Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm Indonesia được thả, Đoàn Thị Hương vẫn phải đối mặt với bản án tử! | Woman accused of killing Kim Jong Nam with nerve agent Released from custody | Bố Đ. Thị Hương: “Mong con được thả, mong nhà nước..”| Nhờ đâu nữ công dân Indonesia được thả ??| Đảng CSVN lo cho ‘nhân dân’ là như thế …


Theo suy nghĩ riêng tư, vì phi-trường là nơi công chúng rộng lớn, với nhiều sự bảo-vệ an-ninh,  thì có lẽ hai cô bé  Đoàn thị Hương & Siti Aisyah  nầy chỉ có phận-sự quẹt đồ dơ, làm cho gương mặt của ông Kim Jong Nam bị nhớp, khiến ông ta phải vào nhà vệ-sinh để rửa mặt … 
Khi vào bên trong phòng vệ-sinh, nơi vắng người, yên tịnh & kín đáo, bọn Tình báo – Sát-thủ vốn đã được Bắc Hàn chỉ định, mới ra tay, nhanh chóng sát hạt ông Kim Jong Nam. 
Bọn nầy đã tẩu thoát một cách chuyên nghiệp rồi …
Bắc Hàn và Việt Nam, cặp bài trùng Cộng-sản đầy tớ của Trung Cộng, có lẽ chỉ muốn ‘qua cầu đốt ván’, phi tang nhân chứng & vật chứng! nên cũng đã chẳng có phản ứng chi trong vụ án nầy…
Và Mã-lai, có lẽ cũng chẳng ưa gì Cộng-sản, cho nên mới có phán quyết như vậy…
Theo một nguồn tin: => ‘ Chính phủ Indonesia cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động cấp cao liên tục giữa hai nước. ‘
Vậy,
để xem ‘Nhà nước’ của Nguyễn Phú Trọng & Đảng CSVN của HCM sẽ lo cho ‘nhân dân’ như thế nào ??!…


VT Magazine 11-03-2019
Bina-Ngọc Bích Ngân

Hôm 11/3, Thẩm phán tại tòa án Malaysia đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah và lập tức được trả tự do cho nghi phạm người Indonesia này tại tòa ..

WATCH: Malaysia frees Indonesian suspect in Kim Jong Nam murder case 


An Indonesian woman held for two years on suspicion of killing North Korean leader Kim Jong Un’s half brother was freed from custody Monday after Malaysian prosecutors unexpectedly dropped the murder charge against her … (Read more)

 


Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm Indonesia được thả, Đoàn Thị Hương ở lại

VOA 11-03-2019 | Hôm 11/3, Thẩm phán tại tòa án Malaysia đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah và lập tức được trả tự do cho nghi phạm người Indonesia này tại tòa, trong khi nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương cho biết cô “bị sốc.”

Cả hai cô đều bị cáo buộc tội giết người trong vụ án Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng tin AP cho biết hôm 11/3, các công tố viên Malaysia đã bất ngờ hủy cáo trạng đối với Aisyah sau hai năm bị giam giữ.

Keyword đầu tiên có dấu
Siti Aisyah được thả tự do

Trước khi rời tòa án, cô Aisyah đã khóc và ôm lấy đồng nghi phạm Đoàn Thị Hương, và được đưa lên xe của một sứ quán rời khỏi tòa án, theo Reuters.

Ngay sau khi được trả tự do, cô Aisyah có cuộc họp báo tại sứ quán Indonesia ở Malaysia. Cô nói:

“Tôi rất mừng. Tôi không ngờ rằng hôm nay tôi được trả tự do.”

Trong khi đó, nghi phạm Đoàn Thị Hương vẫn phải đối mặt với bản án tử hình nếu tòa tuyên có tội đã sát hại ông Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX.

“Tôi bị sốc, đầu óc trống rỗng”, Đoàn Thị Hương nói thông qua người phiên dịch tại Tòa thượng thẩm Shah Alam với vẻ mặt thất thần sau khi Aisyah được đưa rời khỏi phòng xét xử, theo AP.

