Tin Buồn! Việt-cộng đã lén lút dời lư hương nặng hàng 100 ký trước tượng Đức Thánh Trần vào ngày tưởng niệm 17-02..| Khu vực tượng Trần Hưng Đạo đã bị ai đó ra lệnh rào chắn..!!? Xe rác bao vây tượng đài Đức Thánh Trần ở bến Bạch Đằng!…

Ai đã cho dời lư hương tượng Đức Thánh Trần?

hanamninh.blogspot.com/  Đúng vào ngày 17/2 kỷ niệm 40 năm chiến tranh Biên Giới chống quân Trung Quốc xâm lược, người dân Sài Gòn ngỡ ngàng nhìn thấy tượng Đức Thánh Tràn Hưng Đạo -vị tướng quân có công ba lần dẹp phá quân Nguyên đã bị raò chắn, lư hương ngay trước chân tượng đã bị ai đó ra lệnh dời đi và thay vào đó là hai xe rác.
Đã có một sự có thể gọi là sentimental – đau buồn và giận dữ trên trang mạng xã hội trong ngày 17/2 năn nay…

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, vị Đại tướng oai hùng của dân tộc Việt, người nhân dân phong Thánh vì tài đức và công lao ba lần dẹp tan quân Nguyên xâm lược vốn là nơi mà người dân thường tới thắp hương trong những ngày lễ lạc quan trọng và các sự kiện lịch sử như ngày Hải Chiến Hoàng Sa, ngày nổ ra cuộc Chiến Tranh Biên Giới, ngày Vọng Đức Thánh Trần và các ngày lễ tếtTrong ngày 17/2 năm nay đúng 40 năm nổ ra cuộc chiến tranh biên giới tàn khốc và đẫm máu khi người dân Sài Gòn đến khu vực tượng Trần Hưng Đạo thì thấy nơi này đã bị ai đó ra lệnh rào chắn, lư hương lớn nặng hơn trăm ký đã bị dời đi lúc nào, và thay vào đó là hai xe rác được đặt chắn phía trước.Người dân cũng ghi nhận có nhiều lực lượng chìm nổi trong các sắc phục khác nhau tập hợp quanh khu vực tượng Trần Hưng Đạo.Cả xe phá sóng cũng được đưa đến.Ngay trước ngày 17/2 trang mạng cũng lưu truyền một văn bản đánh dấu ‘Mật’ được cho là gởi đi từ ngày 15/2 từ Đảng Bộ TP Hồ Chí Minh do Phó Thường Trực Nguyễn Duy Vũ ký tên đóng dấu với nội dung yêu cầu các cấp thi hành chỉ thị “không tham gia tụ tập biểu tình gây rối an ninh trật tự tại khi vực tượng đài Trản Hưng Đạo (quận 1) trong ngày Chủ Nhật 17 tháng 2 năm 2019”.
Cuộc chiến tranh Biên Giới theo như BBC cho biết “Ngày 17/02/1979, vào lúc 5 giờ sáng, chừng 100 nghìn quân Trung Quốc vượt biên giới vào Việt Nam sau các đợt pháo kích cấp tập. Đối mặt với quân Trung Quốc ban đầu chỉ là 75-80 nghìn bộ đội địa phương và dân quân tự vệ Việt Nam.”
Theo David Dreyer viết trong ‘The 1979-Sino-Vietnamese-Conflict’ thì Trung Quốc đã tập trung hơn 300-400 nghìn quân thuộc 20 sư đoàn, khoảng 1.200 xe tăng cùng pháo binh, 1.500 khẩu pháo và hỏa tiễn cùng các loại vũ khí hỗ trợ. Chỉ riêng ở vùng giáp Lạng Sơn, lực Lực lượng của Quân Giải phóng của Trung Quốc (PLA) lên tới 70 nghìn quân.
Sư đoàn Sao Vàng của Việt Nam bảo vệ Lạng Sơn bị Trung Quốc bao vây, xóa sổ và Lạng Sơn bị biến thành bình địa chỉ trong vài ngày. 
Đây là một cuộc chiến diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng mức độ thảm khốc và chết chóc thì rất đáng kể dù cả hai bên đều đưa ra các con số khác nhau về thương vong.
Military History Magazine cho biết Trung Quốc chỉ thừa nhận có 7.000 quân tử vong và 15 nghìn bị thương nhưng các nguồn Phương Tây ước tính có 28 nghìn quân Trung Quốc bị giết và 43 nghìn bị thương. Phía Việt Nam không nói số thương vong trong quân đội nhưng nói nhiều về số 100 nghìn thường dân bị thiệt mạng.
Không như những người lính VNCH đã hy sinh trong cuộc Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974, mỗi năm đến ngày này việc tưởng niệm vẫn bị chính quyền Việt Nam gây khó dễ, thế nhưng với cuộc chiến tranh Biên Giới, những người đã ngã xuống hoàn toàn là thuộc chế độ nhà nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, việc tưởng niệm họ bị cản trở là điều không hiểu nổi nếu không muốn nói là bất bình thường.
Suốt 40 năm qua trong khi các cuộc chiến chống Mỹ và …
…và kháng Pháp được nhắc đến và được dạy trong sách giáo khoa thì cuộc chiến tranh Biên giới và những người ngã xuống đã bị quên lãng và che giấu một cách khó hiểu, rât không công bằng cho những người đã khuất,
Việc lư hương nơi tượng Đức Thánh Trần bị dời đi đúng vào ngày này là một điều bất bình thường.
Thêm vào đó, với đạo đức và truyền thống người Việt, lư hương và nơi thờ cúng Tổ Tiên là chốn tôn nghiêm, nhiều gia đình xem việc lau chùi bàn thờ là việc cần phải được làm một cách cẩn trọng và kính cẩn, thậm chí có gia đình theo nếp xư chỉ có đàn
 ông mới được dọn dẹp lau chùi lư hương trên bàn thờ hoặc người phải sạch sẽ mới được lau chùi quét dọn bàn thờ và người Việt thường tránh kỵ di dời lư hương.
Vì vậy việc lư hương nặng hàng trăm ký trước  trượng Đức Thánh Trần bị cẩu dời di vào đúng ngày tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến Biên Giới 17/2, khu vực tượng bị cho rào chắn và đặt xe rác phía trước là điều rất cấm kỵ rất không theo thói quen và phong tục người VIệt. 
Buồn thay cách cư xử này của chính quyền Thành Phố Hồ Chí Minh.

