao
————
Hàng trăm người công khai tham dự lễ giỗ TT Ngô Đình Diệm ở Lái Thiêu

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, Bình Dương, vào chiều Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Một, 2018, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu.

Mặc dù đến 2 giờ chiều lễ tưởng niệm mới chính thức diễn ra, nhưng từ 1 giờ, rất đông người dân đã đến sớm để tham dự, dù tiết trời rất oi bức.

An ninh, camera dày đặc

Cùng với sự tham dự của người dân là rất nhiều công an, anh ninh, cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài con đường DT743 dẫn vào nghĩa trang. Tuy nhiên họ không can thiệp thô bạo vào thánh lễ. Chỉ có một vài nhân viên an ninh thường phục, đội nón, bịt mặt, chen lấn vào để quay phim, chụp hình những người tham dự.

Phía bên ngoài, quanh mộ phần cố tổng thống, chính quyền đã cho lắp camera chỉa thẳng vào để quan sát các hoạt động tưởng nhớ ông. Mọi người dân đến tham dự buổi lễ đều bị nhân viên quản trang bắt trình “chứng minh nhân dân,” ghi tên tuổi lại. Tuy nhiên việc này cũng không khiến người ái mộ tổng thống e ngại đến viếng.


Bàn thờ được đặt trên mộ phần cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
(Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Đến 2 giờ, buổi lễ do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khởi xướng bắt đầu. Buổi lễ có sự hiện diện của Giám Mục Hoàng Đức Oanh làm chủ tế, cùng các linh mục ở Sài Gòn đồng tế. Nhiều thương phế binh VNCH, rất nhiều người dân ái mộ vị cố tổng thống nền Đệ Nhất Cộng Hòa, và cả các em nhỏ cũng được cha mẹ dẫn theo, đến tham dự.

Bàn lễ được đặt trên mộ phần của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bên cạnh là mộ của Bà Cố Luxia – thân mẫu hai cụ, và ông cố vấn Ngô Đình Nhu.

Trước giờ lễ, Linh Mục Lê Ngọc Thanh giới thiệu khái quát về nội dung cũng như ý nghĩa của buổi cầu nguyện: “Chúng ta sẽ cầu nguyện cho tất cả những người lính đã chết trong cuộc chiến ở Việt Nam, cho dù họ ở miền Bắc hay ở miền Nam. Đặc biệt ngay trên vùng mộ của cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, chúng ta cầu nguyện cho cố tổng thống và các bào đệ của cụ, cùng các tử sĩ đã vị nước vong thân.”

Anh Lê Công Thành, từ Sài Gòn xuống tham dự, cho biết: “Hôm nay là lễ cầu cho các đẳng linh hồn, nên tôi đến thánh lễ này vừa được tham dự lễ trọng của người Công Giáo và kết hợp viếng mộ cố tổng thống luôn.”


Nhiều thương phế binh VNCH trong thân thể không lành lặn …
vẫn đến quây quần bên mộ cố tổng thống.
(Hình: Nhật Bình/Người Việt)
“Các cụ đã về ở với Chúa trong thời gian rất lâu mà chúng ta là con cái không có nhiều cơ hội để cầu nguyện cho cụ. Do đó, hôm nay tôi có mặt để cầu nguyện và biểu tỏ nghĩa cử của những người con yêu mến quê hương đất nước, yêu mến và giữ lẽ thảo hiếu truyền thống của người Việt,” anh nói thêm.

Mong sớm có một nơi xứng đáng tôn vinh cố tổng thống
Trong bài giảng giữa lễ, Linh Mục Nguyễn Thanh Bích – cố vấn giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam – chia sẻ: “Chân dung của một người chúng ta cầu nguyện hôm nay là người sống xả thân vì đất nước và không bao giờ hành động vì mình, kể cả lúc gần kề cái chết. Điều đó làm cho người Công Giáo nói riêng và người miền Nam nói chung rất hãnh diện.”

Cuối thánh lễ, Giám Mục Hoàng Đức Oanh tâm sự: “Ngô Đình Diệm là một tổng thống yêu nước, dấn thân phục vụ đất nước, đáng là gương mẫu cho mọi người dân chúng ta bắt chước. Tôi mong rằng anh chị em có mặt hôm nay, hãy nghiên cứu sâu xa cuộc đời của cụ, và phổ biến tối đa có thể hình ảnh đời sống gương mẫu của cụ.”


Ba ngôi mộ, từ trái là mộ ông Ngô Đình Nhu (ÐỆ), thân mẫu bà Phạm Thị Thân,
và ông Ngô Đình Diệm (HUYNH). (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

“Riêng tôi, tôi vẫn mong ước, sớm muộn cũng có một nơi xứng đáng hơn nơi này để tôn vinh cụ. Và tôi cầu mong có ai đó hãy nghiên cứu lập hồ sơ xin Tòa Thánh Vatican tôn phong cụ Gioan Baotixita lên mẫu gương đời sống đức tin và xây dựng đất nước cho hậu thế nói theo,” vị giám mục nói.

Ông Trần Lâm, thương phế binh VNCH, bị cụt hẳn hai chân nhưng vẫn đến tham dự thánh lễ, đau buồn nói: “Nhìn mộ phần của cụ mà xót xa. Thân là một tổng thống nền Đệ Nhất Cộng Hòa, mà khi nằm xuống đến cái tên cũng không được ghi lên bia mộ cho đàng hoàng.”

“Tôi mong ước chính quyền này hãy bắt đầu việc hòa hợp hòa giải từ chính tấm bia mộ này. Chiến tranh đã qua đi hơn 43 năm rồi mà lòng hận thù với cả người đã khuất thì khó có thể nào mà nói chuyện hòa giải dân tộc được,” ông ước mong.

Nghĩa trang Lái Thiêu cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 km, đi theo hướng Thủ Ðức qua cầu Bình Triệu, thẳng tiến quốc lộ 13 qua ngã tư Bình Phước, khoảng 10 km là đến ngã tư cầu Ông Bố thuộc ấp Ðông Ba, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, quẹo phải vào đường DT743, đi thêm 2 km nữa là đến nghĩa trang Lái Thiêu.

Hàng trăm người dân tham dự thánh lễ. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Tại đây, phía tay phải, mặt tiền đường DT743 là nghĩa trang Lái Thiêu A. Mộ của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và thân quyến năm góc cuối nghĩa trang, dãy thứ tư (tính từ mặt tiền đường vào).

Khi di dời hài cốt từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi (hiện là công viên Lê Văn Tám ở Sài Gòn) về đây lập mộ, chính quyền chỉ cho phép khắc trên hàng bia của mộ cố tổng thống – một hàng chữ dành cho người vô danh: “HUYNH”, cùng với người em cố vấn kỳ tài của mình là Ngô Đình Nhu với hàng chữ trên bia một: “ĐỆ”.

Việc viếng mộ và tập trung đông đảo người dân tề tựu để làm lễ giỗ cố tổng thống vẫn còn là việc “nhạy cảm” đối với chính quyền. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều người dân Việt Nam vẫn công khai đến viếng và tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

Nguồn: Người Việt | Nhật Bình


  • Phim tài liệu về Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM (Phần 1)
  • T T NGÔ ĐÌNH DIỆM Phần 1 (Cuốn DVD đầu tiên về TT Ngô Đình Diệm )

********