Justin Trudeau’s Liberals won Canada’s 2019 election|Kết quả bầu cử Liên Bang Canada 2019: Justin Trudeau của Đảng Tự Do với 158 ghế ! | PM Trudeau gave a speech to cheering crowds …

‘Liberals know, like all Canadians know, that it is always possible to do better.’ Read the Liberal leader’s full speech…. (Photos & Video)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Đảng Tự do đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang Canada năm 2019, theo dự báo từ Công ty phát thanh truyền hình Canada (CBC). (Xem bài viết & Hình ảnh)
(Đọc thêm phần tin-tức tiếng Việt bên dưới)

Liberal Leader Justin Trudeau gave a speech to cheering crowds in Montreal, Que., following his party’s minority government win, where he thanked supporters for having “faith” in his team and promising to those who did not vote for him that “we will work every single day for you, and we will govern for everyone.”

Canadian Prime Minister Justin Trudeau’s Liberal Party has won the 2019 Canadian federal election, according to a projection from the Canadian Broadcasting Corporation (CBC). While the Liberals lost seats in parliament, controlling only a plurality of seats rather than an outright majority, they still have enough to keep control of government.

—————————————————————————————————

Trudeau celebrates his victory with his supporters at the Palais des Congres in Montreal on Oct. 21, 2019 (Sebastien Sy-Jean/AFP/Getty Images)

POLITICS
Justin Trudeau’s post-election speech: Full transcript

‘Liberals know, like all Canadians know, that it is always possible to do better.’ Read the Liberal leader’s full speech.

From coast to coast, tonight, Canadians rejected division and negativity. They rejected cuts and austerity, and they voted in favour of a progressive agenda and strong action on climate change. I have heard you, my friends. You are sending our Liberal team back to work; back to Ottawa with a clear mandate. We will make life more affordable. We will continue to fight climate change. We will get guns off our streets and we will keep investing in Canadians.

Canadians have entrusted us with the responsibility of continuing to govern. But none of that would have been possible without the efforts and sacrifices of many, many people. I have so many people to thank. And I know I’m going to be spending a lot of time on the phone in the coming days. But tonight, there are a few people in particular that I have to thank.

First of all, my Sophie. We began this political adventure together ten years ago because we believed in a better future, because we knew that it was worthwhile fighting for a better, more prosperous Canada. Sophie, I love you… (Read more about this Article)


*******

VOA 22-10-2019 | Canada: Thủ tướng Trudeau thắng nhiệm kỳ 2 nhưng mất thế đa số.
Nhà lãnh đạo của Đảng Tự do và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng vợ Sophie Gregoire Trudeau vẫy tay chào những người ủng hộ tại trung tâm hội nghị Palais des Congres ở Montreal, Quebec, hôm hôm 22/10.
Nhà lãnh đạo của Đảng Tự do và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng vợ Sophie Gregoire Trudeau vẫy tay chào những người ủng hộ tại trung tâm hội nghị Palais des Congres ở Montreal, Quebec, hôm 22/10.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục cầm quyền sau khi chiến thắng sát sao trong cuộc bầu cử hôm 21/10, nhưng Đảng Tự do của ông không giành đủ số ghế để nắm thế đa số mà phải liên minh với một đảng nhỏ thiên tả trong Nghị viện.

Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy một Canada bị chia rẽ sâu sắc với phe Bảo thủ bị đánh bại lại giành được phần lớn số phiếu phổ thông, trong khi phe hồi sinh Bloc Quebecois chủ trương ly khai đạt được những bước tiến lớn tron gtỉnh Quebec nói tiếng Pháp.

Đảng Tự do của ông Trudeau đã giành được hoặc đang dẫn đầu với 156 trên tổng số 339 ghế trong cuộc bầu cử hôm 21/10, theo Ủy ban bầu cử Canada. Tuy nhiên Đảng Tự do của ông còn các xa ngưỡng 170 ghế cần thiết để nắm quyền lãnh đạo đa số trong Quốc hội lần thứ hai liên tiếp.

“Những người bạn của tôi, chính các bạn đã làm nên điều này. Xin chúc mừng,” ông Trudeau nói với những người ủng hộ ở Montreal sớm ngày 22/10, khi các đối thủ chính của ông chấp nhận thua cuộc.

Ông Trudeau, người lên nắm quyền vào năm 2015 trong tư thế một nhân vật có sức lôi cuốn, hứa hẹn những cách thức “tươi sáng”, đã không còn được yêu thích như trước đây sau những vụ tai tiếng như hóa trang mặt đen trong các bức ảnh cũ (hành động bị coi là phân biệt chủng tộc) và cách ông xử lý một vụ doanh nghiệp tham nhũng. Giờ đây ông sẽ phải dựa vào Đảng Tân Dân chủ (NDP) để thúc đẩy thông qua các luật quan trọng.

Mặc dù đảng NDP chỉ giành được 24 ghế, giảm mạnh so với 44 ghế mà họ giành được trong cuộc bầu cử năm 2015, họ có thể có ảnh hưởng đáng kể lên chính quyền nhiệm kỳ hai của ông Trudeau.

