Alibaba đã bị bắt vì nghi án tham nhũng | CFO của Huawei bị bắt giữ tại Vancouver và có thể bị dẫn độ về Mỹ, vv.. Các kinh doanh Trung-quốc liên tiếp bị hài tội ‘bê bối’ & gian lận trước mặt thế giới!.. Canada cũng đồng hành khiển trách những vụ sai trái nầy | Thấy gì từ vụ bắt giữ Giám đốc Huawei?

Alibaba Entertainment Executive Arrested in Corruption Probe
 The head of Alibaba Group Holding Ltd.’s video streaming platform Youku has stepped down and been arrested as part of a corruption case, the company said Dec. 3. … 


*******
Người đứng đầu trang web video trực tuyến của Alibaba đã bị bắt tại Trung Quốc

************************

NZ The kiwi traded at 68.62 US cents at 5pm.dollar weakens as Huawei arrest fans US-China tension concerns 

The New Zealand dollar fell against the greenback after Canada’s arrest of Huawei’s chief financial officer stoked concerns that tensions between the US and China may flare up again…


Căng thẳng Mỹ – Trung có thể tăng nhiệt vì vụ bắt giám đốc Huawei

 

*******

Giám Đốc Huawei bị bắt giữ có thể ảnh hưởng đến thoả thuận thương mại Mỹ – Trung  | Baocalitoday – December 6, 2018

Reuters – Con gái của nhà sáng lập ra công ty Huawei đã bị bắt giữ ở thành phố Vancouver ở Canada hôm qua và đối diện với khả năng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ là nguyên nhân hàng đầu khiến thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á bị biến động trong ngàt hôm nay

Bả Meng Wanzhou, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám Đốc Tài Chính của đại công ty sản xuất điện thoại lớn bậc nhất thế giới Huawe Technologies Co Ltd, và vụ bắt giữ bà khiến cho người ta hoài nghi là thời gian ‘đình chiến 90 ngày’ trong cuộc chiến mậu dịch Trung-Mỹ sẽ không hề có.

Một nguồn tin biết chuyện cho hay vụ bắt giữ này có liên quan đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng cho Trung Quốc, nhưng phóng viên Reuters cho hay bà Meng đã phạm lỗi gì thì vẫn chưa rõ chi tiết.

Vào tháng 4 năm nay, có tin là chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu cho điều tra về công ty Huawei ngay từ cuối năm 2016 vì cho là công ty này vận chuyển các phụ tùng do Hoa Kỳ làm ra cho Iran và nhiều quốc gia khác, vi phạm luật xuất cảng của Mỹ và các biện pháp trừng phạt áp dụng cho Iran.

Các chuyên gia tin là vụ bắt giữ bà Meng và sau đó là chuyện trừng phạt công ty Huawei, được xem như là nhà sản xuất điện thoại và các phụ tùng truyền thông lớn hàng thứ nhì của thế giới, sẽ gây ra tác động lớn lao vào nguồn cung cấp trang thiết bị cho ngành công nghệ toàn cầu.

Tin tức này chẳng những làm giá cổ phiếu ở Wall Street giảm mạnh hôm nay mà còn làm nhiều thị trường tài chính của Châu Á lao đao. Tại thị trường Hong Kong, cổ phiếu của công ty ZTE Corp, một ‘gã khổng lồ’ khác của Trung Quốc trong ngành viễn thông, bị giảm đến 6%. Trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán quốc gia khác mất ít nhất 2%.

Huawei còn bị chính phủ Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác nghi ngờ có hoạt động gián điệp trong ngành viễn thông , do mức độ cộng tác gần gủi của công ty này với chính phủ Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho giám đốc tài chính (CFO) của Huawei và giải thích việc bắt giữ bà Meng Wanzhou.

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện Canada và Mỹ, yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do bắt giữ và trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc”, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trích dẫn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada đã yêu cầu chính phủ Canada trả tự do cho bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

“Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ điều nào trong luật pháp của Canada hoặc Mỹ. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền con người”, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một tuyên bố.

Đại diện tập đoàn Huawei phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của CFO Meng Wanzhou sau khi bị chính quyền Canada tạm giữ. Phía Huawei cho biết họ nhận được rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc. Tập đoàn điện tử lớn nhất Trung Quốc nói rằng họ tuân thủ các luật và quy định hiện hành, gồm các luật về xuất nhập khẩu linh kiện điện tử của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

————————————————
Thấy gì từ vụ bắt giữ Giám đốc Huawei gây chấn động? – VNEconomy

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ xem vụ bắt giữ bà Meng như một bước leo thang quan trọng trong xung đột Mỹ-Trung.

