Valery Spiridnov, người đàn ông tình nguyện ghép đầu vào thân người khác vừa có quyết định mới. |First man to sign up for head transplant bows out, but surgeon insists..| Ghép đầu người: Bệnh nhân tỉnh lại sẽ phát điên? 

Người đàn ông tình nguyện ghép đầu vào thân người khác
có quyết định bất ngờ!

First man to sign up for head transplant bows out, but surgeon insists list of volunteers is still ‘quite long’

‘In my life appeared a woman who I fell in love with,’ Valery Spiridonov said. ‘I’ve got my own things to do’
Một người đàn ông Nga tàn tật từng gây chú ý khi là người đầu tiên tình nguyện ghép đầu vào cột sống của người khác sau khi một bác sĩ tuyên bố ghép đầu thành công ở khỉ.

Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Doctor Canavero Sergio
Valery Spiridnov và Bác sĩ Canavero Sergio
Người đàn ông tình nguyện ghép đầu vào thân người khác có quyết định bất ngờ - 1
Valery Spiridnov từ bỏ ý định ghép đầu sau khi đã có vợ và con

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Daily Mail, Valery Spiridnov, 33 tuổi, mắc chứng bệnh hiếm gặp khiến anh trở nên tàn tật. Người mắc bệnh này thường không thể sống thọ.

Mới đây, chuyên gia máy tính hiện đang sống ở Florida, Mỹ, lần đầu lên tiếng, rằng mình không tham gia ca phẫu thuật ghép đầu nữa.

Lý do mà Spiridnov đưa ra là vì mình có vợ và một con trai, chào đời cuối năm ngoái. “Tôi đã tìm được người phụ nữ mà tôi yêu và tôi hạnh phúc với cuộc hôn nhân này cùng một đứa trẻ tuyệt vời. Tôi không thể sống thiếu họ”.

Trước đó, dự án ghép đầu người của bác sĩ Italia tên Sergio Canavero đã khiến giới khoa học chấn động. Bác sĩ này cung cấp nhiều tài liệu nghiên cứu và khẳng định mình ghép đầu thành công ở khỉ.

Canavero nói đầu khỉ khi được ghép vào thân xác mới vẫn có thể truyền tín hiệu đến các chi và cử động được tay chân.

Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Canavero

Bác sĩ Canavero hiện đang làm việc ở Trung Quốc và không ngừng nghiên cứu về lĩnh vực ghép đầu.

Spiridnov nói: “Tôi ủng hộ nghiên cứu. Tôi tin là đây là hướng đi đúng đắn để có thể giúp người tàn tật đi lại được bình thường.

Hồi năm ngoái, Spiridnov đã nói bóng gió về việc chưa muốn phẫu thuật ngay. Và mới đây nhất, người đàn ông Nga đã từ bỏ hoàn toàn ý định này để tập trung cho gia đình.

“Tôi sống hạnh phúc với vợ con. Tôi đã chuyển đến Mỹ và sắp có bằng thạc sĩ”, Spiridnov nói

.Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Canavero
Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian

 

 

 

 

 

 

 

Tuy vậy, Spiridnov nói mình vẫn có thể ghép đầu nếu tình huống bắt buộc và không có ai dám thử nghiệm đầu tiên.

Vài tháng trước, các nhà khoa học cho rằng bác sĩ Canavero đã sai lầm và việc ghép đầu người là điều không thể, với trình độ y học hiện tại.

Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Canavero

Theo Đăng NguyễnDaily Mail (Dân Việt)

 

 

——————

Ghép đầu người: Bệnh nhân tỉnh lại sẽ phát điên? 

Bác sĩ người Italia tuyên bố đã ghép đầu thành công vào một xác chết, nhưng ghép đầu người sống và khôi phục lại toàn bộ chức năng là thách thức lớn chưa từng có.
Ghép đầu người: Bệnh nhân tỉnh lại sẽ phát điên? - 1

Theo Live Science, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero tuần trước tuyên bố đã ghép thành công đầu người chết. Ca phẫu thuật thử nghiệm kéo dài 18 tiếng, với sự giúp đỡ của các cộng sự người Trung Quốc.