Đoàn Thị Hương cho đến nay vẫn khẳng định cô không biết gì về âm mưu giết người này, mà tưởng rằng mình đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, nói họ sẽ tìm cách hoãn lại phiên tòa. Ông nói Hương không giữ được bình tĩnh và cảm thấy việc hủy bỏ cáo buộc đối với Aisyah là bất công đối với thân chủ của ông.

Chính phủ Indonesia cho hay nỗ lực kiên trì vận động cấp cao đã mang đến kết quả có hậu cho Siti Aisyah.

Bộ Ngoại giao Indonedia nói trong một tuyên bố rằng Aisya “đã bị lừa và không nhận ra rằng cô đang bị tình báo Bắc Triều Tiên thao túng.

Ông Kim Jong Nam được cho là đã chết vì trúng phải chất độc thần kinh VX không lâu sau khi bị hai phụ nữ xịt một chất lỏng vào mặt tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Image result for Kim Jong-nam
Công dân Indonesia Siti Aisyah (khăn choàng đỏ) được trả tự do – Ảnh: EPA-EFE

————————————

Cô gái Indonesia được thả, số phận Đoàn Thị Hương chưa biết ra sao ?!

baomoi.com – 11/03/19 | Image result for Đoàn Thị HÆ°Æ¡ng ở lại khi Siti Aisyah, cô gái người Indonesia bị coi là đồng phạm trong vụ giết người đàn ông Triều Tiên Kim Jong Nam, được tòa trả tự do vào sáng nay, các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cũng sẽ đề nghị tòa án rút buộc tội đối với cô gái Việt Nam này.

 

 

Đoàn Thị Hương

Trong phiên tòa tiếp theo vào thứ 5 tuần này, các công tố viên dự kiến sẽ trả lời đề nghị của các luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương về việc có rút những lời buộc tội chống lại thân chủ của họ hay không.

Đáng ra Đoàn Thị Hương phải dự phiên tòa lấy lời khai trong sáng 11/3 tại tòa án thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, nhưng các luật sư của cô đã yêu cầu hoãn lại.

Ngay trước khi phiên tòa bắt đầu, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad thông báo rút buộc tội đối với Siti Aisyah và cô này được trả tự do.

Chỉ còn lại một mình sau khi cô gái Indonesia được thả, Hương đã khóc nức nở trong lúc chuẩn bị ra tòa. Nhưng chủ tọa đã đồng ý hoãn phiên xử cho đến thứ 5 tuần này.

“Buộc tội đối với Siti Aisyah đã được rút, nhưng đối với Hương thì không, không lý do nào được thông báo trước”, Reuters dẫn lời ông Hisyam Teh, luật sư của Hương.

Dù Hương và Aisyah thường được dẫn đi cùng nhau nhưng họ bị xét xử riêng.

Hôm nay, các công tố viên không đề nghị rút buộc tội đối với Hương, và luật sư của cô chỉ trích điều này là “không công bằng”.

Trước đó, Hương và Aisyah cùng bị buộc tội sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam vào tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Các camara an ninh ghi lại cảnh một phụ nữ tiến về phía nạn nhân từ phía sau, áp thứ gì đó vào mặt ông ta rồi bỏ chạy.

Hôm nay là lần đầu tiên Hương và Aisyah được phát biểu với bên ngoài trong hơn 2 năm bị giam.

Nhưng Hương chỉ đọc được 3 dòng của tờ khai được chuẩn bị trước rồi bật khóc và nói lắp bắp.

Luật sư bào chữa Hisyam Teh Poh Teik nói rằng cô bị “chấn động vì quyết định không công bằng”, và đội luật sư của cô quyết định không biện hộ trong phiên tòa hôm nay nữa.

“Hương rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không có tâm trí mà biện hộ”, ông Teh nói với các phóng viên. Ông cho biết sẽ đề nghị tòa rút lời buộc tội đối với Hương.

