Vũ ‘nhôm’ kêu oan trong vụ án Ngân hàng Đông Á ..Thiệt hại 3.608 tỷ đồng!| Chứng cứ mới Luật-sư bảo vệ Vũ “nhôm” bị tòa bác bỏ!| Những gương mặt bị khởi tố liên quan Vũ Nhôm …

Chứng cứ mới luật sư bảo vệ Vũ “nhôm” bị tòa bác bỏ!

Chiều nay (27.11), cho rằng các tài liệu tiếng nước ngoài không phù hợp với pháp luật Việt Nam và là bản photocopy nên Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận.
DânViệt (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 27/11/2018 15:47 PM (GMT+7)

Chiều nay (27.11), TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, tại Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Đông Á Bank – DAB) cùng 24 bị cáo liên quan.

Có 60 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa. Trong đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho Vũ “nhôm”. Cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á – ông Trần Phương Bình có 3 luật sư là Phan Trung Hoài, Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) và Bùi Thị Hồng Giang (Đoàn luật sư Hà Nội).

chung cu moi luat su bao ve vu
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Nguồn: VNN

Trước khi bắt đầu làm việc, HĐXX quyết định dành 15 phút các phóng viên vào phòng xử quay phim, chụp hình các bị cáo.

Sau đó, chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo, sáng nay luật sư Nguyễn Thế Hữu Trạch (bảo vệ cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ) muốn cung cấp chứng cứ mới cho tòa. Tuy nhiên, sau khi nhận và xem xét các chứng cứ này, HĐXX nhận thấy những tài liệu đó đã có trong hồ sơ vụ án, tài liệu phục vụ việc bào chữa.

Ngoài ra, luật sư còn nộp thêm một số tài liệu khác, nhưng những tài liệu này tiếng nước ngoài không phù hợp với pháp luật Việt Nam và là bản photocopy nên HĐXX không chấp nhận.

Chiều nay, số lượng người tới tham dự phiên tòa vắng hơn rất nhiều, không còn cảnh xếp hàng dài chờ làm thủ tục và kiểm tra an ninh như lúc sáng.

Hiện đại diện VKS đang công bố cáo trạng, dự kiến, phải hết chiều nay việc công bố cáo trạng mới được hoàn tất.

Như Dân Việt đã đưa tin: Sáng nay, TAND TP.HCM đã đưa bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ cùng 24 bị cáo trong vụ án Ngân hàng Thương mại CP Đông Á – DAB làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng ra xét xử.

Vào đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa lần lượt thẩm tra lý lịch các bị cáo. Ông Trần Phương Bình thẩm vấn đầu tiên. Thái độ bị cáo Bình bình tĩnh, trả lời rõ ràng và đúng những nội dung chủ tọa phiên tòa nêu ra.

Tới bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Vũ liên tục kêu oan, nói mình không có tội. Chủ tọa nhắc nhở Vũ chưa đến phần xét hỏi, nhắc Vũ trả lời cho đúng nội dung. 

chung cu moi luat su bao ve vu
Bị cáo Trần Phương Bình.

Khi được hỏi về hộ khẩu đăng ký thường trú, Vũ “nhôm” khai báo hộ khẩu tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Chủ tọa hỏi về hộ khẩu tại 22 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, Vũ trả lời không nhớ. Lý do Vũ “nhôm” không nhớ vì cho rằng thời gian đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM đã lâu, Vũ bị bắt oan nên không thể nhớ được việc này.
Ngoài ra, Vũ còn khai mình có 2 quốc tịch, làm chủ tịch HĐQT 2 công ty. Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ ra, Vũ còn có 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

*******

Vũ ‘nhôm’ kêu oan trong vụ án Ngân hàng Đông Á

Trong vụ án này, Ngân hàng Đông Á được xác định là nguyên đơn dân sự. Ngoài 27 tổ chức, có 306 cá nhân được triệu tập đến tòa với tư cách là người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. – PhụNữ | 10:23 27/11/2018

Image result for Vụ án Vũ NhômImage result for Vụ án Vũ Nhôm

Sáng 27/11, TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á -DAB), Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, Phó Tổng giám đốc DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và 23 bị cáo khác bị truy tố hai tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên tòa kéo dài đến ngày 25/12.
Trong phần kiểm tra lý lịch cá nhân, Phan Văn Anh Vũ cho biết, ngoài tên Vũ còn có hai tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai rằng, ngoài quốc tịch Việt Nam, mình còn một quốc tịch nước ngoài. HĐXX cho biết sẽ kiểm tra thông tin này thêm.

Đáng nói, ngay trong phần xét lý lịch ban đầu của phiên tòa, Vũ “nhôm” đã thốt lên, vụ án này “làm oan bị cáo quá”.

