Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon !? Cả 3 đời tổng thống Bill Clinton, Bush & Obama đã luôn muốn điều đình với CSVN về vấn đề nầy | Những tờ báo thiên tả gọi đây là hiệp ước “bảo vệ những công dân VN ! Trước đó, Mỹ không thể trục xuất người Việt nào, vì CSVN thường từ chối cấp giấy …

Mấy ngày hôm nay các báo chí truyền thông nhất là của một số đài Radio, TV và tờ báo Việt Ngữ đã đăng tải nhiều tin tức về vấn đề trục xuất dân tị nạn làm xôn xao cả cộng đồng người Việt trên đất Mỹ.
Có một vài điểm cần phải nhắc lại và thêm vào để đầy đủ hơn:
Trước hết là phải nói dự luật trục xuất tất cả những người phạm pháp về VN đã được tổng thống Bill Clinton đưa ra …

được tổng thống Bill Clinton đưa ra và đã đàm phán với chánh quyền CSVN, nhưng CSVN chỉ muốn chấp nhận những người qua Mỹ kể từ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995, tức là ngày Mỹ công nhận và bắt tay lại với VN, chánh quyền CSVN dựa trên cớ là chưa có quan hệ với Mỹ và không có bang giao trước ngày 12 tháng 7-1995, cho nên không có giá trị và không nhận những thành phần bất hảo đó.
Trong văn bản Agreement giữa đôi bên cũng có nêu lên chỉ giao trả lại những người không phải là công dân Hoa Kỳ, nếu đã có được quốc tịch Hoa Kỳ thì sẽ không bị ảnh hưởng gì hết, mặt khác nếu là dân di trú của nước thứ ba (như Canada, Anh, Pháp, Đức,…) thì sẽ trao trả về các nước đó, đồng thời được phép mang tất cả tài sản của cải trở về để lập nghiệp. Cả 3 đời tổng thống Bill Clinton, Bush và Obama luôn muốn điều đình với VN để nhận lại thành phần phạm pháp này nhưng không có kết quả.
Tháng giêng 2008, Mỹ và chánh quyền CSVN lại ký thêm một thỏa ước mới về việc trục xuất hay dẫn độ những công dân du lịch hay du học sinh sau ngày 12 tháng 7 1995. Việc này không liên quan đến người tỵ nạn VN nữa. Có những tờ báo thiên tả gọi đây là hiệp ước “bảo vệ những công dân VN qua Mỹ trước 12 tháng 7 năm 1995”. Thỏa ước năm 2008, tòa đại sứ CSVN có ghi “ Thỏa ước 2008 này chỉ bảo đảm công dân Việt Nam (Vietnamese citizen) qua sau 12 tháng 7 năm 1995 nếu phạm pháp phải được trả về VN đúng theo luật Mỹ, trong trật tự và nhân đạo (không có điều khoản nào “theo đó, những người VN tỵ nạn đến trước ngày 12-7-1995 không bị trục xuất” ”
Các tờ báo Việt ngữ tại Cali hầu như không ghi lại đầy đủ các chi tiết, cắt xén tin tức không rõ đầu đuôi rồi hô la toán lên “Bảo vệ người Việt tỵ nạn…”
Lúc này Ông TT Trump có lẽ đang dùng chiêu bài chính trị dùng những người phạm pháp như những con cờ về vấn đề di dân. Ông ta muốn được tiền để xây bức tường, vì sợ mọi người đặt câu hỏi chỉ tấn công người Mễ mà không trục xuất các sắc dân khác nên một người phạm phápVN sẽ là những con cờ thí đi trước. Nếu càng có nhiều cuộc biểu tình xuống đường chống thì sẽ mắc bẩy vào kế hoạch của TT Trump.
Hy vọng cuối cùng sẽ không có chuyện này nhưng với điều kiện quốc hội cần phải thông qua và chi một số tiền để xây bức tường.
Đây là link của hiệp ước 2008 giữ Hoa Kỳ và VN
https://www.state.gov/documents/organization/108921.pdf

Ng. Trọng Ngữ / 16-Dec-2018
VomTroiMagazine/ Cali.


