Sau cuộc họp Trump & Kim: ” Cha mẹ anh Otto Warmbier: “Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về cái chết..”|Đoàn Triều Tiên họp báo bất ngờ lúc 23h30 để giải thích về thượng đỉnh! |Quan chức Mỹ tiết lộ Triều Tiên không yêu cầu bỏ ..?? | Vừa họp xong với Donald Trump, đoàn Triều Tiên kéo sang Trung-Quốc..!|Lợi ích từ Thượng đỉnh Trump-Kim theo Ông Mai Tiến Dũng.

Những chuyện tiếp nối sau cuộc Họp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỵ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un … 

 
BaoCaliToday/Trần Vũ | 
The Hill – Hôm thứ sáu 1/3 cha mẹ của anh sinh viên Hoa Kỳ Otto Warmbier, người đã qua đời vào năm 2017 sau khi được đưa từ nhà tù ở Bắc Hàn về nước, đã lên tiếng sau khi TT Trump có vẻ bênh vực cho Kim Jong Un về cái chết của con trai họ.

Image result for Otto Warmbier Parents
Cha & Mẹ của sinh-viên Otto Warmbier

Hai ông bà Fred và Cindy Warmbier tuyên bố với NBC News như sau: “Chúng tôi đã tôn trọng hội nghị thượng đỉnh nên im lặng, giờ đây là lúc chúng tôi phải lên tiếng thôi’
Họ nói như sau: “Kim và thể chế tàn bạo của hắn phải chịu trách nhiệm cho cái chết của con trai chúng tôi là Otto, họ phải chịu trách nhiệm về tính bất nhân và tàn nhẫn không thể tưởng tượng, không có thứ biện minh hay ca tụng nào bôi xóa được điều này”

TT Trump đã bị chỉ trích nặng nề sau khi nói ông không tin Kim Jong Un có trách nhiệm trong cái chết của anh Otto vì ông bảo ‘Kim nói với tôi là ông ấy không biết vụ này’

Anh Warmbier, sinh quán ở Cincinnati, là sinh viên đại học kỹ thuật Virginia, đã bị bắt vào tháng giêng năm 2016 vì toan đánh cắp một poster quảng bá cho chế độ Bình Nhưỡng khi anh đang du lịch tại đây 

NBC News

@NBCNews

President Trump is facing bipartisan backlash after saying he did not believe North Korean leader Kim Jong Un was responsible for the death of American student Otto Warmbier. https://nbcnews.to/2EkKUPO 

Trump under attack after letting Kim off the hook for Warmbier’s death

Democrats charged the president’s comments showed how he naively accepts the statements of foreign strongmen at face value.

nbcnews.com

Anh bị kết án 15 năm khổ sai nhưng sau đó nhà cầm quyền Bắc Hàn thả anh ra về nước trong tình trạng hôn mê sâu và anh qua đời vào tháng 6 năm 2017.

TT Trump bị chỉ trích nặng vì ông cho là ‘Kim đã nói với tôi là ông ta không biết gì cả và tôi tin vào lời ông ta’

**********

Đoàn Triều Tiên họp báo bất ngờ lúc 23h30 để giải thích về thượng đỉnh

Đoàn Triều Tiên tổ chức họp báo tại KS Melia vào 23h30 tối 28/2 sau khi thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 giữa TT Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận.
Doan Trieu Tien hop bao bat ngo luc 23h30 de giai thich ve thuong dinh hinh anh 1


Triều Tiên: ‘Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận đề nghị của chúng tôi’ Tại cuộc họp báo vào nửa đêm, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định phía Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị mang tính thực tế với phía Mỹ nhưng bị từ chối.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận một phần”

Đại diện Bình Nhưỡng giải thích họ chỉ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận một phần chứ không phải toàn bộ như giải thích của tổng thống Mỹ tại họp báo vào buổi chiều ngay sau khi thượng đỉnh đột ngột kết thúc với việc hai lãnh đạo bỏ bữa trưa và một sự kiện được lên kế hoạch từ trước.

Tại cuộc họp báo bất ngờ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định phía Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị mang tính thực tế với phía Mỹ nhưng bị từ chối.

********

Lợi ích từ Thượng đỉnh Trump-Kim chưa thể thấy ngay | RFA 01-03-2019 | 

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, Ông Mai Tiến Dũng chụp tháng 6 năm 2016
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, Ông Mai Tiến Dũng

 – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Việt Nam, Ông Mai Tiến Dũng, cho rằng Hà Nội gặt hái được nhiều món lợi khi tổ chức Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Bắc Hàn; tuy nhiên đó là những món lợi vô hình chưa thể thấy ngay được.

Phát biểu của Ông Mai Tiến Dũng được đưa ra vào ngày 1 tháng 3 với báo giới trong nước khi được hỏi về con số thống kê về khoản tiền bỏ và và lợi nhuận thu về.

Theo Ông Mai Tiến Dũng thì thời gian chuẩn bị cho Thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội là rất ngắn; tuy vậy phía Việt Nam bảo đảm được an ninh cho sự kiện quan trọng này.