Được triệu tập lên bục khai báo, Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở Đông Á Bank), người bị cáo buộc tham gia vào việc kinh doanh ngoại hối trái phép, mua 13,9 triệu đô la để Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á) đưa cho Vũ “nhôm” 13,4 triệu đô la. Tổng cộng, Hùng bị cáo buộc gây thiệt hại cho Đông Á 938 tỷ đồng. 

CQĐT đã thu được nhiều giấy tay do Hùng ghi chép thể hiện có rất nhiều khoản chi để ngoài sổ sách. Bị cáo Hùng bị xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được cơ quan tố tụng cho tại ngoại để điều tra.

Trong phần kiểm tra lý lịch, bị cáo Hùng khai chỉ học đến lớp 6.

Thiệt hại 3.608 tỷ đồng

Ngân hàng Đông Á được thành lập năm 1992 có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng; 100% cổ đông trong nước, cổ đông sáng lập chiếm 13,21% và cổ đông thường chiếm 86,79%. Trong đó, nhóm gia đình Trần Phương Bình chiếm 10,24%; nhóm Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chiếm 7,7%; nhóm Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 chiếm 12,73%; Văn phòng Thành ủy TP.HCM chiếm 12,79%. Ông Trần Phương Bình làm Tổng giám đốc DAB từ năm 1998 năm 2015.

Trong quá trình quản lý về tổ chức và hoạt động đối với DAB, Ngân hàng Nhà nước phát hiện có sai phạm nên đã tiến hành thanh tra hoạt động của DAB. Ngày 23/7/2015, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước có kết luận xác định một số sai phạm xảy ra tại DAB.

Theo đó, tổng số dư nợ tại DAB là 20.233 tỷ đồng, trong đó 123 khách hàng có dư nợ 19.644 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào 9 nhóm khách hàng và cá nhân liên quan với tổng dư nợ là 19.414 tỷ đồng; trong số này có 7.960 tỷ đồng là nợ khó thu hồi và hơn 5.600 tỷ đồng là nợ không có khả năng thu hồi (chủ yếu là cho vay tín chấp).

DAB đã tiến hành kiểm tra kho quỹ trên toàn hệ thống, kết quả kiểm tra xác định: kho quỹ Hội sở DAB thiếu hụt 2.089 tỷ đồng và 62.154,8 lượng vàng; kho quỹ DAB Sở giao dịch thiếu hụt 416,7 tỷ đồng.

Đến nay đã xác định được Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, là đối tượng chính đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tại DAB, cùng các nhân viên trong DAB và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB tổng số tiền 3.608 tỷ đồng.

Cấu kết với Vũ “nhôm”

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2014, để có tiền mua cổ phần DAB, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB.

Để bù đắp số tiền thu khống, ông Bình chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật bằng cách: xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình còn có nhiều hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho DAB. Trong số tiền thiệt hại 3.608 tỷ đồng, cáo trạng chỉ rõ ông Bình đã phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 2.057 tỷ đồng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng. Trong số thiệt hại này, ông Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 3.568 tỷ đồng.

Để thu hút vốn đầu tư, đưa DAB qua giai đoạn khó khăn, ông Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Từ hành động này, Trần Phương Bình đã để Phan Văn Anh Vũ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỷ đồng.

Theo đó, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất: Phan Văn Anh Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Nguồn tiền mua cổ phần DAB gồm: Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Phan Văn Anh Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB để Vũ có được 200 tỷ đồng tham gia mua cổ phần của DAB.

Tháng 8/2015, ông Bình biết DAB sẽ bị kiểm soát đặc biệt, hơn 13,6 triệu cổ phần DAB đứng tên Công ty vốn An Bình sẽ bị cấm chuyển nhượng. Do vậy, ngày 11/8/2015, Bình bán hơn 13,6 triệu cổ phần DAB cho Vũ với giá 136,5 tỷ đồng, Bình và Vũ thống nhất khi nào có tiền thì Vũ trả. Vũ đã trả cho Công ty vốn An Bình 46 tỷ đồng, còn nợ 90,5 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13.400.000 USD và 90,5 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

*******

chung cu moi luat su bao ve vu

Xem Thêm:

Điểm mặt quan chức Đà Nẵng dính chàm với Vũ “nhôm”
Mới đây, cùng bị khởi tố với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) còn có 4 nguyên tổng giám đốc, giám đốc các công ty lớn ở Đà Nẵng.

Ngày 8-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với Vũ “nhôm” còn có Nguyễn Công Lang (SN 1954), nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà (CTQLN) Đà Nẵng; Phan Ngọc Thạch (SN 1961), nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng; Trần Phi (SN 1955), nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng; Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952), Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng.
khamnha 1533967578601408620831