Trung Quốc bắt giam một cựu viên chức của chính phủ Canada!| China detains former Canadian diplomat as Huawei CFO returns to court| TQ trả đũa, bắt một nhà cựu ngoại giao Canada.!|China retaliates against Canada for Huawei arrest !

China detains former Canadian diplomat as Huawei CFO returns to court

VANCOUVER/BEIJING: Canada confirmed on Tuesday that one of its citizens was detained in China but said it saw no explicit connection to the arrest in Vancouver of a top executive at Chinese telecoms giant Huawei Technologies Co…

Ex-Canadian diplomat Michael Kovrig detained in China


******

Trung Quốc trả đũa, bắt một nhà cựu ngoại giao Canada| 12/12/2018- VOA-Thế Giới 

Một nhà cựu ngoại giao Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc, hai nguồn tin cho biết hôm 11/12. Ông Michael Kovrig hiện đang làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế -International Crisis Group (ICG) trong cương vị Cố vấn cấp cao đặc trách vùng Đông Bắc Á. Tổ chức này cho biết họ đang tìm cách để ông được phóng thích một cách chóng vánh và an toàn. 

Ảnh chụp ngày 28/3/2018, khi Cố vấn cấp cao đặc trách Đông Bắc Á của ICG Michael Kovrig trả lời một cuộc phỏng vấn ở Hong Kong.
Ảnh chụp ngày 28/3/2018, khi Cố vấn cấp cao đặc trách Đông Bắc Á của ICG Michael Kovrig trả lời một cuộc phỏng vấn ở Hong Kong.

Hãng tin Reuters đưa tin ông Kovrig bị bắt giữ sau khi cảnh sát Canada bắt Giám đốc tài chính của Công ty Huawei/ Trung Quốc hôm 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ, một động thái đã khiến cho Bắc Kinh nổi giận.
Hiện chưa rõ liệu hai trường hợp này có liên quan đến nhau hay không, nhưng vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, ở Vancouver đã làm dấy lên lo ngại về những hành động trả đũa nhắm vào cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc.
Trong một tuyên bố, Nhóm Khủng hoảng Quốc tế nói họ đã biết về tin ông Kovrig bị giam giữ tại Trung Quốc.
ICG nói thêm “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể làm để tìm thông tin bổ sung về tung tích của Michael, hiện đang ở đâu, và bảo đảm ông được thả ra nhanh chóng và an toàn.”
Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc không trả lời lập tức các câu hỏi được gửi đi qua fax về vụ giam giữ ông Kovrig.
Theo các nguồn tin thì lý do chính xác để giam giữ ông, đưa ra vào đầu tuần, không mấy rõ ràng.
Đại sứ quán Canada cũng từ chối bình luận, nói rằng mọi thắc mắc nên liên lạc với chính quyền Canada ở Ottawa.
Ông Kovrig nói tiếng Quan thoại, và từ tháng 2 năm 2017, đã làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế trong tư cách là chuyên gia toàn thời gian.
Theo hồ sơ của ông trên trang mạng LinkedIn thì từ năm 2003 đến năm 2016, ông là một nhà ngoại giao làm việc ở Bắc Kinh và Hồng Kông, cùng nhiều nơi khác.
Sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, hôm thứ Bảy Trung Quốc cho triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh và cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng, nếu Ottawa không hành động để bà được trả tự do ngay lập tức.
Bà Mạnh sắp xuất hiện trở lại trước một tòa án ở Vancouver trong ngày thứ Ba, giữa lúc quan tòa cân nhắc những vấn đề cuối cùng đẻ xác định liệu bà có nên được tại ngoại hay không trong khi chờ đợi các thủ tục để dẫn độ sang Hoa Kỳ.
Washington cáo buộc rằng bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng đa quốc về việc Huawei kiểm soát một công ty hoạt động ở Iran, đặt các ngân hàng trước nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và phải chịu những hình phạt nghiêm khắc.
Washington và Bắc Kinh đang đối đầu nhau trong một cuộc chiến thương mại cay đắng, hồi đầu tháng này hai bên đồng ý trì hoãn áp dụng biện pháp tăng thuế của Mỹ từ 10% lên 25% từ ngày 1/1/2019 đánh trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, để có thêm thời gian đàm phán về mức thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc, trong khi Mỹ phàn nàn về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ.
Các chuyên gia Trung Quốc nói Bắc Kinh đang cố gắng tách vụ bắt giữ bà Mạnh khỏi các cuộc đàm phán thương mại, nhưng cảnh báo rằng sự phẫn nộ của công chúng ở Trung Quốc về động thái của Canada có thể buộc các quan chức tại đó thực hiện các biện pháp có nguy cơ làm xấu đi các quan hệ Mỹ-Trung.
Năm 2014, một cặp vợ chồng người Canada, Kevin và Julia Garratt, bị giam giữ một tuần sau khi Canada cáo buộc Trung Quốc thực hiện một cuộc tấn công vào hệ thống máy tính quốc gia.

__________________

Trung Quốc bắt giam một cựu viên chức của chính phủ Canada! December 11, 2018| Baocalitoday

CNN – Một thành viên của tổ chức bất vụ lợi của Canada là International Crisis Group được biết đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giam, theo lời đại diện tổ chức này cho hay.
Đó là ông Michael Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao của chính phủ Canada, hiện đang là cố vấn cao cấp bộ phận phía đông bắc Châu Á của tổ chức này từ năm 2017, theo nội dung của một thông báo của tổ chức cho hay.
International Crisis Group (ICG) cho hay: “Chúng tôi đang làm tất cả mọi việc trong khả năng của mình nhằm lấy thêm thông tin hiện nay Michael đang ở đâu, cũng như sẽ vận động cho ông ấy được trả tự do nhanh chóng và an toàn”
Chính phủ Trung Quốc thì không loan báo cũng như không bình luận gì về tin ông Kovrig bị bắt hay hiện nay ông đang ở đâu. Phóng viên CNN đã tìm cách liên lạc với Bộ Ngoại Giao Trung Quốc để lấy tin nhưng cũng hoài công.
Theo tin tức từ trang mạng của ICG thì ông Kovrig từng là một nhà ngoại giao Canada hoạt động ở Bắc Kinh và ở Hong Kong, ông thông thạo tiếng phổ thông của Trung Quốc, từng viết bài về vai trò của Trung Quốc trong chính trị vùng, kể cả các cuộc đàm phán có liên quan đến Bắc Hàn.
Chính phủ Trung Quốc từng giam giữ một số nhân viên của các tổ chức quốc tế vô vụ lợi trước đây, nhưng không thường xuyên, trong tháng giêng năm nay ông Peter Dahlin quốc tịch Thụy Điển cũng từng bị giam giữ 3 tuần ở Trung Quốc.
Vụ bắt giữ ông Kovrig xảy ra sau khi vào đầu tháng 12, Canada cho bắt giữ bà Meng Wanzhouz, CFO của công ty Trung Quốc Huawei ở Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Người ta chưa rõ lý do vì sao ông Kovrig lại bị bắt và liệu vụ này có mang dáng vẻ một vụ trả đũa hay không vì quốc tịch của ông.

Ông Michael Kovrig. Photo Credit: AP

 

———-
Read More / Xem thêm:

China Has Arrested And Detained A Canadian And Warn That “Grave Consequences” Are To Come For Canada featured image
China Has Arrested And Detained A Canadian And Warn That “Grave Consequences” Are To Come For Canada

China might retaliate against Canada for Huawei arrest | Power & Politics
China has warned Canada of “grave consequences” if Huawei CFO Meng Wanzhou is not released.

 

Image result for china retaliate detained canada officer