Image result for Đoàn Thị Hương ở lại

Hôm nay, Đại sứ Indonesia tại Malaysia có mặt ở tòa với Aisyah và đã cảm ơn thẩm phán và chính phủ Malaysia, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi về tình hình sau này của cô gái.

Đại sứ quán Indonesia đã đưa bố mẹ của Aisyah đến thủ đô Jakarta để gặp con gái ngay sau khi Aisyah về đến nơi, bà Behah, mẹ của Aisyah nói với CNN.

Chính phủ Indonesia nói rằng Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động hành lang liên tục ở cấp cao.

Tổng thống Indonesian Joko Widodo, người đang đối diện với một cuộc bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir hai lần, kể từ tháng 7 năm ngoái, để nói về vụ án của Aisyah. Ông Widodo cũng đả gặp cả tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng.

Bức thư xác nhận Aisyah được thả đã được đích thân tổng chưởng lý Malaysia ký vào ngày 8/3 vừa qua. Theo lá thư này, quyết định rút buộc tội đối với Aisiah được đưa ra sau khi cân nhắc “quan hệ tốt giữa hai nước”.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói trong một thông cáo được ra hôm nay rằng Aisyah “bị lừa và không nhận ra rằng cô đang bị đặc vụ Triều Tiên điều khiển”.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói rằng tổng chưởng lý Malaysia sử dụng quyền của mình theo bộ luật hình sự Malaysia để dừng truy tố và số phận của Aisyah đã được nêu “trong mọi cuộc gặp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp độ tổng thống, phó tổng thống, cấp bộ trưởng ngoại giao và các bộ trưởng khác”.

Sau khi Aisyah được thả, Hương nói với các phóng viên rằng cô cảm thấy “khủng khiếp” về tình hình của mình.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi nữa. Tôi vô tội, làm ơn cầu nguyện cho tôi”, AP dẫn lời Hương.

————————————

Bố Đoàn Thị Hương: ‘Mong con được thả, mong nhà nước giúp cháu’ 

VOA 11-03-2019  | Tin tức phát đi từ Malaysia hôm 11/3 cho hay một tòa án nước này quyết định trả tự do và hủy cáo trạng đối với nữ nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah trong vụ án ông Kim Jong Nam bị giết cách đây 2 năm.

Nghi phạm còn lại, cô Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, vẫn còn bị giam giữ và sẽ ra tòa lần tiếp theo vào hôm 14/3 tới. Các bản tin nước ngoài nói cô Hương “bị sốc” sau khi nghe phán quyết của tòa.

Hai cô Aisyah và Hương bị cáo buộc là đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, làm ông Kim Jong Nam tử vong. Cả hai đều phủ nhận cáo buộc đó và nói rằng họ tưởng họ chỉ tham gia vào một trò chơi trên truyền hình.

Đã có những phản ứng ban đầu ở Việt Nam về tin tức kể trên. Từ Nam Định, quê nhà của cô Hương, bố của cô, ông Đoàn Văn Thạnh, cho VOA biết ông đã nghe tin Aisyah được trả tự do trong khi Hương vẫn bị giam, và suy nghĩ của ông về điều này là:

“Cô người Indonesia được thả mình cũng mừng cho họ rồi cũng muốn để cho con mình được thả”.

Các bản tin nói chính phủ Indonesia đã “nỗ lực”, “kiên trì vận động cấp cao” và những động thái đó đã mang đến kết quả có hậu cho Siti Aisyah. Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay trường hợp của Aisyah liên tục được nêu ra trong mỗi cuộc họp song phương giữa Indonesia và Malaysia trong hai năm qua, theo các bản tin.

Ông Thạnh, bố cô Hương, nói với VOA về điều mà ông trông đợi ở chính phủ Việt Nam:
“Mình muốn là cấp nhà nước, Bộ Ngoại giao giúp đỡ cháu [Đoàn Thị Hương].”