Bác sĩ Canavero dự kiến sẽ sớm thử nghiệm kỹ thuật ghép đầu người ngay trên người sống. Tuyên bố này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của giới khoa học và y khoa.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về tham vọng của bác sĩ Canavero. “Bước đột phá mang ý nghĩa lịch sử này chỉ là trò bịp bợm”, Arthur Caplan, giáo sư sinh học tại Trung tâm Y tế Langone, thuộc Đại học New York, Mỹ nói.
Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian

Ông Caplan là người giúp xây dựng hệ thống phân phối nội tạng, phục vụ các ca cấy ghép. Theo lời giáo sư Mỹ, kỹ thuật ghép đầu người chưa thể thành công với tầm hiểu biết hiện tại của con người.

“Chúng tôi có chương trình ghép mặt ở Đại học New York. Ngay cả ghép mặt đã đặt ra thách thức rất lớn”, ông Caplan giải thích. “Chúng tôi phải dùng đến thuốc ức chế hệ miễn dịch để cơ thể không phản ứng với việc cấy ghép”.

“Ghép đầu còn đặt ra thách thức lớn gấp hàng ngàn lần, cần dùng nhiều hơn thuốc gây ức chế miễn dịch. Người ghép đầu sẽ không sống được lâu vì sự đào thải và nhiễm bệnh”, ông Caplan nói.

Ghép đầu người: Bệnh nhân tỉnh lại sẽ phát điên? - 2
Bác sĩ Canavero dự kiến sẽ ghép đầu người sống vào tháng tới.

Một vấn đề khác là sự khác biệt về sinh hóa giữa cái đầu và thân xác người hiến tặng. Đầu người được cấy ghép có thể không bao giờ tìm lại được ý thức.

“Ghép đầu không giống như việc thay bóng đèn”, ông Caplan giải thích. “Nếu đưa phần đầu và bộ não vào một cơ thể mới, với hệ thần kinh mới, người được ghép đầu có tỉnh lại cũng phát điên đến chết”.

Bên cạnh đó, một ca ghép đầu thành công đòi hỏi bác sĩ phải nối lại được vô số dây thần kinh, mạch máu, cột sống và tủy sống từ cái đầu khỏe mạnh, ghép với thân xác người hiến tặng.

Theo ông Caplan, điều thực tế mà bác sĩ Canavero nên hướng tới là kỹ thuật khôi phục tủy sống, dây thần kinh và mạch máu.

“Nếu ông ấy biết cách chữa dây thần kinh, giúp chúng hoạt động trở lại, đây là điều mà những người mắc bệnh luôn mơ ước”, ông Caplan nói. “Có hàng triệu người như vậy trên thế giới. Họ muốn lại được đi lại, được kiểm soát cơ thể. Đó mới là điều bác sĩ Canavero nên hướng đến”.

Bác sĩ Canavero và các cộng sự người Trung Quốc thuộc Đại học Harbin, hiện chưa công bố báo cáo khoa học chi tiết về ca ghép đầu hồi tuần trước.

Năm 2016, bác sĩ Canavero từng ghép đầu khỉ thành công nhưng con vật chỉ sống được khoảng 20 giờ. “Nếu muốn thành công trên người, trước hết ông ấy phải giúp con vật sống được 1-2 năm trước đã”.

Trong quá khứ, phát xít Đức cũng từng tìm cách ghép đầu người trong các trại tập trung Auschwitz. “Điều này hết sức tàn bạo và là công thức dẫn đến thảm họa”, ông Caplan nói.

Theo Đăng NguyễnLive Science
——
Hình ảnh:Image result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Doctor Canavero SergioImage result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Doctor Canavero SergioImage result for Valery Spiridonov 33-year-old Russian and Doctor Canavero SergioImage result for Doctor Canavero Sergio head transplant