_________________

 

Về đâu, 17-2-2019

Xe rác trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/2/2019

RFA.org|Những ngày 17-2 luôn đầy biến động. 40 năm trước, cũng ngày này, người Việt ôm nhau chạy ngược xuôi trước đạo quân xâm lược của Trung Cộng. Trẻ nhỏ cũng bị giết, người già cũng bị chết. Đất nước đau thương trong họa cộng sản xâm lược.
17-2 hôm nay, năm 2019 cũng không bình yên. Người Việt nắm tay nhau, cố sống sót trong tình hữu nghị cộng sản Việt-Trung, nhìn quê hương tan rã. Nhìn người yêu nước bị giam hãm và tổ tiên bị phỉ báng ngay trước mắt mình trong ngày tưởng niệm.
Khó ai tin được là nhà cầm quyền hôm nay lại có thể dùng một loại kế sách bệnh hoạn, đển mức dùng xe rác bao vây tượng đài Đức Thánh Trần ở bến Bạch Đằng, Sài Gòn. Rồi ai đó đã ra lệnh dùng xe cẩu, mang lư hương lớn trước tượng đài đi nơi khác, vì sợ sẽ có người dân nào đó đến cắm vài nén nhang, tưởng nhớ những người Việt đã chết vì đất nước, sợ có ai nuôi trong mình sự thật về kẻ xâm lược mà quê hương ngàn năm vẫn chưa bao giờ thấy bình yên.
Nhiều ngày trước, một lượng lớn các barie, hàng rào kẽm gai… được đặt thêm ở gần chung quanh tòa Tổng lãnh sự Trung Cộng tại Sài gòn. Nhiều ngày trước đó, danh sách những người cần bị gác nhà, chặn cửa, ngăn chận đi lại… thậm chí có phương án bắt giữ đã được lập ra, nhằm đối phó với việc người dân muốn tưởng niệm 40 năm, ngày Trung Cộng mang 600.000 quân xâm lược Việt Nam. Đồng bộ với các hoạt động này, là báo chí nhà nước được cho phép mặc áo yêu nước, lớn giọng tố cáo Bắc Kinh xâm lược, khiến không ít người bỡ ngỡ: “Vậy là chính quyền đã quay về với nhân dân?”
Các thùng rác trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/2/2019
Các thùng rác trước tượng đài Trần Hưng Đạo ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/2/2019 Courtesy blogger Tuấn Khanh
Giới thạo tin nói rằng phía ngoại giao Trung Quốc cũng xông xáo khắp nơi để vận động Hà Nội hạ nhiệt. Không biết diễn biến như thế nào nhưng dân chúng theo dõi báo chí thấy rõ những bước chuyển của truyền thông nhà nước, Đầu tuần thì dữ dội, gọi là Trung Quốc xâm lược, ngày kế thì chuyển sang mềm mỏng, gọi là quân bành trướng, tiếp nữa thì chỉ tập trung phân tích sự anh hùng của Việt Nam trong sự lãnh đạo của Đảng. Cái kết đắng là vào ngày 15-2, một phóng sự dài của VTV nói về chiến tranh biên giới đã hoàn toàn né cái tên Trung Quốc, mà chỉ dùng cách nói như là “chúng ta bị tấn công, chúng ta kiên cường, chúng ta phản công…”. Bài thuốc hạ nhiệt mạnh và tốt nhất, là từ đêm 16/2, an ninh mật vụ của nhà cầm quyền đã bao vây chặt nhà từng người bị coi nguy hiểm vì yêu nước.
Nhà thơ Đỗ Trung Quân kể anh bị công an khu vực thăm hỏi liên tục, dù đã có người gác trước cổng. Nhà báo Sương Quỳnh thì rạng sáng ngày 16/2, tù lúc 2 giờ, chị đã có người gác nhà để ngăn chị đi thắp hương tưởng niệm. Công việc này chu đáo đến mức, công an thuyết phục được hàng xóm cho họ vào đó làm trạm gác.