Đối với lợi ích kinh tế thì Ông Mai Tiến Dũng nói rõ vẫn chưa có được những con số thống kê chính thức; nhưng nguyên văn lời ông nói với báo giới và được trích lại là ‘được nhiều hơn là mất’. Còn khoản chi phí bỏ ra để tổ chức thì Ông Mai Tiến Dũng cho rằng không nhiều. Ông này cho biết Việt Nam rất tiết kiệm qua phương cách là ‘lấy thu bù chi, lấy mỡ nó rán nó.’

Ông Mai Tiến Dũng nêu ví dụ là cho các hãng thông tấn thuê gian hàng với giá 4500 đô la Mỹ một gian. Khoản này trừ đi 1500 đô la Mỹ trả cho Truyền hình Quốc Gia VTV, như vậy còn thu 3 ngàn đô la Mỹ cho một gian cho thuê. Khoản này dùng để chi phí mua máy tính, TV, bàn ghế…

Kỳ thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái được phía Singapore cho biết chi ra khoảng 20 triệu đô la Mỹ và thu về khoảng trên 500 triệu đô la Mỹ.

*******

Quan chức Mỹ giải thích yêu cầu dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên. thanhnien.vn |01-03-2019 |
Một quan chức Mỹ tiết lộ CHDCND Triều Tiên đề nghị đóng cửa một phần cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lại việc dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt, trừ những lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi đang còn lưỡng lự rằng Triều Tiên trong thời điểm này chưa sẵn sàng đóng băng hoàn toàn chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của họ”, vị quan chức nói trên cho giới phóng viên hay, theo Reuters ngày 1.3. Vị quan chức cho rằng nếu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vào lúc này thì chẳng khác gì Mỹ “đang hỗ trợ sự phát triển WMD ở Triều Tiên”.

Vị quan chức Mỹ đưa ra phát ngôn trên sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có cuộc gặp lần 2 tại Hà Nội từ ngày 27-28.2 mà không đạt được thỏa thuận nào. “Về cơ bản, họ muốn các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm điều đó”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà Nội chiều 28.2 sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo khuya 28.2 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định: “Chúng tôi không yêu cầu bỏ hoàn toàn cấm vận, mà chỉ một phần lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, hiện Liên Hợp Quốc đang áp đặt 11 nội dung cấm vận quốc tế lên Triều Tiên và chúng tôi đề xuất Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân Triều Tiên, bao gồm các lệnh cấm vận đưa ra vào năm 2016 và 2017”.

******

Quan chức Mỹ tiết lộ Triều Tiên không yêu cầu bỏ toàn bộ cấm vận 

news.zing | 01-03-2019 | Tổng thống Trump nói ông khước từ đề nghị gỡ bỏ toàn bộ cấm vận Triều Tiên, trong khi phái đoàn Bình Nhưỡng khẳng định chỉ yêu cầu nới lỏng một phần các cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Quan chuc My tiet lo Trieu Tien khong yeu cau bo toan bo cam van hinh anh 1
Ngoại trưởng Ri Yong Ho (giữa) tối 28/2 khẳng định Triều Tiên không yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ cấm vận. Ảnh: Bloomberg.

Tiết lộ với hãng tin AP, một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu Washington ủng hộ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua từ tháng 3/2016. Theo vị quan chức này, đề xuất của Triều Tiên không bao gồm những lệnh trừng phạt đã được Mỹ thiết lập gần một thập niên trước. Lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên nhắm đến những biện pháp cấm vận đang tác động nền kinh tế và đời sống của người dân. 

Tiết lộ này tương tự với khẳng định của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong cuộc họp báo khuya 28/2. Ông Ri giải thích rằng Triều Tiên không yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ hàng rào cấm vận.

Bình Nhưỡng đề xuất ngưng vĩnh viễn các thử nghiệm tên lửa tầm xa và bom hạt nhân. Họ cũng sẵn sàng cho phép quan sát viên và chuyên gia Mỹ giám sát tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và những nhà đàm phán Mỹ xem yêu cầu của phía Triều Tiên là quá lớn. Washington cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận sau năm 2016 có thể mang về cho Bình Nhưỡng hàng tỷ USD. Số tiền này có rủi ro được sử dụng để đầu tư cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

Vị quan chức nói phái đoàn Mỹ không quá ngạc nhiên khi phía Triều Tiên đặt yêu cầu này lên bàn đàm phán. Đề xuất dỡ bỏ cấm vận sau năm 2016 đã được Bình Nhưỡng nhiều lần đề cập trong các cuộc đàm phán cấp sự vụ trước hội nghị thượng đỉnh.

Trả lời báo giới trên chuyên cơ từ Việt Nam sang Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối 28/9 cũng đưa ra nhận định tương tự….

******

Vừa họp xong với Donald Trump, đoàn Triều Tiên kéo sang Trung Quốc báo cáo

******