Ông cho biết thêm rằng lâu nay và gần đây không có bất cứ liên lạc gì của phía nhà nước với gia đình ông về vụ của Hương, và gia đình cũng chưa có kế hoạch đi lên Hà Nội trong những ngày sắp tới để gặp Bộ Ngoại giao về vụ này. 

Cô Siti Aisyah tại cuộc họp báo sau khi được tòa trả tự do hôm 11/3
Cô Siti Aisyah tại cuộc họp báo sau khi được tòa trả tự do hôm 11/3

Thông qua mạng xã hội, nhóm những người từng vận động sự giúp đỡ pháp lý cho cô Hương cách đây hai năm bày tỏ rằng họ cảm thấy “nghẹn đắng” hoặc “ức phát khóc” về kết quả mới đây tại tòa Malaysia.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh, một người trong nhóm, cũng là một giảng viên đại học được biết đến rộng rãi trên Facebook, nói với VOA bà và cả nhóm “lặng người” khi nghe tin. Bà nói thêm:

“Khi nhận được tin ấy, mình cảm thấy sự bất công quá lớn với Hương nói riêng và người mang hộ chiếu Việt Nam nói chung. Bởi vì hoàn cảnh của hai người không có gì khác nhau cả, nhưng mà Siti Aisyah được thả là nhờ vụ vận động của bên quốc gia của họ”.

Bà Hoàng Ánh cùng nữ doanh nhân nổi tiếng Lê Hoài Anh và các bạn bè khác đã tích cực quyên góp để đưa một số người thân của cô Hương đến dự phiên tòa đầu tiên hồi năm 2017 nhằm tạo sự động viên tinh thần cho cô.

Nhưng sau đó, một số thành viên nhóm cho biết trên mạng xã hội rằng những nỗ lực của họ “bị hạn chế”, “bị ngăn cản”, dù không đi vào chi tiết là ai, cơ quan nào đã làm như vậy.

Theo lời bà Hoàng Ánh trong cuộc phỏng vấn hôm 11/3 với VOA, hồi năm 2017 nhóm của bà được ông Đoàn Văn Thạnh nói lại rằng đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia đã gọi điện “cảnh báo” ông không nên đi dự phiên tòa vì ông có thể “bị nguy hiểm đến tính mạng”. Kể từ lúc đó, gia đình cô Hương “sợ”, “tránh né” và “không liên lạc lại” với nhóm của bà Ánh một lần nào nữa, bà cho hay.

VOA cố gắng liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều muộn ngày 11/3 để tìm hiểu phản ứng của họ về phán quyết mới nhất liên quan đến Đoàn Thị Hương và Aisyah, tuy nhiên đến thời điểm bản tin này được đăng vào tối cùng ngày, chưa có hồi đáp từ phía bộ.

Dự kiến phiên tòa xét xử cô Hương sẽ nối lại hôm 14/3. Tin cho hay tại phiên tòa vừa qua, cô Hương phát biểu qua thông dịch viên rằng cô cảm thấy “khủng khiếp” về tình trạng hiện nay của cô.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi trong giai đoạn hiện nay. Tôi vô tội. Xin hãy cầu nguyện cho tôi”, cô Hương nói, theo tin của các hãng quốc tế.

Nữ giảng viên đại học Nguyễn Hoàng Ánh nói với VOA rằng nếu phiên tòa sắp tới “vẫn không đem lại một sự công bằng” cho cô Hương, bà và các bạn bè sẽ một lần nữa phải lên tiếng “kêu gọi nhà nước phải có biện pháp gì mạnh mẽ hơn” để giúp cho cô.

Image result for Đoàn Thị Hương ở lại

 

 ———————–

Xem Thêm:

* Vụ Kim Jong-nam: Nhờ đâu nữ công dân Indonesia được thả
Chính phủ Indonesia cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động cấp cao liên tục giữa hai nước.
Sáng 11-3, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai nghi can bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, đã ra hầu tòa thượng thẩm Shah Alam ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia)…