Lần theo bản công văn “mật” số 695-CV/ĐUK thuộc Đảng Bộ ở Sài Gòn về việc cảnh báo sẽ có những người tổ chức thương tiếc cho hơn 100.000 dân thường thiệt mạng trong 27 ngày chiến cuộc, và con số bộ đội thương vong còn giấu kín đến ngày hôm nay, được biết các nhân vật ấy, dù chỉ còn đủ sức thắp một nén hương cũng bị bao vây.
Ông Huỳnh Kim Báu, thành viên của CLB Lê Hiếu Đằng cho biết ông đi xe vào Sài Gòn từ sáng sớm ngày 17 tháng 2, nhưng rồi bị cảnh sát giao thông đột ngột nhảy ra chặn xe ở gần đoạn Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng. Hai bên công khai ý định của mình, riêng phần công an thì nhất quyết buộc ông quay lại. “Ai ra lệnh ngăn cản tưởng niệm, kẻ đó phản quốc”, ông Báu chỉ nói được vậy, khi phải quay về.
Tương tự như ông Báu, ông Kha Lương Ngãi, cựu phó tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, cũng bị an ninh kè theo suốt con đường và đến nơi cần bày tỏ thái độ, ông được biết “cấp trên” của các an ninh đó dứt khoát yêu cầu ông không được tham gia tưởng niệm vì tình hình “nhạy cảm”. Cũng còn nói được vài câu trước khi phải quay về, ông Ngãi hỏi 2 nhân viên an ninh rằng “đây là ngày toàn dân nhớ ơn, mấy cháu không nhớ ơn à?”. Hai nhân viên an ninh này ngần ngừ rồi cũng nói “cháu cũng nhớ ơn”.
Những người như ông Báu, ông Ngãi, bà Sương Quỳnh… đều bị an ninh vây nhà đến tận tối ngày 17-2 với nén hương lạnh chưa thắp được và những bài báo của nhà nước còn vương vãi dưới chân kêu gọi phải nhớ rõ kẻ thù xâm lược. Ở tượng đài Đức Thánh Trần, người đã trở thành huyền thoại vì đánh đuổi giặc phương Bắc xâm lược Việt Nam, đêm đó, vẫn còn những chiếc xe rác và kẽm gai bao vây. Và trên trang facebook của nhà báo Trung Dũng, tôi vẫn còn đọc thấy câu thơ
“Bị nhiều vết tẩy xoá
Tấm bản đồ rất đau
Lịch sử ai bôi bẩn
Bằng những bệt mực Tàu”.
Tôi chẳng có ai là người thân trong cuộc chiến 1979, thậm chí chỉ nghe kể lại như một cuốn phim trắng đen mơ hồ về đất nước mình. Nhưng tôi lớn lên với một thân thể lành lặn, và không phải là một công dân nô lệ Trung Cộng, chính vì vậy, tôi biết ơn những người Việt vô danh ấy đã cho tôi một cơ hội.
Nhưng tôi cũng không thể đến thắp cho ai đó một nén nhang, dù là biểu trưng. Tương tự như những người vừa kể, những đứa trẻ đầy thanh xuân cũng ngồi trước cửa nhà tôi và làm công việc những chiếc xe rác và kẽm gai. Chúng cũng như tôi, được những người đã ngã xuống trên đất nước chia đều một cơ hội.
Ngày đã qua, những nén nhang vẫn lạnh. Tôi tự hỏi những linh hồn mang nặng nỗi niềm với quê hương ấy về đâu, kể từ năm 1979. Họ sẽ về đâu khi quê hương không còn có thể là nơi chốn dung thân của mình, và bị cai trị bởi những kẻ phản bội?