“Tôi nghĩ rằng một chính phủ của Đảng Tự do được đảng NDP hỗ trợ có thể sẽ nghiêng về cánh tả,” theo ông John Manley, cựu bộ trưởng tài chính của Đảng Tự do, hiện đang làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

Các chính phủ thiểu số ở Canada hiếm khi kéo dài hơn 2 năm rưỡi.

Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bỏ phiếu hôm 21/10 cho thấy một cuộc đua xít sao giữa ông Trudeau và đối thủ chính của ông, lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer.

“Tối nay, chúng tôi đã thông báo cho ông ấy,” ông Scheer nói về ông Trudeau tại Regina, Saskatchewan. “Sự lãnh đạo của ông ấy đã bị tổn hại và chính phủ của ông ấy sẽ kết thúc sớm và khi thời điểm đó đến, chúng tôi sẽ sẵn sàng và chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Ông Trudeau, 47 tuổi – người đề cao sự đa dạng trong vai trò thủ tướng, đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử và được coi là một trong những nhà lãnh đạo cấp tiến cuối cùng còn lại trong các nền dân chủ lớn của thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua Twitter, đã chúc mừng ông Trudeau khi có được “một chiến thắng tuyệt vời và khó khăn.”

Ông Trump viết hôm 22/10 rằng “Canada xứng đáng được như vậy” và rằng ông “mong đợi được cộng tác” với ông Trudeau “vì sự tiến bộ cho hai nước chúng ta.”
Theo VOA.com

Image result for Crowd cheers as Liberal TRUDEAU HAS wON 2019
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cùng Phu-nhân Sophie Grégoire Trudeau |
Đêm 21-10-2019 tại Montréal, Canada.

——————————-

Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Canada

Ông Justin Trudeau sẽ làm Thủ tướng Canada thêm một nhiệm kỳ nữa sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21-10.

Hãng tin CBC News dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Canada cho biết, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng tại 158 ghế trong Quốc hội 338 ghế của nước này, song gần như chắc chắn sẽ không có đủ đa số 170 ghế.

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội. Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng Tự do đã giành được 177 ghế.

Kết quả này đồng nghĩa với việc Canada sẽ có chính phủ thiểu số và Thủ tướng Trudeau cần “bắt tay” với ít nhất một đảng đối lập để tiếp tục lãnh đạo Chính phủ Canada thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo CBC News, tuyên bố chiến thắng của ông Trudeau là một bất ngờ vì trước đó, ông không thể bứt phá so với đối thủ là lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer trong chiến dịch vận động cho bầu cử liên bang. Thế bế tắc đó khiến các nhà quan sát dự đoán chính phủ mới của ông Trudeau sẽ là một chính phủ thiểu số.

Ông Trudeau đã vượt qua nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây, kể cả sự cố mà báo chí phanh phui về việc ông đeo mặt nạ phân biệt chủng tộc trong lễ hội hóa trang năm 2001 khi còn dạy học trong một trường tư.

Trong chiến dịch vận động, ông Trudeau nói với các cử tri là họ có thể lựa chọn giữa một bên là nghị trình cấp tiến về biến đổi khí hậu và dịch vụ xã hội với một bên là chính phủ do ông Scheer lãnh đạo và chính phủ đó sẽ bỏ thuế carbon, không có mục tiêu giảm khí thải. Ông Trudeau khẳng định động thái đầu tiên của ông nếu giành chiến thắng sẽ là giảm thuế cho tầng lớp trung lưu hoặc những ai kiếm được dưới 147.000 USD/năm.

Theo hanoimoi.com

***

Đảng Tự do của Thủ tướng Canada giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

CTV News ngày 22/10 cho biết đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada.

Theo kết quả sơ bộ tính đến 11 giờ (giờ Việt Nam), đảng Tự do đã giành được 156 ghế, đảng Bảo thủ do ông Andrew Scheer đứng đầu giành được 122 ghế.

Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, đảng Dân chủ mới và đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32 ghế, 25 ghế và 3 ghế…

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội gồm 338 ghế. Như vậy, Canada sẽ có chính phủ thiểu số dưới sự dẫn dắt của ông Justin Trudeau.

Trước đó, hàng triệu cử tri Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định tương lai chính trị của quốc gia đa sắc tộc này.

Tất cả các điểm bầu cử đều đóng cửa vào lúc 22 giờ miền Đông.

Theo msn.com

2019 election night highlights
After a tight campaign that saw the two leading parties struggle to break out of the pack, the Liberals under Justin Trudeau have held on to enough seats to secure a minority government.


Image result for lIBERAL tRUDEAU HAS wON 2019
Cử tri ủng hộ Thủ tướng Canada Justin Trudeau vui mừng sau khi kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử được công bố vào lúc tối 21/10/2019.
Image result for lIBERAL tRUDEAU HAS wON 2019

Image result for Crowd cheers as Liberal TRUDEAU HAS wON 2019

Image result for lIBERAL tRUDEAU HAS wON 2019

Image result for Canada flag separator banner


separator