Vào ngày 1/12, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận “đình chiến” thương mại trong cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, thì cách đó 7.000 dặm, nhà chức trách Canada thực hiện một vụ bắt giữ mà giờ đây đang có khả năng khiến xung đột Mỹ-Trung trở nên tồi tệ hơn, theo Bloomberg.

Đó là vụ bắt giữ bà Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Vụ bắt giữ bà Meng diễn ra theo đề nghị của Mỹ nhằm phục vụ cho công tác điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Hiện Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng từ Canada về Mỹ.


Bà Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Trung Quốc đã chỉ trích mạnh động thái trên của Mỹ và Canada, yêu cầu hai nước ngay lập tức trả tự do cho bà Meng.

Vụ bắt giữ gây chấn động

Việc nữ doanh nhân này bị bắt gây chấn động trước hết bởi vị trí của chính bà và tập đoàn Huawei. Không chỉ là một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của Huawei, bà Meng còn là con gái của nhà sáng lập tập đoàn, ông Nhiệm Chính Phi. Huawei là công ty đi đầu trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt tới khả năng tự chủ về các công nghệ mang tính chiến lược.

Mỹ vốn thường xuyên đề nghị các nước đồng minh dẫn độ tội phạm như các trùm ma túy, các tay buôn vũ khí khét tiếng, và các phần tử phạm tội nguy hiểm khác. Tuy nhiên, việc bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc như bà Meng là rất hiếm, thậm chí chưa từng có tiền lệ….
_____________

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada VNExpress- 06/12/2018

Mạnh Vãn Chu có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ khi Huawei bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran và hỗ trợ hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.

“Bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt tại thành phố Vancouver vào ngày 1/12 và Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà. Một phiên điều trần để xem bà có được tại ngoại dự kiến diễn ra vào ngày 7/12”, AFP dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Canada hôm qua cho biết, đề cập tới giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bộ Tư pháp Canada nói thêm rằng họ không thể cung cấp thêm chi tiết do lệnh cấm công khai mà bà Mạnh yêu cầu. Tờ Wall Street Journal hồi tháng 4 tiết lộ giới chức Mỹ đã mở cuộc điều tra về việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Huawei.

Huawei, một trong những tập đoàn cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, đang bị giám sát chặt chẽ tại Mỹ do các quan chức an ninh nước này cáo buộc họ có mối liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Các sản phẩm của Huawei gây lo ngại rằng có thể hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.

Hồi tháng 6, tờ Globe and Mail của Canada đưa tin các nghị sĩ Mỹ đã cảnh báo chính phủ Canada rằng Huawei là nguy cơ lớn đối với an ninh mạng. Australia cũng đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G cho các mạng không dây trong nước do lo ngại gián điệp, sau đó New Zealand cũng hành động tương tự hồi tháng 11.

Huawei cho biết họ không nhận thấy bất cứ vi phạm nào của bà Mạnh và được cung cấp rất ít thông tin về vụ bắt, đồng thời khẳng định tập đoàn tuân thủ tất cả luật hiện hành. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cũng ra tuyên bố phản đối việc bắt bà Mạnh.

“Theo yêu cầu từ Mỹ, Canada đã bắt một công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ điều luật nào của cả Mỹ và Canada. Trung Quốc kịch liệt phản đối những hành động gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền của nạn nhân như vậy”, tuyên bố viết.

Bắc Kinh cho biết đã kêu gọi trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức, đồng thời khẳng định đại sứ quán đang theo sát trường hợp này và sẽ “áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc”.

Bà Mạnh, 46 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được một số hãng truyền thông Trung Quốc đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn của cha. Bà Mạnh lấy họ của mẹ mình.

Theo tài liệu của Huawei, bà Mạnh gia nhập tập đoàn vào năm 1993 và đã giữ nhiều vị trí tại các bộ phận tài chính. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn.

Bất chấp các lệnh cấm, Huawei vẫn vượt qua Apple để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới trong quý II năm nay, theo sát vị trí dẫn đầu của Samsung, theo AFP.

 


Xem thêm:

CFO of China’s Huawei arrested in Canada, may be extradited to the US
– Huawei chief financial officer arrested in Canada, faces possible extradition to United States.
– Cops arrest 4 Chinese over gruesome killing in Makati condo

LINEUP. Composite photo of the 4 suspects in the murder of Wang Yalei. Photos from Makati police.

MANILA, Philippines – Police arrested 4 Chinese in connection with the gruesome killing of a Chinese woman in a Makati City condominium on Thursday night, November 22.

Police identified the victim as 26-year-old Wang Yalei, whose dismembered body parts were found in the condominium unit of suspect Zhang Chuning.

The other suspects are Zhang Cha Quan, Wang Xue, and Zhang Xixi….