—————————————-

Biểu tình tại Little Saigon chống trục xuất người Việt tị nạn |

Người biểu tình ở Little Sagon, California, giương biểu ngữ phản đối chính sách của chính phủ Mỹ trục xuất hàng ngàn người tị nạn về Việt Nam (ành chụp từ màn hình của báo Los Angeles Times ngày 15/12/2018)

Người biểu tình ở Little Sagon, California, giương biểu ngữ phản đối chính sách của chính phủ Mỹ trục xuất hàng ngàn người tị nạn về Việt Nam
(Ảnh chụp từ màn hình của báo Los Angeles Times ngày 15/12/2018)

VOA-17/12/2018 Hàng trăm người biểu tình tại Little Saigon, bang California, hôm 15/12 phản đối chính phủ Mỹ trục xuất người Việt tị nạn về Việt Nam.

Báo Los Angeles Times tường trình rằng vào sáng thứ Bảy (15/12) hàng trăm người, đa số là người Mỹ gốc Việt, tập trung biểu tình tại trung tâm thành phố Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ đô của người tị nạn cộng sản Việt Nam. Tin tức và hình ảnh cuộc biểu tình được loan tải trên trên mạng xã hội kéo thêm nhiều người nữa tham gia.
Báo Người Việt tường trình rằng không chỉ có những người Việt lớn tuổi và một số người trẻ gốc Việt tham gia, mà còn có người gốc Campuchia, người từ các nước Mỹ Latin khác. Những người biểu tình thuộc các tổ chức khác nhau trong cộng đồng Việt tại Orange County như API Rise, Viet Unity SoCal, Viet Rise, Viet Rainbow of Orange County, cùng với nhiều cá nhân tự nguyện tham gia.
Đoàn người biểu tình giơ cao các biểu ngữ “Bảo vệ người tị nạn,” “Bảo vệ cộng đồng Việt Nam,” “Bảo vệ gia đình,” và “Bãi bỏ I.C.E.” …
Báo Người Việt trích phát biểu của bà Lan Nguyễn trong ban tổ chức tuyên bố lý do của cuộc biểu tình: “Hôm nay chúng tôi tới đây để bảo vệ cộng đồng những người tị nạn ở Hoa Kỳ.
… Năm 2017, Sở Di trú đã trục xuất 17 người Việt tị nạn đã đến Mỹ trước năm 1995. Chúng tôi không muốn người Việt tị nạn bị trục xuất. Chúng tôi không muốn tất cả người tị nạn ở đây bị trục xuất, bao gồm cả những người từ Đông Nam Á và các nước khác.”
Theo Hiệp định trục xuất công dân Việt Nam được chính quyền Mỹ và Việt Nam ký ngày 22 tháng 1 năm 2008, những người Việt đến Mỹ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 nếu có đủ các điều kiện bị trục xuất, phía Việt Nam sẽ nhận lại những người bị phía Mỹ trục xuất đó.

Chính quyền của Tổng thống Trump muốn đàm phán lại hiệp định năm 2008 để mở rộng trục xuất những người Việt đã đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995.

 

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho biết tuần trước đại diện bộ ngoại giao hai nước đã gặp nhau tại Washington để đàm phán về hiệp định trục xuất này, nhưng hiện chưa tiết lộ kết quả của cuộc đàm phán.
Nếu phía chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán, hơn 8.000 người Việt ở Mỹ đứng trước nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam. Đa số những người trong nhóm này đã đến Mỹ trước năm 1995, nhưng chưa là công dân Mỹ, và đã vi phạm một lỗi lầm nào đó.

*************

Xem thêm & Lời bàn:

Lê Đức Diển:VOA nên viết cho rõ ‘’chính quyền Mỹ trục xuất người Việt tị nạn chưa phải là công dân Mỹ và phạm tội hình sự’’, để tránh ngộ nhận. Tất cả những phần tử bất hảo ấy, không phụ thuộc ngày giờ họ đến nước Mỹ, trước hay sau năm 1995. Tị nạn không phải là bùa hộ mệnh bao biện cho việc phạm tội, phá hoại kỷ cương xã hội của nước Mỹ. Sang nương náu ở đất nước người ta, không chịu làm ăn cho đàng hoàng, llương thiện rồi xin vô quốc tịch để có quyền công dân bình thường, lại đi phạm tội, ai mà muốn chứa? Trục xuất là đúng rôi, kêu gì nữa?

Nhoc Ty:

Phạm tội, nguy cơ gây nguy hiểm cho xa hội và cộng đồng thì nên trục xuất. Nếu muốn giữ lại thì hãy để cho mỗi người biểu tình nhận về một kẻ tội phạm để nuôi và bảo vệ lẫn kiểm soát cho không gây nguy cơ cho xã hội.
Nhìn cái sign “We are here because you were there” ăn vạ à? Xin lỗi tui phải chửi là “Lũ ngu”.