15-05 | Lần đầu phát biểu sau khi TQ bị Mỹ giáng đòn, ông Tập nhận tràng pháo tay giòn giã vì 1 câu nói.| Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ…|Kinh tế Trung Quốc đã mất đà trước khi Mỹ áp thuế.

15-05-2019| Soha.vn | Ông Tập Cận Bình ngày hôm nay (15/5) đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi lệnh tăng thuế của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực.

Lần đầu phát biểu sau khi TQ bị Mỹ giáng đòn, ông Tập nhận tràng pháo tay giòn giã vì 1 câu nói
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Đối thoại các Nền Văn minh Châu Á, được tổ chức tại Bắc Kinh ngày hôm nay (15/5). Ảnh: AFP.

Ông Tập nói về “suy nghĩ xuẩn ngốc”

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Đối thoại các Nền Văn minh Châu Á ngày hôm nay (15/5), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kịch liệt lên án những suy nghĩ “xuẩn ngốc” của nước ngoài về việc tái định hình các quốc gia khác, Bloomberg đưa tin.
Theo Bloomberg, bài phát biểu của ông Tập tuy không trực tiếp nhắc đến cuộc xung đột thương mại với Mỹ, nhưng được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến này đang rất “nóng” do căng thẳng trong quan hệ của hai nước ngày càng leo thang.
“Việc ai đó cho rằng chủng tộc và nền văn minh của mình thượng đẳng hơn, và nhất mực muốn biến đổi hoặc thậm chí là thay thế các nền văn minh khác, chính là suy nghĩ xuẩn ngốc và hành động tồi tệ”, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu.
Bài phát biểu của ông Tập tại lễ khai mạc sự kiện ngày 15/5 được rất nhiều người quan tâm theo dõi, bởi đây là bài phát biểu chính thức đầu tiên của ông này kể từ sau khi lệnh tăng thuế của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực.
Theo Bloomberg, sau câu nói về “suy nghĩ xuẩn ngốc”, ông Tập đã nhận được tràng pháo tay lớn của những người có mặt trong hội trường. 
Hãng thông tấn Reuters nhận định, bài phát biểu của ông Tập cho thấy ông đang muốn hướng sự tập trung của các đại biểu trong hội nghị nói riêng và thế giới nói chung tới hình ảnh một Trung Quốc cởi mở, và không phải là mối đe dọa đối với các nước khác.
Ông Tập nhấn mạnh rằng nền văn minh của Trung Quốc là một “hệ thống mở”, được cấu thành từ rất nhiều cuộc trao đổi và học tập từ những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, như Phật giáo, chủ nghĩa Mác-xít và Hồi giáo: “Trung Quốc của ngày hôm nay không phải là Trung Quốc của riêng Trung Quốc. Ngày nay, Trung Quốc là của châu Á và của thế giới”
“Không quốc gia nào tồn tại được một mình”, ông Tập khẳng định. Reuters nhận định rằng có lẽ ông đang ám chỉ chính sách “Nước Mỹ Trước tiên” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Các nền văn minh sẽ mất đi sức sống, nếu các quốc gia quay trở về trạng thái cô lập với phần còn lại của thế giới”.
“Việc trao đổi và học tập lẫn nhau của các nền văn minh phải là chuyện bình đẳng và có đi có lại”, ông Tập nói. “Điều đó phải được đa dạng hóa và đa hướng, chứ không phải là ép buộc, không nên là chuyện một chiều”.
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông), vấn đề tư tưởng và văn minh đã từng được bà Kiron Skinner, Giám đốc Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập từ 2 tuần trước đó. Cụ thể, theo bà Skinner, cuộc cạnh tranh chiến lược của Mỹ và Trung Quốc là “trận chiến giữa hai nền văn minh và hai hệ tư tưởng rất khác biệt”.
Các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ nhận định trên của bà Skinner, và trong bài phát biểu ngày hôm nay, ông Tập cũng đã nhấn mạnh rằng các nền văn minh và văn hóa tuy có sự khác biệt, nhưng không thể so sánh trên khía cạnh tốt hay tệ.

Lần đầu phát biểu sau khi TQ bị Mỹ giáng đòn, ông Tập nhận tràng pháo tay giòn giã vì 1 câu nói - Ảnh 2.
Ảnh: Reuters.