*******

Đức Thánh Trần đột nhiên cần… trang nghiêm?Tượng Trần HÆ°ng Đạo tại Sài Gòn. (Hình: Dennis Jarvis)
VOA | Hai thành ngữ “lợi bất cập hại” và “họa vô đơn chí” giờ cùng ứng vào việc dời đỉnh đặt ở chân tượng Trần Hưng Đạo, tọa lạc trước Bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM, đi nơi khác, đúng vào ngày 17 tháng 2 năm 2019.

Nếu trong ngày 17 tháng 2, chỉ có ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM bị công chúng xúm vào nguyền rủa trên mạng xã hội thì hôm sau, 18 tháng 2, có thêm bà Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 “đưa đầu chịu báng”

Cứ theo tường thuật của báo giới Việt Nam thì việc dời đỉnh đặt ở chân tượng Trần Hưng Đạo là chủ trương riêng của quận ủy và chính quyền quận 1, không dính dáng gì tới thành ủy, chính quyền TP.HCM và tất nhiên ông Nhân… vô can.

Cho dù bà Yến khẳng định, việc dời đỉnh đúng vào ngày 17 tháng 2 – thời điểm nhiều người cư trú ở TP.HCM dự tính sẽ đến nơi đặt tượng Trần Hưng Đạo, thắp hương tri ân liệt sĩ và tưởng niệm đồng bào uổng tử trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược cách nay 40 năm – là “bình thường” (vì theo kế hoạch chỉnh trang các khu vực công cộng ở quận 1) và “hợp lý” (vì chỉ nên đặt đỉnh ở đình, đền, chùa, miếu), song hành động mà bà Yến khăng khăng là “bình thường và hợp lý” …

 


***
Đả Đảo Cộng Sản Trên Toàn Thế-Giới !!