Trung Quốc quyết tâm chiến đấu đến cùng trong cuộc thương chiến với Mỹ

Tính đến nay, cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm đến hồi kết. Những bất đồng chưa thể giải quyết đã khiến hai bên gần đây lại tiếp tục giáng những đòn “ăn miếng, trả miếng”, cùng những lời cảnh báo cứng rắn tới đối phương.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa qua đã liên tục đăng tải các bài bình luận và khẩu hiệu “máu lửa” để khích lệ tinh thần người dân nước này trong cuộc chiến thương mại được dự đoán sẽ còn kéo dài.
Trong đó, mới đây Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã khẳng định Bắc Kinh sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, và khẳng định sẽ quyết tâm “chiến đấu đến cùng” nếu như đó là điều Mỹ mong muốn.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos bên lề Hội nghị Đối thoại các Nền Văn minh Châu Á, ông Tập cũng đã khẳng định rằng “niềm tin của nhân dân Trung Quốc đã đoàn kết lại, và với lòng quyết tâm sắt đá, họ sẽ bảo vệ đoàn kết dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như các lợi ích và tự trọng của quốc gia”, theo Bloomberg.

——————


MON_CHINA_PKG_VIDEO_130519_848x480_1521476163920Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ, bất chấp cảnh báo của TT Trump

13-05-2019 | VOA| Trung Quốc có kế hoạch tăng mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 60 tỷ đôla, theo Reuters.
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo như vậy hôm 13/5, sau khi Hoa Kỳ tăng thuế đối với 200 tỷ đôla giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ áp dụng thuế suất này đối với tổng số 5.140 sản phẩm của Hoa Kỳ kể từ ngày 1/6/2019, cũng theo Reuters.
Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc không nên trả đũa việc áp thuế của ông tuần trước, nếu không sẽ đối mặt với các hậu quả, theo AP.
Chính quyền của ông Trump gia tăng cuộc chiến thương mại sau khi cáo buộc rằng Bắc Kinh đã quay lưng lại đối với các cam kết đưa ra trong các cuộc thương thảo trước đó.
Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng Trung Quốc “đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần hoàn tất” nhưng đã “rút lui”.
Ông Trump nhấn mạnh rằng thuế mà Hoa Kỳ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc sẽ không tác động lên người tiêu dùng Mỹ.
—————-

Kinh tế Trung Quốc đã mất đà trước khi Mỹ áp thuế

15-05-2019| VN Express| Số liệu tháng 4 cho thấy cả tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư của Trung Quốc đều có dấu hiệu giảm tốc. 
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 4 cũng dưới dự báo, với 5,4% so với năm ngoái. Doanh số bán ôtô giảm tháng thứ 10 liên tiếp, với 14,6% trong tháng 4.
Những số liệu này cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng lo lắng về nền kinh tế, kể cả trước động thái nâng thuế tuần trước của Mỹ. Họ đang giảm chi với cả sản phẩm thường ngày, như quần áo hay mỹ phẩm, cũng như các sản phẩm đắt đỏ, như xe hơi.


Công nhân Trung Quốc trong một nhà máy ở Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters
Công nhân Trung Quốc trong một nhà máy ở Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu của Trung Quốc cũng bất ngờ đi xuống trong tháng 4. Các đơn hàng mới tại nhà máy đang chậm lại. Đầu tư vào tài sản cố định chỉ tăng 6,1% trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn dự báo. Còn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ổn định với mức tăng 4,4%.
Nhìn tổng thể từ số liệu tháng 4, kinh tế Trung Quốc đang mất đà sau tháng 3 lạc quan hơn dự báo. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng đang yếu đi, giới quan sát dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ cần tăng kích thích để bù đắp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại leo thang.
Cuối tuần trước, Mỹ nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, đồng thời đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa nước này. “Chúng tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng đáng kể các biện pháp kích thích để bình ổn các thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng, dù họ đang có ít dư địa chính sách hơn những lần trước”, Lu Ting – kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Nomura Holdings nhận xét.
Dù vậy, trong cuộc họp báo hôm nay, Liu Aihua – người phát ngôn Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết họ còn nhiều dư địa cho các chính sách hỗ trợ. Dù từ năm ngoái, giới chức đã đưa ra nhiều chính sách tiền tệ và tài khóa, họ vẫn có thể giảm thêm thuế, tăng chi cho cơ sở hạ tầng, cũng như hạ lãi suất tham chiếu và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các nhà băng khi cần thiết.
Theo khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế, vì đòn thuế của Mỹ, Trung Quốc năm sau khó đạt mục tiêu GDP gấp đôi năm 2010. Tốc độ tăng trưởng GDP năm nay cũng có thể mất 0,3%

(theo Bloomberg/Reuters)

Image result for Lần đầu phát biểu sau khi TQ bị Mỹ giáng đòn, ông Tập nhận tràng pháo tay giòn giã vì 1 câu nói